DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CÁ RỒNG - AROWANA - DRAGON FISH > KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC NUÔI CÁ RỒNG

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 07-08-2009, 09:48
Avatar của do_cu
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Aug 2009
Bài gửi: 13
Cảm ơn: 24
Được cảm ơn 65 lần trong 8 bài viết
cach nuoi sau gao(superworm)

cach nuoi sau gao(superworm)

Cách đây không lâu, tôi có viết sơ qua về cách nuôi và gây giống sâu superworm như là một món thức ăn để đổi món cho cá rồng . Trong bài ấy, tôi chỉ viết thoáng qua, không chi tiết và một vài bí quyết để kích sâu superworms sanh sản, vì thiết nghĩ bên Vietnam mình chưa có giống sâu này . Nhưng tôi đã nhầm to, hôm qua có một bác trong đây đã pm cho tôi, và hỏi về cách gây giống sâu cá rồng, vì đã có lấy được giống sâu này, nên tôi thiết nghĩ một bài viết chi tiết cặn kẽ và một vài bí quyết sẻ giúp các bạn chơi cá rồng vừa đỡ tốn tiền, vừa bổ ích cho sức khỏe của cá rồng, vì sâu superworms rất được cá rồng ưa chuông. Superworms đối với cá rồng tôi nghĩ cũng ngon như tôm hùm đối với chúng ta . . Xin lưu ý môt điều là cá rồng sau khi an sâu superworm trong vài ngày, sẻ đâm ra nghiện như nghiện ma túy, và sẻ từ chối tất cả mọi thứ thức ăn khác mà chúng đã quen ăn . Vì thế, các bạn nào đang có ý định cho cá rồng ăn loại sâu này nên cẩn thận đấy . Tôi sẻ đính kèm một số ảnh trong bài viết để minh họa cho những gì tôi miêu tả trong bài viết .Tất cả các ảnh minh họa đính kèm là ảnh của tôi chụp trong quá khứ và hiện tại, vì tôi đã và đang nuôi giống sâu này cho đám cá rồng của tôi ăn .
Sâu superworm có tên khoa học là Zoophobas mario, khi trưởng thành, chúng dài khoảng 6-8cm . Chúng rất dể nuôi, và sống rất lâu, nếu môi trường sống không chật chội được cho ăn uống đầy đủ, đúng cách, chúng sẻ sống đến 6-7 tháng . Yếu tố sống lâu, và không cần sự bảo quản kỷ làm cho giống sâu superworm trở thành món thức ăn rất được ưa chuộng cho các nghệ nhân chơi các loài chim cảnh ăn sâu, và dĩ nhiên là các bạn chơi cá rồng .
Phương thức nuôi dưỡng sâu superworm
Sâu superworm có thể nuôi được trong một thùng nhựa hay bể kiếng với thể tích khoảng 40 lit nước . Trước khi cho sâu vào, cần phải rải một lớp cám màu vàng, loại được dùng để làm thức ăn cho gà con, dày khoảng 3cm . Trong một thùng với thể tích nêu trên có thể chứa được khoảng 1000 con sâu superworms . Thức ăn chủ yếu của chúng là từ lớp cám thức ăn của gà con .Ngoài ra táo, khoai tây, cà rốt, cắt từng lát mỏng, và rau xà lách là nguồn thức ăn cung cấp nước cho giống sâu này . Khoảng 2-3 tháng, bạn nên thay lớp cám trong thùng, vì bọn sâu này sẻ ăn hết loại cám này . Môt điều nên ghi nhớ là các nguồn thức ăn cung cấp nước cho sâu, nên được thay mổi 3-4 ngày/lần, vì nếu thiếu chúng, sâu sẻ tự ăn thịt lẩn nhau để thay thế cho nguồn nước .
Nếu bạn muốn thêm chất bổ dưỡng cho cá rồng hay các chú chim quý của mình, thì có thể cho chúng ăn các loại thức ăn khô đã có sẳn vitamins, khi chúng đã ăn no, thì thảy cho cá hay chim ăn trong vòng 24 tiếng sau sâu đã ăn các loại thức ăn bổ dưỡng kia . Nuôi sâu superworms chỉ có thế, rất đơn giản và sạch sẻ nhẹ nhàng, nhưng kết quả thì tuyệt vời, vì nếu bạn muốn cá rồng lớn nhanh, các cơ bắp phát triên tốt, và bản ngang to, thì sâu superworms là nguồn thức ăn tuyệt vời .
Một điều xin lưu ý là sâu superworms chịu lanh rất dỡ, ở nhiệt độ dưới 17 độ C, bọn chúng sẻ chết một cách mau lẹ . Nhiệt độ thích hợp cho giống sâu là là từ 21-27 độ C .
Phương cách gây giống sâu superworms
Nếu bạn muốn nuôi để lấy giống , thì mọi chuyện lại khác, nó đòi hỏi bạn phải kiên nhẩn, và nắm bắt vài quyết để kích thích giống sâu này từ sâu ---> con nhộng ----> con bọ ---> giao cấu và đẻ trứng --->sâu .
Nếu bạn nào có ý định gây giống xin đọc kỷ phần này, bí quyết rất đơn giản .
Nếu bạn chỉ nuôi mà không kích thích giống sâu này, thì bọn chúng sẻ chẳng bao giờ thành con nhộng cả, vì chúng sẻ ăn, ăn và sau 6-7 tháng thì lăn ra mà chết . Muốn kích thích chúng thành con nhộng, bạn nên có các hộp có từng ngăn nhỏ để bỏ riêng từng con sâu superworm vào, và đậy nấp lại, để trong bóng tối trong khoảng vài ngày đến 2 tuần . Trong trường hợp của tôi, tôi dùng các hộp đưng film chup ảnh loại 25mm (35mm film canister) . Nấp đậy nên khoét lổ nhỏ để có dưỡng khí oxygen cho sâu thở .Giống sâu này khi bị cho vào trong môi trường cuộn tròn, chật cứng cộng thêm bóng tối như vừa miêu tả trên, chúng sẻ bị "stress" trầm trọng, và sẻ biến hóa để trở thành con nhộng trong khoảng vài ngày đến 2 tuần . Khi bắt đầu, bạn nên chọn 50-100 con sâu superworms để biết chắc trong 50-100 con này, bạn sẻ có đủ sâu đực và sâu cái .

Trong khoảng vài ngày đến 2 tuần , sâu vì bị bắt ép phải cuộn tròn trong tình trạng khó nhúch nhích, chúng sẻ trở thành con nhộng . Con nhộng trong thời gian 2-3 tuần sẻ không ăn uống chi cả, mà sẻ từ từ biến dạng thành con bo.
Sau khi biến dạng thành con bọ, sau khoảng 24-48 tiếng, chúng sẻ cứng cáp, lúc này bạn có thể lấy chúng ra và bỏ vào thùng để mang ra anh sắng (không bao giờ để ánh nắng rọi trực tiếp vào chúng, vì chúng sẻ chết trong khoảng 1/2 tiêng), nơi chúng sẻ giao hợp và sinh sản . Bên trong thùng, như đã miêu tả ở trên là một lớp cám cho gà con ăn khoảng 3 cm. Thùng này chỉ nên là thùng để nuôi dưỡng các con bọ, không nên để chung các con bọ đen với đám sâu superworms . Trong khoảng 2 tuần đầu, con bọ sẻ không làm chi cả, mà chỉ hút nước từ các miếng táo được lát mỏng . Đây là một bí quyết thứ hai, vì con bọ sẻ không làm chi cả cho đến khi chúng uống đầy đủ nước, vì thế trong thời gian 2 tuần này, bạn nên thay táo hay khoai tây mổi 2- 3 ngày . Sau khoảng 2 tuần, chúng sẻ bắt đầu tụ tập trên các vỉ đựng trúng gà đả được đặc sẳn cho chúng . Trên các vỉ trứng này, hay phía bên dưới, đám bọ đen sẻ giao hợp và đẻ trứng . Phần lớn chúng làm chuyện truyền giống phần nhiều về đêm . Trứng sẻ rất nhỏ li ti, khó lòng mà thấy được, nhưng bạn hảy vững tin là trứng sâu nằm trên các vỉ trứng . Trứng sẻ nở ở nhiệt độ từ 22-27 độ C. Trong thời gian này, không nên đụng cham, di chuyển bất ky mọi vật gì trong thùng, cứ để cho các em nó được tư nhiên mà làm chuyện ấy, bạn mà tay máy tay chân, thì hỏng hết mọi chuyện đấy Không nên để nhiệt độ hạ thấp hơn mức 22 độ C, vì nếu trường hợp đó xảy ra, trứng sẻ khó lòng mà nở được . Mổi mọt con bọ cái có thể đẻ được 500-800 trứng . Các con bọ đen, sau sẻ chết đi khoảng 4-6 tuần sau khi biến dạng thành con bọ . Nhưng lúc này bạn đã có cả hàng vạn con sâu superworms, hay nhiều hơn thế nửa cho cá rồng hay chim ăn, nên các con bọ này có chết đi, thì chúng ta lại gầy bầy mới
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #2 (permalink)  
Cũ 07-08-2009, 10:23
Avatar của l0vehb
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Aug 2009
Bài gửi: 898
Cảm ơn: 1,405
Được cảm ơn 908 lần trong 619 bài viết
em cũng nhân giống thành công bọ này rùi. Đẻ ra sâu con bé li ti, các cao thủ cho biết có phải tách sâu con ra khỏi con bọ đen không
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 6 thành viên gửi lời cảm ơn tới l0vehb vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 07-08-2009, 12:43
Avatar của moneyless
Thành viên danh dự
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 4,065
Cảm ơn: 7,383
Được cảm ơn 39,759 lần trong 4,029 bài viết
Hmm, các tấm ảnh trong chủ đề này, và nguyên cả bài viết nhìn và đọc quen quá ta !

Những tấm ảnh đó la do chính tôi chụp, và bài viết đó là của tôi viết trên ABV để phổ cập về quê nhà phương cách nuôi và nhân giống super worms mà .

Chỉ có một điều là tác giả tạo ra chủ đề này đã đổi tựa bài viết thành ===> Cách Nuôi Sâu Gạo .

Làm sao trong gạo có loại sâu này mà gọi nó là sâu gạo được . Bạn do_cu đang vi phạm nặng nề về luật tác quyền , không rõ ràng khi rõ nguồn gốc tác giả, và đổi luôn tên của bài viết ra thành sâu gạo :((

Tôi biết rất rõ , vì tôi là tác giả của bài viết đó . Bạn cu_do lấy bài viết và đăng lộn diển đàn rồi đấy !

Quá lộn xộn !
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #4 (permalink)  
Cũ 07-08-2009, 16:31
Avatar của Cá cảnh VN
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Apr 2009
Bài gửi: 778
Cảm ơn: 1,571
Được cảm ơn 860 lần trong 448 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi moneyless Xem Bài gửi
Hmm, các tấm ảnh trong chủ đề này, và nguyên cả bài viết nhìn và đọc quen quá ta !

Những tấm ảnh đó la do chính tôi chụp, và bài viết đó là của tôi viết trên ABV để phổ cập về quê nhà phương cách nuôi và nhân giống super worms mà .

Chỉ có một điều là tác giả tạo ra chủ đề này đã đổi tựa bài viết thành ===> Cách Nuôi Sâu Gạo .

Làm sao trong gạo có loại sâu này mà gọi nó là sâu gạo được . Bạn do_cu đang vi phạm nặng nề về luật tác quyền , không rõ ràng khi rõ nguồn gốc tác giả, và đổi luôn tên của bài viết ra thành sâu gạo :((

Tôi biết rất rõ , vì tôi là tác giả của bài viết đó . Bạn cu_do lấy bài viết và đăng lộn diển đàn rồi đấy !

Quá lộn xộn !
Em nghĩ chắc bạn này mới vừa tham gia diễn đàn này đó Anh à! Và cũng mong góp chút gì hay hay cho diễn đàn, nên bạn ấy thấy được những bài bên kia hay nên post sang đây (vì thấy bạn ấy tạo không phải 1 chủ đề tương tự thế này), nhưng có lẽ ít tham gia diễn đàn kiểu này nên vẫn đề về bản quyền không để ý lắm!
Thôi thi coi như đọc để ôn lại kiến thức lần nữa vậy! Em thì chỉ cần đọc vài câu đầu thì đã biết bài này do ai viết rồi đó mà!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 7 thành viên gửi lời cảm ơn tới Cá cảnh VN vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 07-08-2009, 23:43
Avatar của sontruong_vn18
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 216
Cảm ơn: 55
Được cảm ơn 313 lần trong 120 bài viết
Bạn post lại bài này thì ae rất cám ơn, nhưng bạn nên đọc nhiều hơn để biết thêm về giống sâu này
Con sâu gạo bạn nói chưa tới 1cm, còn chú superworm này thì khác, nó to hơn nhiều (4-6cm), lớp vỏ ngoài cũng khác. Và dân nuôi chim thường cho ăn sâu gạo chứ không phải giống loại superworm này
P/S : Lần sau nhớ trích dẫn nguồn thông tin của bài viết bạn nhé
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 10 thành viên gửi lời cảm ơn tới sontruong_vn18 vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 17-09-2009, 17:09
Avatar của giathe
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: Sep 2009
Bài gửi: 6
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần trong 1 bài viết
Mình cũng mới ương đươc một số supperworms
Các bạn nao co nhu cầu o tp.hcm mình se free cho một ít nhé
Có bạn nào cần hợp tác dể cung cấp loài thưc phẩm nay thi liên he với minh nha
0902891050
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới giathe vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 30-12-2009, 22:48
Avatar của dacdaosh
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: Dec 2009
Bài gửi: 1
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần trong 1 bài viết
có anh nào phân biệt được worm nào đực cái chưa! nếu chưa thì tiếp tục nghiên cứu đi nghen!!!!!!!!!!!!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới dacdaosh vì bài viết hữu ích này:
  #8 (permalink)  
Cũ 31-12-2009, 00:48
Avatar của yeucarong1204
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2009
Nơi cư ngụ: Hà Nội
Bài gửi: 370
Cảm ơn: 403
Được cảm ơn 358 lần trong 245 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi dacdaosh Xem Bài gửi
có anh nào phân biệt được worm nào đực cái chưa! nếu chưa thì tiếp tục nghiên cứu đi nghen!!!!!!!!!!!!
Hình như loại sâu sw này là loài lưỡng tính hay sao ấy.Vì có lần mình làm rơi mấy con sw khi cho cá ăn .Sau đó khoảng chục ngày gì đó(mình cũng không nhớ rõ nữa) mình có nhặt được 1 con giống thế này trong túi sỏi ở trong tủ kệ bể.
.(Chỉ có mỗi con thôi) =>SW là loài lưỡng tính (Không biết nó chui vào kiểu gì nữa)Mà bọn này cứ thấy chỗ nào tối là chui vào thôi.(Không tin ae cứ thử thả mấy con sw gần gầm tủ mà xem,chạy nhanh lắm)Mình cũng thử xem sw đẻ đái thế nào Vì có lần đọc được bài này ở đâu đó rồi.Mình cũng thử cho vào 1 lọ thức ăn của cá rồng (đã hết)không đậy nắp nhưng để trong bóng tối.Sau đó ít ngày thì nó cũng biết thành con bọ như trong hình này

Mình cho vài miếng cà rốt sắt mỏng cộng thêm vài viên thức ăn khô của cá rồng.Bẵng đi ít ngày khi mở ra thì có khoảng 200 con bọ nhỏ màu trắng trắng(giống sw nhỏ).Mình lại cho thêm cá rốt và ít viên thức ăn khô của cá rồng,được ít ngày mở ra thì con mẹ đã chết còn những con con thì to bằng khoảng đầu tăm.Nhưng thời gian đó mình bận quá nên quên cho chúng ăn uống nên chết khô hết cả.
Bây giờ mình đang tập cho cá của mình ăn tôm đông lạnh,vì lấy đâu ra tông sống hàng ngày bây giờ. E nó không chịu ăn nhưng nghe theo các bậc tiền bối thì cứ cho nhịn đói.Đói khắc phải ăn hết
Chúc mừng năm mới cả nhà ! Vui vẻ,hạnh phúc,làm ăn phát đạt => có thêm nhiều em chân dài để chơi.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 5 thành viên gửi lời cảm ơn tới yeucarong1204 vì bài viết hữu ích này:
  #9 (permalink)  
Cũ 31-12-2009, 17:00
Avatar của louisnguyen
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Dec 2008
Tuổi: 28
Bài gửi: 499
Cảm ơn: 328
Được cảm ơn 248 lần trong 183 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi moneyless Xem Bài gửi
Hmm, các tấm ảnh trong chủ đề này, và nguyên cả bài viết nhìn và đọc quen quá ta !

Những tấm ảnh đó la do chính tôi chụp, và bài viết đó là của tôi viết trên ABV để phổ cập về quê nhà phương cách nuôi và nhân giống super worms mà .

Chỉ có một điều là tác giả tạo ra chủ đề này đã đổi tựa bài viết thành ===> Cách Nuôi Sâu Gạo .

Làm sao trong gạo có loại sâu này mà gọi nó là sâu gạo được . Bạn do_cu đang vi phạm nặng nề về luật tác quyền , không rõ ràng khi rõ nguồn gốc tác giả, và đổi luôn tên của bài viết ra thành sâu gạo :((

Tôi biết rất rõ , vì tôi là tác giả của bài viết đó . Bạn cu_do lấy bài viết và đăng lộn diển đàn rồi đấy !

Quá lộn xộn !
a cũng thông cảm,vì vn hiện giờ vi phạm bản quyền rất nhìu ,đành bó tay thôi
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới louisnguyen vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 11-01-2010, 21:31
Avatar của anhvy_2003
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Dec 2009
Bài gửi: 34
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 15 lần trong 14 bài viết
ca minh nghien sau nay mat roi.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới anhvy_2003 vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


LinkBacks (?)
LinkBack to this Thread: http://www.arowana.com.vn/forum/f10/cach-nuoi-sau-gao-superworm-10795.html
Người gửi For Type Ngày
ai biết nuôi sâu gạo vào giúp mình với | Nông nghiệp Việt Nam This thread Refback 21-06-2014 08:22
Untitled document This thread Refback 15-05-2014 10:34
cách nuôi và nhân giống sâu gạo | Nông nghiệp Việt Nam This thread Refback 23-03-2014 21:35
cách nuôi và nhân giống sâu gạo - Reply to Topic This thread Refback 09-04-2013 09:25
Thức ăn mới cho chiến binh This thread Refback 26-01-2013 20:18
ai biết nuôi sâu gạo vào giúp mình với This thread Refback 13-12-2012 22:27
Phương pháp nuôi sâu gạo làm thức ăn cho hamster, chim cảnh, cá cảnh, các loại bò sát - Trang 5 This thread Refback 05-12-2012 23:49
cách nuôi và nhân giống sâu gạo This thread Refback 20-11-2012 11:34
Phương pháp nuôi sâu gạo làm thức ăn cho hamster, chim cảnh, cá cảnh, các loại bò sát - Trang 4 This thread Refback 19-11-2012 19:27

arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 02:06.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0