DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CÁ RỒNG - AROWANA - DRAGON FISH > KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC NUÔI CÁ RỒNG

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 23-02-2008, 22:22
Avatar của moneyless
Thành viên danh dự
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 4,065
Cảm ơn: 7,383
Được cảm ơn 39,763 lần trong 4,029 bài viết
Làm thế nào để giảm độ pH cho bể/hồ cá rồng

Làm thế nào để giảm độ pH cho bể/hồ cá rồng

Tôi vừa đọc ở một diển đàn bạn, nơi box cá rồng , bình thường tôi sẻ không quan tâm, chỉ đọc, và tùy vào các trường hợp những gì đuọc bạn thảo đi quá sai, có thể mang đến ngộ nhận, và từ đó cứ tiếp tục sai, thì tôi điều chỉnh lại để cho đúng hơn, và đó là mục dích duy nhất .... vì tôi biết tất cả thành viên điều tham gia nhiều diển đàn khác nhau . Một điều các bạn chơi cá rồng cần lưu ý hộ tôi, là cá rồng rất đắt tiền, và trong thời đại thông tin lẹ như chớp thế này, thì thông tin trên mạng rất nhiều, nhưng các bạn nên đọc và suy nghĩ cho thật chính chắn, chứ không phải trên mạng là đúng . Rất nhiều các thông tin sai lạc trong rất nhiều các lỉnh vưc, chứ không chỉ riêng về cá rồng trên mạng .

Tôi trích "

"2) Pha nước uống chung với nước máy. (nước uống pH ~5.7 máy pH~ 7.4) nếu pha 50/50 thì pH sẽ là ~6.5."

Độ pH của nước không bao giờ là lấy hai độ pH cộng lại vói nhau và lấy số trung bình như trên . Các bạn muốn điều chỉnh độ pH của nước, mà theo kiểu trên .... thì cả đời cũng chẳng điều chỉnh được nó .

Độ pH đuọc bảo vệ bỏi bộ đệm KH . KH giữ cho pH không thay đổi lên xuống lung tung . Có thể nói độ KH là người bạn thân thiết của cá rồng các bạn vậy . Nhưng "ông bạn" KH này cũng rất khó tính cho những bạn nào muốn điều chỉnh độ pH . Độ pH chỉ có thể được điều chỉnh khi sự bảo vệ của KH cho độ pH bị phá vở .

Bằng như khống phá vở đươc, thì sau khi pha nước, trong 48-72 tiếng, nước trong bể hồ được pha sẻ có phản úng mà trong hóa học tiếng Anh gọi là " rebound tendency" ---->, độ pH sẻ trở ngược lại mức lúc nước chưa được pha.
Đây là lý do các bạn vẩn thường hỏi tôi tại sao khi pha nước hay điều chỉnh rồi, mà vài ngày sau, độ pH vẩn cứ trơ trơ ra . Câu trả lời sẻ là, các bạn chưa "được phép" của người bạn già khó tính KH . KH sẻ bằng mọi giá trong khả năng của nó chống lại chuyện này. Pha nươc theo tỉ lệ 50:50 để lấy con số trung bình cho độ pH thì không đúng .

Ước gì điều chỉnh độ pH điều đơn giản như thế . Các bạn chơi cá rồng không nên hiểu làm tai hại như thế .
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 71 thành viên gửi lời cảm ơn tới moneyless vì bài viết hữu ích này:
  #2 (permalink)  
Cũ 24-02-2008, 00:54
Avatar của haips
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 6,433
Cảm ơn: 18,488
Được cảm ơn 31,681 lần trong 5,572 bài viết
Cảm ơn anh Moneyless đã phân tích về việc giảm pH và bàn về mối liên quan giữa pH và KH. Nhân tiện Haips copy lại bài viết của anh Moneyless về phương pháp pha nước để lấy độ cứng (GH) chính xác cho bể cá rồng và KH để trao đổi chi tiết thêm:

Phương Cách Pha Nước Để Lấy Độ Cứng Chính Xác Cho Bể Cá Rồng

------

Phương Cách Pha Nước Để Lấy Độ Cứng Chính Xác Cho Bể Cá Rồng
Trong thú chơi cá rồng, nước là điều vô cùng quan trọng, vì phẩm chất của nước sẻ góp phần tích cực vào sự trổ mã của con cá rồng mà các bạn đang nuôi . Một trong những thông số về nước mà ngừoi chơi rất ít lưu tâm là độ cứng của nước (aka GH) . Độ cứng của nước thông thường sẻ đựoc ám chỉ về thông số của chất calcium và magnesium trong nước . Cá rồng sẻ không thích hợp với nguồn nước có độ cứng quá cao . Và nếu chúng ta muốn cá phát triển tốt, thì nhiệm vụ của chủ cá là làm loảng đi độ cứng này . Những giảm bao nhiêu và pha như thế nào để độ cứng của nguồn nước luôn ổn định là điều quan trọng, và ổn định về phẩm chất cũng như môi trừong nứoc là điều tối quan trọng . Thông thừong , cá rồng sẻ phát triển tốt hơn về kích thước nếu độ cứng của nước trong khoảng 4-5 GH .

Làm thế nào để ta có thể luôn có nguồn nứoc với độ cứng với GH= 5?

Thí dụ : Các bạn có 2 nguồn nước A và B .

A có độ cứng là 10 ; B có độ cứng là 3 và ta muốn độ cứng của bể cá rồng là 5

Các bạn làm như sau :

Độ cứng của A – độ cứng của nước cá rồng = 10-5 =5 .
Độ cứng của nước hồ cá rồng- độ cứng của B =5-3= 2.
Tổng hợp khi pha , các bạn lấy 5 lít nứoc của B pha với 2 lít nứoc của A, thì các bạn sẻ có nguồn nước cứng chính xác và luôn ổn định ở độ cứng (GH)= 5 cho bể cá rồng .

Trong bể/hồ nứoc với tổng thể tích là 700 lít nước, thì các bạn pha 500 lít của B và 200 lít của A. Khi pha với tỷ lệ như thế, độ cứng của nguồn nước trong bê/hồ cá rồng các bạn luôn ổn định ở mức GH= 5 .


Cũng trong thread này anh có đề cập tới KH:

Tiện đây tôi cũng khai triển thêm về các mối tương quan mật thiết giữa các phẩm chất của nước . Như đã nhiều lần đề cập độ pH có liên quan vơi độ KH, muốn tăng hoặc giảm độ pH thì ta không thể nào không thăm hỏi độ KH .

Cũng trong một dòng tư tưởng đó, độ KH của nước trong bể hồ cá rồng có mối tương quan với độ GH ( độ cứng) . Và mối tương quan này là:

Độ KH và độ GH (Haips sửa KH thành GH, chắc là typo error) lúc nào của nước trong hồ trong mọi hoàn cảnh luôn nên giữ khoảng 75-80% trong khoảng cách của nhau .

Thí dụ: Nếu đô KH của nước trong bể hồ cá rồng là 4, muốn các bạn muốn cá rồng của các bạn cảm thấy thoải mái và dể chịu thì độ GH (độ cứng) của nước chỉ nên có khoảng cách 75-80% của độ KH ----> có nghĩa là độ GH chỉ nên trong khoảng từ 3.0-5.2 .

Khi độ KH và độ GH càng gần nhau bao nhiêu, thì càng tốt chừng ấy cho cá rồng của các bạn , và dĩ nhiên là ngược lai . Khi độ của KH và GH có sự tương đồng, thì lúc ấy nước trong hồ của cá rồng của các bạn sẻ đạt được trạng thái quân bình . Cá rồng của các bạn không mong muốn gì khác khi nước luôn đạt được trạng thái này .

Điều này tưởng chừng như rất dể thực hiện, nhưng khi va chạm với thực tế bởi các tác động từ bên ngoài như: số lượng cá trong hồ, cách thức cho ăn, và khả năng hửu hiệu của hệ thống lọc, và nguôn nước được xử dụng trong những lần thay nước định kỳ ... thì quả thật đây không là chuyện dể làm, nhưng không có nghĩa là không thực hiện được . Vì sự phát triển tốt của những con cá rồng thân yêu, chúng ta cùng cố gắng lên các bạn nhé . :p

-----

Vậy khi làm mềm nước bằng cách pha trộn giữa 2 nguồn nước theo tỷ lệ để làm mềm nước thì cũng đồng thời góp phần phá vỡ bộ đệm KH phải không anh Moneyless? Làm sao để đồng thời giữ được khoảng 75-80% trong khoảng cách của nhau giữa GH và KH?

Mong anh chia sẻ thêm chi tiết để anh em được học hỏi thêm :)
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 20 thành viên gửi lời cảm ơn tới haips vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 24-02-2008, 03:38
Avatar của moneyless
Thành viên danh dự
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 4,065
Cảm ơn: 7,383
Được cảm ơn 39,763 lần trong 4,029 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi haips

Vậy khi làm mềm nước bằng cách pha trộn giữa 2 nguồn nước theo tỷ lệ để làm mềm nước thì cũng đồng thời góp phần phá vỡ bộ đệm KH phải không anh Moneyless? Làm sao để đồng thời giữ được khoảng 75-80% trong khoảng cách của nhau giữa GH và KH?

Mong anh chia sẻ thêm chi tiết để anh em được học hỏi thêm :)
1. Vâng, rất chính xác ... Khi bạn pha nước thì phần nước mềm chủ yếu là đã nước mềm (chính xác hơn là 71.4% là nước mềm ---->theo con số tôi đã lấy làm thí dụ . )

Nhưng có một điều mà các bạn cần LƯU Ý là khi các bạn phá vở bộ đệm của nước (aka KH), thì các bạn sẻ đang đùa nới lửa . Vì bộ đệm là yếu tố trung hòa, để giũ quân bằng của độ pH . Khi nó bị phá vở, thì giờ đây các yếu tố khác như phân cá, thức ăn dư thừa, khí thải CO2 từ cá và vi sinh v.v... sẻ có thể tác động lên độ pH của nước , và nếu không cẩn thận, thi sẻ đua đến tình trạng pH fluctation (trồi lên, trụt xuống), và pH crash ( độ pH trong hồ sẻ giảm xuống mức nguy hiểm cho cá ... ie . như đang từ pH 6.5, qua một đêm hoặc sau 24 tiếng độ pH tự nhiên rơi xuống 4 hoặc 3.5 chẳng hạn . Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm .

pH fluctuation là điều không tốt cho sự phát triển của cá, nhưng không giết cá , chỉ không tốt mà thôi .
NHƯNG pH crash là điều phải tuyệt đối tránh, vì trong trường họp này độ pH rớt quá nhanh, cá rồng của các bạn sẻ chịu không nổi . Vì mổi một độ pH rớt hoặc tăng , nó không là mối tương quan 1X mà là 10X . Độ pH đang từ 6.5 mà rớt xuống 3.5 không đồng nghĩa với độ pH rớt 3.5 điểm mà là rớt 1000X . pH crash như thế này sẻ giết cá rồng của các bạn ngay lập tức , vì giờ đây độ acidic trong nước đã 1000X thấp hơn những gì cá của các bạn đã quen .

Các bạn phải rất cẩn thận khi muốn phá vở bộ đệm của KH . Đây là lý do tôi đã đề cập độ KH là người bạn thân thiết với cá rông của bạn , trước khi chơi với lửa, chúng ta cần phải thông hiểu triệt để luật chơi và có phương cách giải quyết nó

Tuyệt đối không bao giờ mang độ KH xuống dưới 3, vì khi KH =3 hoặc < 3 , thì bộ đệm của KH coi như đã gần bị phá vở . Một khi bị phá vở, thì tình trạng pH crash sẻ rất có thể xảy ra bất cứ lúc nào . Các bạn muốn có nước mềm, thì với độ KH khoảng 5 là tốt nhất, vì nó vừa mềm đúng mức của cá rồng thoải mái, nhưng khồng quá thấp để pH crash có thể xảy ra .

2. Để có độ KH và GH gần với nhau trong khoảng 75-80% với nhau, các bạn cần phải đo để biết độ KH đang là bao nhiêu . Khi đã biết độ KH của nước trong bể, thì các bạn pha nước để lấy độ cứng theo công thức mà tôi đã đề cập để nó có thể nằm trong tầm 75-80% của độ KH , trước khi lần thay nước kỳ tới .
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #4 (permalink)  
Cũ 24-02-2008, 08:37
Avatar của haips
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 6,433
Cảm ơn: 18,488
Được cảm ơn 31,681 lần trong 5,572 bài viết
Rất cảm ơn anh Moneyless đã phân tích bản chất mối liên hệ giữa pH, KH để người chơi không bị ngộ nhận dẫn đến những sai lầm đáng tiếc. Chúc anh cuối tuần vui vẻ.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 10 thành viên gửi lời cảm ơn tới haips vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 01-12-2008, 09:35
Avatar của huahua
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Nov 2008
Tuổi: 44
Bài gửi: 23
Cảm ơn: 10
Được cảm ơn 17 lần trong 5 bài viết
các anh cho em hỏi. nếu ta cho lá bàng nhiều có ảnh hưởng đến PH không ạ ?
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 6 thành viên gửi lời cảm ơn tới huahua vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 17-03-2010, 20:16
Avatar của nhatlong
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: Mar 2010
Bài gửi: 2
Cảm ơn: 1
Được cảm ơn 5 lần trong 1 bài viết
mấy bác cho em hỏi tí !
làm sao để có thể biết được nước nuôi cá rồng của nhà em có mềm hay ko ?
em thay nước cho cá bằng nước lọc tinh khiết có được ko ạ ?
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 5 thành viên gửi lời cảm ơn tới nhatlong vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 17-03-2010, 22:21
Avatar của moneyless
Thành viên danh dự
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 4,065
Cảm ơn: 7,383
Được cảm ơn 39,763 lần trong 4,029 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi nhatlong Xem Bài gửi
mấy bác cho em hỏi tí !
làm sao để có thể biết được nước nuôi cá rồng của nhà em có mềm hay ko ?
em thay nước cho cá bằng nước lọc tinh khiết có được ko ạ ?
Muốn biết rằng nước nuôi cá rồng nhà bạn có mềm hay không có nhiều cách tùy theo kinh nghiệm chơi cá của bạn .

Cách dể dàng và chính xác nhất là mua test kit thử độ KH của nước . Muốn biết độ mềm của nước ta cần phải đo độ KH . Để biết độ KH như thế nào là mềm, thì xin tham khảo bên dưới ===>
Độ KH của nước được đo theo 2 phương cách :

1. dH (chữ viết tắt của degree of hardness/độ cứng) .
2. Hoặc sẽ được đo theo ppm . Thế ppm là gì ? ppm là chữ viết tắt của part per million mà tính theo đơn vị đo lường sẽ được tính theo đơn vị milligram/lít (mg/L)

0 - 4 dH, 0 - 70 ppm ===> Nước rât mềm <==== Lý tưởng nhất cho cá rồng
4 - 8 dH, 70 - 140 ppm ==> Mềm
8 - 12 dH, 140 - 210 ppm =====> Nước hơi cứng
12 - 18 dH, 210 - 320 ppm ====> Khá cứng
18 - 30 dH, 320 - 530 ppm ====> Cực kỳ cứng


Tại sao cứng và mềm ? Nước cứng vì chúng có một số loại khoáng chất đã hòa tan trong nước mà chủ yếu là magnesium và calcium !

Khi có test kit tôi vừa đề cập, bạn sẽ đo được khá chính xác với những thông số tương tự mà tôi đã tô đậm đen bên trên .

Ngoài ra nếu không muốn mua bộ test kit KH này (rất rẻ), thì bạn có thể múc khoảng ly/chén nước tạt lên thành kiếng của hồ cá . Sau khi khô đi, các vết trắng của khoáng chất magnesium và calcium sẽ đóng và tích tụ lại . Đó là cách để bạn biết nước cứng hay mềm , nhưng cứng và mêm ở mức độ nào,khi dùng phương cách này bạn sẽ không tài nào đoán được .

Nước lọc tinh khiết là loại nước mềm, đã được thanh loc các khoáng chất . Vì gần như là không có các khoáng chất (vì đa~ bị thanh lọc hêt), nên nước sẽ có độ mềm cực kỳ mềm (~ 4-5 ppm/3-4dH) . Cá rồng của bạn sẽ thích và phát triển tốt trong môi trường này, nhưng chỉ trong một thời gian khoảng vài tháng . Lý do là vì cá rồng cần các loại khoáng chất cần thiết trong vi lượng như : phosphate, sắc, potassium, calcium, magnesium v.v.. để có thể phát triển . Vẩy cá, xương của cá , cầm máu, chuyên chở khi' O2 v.v.. cần những loại khoáng chất này , và nếu không có nó trong một thời gian dài sau khi những phần dự trữ trong cơ thể cá .
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #8 (permalink)  
Cũ 17-03-2010, 22:37
Avatar của hoa ho diep
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Sep 2009
Bài gửi: 857
Cảm ơn: 2,062
Được cảm ơn 1,397 lần trong 600 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 16
Như vậy , nếu mình muốn thay đổi từ nước cứng sang nước mềm thì phải làm sao hả bác ML. ? Mong bác giúp. HhD cảm ơn bác./
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 5 thành viên gửi lời cảm ơn tới hoa ho diep vì bài viết hữu ích này:
  #9 (permalink)  
Cũ 17-03-2010, 22:51
Avatar của panda1983
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Feb 2010
Bài gửi: 2,244
Cảm ơn: 11,125
Được cảm ơn 11,782 lần trong 1,964 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi hoa ho diep Xem Bài gửi
Như vậy , nếu mình muốn thay đổi từ nước cứng sang nước mềm thì phải làm sao hả bác ML. ? Mong bác giúp. HhD cảm ơn bác./
Anh HHD vào bài của anh MNL mà xem này:
Phương Cách Pha Nước Để Lấy Độ Cứng Chính Xác Cho Bể Cá Rồng
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 6 thành viên gửi lời cảm ơn tới panda1983 vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 19-03-2012, 08:40
Avatar của vietnguyen.vn87
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Oct 2010
Bài gửi: 65
Cảm ơn: 85
Được cảm ơn 60 lần trong 33 bài viết
anh haips cho em hỏi là độ KH đo = cách nào và nó là viết tắt của cái gì hả anh
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới vietnguyen.vn87 vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 00:56.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0