DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CÁ RỒNG - AROWANA - DRAGON FISH > KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC NUÔI CÁ RỒNG

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 27-10-2010, 22:39
Avatar của AZ09
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Oct 2009
Bài gửi: 362
Cảm ơn: 236
Được cảm ơn 1,398 lần trong 254 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 15
Cách chọn Cá Rồng (Sưu tầm)

Cách chọn Cá Rồng (Sưu tầm)

1. VẢY:Vảy của loài cá, cũng giống như da của con người, vảy cá Rồng phải đều đặn, ngay hàng thẳng lối mới được coi là đẹp. Từng chiếc vảy của cá Rồng không được lồi lõm, hoặc không thẳng hàng. Nhất là khi ánh sáng soi vào phản chiếu màu sắc rực rơ,ä trên vảy không có chấm đen, nhưng nếu có chấm đỏ, theo quan niệm của người Trung Quốc, đó là điều cát tường của người nuôi.

Nhiều người chơi cá Rồng, thường có một quan niệm sai lầm là khi thấy cá thay vảy, trong lòng lo sợ vảy sẽ không ra trở lại, hoặc có cũng không đẹp bằng lúc trước.

Điều cần biết là trong giai đoạn thay vảy, cá Rồng cũng bị ngứa ngáy, giống như con người bị rách da và lúc kéo da non vậy. Lúc đó, cá Rồng thường tìm vật cứng để cọ xát, khiến cho vảy non bị biến dạng. Cách đề phòng trường hợp này là dời khỏi hồ cá tất cả những vật cứng rắn, như non bộ, vỏ sò ốc, đá sỏi...

Trong quá trình vận chuyển cá Rồng, cũng thường làm cho khoảng 50% cá bị tróc vảy. Mức độ tróc vảy từng con nặng nhẹ thế nào, tùy thuộc vào cách bảo quản của người vận chuyển.

Sau hết, một điều mà người yêu thích cá Rồng cần hiểu là, vảy của cá Rồng có bị tróc hay không, không phải là vấn đề quan trọng. Vấn đề quan trọng là làm thế nào để vảy của nó được rực rỡ hơn, làm thế nào để vảy được ngay hàng thẳng lối, và sự chăm sóc có đầy đủ, tỉ mỉ không. Như vậy mới là quan tâm đến lớp vảy đẹp của cá Rồng.

2. RÂU:Nhiều người chơi cá cảnh rất xem trọng bộ râu của cá Rồng, vì theo quan niệm của người châu Á, râu cá Rồng cũng như sừng của loài rồng, là biểu tượng cho sự cát tường. Cá Rồng có đủ điều kiện của một con cá đẹp, nhưng râu không đẹp, sẽ bị giảm mất giá trị thẩm mỹ rất lớn. Một khi râu cá Rồng ngắn hoặc bị biến dạng, nhìn chung nó sẽ mất vẻ uy nghi.

Một cặp râu đẹp phải vừa dài, vừa thẳng, đều nhau. Không được bên dài, bên ngắn. Nhất là màu sắc phải tương đồng với thân cá. Đó là tiêu chuẩn cho một cặp râu đẹp của cá Rồng.

3. KỲ và ĐUÔIKỳ của cá Rồng cũng giống như tay chân của con người. Đuôi phải to và xòe đều, không dợn sóng. Kỳ bụng phải to và dài, có độ cong đẹp. Về đuôi, vì tùy theo giống mà có màu sắc khác nhau, nên cũng phải xét vẻ đẹp về màu sắc, tùy theo từng giống một.

4. MIỆNG

Long ngư có một cái miệng đẹp là khi nó ngậm lại, hàm trên và hàm dưới đều nhau, không có hiện tượng hàm dưới nhô cao (bị trề môi). Chót hàm dưới không có thịt thừa (do cá thường ma xát vào mặt hồ kính, nên sinh ra cục thịt thừa này). Phương pháp đề phòng là nuôi trong hồ rộng, để cá có không gian bơi lội, hoặc đặt máy tạo sóng, để nước lưu động được nhanh hơn.

5. MẮT

Sống trong hoàn cảnh thiên nhiên, cá Rồng thường hoạt động ở tầng mặt để tìm mồi dễ hơn. Nhưng khi nuôi trong hồ cá cảnh, bốn bên đều trong suốt và nhiều ánh sáng, hoàn cảnh khác hẳn ngoài thiên nhiên, lại dễ tìm thức ăn, nên nó không cần nhìn lên phía trên để quan sát tìm mồi. Chính sự thay đổi quán tính này làm cho cá Rồng thuờng có đôi mắt bị xệ, luôn nhìn về phía dưới.

Tiêu chuẩn một đôi mắt đẹp của cá Rồng là luôn nhìn thẳng và nằm sát mang, không nhìn xuống, linh động, tia mắt sáng và có thần, màu sắc hài hòa. Cuối cùng là hai mắt phải cân đối, đều nhau.

6. RĂNGNhiều bạn chơi cá cảnh, đặt nghi vấn là cá Rồng có răng hay không? Thực ra, nó chẳng những có răng mà còn có cả lưỡi nữa. Nếu chúng ta không quan sát kỹ, sẽ rất khó nhận thấy.

Nhiều bạn nuôi cá Rồng có khi không quan tâm đến răng của cá. Kỳ thực, răng cũng là một yếu tố quan trọng. Vì có bộ răng tốt, cá bắt mồi, ăn mồi sẽ dễ dàng, lại còn có thể dùng để tự vệ.

Một bộ răng tốt, phải ngay hàng thẳng lối, đều và dày. Nếu răng bị khiếm khuyết, sẽ gây khó khăn cho cá khi ăn uống.

7. MANG

Đôi mang cá cũng giống như đôi má của con người phải trơn láng, mịn màng, không bị biến dạng, trầy xước. Điều quan trọng nhất là nắp mang không bị lật ngược, gây cho cá khó thở và mất vẻ đẹp.

8. HẬU MÔNMột con cá Rồng khỏe mạnh, hậu môn của nó nằm sát vào da bụng, khó nhận thấy được. Nhưng khi cá có vấn đề, như bị bệnh, hậu môn sẽ lồi ra rõ rệt.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ, như trong thời kỳ cá đẻ, hậu môn của nó cũng nhô ra.

9. BƠI LỘIDáng bơi lội của cá Rồng cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Dù cá có đẹp, nhưng dáng bơi không đẹp, cũng bị giảm giá trị.

Dáng bơi đẹp là luôn giữ thân mình thẳng với mặt nước. Khi bơi, kỳ vây đều xòe ra. Cặp râu chỉa thẳng về phía trước. Khi cá xoay mình, trông mềm mại, nhẹ nhàng.

Với tất cả những tiêu chuẩn về nét đẹp như trình bày ở phần trên, thực ra khó tìm thấy trong thực tế. Nếu có một con cá Rồng nào phù hợp với tất cả những tiêu chuẩn đó, thì giá trị của nó không có gì sánh kịp.

11 tiêu chuẩn đẹp của cá Rồng:

1. Màu sắc: Tùy theo từng giống, nhưng màu sắc bao giờ cũng phải rực rỡ.
2. Thể hình: Chiều dài, chiều rộng phải cân đối với nhau; kỳ, vây phải hoàn chỉnh.
3. Vảy: Phải ngay hàng thẳng lối, chiếu sáng. Quan trọng nhất là vảy to, đều, không bị biến dạng.
4. Râu: Dài và thẳng, hai râu thật đều nhau, màu phải giống thân cá.
5. Kỳ, vây: To và xòe đều, không bị quăn.
6. Mang: Khép sát thân, phần mềm phải xếp tự nhiên. Nấp mang chiếu sáng.
7. Đôi mắt: Hai mắt bằng nhau, không bị xệ (nhìn xuống phía dưới), không bị kéo mây, sáng và có thần.
8. Miệng: Khép kín, hàm dưới không nhô cao hơn hàm trên.
9. Răng: Phải đều đặn, không bị khiếm khuyết.
10. Hậu môn: Không lồi ra.
11. Bơi lội: Khi bơi thân thẳng, nhẹ nhàng và thường hoạt động ở tầng mặt của hồ cá.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua cá Rồng:

Trước khi chọn mua cá Rồng, nên đi tham quan những giống cá Rồng đẹp để hiểu thế nào là một con cá đẹp. Sau đó, có thể kết hợp với sở thích cá nhân, đặt ra tiêu chuẩn cho một con cá Rồng mình muốn chọn mua.

Vì giống cá Rồng đẹp, quý, giá bán thường rất cao, cho nên khi nuôi phải chuyên tâm, tỉ mỉ, phải có đủ điều kiện khách quan. Nếu điều kiện không tốt, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc trưởng thành của cá.

Nếu chúng ta mua lầm một con cá Rồng, chẳng những lãng phí tiền bạc, mà còn bực bội về mặt tinh thần. Muốn nuôi một con cá Rồng từ lúc còn bé, đến khi trưởng thành và xinh đẹp, không phải là chuyện nhanh chóng và đơn giản.

Nếu bạn chưa hiểu gì về cá Rồng, tốt nhất nên suy nghĩ kỹ, tìm mua loại cá đã trưởng thành là hơn. Vì cá trưởng thành, về các mặt đã định hình, không thay đổi nhiều nữa.

Có nhiều bạn không hiểu thế nào là tiêu chuẩn vẻ đẹp của một con cá Rồng, mà chỉ lấy giá bán của nó để làm thước đo, nên rất dễ bị lầm.

Sau cùng, khi chọn mua Hồng Long, còn một điều cần lưu ý: Ấy là, với trình độ khoa học ngày nay, nhiều thứ sản phẩm hóa học mới được bán ra thị trường giúp người buôn cá cảnh có thể dùng những thứ hóa chất, làm cho màu đỏ của con Hồng Long rực rỡ thêm, bằng cách đặt trên mặt hồ cá một bóng đèn soi thực vật nghiêng về màu đỏ, hoặc cho cá ăn loại hóa chất có sắc tố đỏ, thì một thời gian sau, cá sẽ trổ màu đỏ quyến rũ khách mua.

Mặc dù bạn chọn mua cá ở cửa hiệu chuyên bán cá cảnh, nhưng có khi bản thân người đứng bán lại không có kiến thức chuyên môn, dễ dẫn đến chuyện bán lầm, mua lầm, không sao đề phòng được. Vậy tốt nhất, khi đi mua bạn nên dẫn theo một người đã có kinh nghiệm nuôi cá Rồng, sẽ tránh được mọi chuyện không hay xảy ra.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #2 (permalink)  
Cũ 27-10-2010, 22:52
Avatar của lam cuty
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Sep 2010
Bài gửi: 254
Cảm ơn: 1,295
Được cảm ơn 492 lần trong 227 bài viết
Bài viết của bạn rất bổ ích cho những người mới tập chơi, cảm ơn bạn nhiều.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới lam cuty vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 28-10-2010, 10:32
Avatar của vhg28
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Jan 2010
Bài gửi: 87
Cảm ơn: 169
Được cảm ơn 209 lần trong 66 bài viết
Bài viết của bạn giúp ích cho người mới chơi rất nhiều, xin cảm ơn!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới vhg28 vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 29-10-2010, 10:30
Avatar của AZ09
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Oct 2009
Bài gửi: 362
Cảm ơn: 236
Được cảm ơn 1,398 lần trong 254 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 15
Cá Rồng đẹp nhất là vẩy, con nào đẹp nhìn hàng vẩy nó đều và to như hàng ngói lợp. Nhưng cũng khá nhiều con bị lỗi vẩy. Tôi thấy có thể chia thành 2 loại lỗi chính như sau:

1. Thay vào vị trí của 1 vẩy là 2, thậm chí 3, 4 cái mọc chồng nhau, cái to cái bé. Lỗi này hình như không thể sửa chữa được. Nhìn con cá rất phản cảm. Có những con còn bị mấy cái vẩy lỗi như thế.

2. Vẩy bị tách làm 2, tức là cũng trên gốc của 1 cái vẩy bình thường, đoạn đầu thì vẩy mọc bình thường, nhưng đoạn cuối tách ra làm 2 cái nằm gấp lên nhau như nan quạt. Lỗi nảy đôi khi nhổ vẩy lỗi lên thì nó mọc ra cái mới không bị. Nhưng cũng có khi vẫn bị y chang như cũ.

Khi mua cá còn bé, rất khó nhìn được những lỗi vẩy, vì nó chưa có màu sắc và quá bé nên mắt thường khó thấy, nhưng từ size tầm 30cm trở đi, cá bắt đầu lớn và vẩy có màu viền rồi, thì nhìn thấy ngay.

Mong các cao thủ nuôi lâu năm chia sẻ thêm về vẩy cá rồng, và bạn nào có hình vẩy bị lỗi thì cho mọi người quan sát luôn nhé.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới AZ09 vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 29-10-2010, 10:47
Avatar của qvd
qvd qvd đang Offline
Thành viên Hội cá Rồng Hải Phòng
 
Ngày gia nhập: May 2010
Bài gửi: 3,528
Cảm ơn: 3,487
Được cảm ơn 5,464 lần trong 2,455 bài viết
Bài viết tóm tắt, ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin cần thiết cho người mới chơi. Giá lúc mới chơi mình đọc được bài này trước nhỉ.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #6 (permalink)  
Cũ 29-10-2010, 13:13
Avatar của duc193
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Oct 2010
Nơi cư ngụ: Q12, TP.HCM
Tuổi: 32
Bài gửi: 259
Cảm ơn: 151
Được cảm ơn 479 lần trong 185 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới duc193
Cảm ơn các bạn đã tư vấn nhưng xin hỏi có ai biết cách chon cá rồng size nhỏ từ 10-12cm không . Vì chọn cá rồng Size lớn thì dễ rồi còn cá rồng size nhỏ khó chọn quá
Trả lời kèm theo trích dẫn
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 17:08.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0