DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CÁ RỒNG - AROWANA - DRAGON FISH > KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC NUÔI CÁ RỒNG

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 04-11-2009, 21:51
Avatar của dinhtuan2104
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Sep 2009
Tuổi: 29
Bài gửi: 151
Cảm ơn: 52
Được cảm ơn 239 lần trong 140 bài viết
Một số loại thuốc thông dụng điều trị bệnh cho cá Rồng

Một số loại thuốc thông dụng điều trị bệnh cho cá Rồng

Bài này mình đọc được từ quyển Kỹ thuật nuôi Cá Rồng do trung tâm biên soạn dịch thuật sách Sài Gòn phát hành,gõ lại ra đây để mọi người cùng đọc và tham khảo những kiến thức tương đối bổ ích này nhé

A.Kháng sinh oxytetracycline:
I.Công dụng của oxytetracycline.
Kháng sinh oxytetracycline có khả năng trị dứt các bệnh như đốm trắng,đốm đỏ,rách mang,hoại tử vây mang,đứt vây mang,tràn dịch màng bụng...

II.Cách sử dụng oxytetracycline.
Trước khi sử dụng thuốc,cần phải chẩn đoán bệnh chính xác để sử dụng thuốc một cách hiệu quả.Nếu phát hiện được bệnh sớm thì thời gian điều trị ngắn,khả năng dứt bệnh cao.Phải căn cứ theo thể trọng của cá và thời gian cá hấp thụ thuốc để xác định khoảng thời gian giữa các lần thuốc và số lần cho cá uống thuốc trong ngày.
Có hai phương pháp sử dụng kháng sinh oxytetracycline:
1)Trộn thuốc vào thức ăn.
Trộn khoảng 7,5g thuốc oxytetracycline vào 1 kg thức ăn,sau đó thả vào bể cho cá ăn.Nên cho cá ăn với lượng vừa đủ,sau khi cá ăn xong phải lấy hết lượng thức ăn thừa ra,nếu không thuốc ở trong nước lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.
2)Ngâm cá vào dung dịch oxytetracycline.
Pha 100mg oxytetracycline với 1 lít nước vào một chậu riêng,sau đó vớt cá bị bệnh ngâm vào chậu trong vòng 24 tiếng đồng hồ.Hoặc có thể pha 1g oxytetracycline với 100 lít nước,rồi đổ trực tiếp vào bể cá,giữ nguyên trong 4 ngày mới thay nước.
III.Lưu ý khi sử dụng oxytetracycline.
-Phải sử dụng thuốc đúng liều lượng và đúng thời gian quy định thì mới có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh.
-Không nên sử dụng thuốc trong thời gian dài vì sẽ làm cá lờn thuốc và dễ gây ngộ độc.Tuy nhiên cũng không nên ngưng thuốc quá sớm,vì như thế cá sẽ không dứt bệnh,phải tiếp tục dùng thuốc.Kết quả là cá dễ lờn thuốc và hiệu quả điều trị sẽ không cao.
-Nếu bể cá có trồng các loại cây thủy sinh thì phải dùng phương pháp cho ăn,không nên sử dụng phương pháp ngâm vì thuốc sẽ làm cây chết.

-Không nên pha thuốc với hỗn hợp vita-min B,vì hỗn hợp này sẽ làm thuốc phân hủy mất tác dụng.
-Kháng sinh oxytetracycline tương đối độc,do đó khi sử dụng phải đeo bao tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc gây hại cho sức khỏe.
B.Kháng sinh sulfamide.
I.Công dụng của kháng sinh sulfamide.
Sulfamide là một loại kháng sinh thông dụng,được dùng để điều trị một số bệnh cho cá kiểng nói chung và cá Rồng nói tiêng.Kháng sinh sulfamide có khả năng trị một số bệnh do vi khuẩn,vi rút,ký sinh trùng gây ra như:các bệnh về mang,đuôi,vây,bệnh xuất huyết da,bệnh sình bụng...
II.Cách sử dụng kháng sinh sulfamide.
Trước khi quyết định dùng thuốc cần phải xác định bệnh của cá chính xác để điều trị hiệu quả.Với cá bị nhiễm ký sinh trùng,không thể phát hiện bằng mắt thường,có thể dùng kính hiển vi để phát hiện ký sinh trùng.Nếu đã sử dụng kính hiển vi mà vẫn không thể phát hiện được ký sinh trùng gây bệnh,thì nguyên nhân gây bệnh có thể là do vi khuẩn hoặc virus,nhưng thường là vi khuẩn.
Khi sử dụng thuốc sulfamide lần lưu ý đến thể trọng và độ tuổi của cá,liều lượng sử dụng sẽ tùy thuộc vào hai yếu tố này.
Có hai phương pháp sử dụng sulfamide:
1)Phương pháp cho ăn.
Trộn thuốc (với liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì) vào thức ăn,sau đó thả vào bể cho cá ăn.Lưu ý,để việc điều trị có hiệu quả cao cần cho cá ăn với lượng vừa phải(thông thường dùng 150mg-500mg thuốc cho 1kg thể trọng cá là đủ),không nên cho ăn nhiều vì lượng thuốc khó hấp thụ hết vào cơ thể cá.Nên cho cá ăn liên tục trong vòng 7 ngày,từ ngày thứ 2 trở đi lượng thuốc bằng 1/2 ngày đầu.
Đối với thức ăn dạng viên,nên làm cho thức ăn hơi ẩm,sau đó dùng lòng trắng trứng gà hoặc dầu ăn trộn với thức ăn rồi trộn chung với thuốc.Cách này sẽ làm cho thuốc dính vào thức ăn,tránh tình trạng thuốc hòa tan khi thả thức ăn vào trong nước.
2)Phương pháp tiêm thuốc.
Pha thuốc với nước cất(nên đọc kỹ hướng dẫn để sử dụng liều lượng cho đúng).Sau đó hút thuốc vào kim tiêm và tiêm trực tiếp vào phần cơ của cá,nên tiêm vào phần lưng hoặc bụng.
Ngoài hai phương pháp trên còn có phương pháp tắm cá:pha thuốc vào chậu,rồi bắt cá thả vào chậu để tắm.Tuy nhiên,theo kinh nghiệm của nhiều người thì phương pháp cho ăn mang lại hiệu quả cao nhất.
III.Lưu ý khi sử dụng kháng sinh sulfamide.
-Trong quá trình sử dụng thuốc nên theo dõi bệnh của cá,nếu thấy bệnh giảm và có dấu hiệu hết bệnh thì nên ngưng thuốc.Nếu bệnh không thuyên giảm thì nên tăng liều dùng,hoặc kết hợp với kháng sinh chloramphenicol để tăng hiệu quả điều trị.
-Nếu bể cá có trồng cây thủy sinh thì nên dùng phương pháp tiêm để điều trị bệnh,nhằm tránh tình trạng cây thủy sinh bị chết do tác hại của thuốc.

C.Đồng sulfate(CuSO4)
I.Công dụng của đồng sulfate.
Đồng sulfate được sử dụng rất nhiều trong việc điều trị bệnh cho cá kiểng nói chung và cá rồng nói riêng.Đồng sulfate có khả năng diệt khuẩn,khống chế bệnh nhiễm ký sinh trùng.
Ngoài ra,đồng sulfate còn có tác dụng diệt các loại tảo gây hại cho sức khoẻ của cá,khống chế sự sinh sôi của ốc sên nước ngọt.

II.Cách sử dụng đồng sulfate.
Trước khi sử dụng đồng sulfate cần phải chẩn đoán chính xác bệnh của cá để việc điều trị đạt hiệu quả cao.
Đối với bể cá nhỏ,có thể pha đồng sulfate với nước rồi cho vào bể cách ly để ngâm cá,nước trong bể cách ly phải đảm bảo các yếu tốt về nhiệt độ,độ cứng,độ pH.Có thể cho một ít muối (khoảng 1g/10 lít nước) vòa trong nước nhằm giảm độc tính của ion đồng.
Đối với ao cá lớn có thể pha đồng sulfate vào nước rồi phun trực tiếp vào ao cá.
Đồng sulfate chứa độc tính có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá,do vậy khi sử dụng cần phải chú ý đến liều lượng.Lượng đồng sulfate cần dùng có thể ước tính bằng nồng độ kali cabonat trong nước.Nếu nồng độ kali cacbonat dưới 50mg/lít hoặc cao hơn 250mg/lít thì không nên dùng đồng sulfate.
III.Lưu ý khi sử dụng đồng sulfate.
-Khi sử dụng đồng sulfate cần chú ý đến thành phần có trong hợp chất của đồng và hàm lượng của đồng để việc điều trị đạt hiệu quả cao.
-Không nên dùng đồng sulfate có nồng độ cao để ngâm cá,vì như thế cá dễ bị ngộ độc.
-Nếu không dùng bể cách ly mà sử dụng đồng sulfate ngay trên bể cá thì phải thường xuyên thay nước và nên dùng than hoạt tính để khử lượng đồng còn sót lại trong bể.
-Trong quá trình điều trị cần tăng cường sục khí oxy để tránh trường hợp cá bị ngợp vì thiếu oxy.
-Không nên dùng các vật dụng kim loại để pha loãng hoặc cất giữ đồng sulfate,vì đồng sulfate sẽ phản ứng với kim loại làm giảm hiệu quả thuốc và sản sinh độc tố.
D.Methylene xanh.
I.Công dụng của Methylene.
Methylene đặc biệt có tác dụng trong việc điều trị nấm ở trứng và ở cá.Ngoài ra,Methylene còn có thể trị bệnh nhiễm ký sinh trùng nguyên tính như:trùng miệng tơ,trùng trứng tròn đuôi roi,trùng điểm trắng,trùng bánh xe,trùng hình chuông...Methylene còn có thể giải độc Acid Nitric.
II.Cách sử dụng Methylene xanh.
Trước khi sử dụng phải đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để dùng đúng liều lượng và đúng quy cách.Nếu tự tay pha chế,phải pha chế một lượng dịch cái trước để dễ ước lượng nồng độ.
Nên dùng một bể trị liệu riêng để trị bệnh cho cá.Bể trị liệu phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng nước như độ pH,độ cứng,nhiệt độ...Không nên dùng bể có dùng máy học sinh vật.
1)Pha chế dịch cái.
Lấy 10g bột Methylene xanh hòa tan vào 1 lít nước cất,chế thành dịch cái,cứ 1ml thì có 10mg,bảo quản trong lọ không xuyên sáng hoặc lọ bằng nhựa,1ml dịch cái sử dụng cho 10 lít nước thì được dung dịch Methylene nồng độ 1ppm,từ đây có thể ước lượng các nồng độc khác.
2)Liều lượng sử dụng.
Liều lượng sử dụng thông thường từ 1-3 ppm,khi cần thiết thì tăng thêm.Nhưng không nên vượt quá 4ppm.
Với trường hợp chống nhiễm khuẩn trứng,dùng liệu lượng 2ppm là thích hợp.
Với bệnh nhiễm ký sinh trùng,cần dùng từ 2-4ppm thì hiệu quả điều trị mới cao.
Với bệnh trúng độc Acid Nitric và bệnh về hô hấp,dùng 1ppm là thích hợp.
3)Thời gian tắm thuốc cho cá.
Không nên tắm thuốc cho cá trong thời gian ngắn với liều lượng nhiều,vì thuốc kết hợp với chất hữu cơ trong nước dễ tạo ra kết tủa,làm giảm nồng độ thuốc.
Cần phải tắm thuốc cho cá mỗi ngày 2-3 lần liên tục trong 1 tuần.Khi thấy bệnh đã khỏi thì nên nhưng việc dùng thuốc.
III.Lưu ý khi sử dụng Methylene xanh.
-Khi sử dụng không được để thuốc tiếp xúc với các vật dụng bằng kẽm,nhằm tránh sản sinh độc tố và giảm tác dụng của thuốc.
-Methylene xanh rất độc hại đối với thực vật,do vậy không nên sử dụng trong bể có trồng các loại rong tảo.
-Trong quá trình trị bệnh,không nên dùng máy lọc hoặc than hoạt tính để lọc nước,vì Methylene xanh dễ tác dụng với than hoạt tính và đá vôi,kết quả là làm giảm hiểu quả điều trị.Sau khi điều trị xong,nên sử dụng than hoạt tính để lọc bỏ thuốc.
E.Nitrofurans.
I.Đặc tính của Nitrofurans.
Nitrofurans có nhiều chủng loại,cới cá kiểng thì thường dùng 3 loại sau đây:
1)Furazolidone:thuốc có màu vàng,có vị đắng,hòa tan trong nước.
2)Nitrofurazone:còn được gọi là Furacin,cũng là phần kết tinh màu vàng,hơi tan trong nước.
3)Nifurpirinol:còn được gọi là Furanace.P-7138,do người Nhật nghiên cứu ra,thường gọi là thuốc vàng Nhật Bản.Loại này diệt khuẩn mạnh hơn 2 loại trên.

II.Công dụng của Nitrofurans.
Nitrofurans là một loại dịch kháng khuẩn có màu vàng,được sử dụng rộng rãi cho việc điều trị một số bệnh nhiểm khuẩn như bệnh nát đuôi,nát vây,nát vẩy...của cá kiểng nói chung và cá Rồng nói riêng.
1)Công dụng kháng khuẩn:Nitrofurans có tác dụng tốt với những loại vi khuẩn đơn bào sinh ra các bệnh như: bệnh nát đuôi,bệnh lở loét...
2)Công dụng kháng nguyên trùng:Nitrofurans có tác dụng kháng trùng cầu,trùng roi,nhưng không hiệu quả với loại ký sinh trùng bên ngoài cơ thể như bệnh đốm trắng.
III.Cách sử dụng Nitrofurans.
Nitrofurans thường được sử dụng để chữa các bệnh như: nát vây,nát vảy và những bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn.Phương pháp phổ biến nhất là ngâm cá vào thuốc:pha thuốc với nước theo liều lượng chỉ định,rồi cho cá vào bể riêng để ngâm cá.
Trước khi sử dụng thuốc,phải đọc kỹ hướng dẫn để dùng đúng liều lượng và đúng quy cách.Có thể tham khảo liều lượng và thời gian sử dụng cho từng loại sau đây:
1)Với loại Furazolidone:
Dùng từ 1 đến 10ppm,và ngâm thuốc trong vòng 24 tiếng.
2)Với loại Nitrofurazone:
-Liều dùng 2ppm,ngẫm thuốc trong vòng 5 đến 10 ngày.
-Liều dùng 10ppm,ngâm thuốc trong vòng 6 đến 12 tiếng.
3)Với loại Nifurpirinol:
-Liều dùng 0,1ppm,ngâm thuốc trong vòng 3 đến 5 ngày.
-Liều dùng 1-2ppm,ngâm thuốc trong vòng 5 đến 10 phút.
IV.Lưu ý khi sử dụng Nitrofurans.
Khi sử dụng Nitrofurans phải tránh ánh sáng nhằm tránh tình trạng thuốc bị phân hủy làm giảm hiệu quả điều trị.
Không được đựng thuốc vào các vật dụng bằng kim loại.Tránh sử dụng chung với thuốc Indine,đồng Sulfate.
Nitrofurans dễ gây tổn hại đến Nitrat hóa khuẩn,do vậy nên sử dụng thuốc cách ly với bể cá,tránh sử dụng thuốc ở bể có hệ thống lọc sinh vật.
Khi sử dụng thuốc cần phải lấy hết than hoạt tính và đá sỏi ra khỏi bể để không làm giảm tác dụng của thuốc.Sau mỗi lần điều trị phải thay nước để loại bỏ thuốc còn sót lại trong bể và sử dụng than hoạt tính để loại bỏ phần thuốc còn sót lại.

Thuốc Fungus Cure trị các bệnh về nấm,nôt sùi trên vây,đuôi...
Trả lời kèm theo trích dẫn
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 15:18.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0