DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CÁ RỒNG - AROWANA - DRAGON FISH > BỆNH CÁ RỒNG VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 07-03-2008, 10:56
Avatar của haips
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 6,433
Cảm ơn: 18,488
Được cảm ơn 31,691 lần trong 5,573 bài viết
Bệnh đốm trắng / Trĩ / Cá thở gấp / Bỏ ăn - Moneyless

Bệnh đốm trắng / Trĩ / Cá thở gấp / Bỏ ăn - Moneyless

Đây là những bài viết rất bổ ích của anh Moneyless trên abv, tôi copy lại để mọi người tham khảo và ứng dụng:


Bệnh đốm trắng – White Spot

Đây là bệnh đốm trắng (white spot) gây ra bởi một loại ky sinh trùng , rất thông thường và phổ thông trong bể cá nước ngot . Những đốm trắng này có hình thù như mụn thường thấy ở các em trong tuổi dậy thì .

Rất nhiều loại thuốc để trị bệnh này được bày bán trên thị trường, nhưng phổ thông nhất vẩn là malachite green ( thuốc là dung dịch có dạng màu xanh lá cây), methylene blue thuốc màu xanh), hay formalin ( dung dịch không màu sắc). Bạn nên lưu ý, malachite green và formalin rất nồng và sẽ làm khó chịu khi hít thở chúng, và tránh không để dung dịch rơi lên tay nhé, vì chúng là agent của ung thư.

Loại ky sinh trùng này chu kỳ phat triển có hai giai đoạn là sống trên cơ thể cá, hút máu và sau đó sẽ rời cơ thể cá đểđẻ trứng dưới đáy bể, sau khi nở, những con ky sinh trùng lại tiếp tục tìm nạn nhân của chúng . Chu kỳ của chúng tuy theo nhiệt độ của bể, ở nhiêt độ của cá rồng, chúng sẽ có chu kỳ là 48-72 tiếng . Và chúng yếu nhất lúc mới nở , nên thời gian cho thuốc là cứ cách khoảng 2-3 ngày trị một lần, vì đây là lúc chúng vừa nở .

Phương cách trị liệu : Tăng nhiệt độ bể lên 32-33 độ C. Cho thuốc theo ham lượng cho sẳn trên lọ thuốc ( thông thường ~3-5 ml / 100 lit nước) mổi 2-3 ngày vì ly do vừa nêu trên . Sau 2-3 ngày, thay 20-25% nước của bể trị bệnh, và cho thuốc theo hàm lượng nêu trên . Quá trình trị liệu sẽ là 10- 14 ngày . ( bạn nên kéo ra thêm 4 ngày nữa, nếu ngày thứ 10 bệnh đã hết, vì bạn muốn trị cho tuyệt gốc của bệnh, nếu không bọn chúng sẽ trở lại) . Bạn nên quan sat xem kết quả trị liệu bắt đầu từ ngày thứ 7 trở đi .
Bạn lưu ý là bọn ky sinh trùng này nếu sau khi nở mà không tìm được cá để bám vào, thi chúng sẽ chết , và lý do gây nên bệnh là do cá mồi hay các thức ăn tươi/sống bạn cho cá rồng ăn đã có mầm mống bệnh, và dĩ nhiên là phẩm chất nước của bể xấu . Bạn muốn trường hợp này không xảy ra, phải xem xet lại hai nguyên nhân tạo bệnh vừa được đề cập .

À, còn một điều này nữa là nếu đang xử dụng than trong hệ thống lọc nước, thì nên lấy ra trong thời gian trị liêu, vì than sẽ hấp thụ, và vô hiệu hoá công dụng của thuốc . Chúc cá bạn mau lành bệnh

Bác dung_gl nói rất đúng, bọn ky sinh trùng tạo nên bệnh "đốm trắng" này rất kỵ copper sulfate hay sulfat đồng (CuSO4) như bác nói . Nó là một trong các nhóm thuốc trị liệu cho bệnh này , nhưng tôi không đề cập đến vì nếu dùng sai liêu lượng sẽ dể nguy hiểm cho cá và sẽ giết các loại cây thuỷ sinh . Tôi không dùng loại này để trị liệu cho cá vì lý do đó, nhưng liêu lượng và cách dùng thì như sau :

1.Nếu chưa được pha, thì phải tự pha lấy 1g CuSO4/mổi lit nước
2. Sau đó cứ lấy từ dung dich vừa pha xong, 13ml/ mỗi 10 lít nước của bể ( Đây là trường hợp phải tự pha lấy)
3. Trị liêu vào ngày thu 3, 5, 7 và 10

Trong trường hợp CuSO4 đã đươc pha và bán trên thị trường thì theo chỉ dẩn trên lọ thuốc .

CuSO4 rất độc cho cá và cây thuỷ sinh, vì CuSO4 can thiêp trực tiếp vào lượng khí oxy hoà tan trong bể cá . Bạn HTL nhận xét rất đúng vê triệu chứng suy hô hấp cấp kỳ của cá trong bể . Đó là lý do tôi không đề nghị với bạn UTC từ ngay lúc đầu trong phương cách trị liệu, mặc dầu CuSO4 rất hiệu quả để trị liệu bệnh "đốm trắng" , vì sơ suất một tí là đi đong chú cá rồng yêu . Và CuSO4 chỉ được dùng tối đa la 4 lần trong thời gian trị bệnh cho cá , và như có nói ơ phần trên, là trước khi cho thuốc vào, nước củ trông bể bắt buộc phải được thay, nếu không thì hàm lường độc tố của CuSO4 sẽ vì thế mà gia tăng.

Sau đây là để "bình loạn" ra thêm về vấn đề hàm lượng . CuSO4 như đã nói rất độc cho cá nhất là trong bể nước acid ( phần lớn bể cá rồng có khuynh hướng biến thể thành nước acid và nước mềm sau một thòi gian, nên đây là ly do tai sao không nên dùng CuSO4 trong bể cá rồng, nước càng acid và mềm bao nhiêu, thi sẽ càng độc lên bấy nhiêu). Tuy nhiên khi bể nước có độ KH trên 50ppm ( có nghĩa là độ pH sẽ tăng dần theo), thì sau đây là những liều lượng mà CuSO4 được đề nghị nên xử dụng:

KH (Độ mềm của nước)
0-49ppm (pH ~ 5,5-6,8)-------------------------->Không nên xử dụng CuSO4 để trị liệu
50-99ppm (pH~ 7) ------------------------------->0,5-0,75 mg CuSO4/lít nước bể
100-149ppm (pH ~7-7,5) ----------------------->0,75- 1 mg CuSO4/lít nước bể
150-200ppm(pH~ 7,6-8,5) -----------------> 1-2 mg CuSO4/L/lít nước bể
>200ppm ---------------------------------------->Không có hiệu quả , vi CuSO4 sẽ biến thể thành CuSO3
Nếu pha loãng như hàm lượng tôi đã nêu trên là pha a. 1g/1lít nước; b. sau đó rút từ phần a ra 13ml/cho mổi 10 lít nước , thì dung dịch CuSO4 sẻ có hàm lường như nhau, sau khi pha vào bể trị bệnh:
1g=1.000mg; 1lít nước =1.000 ml------> 1g CuSO4/1lít nước = [1mg/ml]
(1mg/ml) x (13ml/10 lít nước) = 1,3 mg CuSO4/lít nước bể . Hàm lượng này ứng dụng cho bể nước có độ KH 150-200ppm và độ pH ~ 7,6-8,5 . Đây là cách để tính toán liều lượng CuSO4 xử dụng cho bể cá .

Như bạn HTL đã thấy, liều lượng vẫn nằm trong khoảng cách được đề nghị áp dụng, vẫn còn thấp là đằng khác, vì có thể tăng lên đến 2mg/mỗi lít nước bể cơ, trong khi đó mình chỉ pha có hàm lượng 1,3 mg/mổi lít nước bể . Tuy nhiên, CuSO4 rất độc, và phải tinh toán rắc rối, như đã nói ở trên, tớ chẳng dại dùng nó để trị bệnh cho cá rồng, nhở hôm nào quá tay, thì có hối cũng chẳng kịp . [IMG]file:///C:/Users/Haips/AppData/Local/Temp/msohtml1/04/clip_image001.gif[/IMG][IMG]file:///C:/Users/Haips/AppData/Local/Temp/msohtml1/04/clip_image002.gif[/IMG]


Cá thở gấpTrích dẫn bài viết của nvkww1979 [IMG]file:///C:/Users/Haips/AppData/Local/Temp/msohtml1/04/clip_image003.gif[/IMG]
Chú Thanh Long vây Hồng nhà em không hiểu lý do gì mà cá bị thở rất gấp mang với mồm mở to.
Xin hỏi lọc bằng than hoạt tính và đá vụn núi lửa có ảnh hưởng đến cá rồng không. Hôm nay em vừa mới làm một quả lọc bằng ống nhựa tiền phong, có để than hoạt tính và đá vụn núi lửa, không biết có ảnh hưởng gì không.
Cám ơn.

Okay, tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong khả năng hiểu biết của tôi nhé . Câu trả lời của tôi sẽ đi từ những nguyên nhân thông thường nhất, ít nguy hiểm nhất đến nguy hiểm nhất .

1. Bể thiếu Oxy trầm trọng (thông thường đây là lý do) ! Cách xử lý Tăng/setup máy/đá sủi bọt .

2. Xem xét lại mặt nước của bể xem có một làng mở mỏng/màng do các thức ăn dơ bẩn tích tụ trên mặt nước . Cách xử lý Nếu có, dùng vợt khuấy động, vớt ra .

3. Xem xét lại hệ thống lọc bể, xem có hoạt động hửu hiệu không ( bạn đã thông tin là vừa thay bể lọc ) . Tuy nhiên than hoạt tính và đá vụn núi lửa không có ảnh hưởng gì đến vụ mang cá thở gấp như thế .

4. Nhiệt độ thích hợp cho cá rồng là 25-32 độ C . Khi nhiệt độ bể nước tăng, lượng oxy hòa tan trong nước sẽ giảm . Cach xử lý Bạn xem xét lại nhiệt độ của bể .

5. Khi thay /thiết kế hệ thống lọc như bạn đã thông tin, bạn có cho thêm nước mới không ? Nếu không thì bỏ phần này . Nếu có, thì bạn đã khử chlorine và chloramide trước khi cho thêm nước vào bể ? Chất chlorine va chloramide trong nước không tốt cho cá rồng . Đây là nguyên nhân thứ hai giết cá rồng, sau vụ cá rồng phóng vọt ra ngoài bể !!!! Cách xử lý : cho vào bể các loại dung dịch khử chlorine/chloramide như Amquel +/Novqua + của hảng Kordon(rất nhiều các loại bày bán trên thị trường) ngay lập tức . Nếu trong nguồn nước của bạn có chất chloramide, thì chất khử chlorine chẳng ăn nhập gì . Chloramide mạnh và độc hơn chlorine nhiều .

6. Nguồn nước của bạn lấy từ đâu ra ? Khi nguồn nước từ các ống nước đã rỉ xét, cũng sẽ đưa đến tình trạng ngộ độc kim loại . Bạn xem xét lai xem . Cách xử lý : tạm thời hòa tan vào bể 20-30% thể tích bể nguồn nước mới đã khử chlorine/chloramide, để phần nào pha loảng các độc tố kim loai .

7. Nếu bể cá của bạn là bể mới, hay bạn vừa nghịch hệ thống lọc nuớc trong vài ngày qua, môi trường sống của nhóm vi sinh hửu ích trong bể đã bị khoáy động . Bạn xem xet lại hạm lượng ammonia và nitrite trong bể . Hai độc tố này cực kỳ độc cho cá . Lúc nào chúng cũng phải ở hàm lượng
0 mg/ lít . Độc tố ammonia, và nhất là nitrite sẽ ảnh hưởng và tác động lên khả năng của hemoglobin bám vào khí Oxy, và vì thế cá sẽ có tình trạng ngạt thở, và suy hô hấp . Cách xử lý: thay ngay 20-30% thể tích bể nguồn nước mới đã khử chlorine/chloramide, và cho vào ít muổng muối hột . Muối hột sẽ hóa giải phần phần nhiểm độc của nitrite . Nếu cắt nghĩa phản ứng hóa hoc và lý thuyết thì sẽ rất dông dài . Bạn cứ làm thế, nhưng nếu muốn biết rỏ gốc rể, thì pm cho tôi .

Đấy là tất cả các lý do tạo có thể tạo nên tình trạng mà bạn nhận thấy ở nơi cá bạn hiện tại . Bạn cứ theo đó mà giải quyết . Chúc may mắnCá bỏ ăn nằm dưới đáy


Cá rồng đang ăn uống bơi lội ngon lành, bổng dưng trở chứng bỏ ăn hay lười ăn, nằm dưới đáy, ít bơi lội hẳn đi là triệu chứng cá có vấn đề .

1. Phần lớn là do nước, mà chủ yếu là độ pH ( tăng hay giảm quá nhiều và nhanh trong một thời gian ngắn) đều đưa đến tình trạng như trên . Bạn thử kiểm điểm lại độ pH xem có tương tư như trong những lần cá vẩn bơi lội và ăn uống bình thường không?

2.Thay nước là một điều cần thiết nhưng nguồn nước mới cần phải có độ pH và nhiệt độ tương đương với nước trong bể cá, nếu không cũng sẻ đưa đến tình trạng trên .

3. Cá bị kích động quá mạnh vì bất cứ lý do gì, đâm ra nhát cũng có thể có tình trạng trên.

4. Đôi lúc cá ở một mình hay đang có bạn đang ở cùng bể nay bị thay đổi cũng sẻ lâm vào tình trạng nói trên.

5. Thay đổi môi trường sống như cá mới được thay bể mới, di chuyển sau một chuyến hành trình dài, cá mới mua về cũng sẻ bị như trên .

6. Đôi lúc cho thêm cho cá rồng có bạn , thì nó lại sẻ vui lên, ăn nhiều .

Rất nhiều lý do, bác thử xem cá đang rơi vào tình trạng nào .

Than hoạt tính không cần thiết trong bể cá rồng, chỉ nên xử dụng khi cần thiết để than hấp thụ và hút đi những mùi hôi, giữ cho nước bể được trong sạch . Sau đó nên lấy than hoạt tinh ra . Để lâu sẻ có thể đưa đến tình trạng cá rộng bị tróc da đầu và bị lủng đầu .Bệnh trĩTrích dẫn:
Trích dẫn bài viết của highback
em có 1 thằng chili red. nuôi củng đuợc 6 tháng rồi. mua nó từ lúc mới được co 4.5 - 5 in thôi. lúc đầu thì nó ăn củng nhiều lắm. 1 ngày cho em cho ăn 3 lần nên nhìn nó mập lắm mà chiều dài thì chỉ cở 1in cho 1 tháng thôi. em cho nó ăn mealworm, cricket và cũng tập nó ăn tôm lột vỏ.Nhưng 4 tháng nay nó bị protruding anus (đít lồi) nên em không cho ăn mealworms cricket nửa mà chỉ cho ăn tôm lột vỏ. nó hình như ăn không nhiều bằng hồi trước nửa. hiện tại bây giờ thì nó chỉ ăn 1 ngày là cở nử con tôm thôi nên nó lớn chậm lại rồi. 4 tháng mà chỉ được có 3 in thôi. còn đít nó vẩn lồi nhưng không trầm trọng như lúc mới bị đít lồi. Màu của nó thì lên hơi chậm tại vì nó được 9 inches rồi thì mang của nó mới thấy màu hơi hơi hông cam lên, còn vảy của nó thì lên màu sớm hơn. Nói chung thì nó lên màu chậm hơn so với cá của mấy bác. Em thì thay nước 1 tuần 2 lần. 3 ngày đầu của tuần thì em thay 10% thôi, cuối tuần thì em thay 30% nước. Xin mấy bác chỉ vẩn để chửa khỏi bệnh lồi thịt hậu môn của nó và làm cách nào để tăng khẩu vị ăn của nó. Cám ơn mấy bác nhiều lắm.
Trường hợp cá của bạn highback, bạn nên cho cá bạn ăn thêm một vài loại thức ăn khác, chứ không nhất thiết là chỉ có tôm lột vỏ . Bạn nên cho cá ăn thêm một vài loại thức ăn sống như cá mồi (nhưng phải xem kỷ coi cá mồi có bệnh không đấy nhé ), nhái, dế v.v... Thay đổi và có nhiều thể loại thức ăn trong chế độ dinh dưỡng của cá rồng, mà không lệ thuộc vào một loại thức ăn nào thường xuyên, sẽ giúp cho cá tránh được tình trạng cá bị bón/trỉ như bạn nêu trên . Nếu như bạn highback cũng vẫn còn lo, thì dùng muối epsom bán tại các tiệm pharmacy, pha 500g/100 liter (hay mot muỗng cafe muối/~3.5 lit nuớc ) theo thể tích của bể cá của bạn . Muối Epsom là một loại muối có tính cách làm nhuận trường đường ruôt, giúp cho đường tiêu hoá tống thải phân dễ dàng hơn . Nhưng bạn cẩn thận, trong muối Epsom có nhiều ions Magnesium, sẽ làm cho độ cứng (GH) của nước trong bể tăng cao, không thích hợp cho cá rồng . Chỉ nên dùng muoi epsom để trị liệu trong khoảng 2 tuần ( thay nước và pha trộn muối Epsom theo thể tích của nước mới, theo tỉ lê nêu trên cách mổi 2-3 ngày/lần ). Một cách khác, bạn có thể ngâm thức ăn của cá trong dầu castor (castor oil) ít phút trước khi cho cá ăn . Dầu castor oil cũng có tính cách nhuận trường như muối epsom, công hiệu như nhau, nhưng đở rắc rối hơn nhiều .

Cá bạn trong 4 tháng dài thêm được 3 inches (1 inch= 2.54 cm), thế là đã quá tốt, bạn nên e dè với ai nói là nuôi cá rồng cứ mổi 1 tháng thì dài thêm được 1-2 inches/ tháng . Có thể với ngân long, như cá rồng a châu, thì chuyện này rất khó . Một thi dụ điển hình, khi bạn mua cá rồng về thường là ở kích thước 15 cm (6 inches), nếu giả thuyết 1-2 inches/tháng là đúng, thì sau 12 tháng nuôi, chú cá rồng nào cũng phải it nhất có kích thước là ~45-55cm (~18-22 inches) ??? Chuyện này rất khó trong môi trường nhân tạo của bể/hồ . Còn vấn đề nó ăn ít, là tại vì kén ăn, không thích ăn tôm/tép đã chết , bạn cho thức ăn hơp khẩu vị của nó, nó sẽ ăn như điên ấy bạn đừng lo . Và sự thay nước liên tục của bạn , trong môt tuần lên đến 40%, cũng có thể là một lý do cá bạn ăn ít đi . Có thể khi phân tách phẩm chất của nước, rât tốt, nhưng trong thực tế không phải là vậy đâu , vì thay nước quá nhiều như bạn, cá không có thi giờ để thích nghi với lượng nước mới, thì lại bi thay nước tiếp . Đó là chuyện thường thấy khi môi trường nước của cá HL bị xáo trộn/thay đổi thường xuyên .

Cá rồng đỏ của bạn, chỉ độ khoảng 22- 26cm (9-10 inches), thì hãy còn quá sớm để nói về màu sắc của vẩy, ở kích thước này , phần lớn chỉ có thể bàn thảo về màu sắc của vi mà thôi, bạn highback nên kiên nhẫn tí, chơi HL đòi hỏi nhiều kiên nhẩn để thấy được cá mình lên màu đep, mau thì trong 2 năm đầu, lâu hơn thi 4-5 năm, xui thi nuôi hoài, chẳng thấy màu đâu ( 60-65% tuỳ thuộc vào yếu tố di truyền) . Màu sắc của vẩy, thi phải đợi ít nhất thêm 6-9 tháng . Về màu sắc và sự lên màu của huyết long, tôi xin được góp ý với bạn như sau: thay nước nhiều như bạn tốt cho cá, nhưng chỉ tốt với KLQB, va KLHV , vì sẽ giúp cho vẩy óng ánh nhiều hơn và chóng leo lên hàn thứ 5 hay thứ 6 . Huyết Long thay nước nhiều không phải là xấu, cá sẽ khoẻ hơn, nhưng bạn nên nhớ là đối với HL, sư lên màu đỏ mới là quan trọng . Tôi biết bạn có tham khảo ỏ những nơi khác , như bạn đã từng làm, nhưng bạn highback nhớ là dân chơi cá HL , tụi dân pros thì dấu nghề trong cách làm sao cho màu đỏ mau phát triển; dân mới chơi HL, thì không biết nên thay nước liên tục, vì nghĩ nước cho HL cũng giống với KLQB/KLHV .Dĩ nhiên cá sẽ chóng lơn, nhung đổi lại, màu đỏ của HL sẽ lên màu rất chậm . Thay nước nhiều như bạn, đối với HL, là làm đảo lộn lại cái bí quyết làm cho màu đỏ trong HL chóng lên màu . Hy vọng là tôi đã trả lời được những điểm mà ban highback cần tham khảo .
Chúc cá bạn highback chóng lành bênh, háu ăn và ngày càng đep thêm .

Nếu bạn highback muốn dùng muối epsom để trị liệu thì khoảng 500g epsom salts/100 liter (125 gallons = 473 lit nước ) , khoảng 2.4 kg muối epsom . Kiểu trị liệu này rắc rối vì thể tich nước của bạn hoi nhiều, nếu có thể bạn nên mang cá ra một bể/ hồ khoảng 20 gallons ( khoảng 75 lit nước) thì sẽ dễ trị liệu, dể thay nuớc, và ít tốn kém hơn, vi muối epsom không rẻ, mà bạn lại cần thay nước mỗi 2-3 ngày trong thời gian trị liệu trong khoảng 7-10 ngày .

Đơn giản hơn, bạn highback có thể tìm mua castor oil ở các tiệm bán thuốc herbal/nutritional stores nhu GNC chẳng hạn, thuờng thấy trong các malls, như thế sẽ đơn giản hơn . Không cần mua nhiều castor oil đâu, chỉ vừa đủ để ngâm khoảng ít phút, rồi thảy loại thức ăn đó vào cho chú cá cưng xơi . Chúc cá bạn mau lành bệnh .
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #2 (permalink)  
Cũ 11-03-2008, 10:56
Avatar của swordfish
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jan 2008
Bài gửi: 199
Cảm ơn: 109
Được cảm ơn 444 lần trong 143 bài viết
Gửi tin nhắn qua MSN tới swordfish Gửi tin nhắn qua Yahoo tới swordfish Gửi tin nhắn qua Skype™ tới swordfish
hì hì, cho em print bài bác haips lươm nhặt về cất làm bí kíp nhé ;) và
cảm ơn bác moneyless đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #3 (permalink)  
Cũ 11-03-2008, 11:08
Avatar của haips
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 6,433
Cảm ơn: 18,488
Được cảm ơn 31,691 lần trong 5,573 bài viết
Đây là bài của a. Moneyless viết đấy, mình chỉ copy về diễn đàn thôi. Bạn nên cảm ơn nhân vật chính là a. Moneyless :)
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới haips vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 11-03-2008, 11:42
Avatar của swordfish
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jan 2008
Bài gửi: 199
Cảm ơn: 109
Được cảm ơn 444 lần trong 143 bài viết
Gửi tin nhắn qua MSN tới swordfish Gửi tin nhắn qua Yahoo tới swordfish Gửi tin nhắn qua Skype™ tới swordfish
hehee, em edit lại rồi =))
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #5 (permalink)  
Cũ 07-05-2008, 12:45
Avatar của Dinh Toan
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Apr 2008
Bài gửi: 79
Cảm ơn: 303
Được cảm ơn 118 lần trong 67 bài viết
Các bác giúp với , em rồng nhà mình đang bị chấm đen trên lưng như những đầu tăm đó, nếu nhìn ngang thì trông nó hơi gồ lên, em này mới bị mấy hôm thôi, thanks các bác nhé
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #6 (permalink)  
Cũ 07-05-2008, 15:41
Avatar của lanngoclan
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 466
Cảm ơn: 1,135
Được cảm ơn 1,333 lần trong 392 bài viết
Xem lại topic này thì hình như cá của Tôi cũng mới bị đốm trắng dính ở lưng sau 2 ngày Tôi mới phát hiện ra cho tay vào đánh bong nó đi nay còn một chấm sẫm mầu bằng đầu tăm ???nhưng độ 5 ngày sau thấy đốm trắng đó bám vào vẩy sau đuôi ( chấm rất bé) khi đánh cho nó bóng đi rồi còn để lại một miếng sứt khoảng 1mm2, tiếp theo 4 ngày sau dính vẩy gần kề: kể như hoảng thực sự:Tôi phải sử lý tổng lực:
1/ Tăng nhiệt độ từ 26 lên 30
2/ Cho nửa bát muối ăn vào nước
3/ Cho 2 thìa thuốc chống nấm của cá thịt bên thủy sản thường dùng
4/ Tăng thời lượng nước chẩy qua đèn UV từ 15 phut/Ngày đêm lên 30 phút
5/ Thả vào bể một máy ozon chạy 2 tiếng.
Sau đó theo dõi liên tục thì lại trời chưa thấy xuất hiện gì mới!!!
Các cách làm này chẳng biết có tác dụng ra sao và cái nào tác dụng cái nào không?Tôi cư kể ra đây để các Bạn tham khảo và biết đâu sẽ được các giáo sư quan tâm !!!
Cá Tôi luôn ăn bẩn khủng khiếp: chỉ toàn dán và giun nên sáng nào cũng hút một xô nước đáy bẩn toàn vụn gián ( đấy là đã có đàn cá con ăn bớt đi rôi-vì vậy chế độ sử lý nước phải luôn đều đặn và hà khắc...đổi lại Tôi sẽ sớm trình diện cá để cổ vũ cuộc thi của chúng ta một cách hơi...tự tin!!!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 8 thành viên gửi lời cảm ơn tới lanngoclan vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 07-05-2008, 20:33
Avatar của minhluan
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: May 2008
Tuổi: 48
Bài gửi: 23
Cảm ơn: 127
Được cảm ơn 11 lần trong 8 bài viết
cam on cac pac da cho minh biet them ve benh dom trang
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #8 (permalink)  
Cũ 08-05-2008, 11:47
Avatar của Dinh Toan
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Apr 2008
Bài gửi: 79
Cảm ơn: 303
Được cảm ơn 118 lần trong 67 bài viết
Thanks bác nhé, tối nay zề thử nghiệm luôn xem thế nào ...hi` hi`
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #9 (permalink)  
Cũ 06-02-2009, 13:27
Avatar của kisskiss
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Feb 2008
Tuổi: 31
Bài gửi: 101
Cảm ơn: 597
Được cảm ơn 157 lần trong 70 bài viết
Trích dẫn:
Cá bỏ ăn nằm dưới đáy


Cá rồng đang ăn uống bơi lội ngon lành, bổng dưng trở chứng bỏ ăn hay lười ăn, nằm dưới đáy, ít bơi lội hẳn đi là triệu chứng cá có vấn đề .

1. Phần lớn là do nước, mà chủ yếu là độ pH ( tăng hay giảm quá nhiều và nhanh trong một thời gian ngắn) đều đưa đến tình trạng như trên . Bạn thử kiểm điểm lại độ pH xem có tương tư như trong những lần cá vẩn bơi lội và ăn uống bình thường không?

2.Thay nước là một điều cần thiết nhưng nguồn nước mới cần phải có độ pH và nhiệt độ tương đương với nước trong bể cá, nếu không cũng sẻ đưa đến tình trạng trên .

3. Cá bị kích động quá mạnh vì bất cứ lý do gì, đâm ra nhát cũng có thể có tình trạng trên.

4. Đôi lúc cá ở một mình hay đang có bạn đang ở cùng bể nay bị thay đổi cũng sẻ lâm vào tình trạng nói trên.

5. Thay đổi môi trường sống như cá mới được thay bể mới, di chuyển sau một chuyến hành trình dài, cá mới mua về cũng sẻ bị như trên .

6. Đôi lúc cho thêm cho cá rồng có bạn , thì nó lại sẻ vui lên, ăn nhiều .

Rất nhiều lý do, bác thử xem cá đang rơi vào tình trạng nào .

Than hoạt tính không cần thiết trong bể cá rồng, chỉ nên xử dụng khi cần thiết để than hấp thụ và hút đi những mùi hôi, giữ cho nước bể được trong sạch . Sau đó nên lấy than hoạt tinh ra . Để lâu sẻ có thể đưa đến tình trạng cá rộng bị tróc da đầu và bị lủng đầu .
Anh MNL ơi, chú thanh 2 năm tuổi cũng của một người bạn em hiện nay bỏ ăn đã 3 tuần, từ trước tết. Tuy nhiên cá có những biểu hiện sau:
+ Ăn khó khăn, mở miệng rất gượng.
+ Không nuốt được. Cho ăn thức ăn vỉ, cố lắm hả miệng ra được một chút, nuốt vào lại trôi ra theo đường 2 mang.
+ Hôm kia có lẽ quá đói, chú có ngậm được một chú ba đuôi nhỏ, nhưng ko nuốt được, hiện nay vẫn còn ngậm, nhả ra thì ko được vì ko mở miện được.
Nếu tính khoảng các thì miệng dưới mở ra tối đa cách miệng trên không quá 1cm.
Mong các anh chẩn bệnh giúp, bạn em lo lắng cho chú này lắm!
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #10 (permalink)  
Cũ 15-09-2010, 00:42
Avatar của ThanhDung1
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Apr 2010
Bài gửi: 85
Cảm ơn: 39
Được cảm ơn 126 lần trong 91 bài viết
đánh dấu bài này
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới ThanhDung1 vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


LinkBacks (?)
LinkBack to this Thread: http://www.arowana.com.vn/forum/f12/benh-dom-trang-tri-ca-tho-gap-bo-an-moneyless-1081.html
Người gửi For Type Ngày
Cá bị trĩ This thread Refback 10-12-2012 22:05

arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 08:24.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0