DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CÁ RỒNG - AROWANA - DRAGON FISH > CÁ RỒNG ĐỐI VỚI PHONG THUỶ

CÁ RỒNG ĐỐI VỚI PHONG THUỶ Cá rồng được cho là loài cá đem lại may mắn, tài lộc

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 16-09-2008, 08:37
Avatar của pholina
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Nơi cư ngụ: Sài Gòn
Tuổi: 41
Bài gửi: 651
Cảm ơn: 790
Được cảm ơn 1,445 lần trong 547 bài viết
Số lượng cá nuôi theo phong thủy

Số lượng cá nuôi theo phong thủy

Trước đây khi tham gia bên diễn đàn TGCC , có một nhận định cho rằng Cá chùi kiếng khi nuôi trong hồ sẽ không được tính vào số lượng cá nuôi theo phong thủy . Không biết điều này như thế nào , xin hỏi các AE nghiên cứu về phong thủy cho thêm ý kiến . Cám ơn .
__________________
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng ...
... Để gió cuốn đi ...
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 7 thành viên gửi lời cảm ơn tới pholina vì bài viết hữu ích này:
  #2 (permalink)  
Cũ 01-10-2008, 10:21
Avatar của 007
007 007 đang Offline
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jun 2008
Tuổi: 40
Bài gửi: 46
Cảm ơn: 76
Được cảm ơn 46 lần trong 36 bài viết
Mình cũng đang có thắc mắc như bạn Pholina mà chưa tìm được câu trả lời. Bro nào rành chỉ dùm A E với. Thanks....
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới 007 vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 01-10-2008, 10:58
Avatar của Traitimcodon
Traitimcodon
Guest
 
Bài gửi: n/a
Theo Traitimcodon thì số cá phong thủy trong hồ là số cá được xem là nuôi và sống trong hồ trong một thời gian dài (không xét đến số lượng cá mồi - vì số cá này không phải là cá nuôi và thay đổi thường xuyên) Vì vậy: Cá chùi kiếng cũng phải được tính vào số lượng cá nuôi theo phong thủy.

Trên là những suy luận mang tính cách cá nhân không căn cứ, mong học hỏi thêm ý kiến của mọi người.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 01-10-2008, 11:34
Avatar của haips
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 6,433
Cảm ơn: 18,488
Được cảm ơn 31,680 lần trong 5,572 bài viết
http://www.geomancy.net/resources/art/arowanafish.htm

Tôi tìm thấy trong trang web ở trên có nói về số lượng và cá theo phong thủy như sau:

9.1 Hiện nay có 4 cách để xác định số lượng cá được nuôi:

9.1.1 Cách 1: Số lượng cá dựa trên số đẹp (8, 9, 18)
Cách thông thường nhất là dựa trên nuôi cá có số đẹp, hoặc là số lẻ, hoặc là 8 - may mắn, 9 - trường thọ hoặc 2x9.
Thường các tranh nổi tiếng về các koi có số lượng cá là 8 hoặc 9. hoặc 18 (9x2)

9.1.2 Cách 2: Quẻ riêng cho từng cá nhân
Cách khác là dựa trên quẻ riêng của chủ, ví dụ quẻ Li (Nam) cần nuôi 9 em. Quẻ Càn (Bắc) nuôi 1 em. Quẻ Chấn (Đông) nuôi 3 em. Số lượng cá dựa trên quẻ phù hợp với chủ cá.

9.1.3 Cách 3: Dựa trên mệnh của mỗi người:-
Mộc = 3 or 8
Thổ = 5 or 10
Kim = 4 or 9
Thủy = 1 or 6
Hỏa = 2 or 7

9.1.4 Cách 4: Nuôi cá với sổ lẻ
Nước được coi là Âm, do vậy cần được cân bằng với số lượng lẻ cá được nuôi (dương)

9.2 Thực ra, không có câu trả lời đúng hay sai. nhiều phương pháp rất chủ quan và tùy thuộc vào việc diễn giải và dễ nhầm lẫn. Ví dụ một người nuôi cá rồng trong căn hộ nhỏ, không thể nuôi 5 em hay nhiều hơn.

9.3 Nếu 1 người nuôi cá biển hoặc nuôi nhiều cá nhỏ, không thực tế để họ có thể theo dõi xem bao nhiêu cá còn lại. Mặt khác, đa số cá là thành phần KIM là một thành phần trung tính nhất trong phong thủy.

Cá nhân tôi (haips) chọn nuôi số lượng cá lẻ, tất cả các chú cá chủ ý nuôi trong bể đều được tính (cả dọn bể/lau kiếng nếu có), trừ cá mồi. Nếu cá mồi tăng hay giảm góp phần làm tổng số cá trong bể chẵn hay lẻ âu cũng là lẽ tự nhiên, âm dương luôn hướng tới trạng thái quân bình nhưng luôn có lúc âm thịnh hay dương thịnh. Tự em cá rồng sẽ biết phải xử lý cá mồi để duy trì tống số cá trong bể như thế nào cho phù hợp

9.1 Currently the four most common methods at looking at the number of fishes to `rear' are:
9.1.1 Method 1: Number of fishes
The most common method is based on general good numbers of fish i.e. fishes. Either odd numbers or nice sounding e.g. 8 for `luck?or 9 for longevity.
Very often, famous koi paintings usually have 9 fishes or 8 fishes.
In this painting, one can see 9 fishes x 2 (total of 18 fishes) meeting each other. This is symbolic of longevity x 2 i.e. 9, 9.

9.1.2 Method 2: Individual Gua number of a person
The other method is based on your Gua number i.e.. if your Gua is Li or South, one should rear 9 fishes. If your Gua number is Kan (North), you should rear 1 fish, if your Gua number is Chen or East, then you should rear 3 fishes. Ideally, this is based on the breadwinner's Gua number.

9.1.3 Method 3: Ba Zi element of a person:-
Wood = 3 or 8
Earth = 5 or 10
Metal = 4 or 9
Water = 1 or 6
Fire = 2 or 7

9.1.4 Method 4: Use odd number of fishes
Since water is considered YIN, balance this with odd number of fishes (YANG)

9.2 Frankly, so far, there is no right or wrong answers. Many of the methods are highly subjective and subject to various interpretations and even confusion. For example, if one is rearing arowana in a small apartment; it may not be possible to rear say 5 or more arowana fishes. As, I believe, each fish needs its own `space?or tank.

9.3 If one rears salt water fishes or small fishes it is very impractical to often count how many are left. But rather, majority of the fishes are of the metal element which is one of the most neutral elements in Feng Shui.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #5 (permalink)  
Cũ 01-10-2008, 12:42
Avatar của rong thuy sinh
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Jul 2008
Bài gửi: 1,438
Cảm ơn: 7,310
Được cảm ơn 4,884 lần trong 1,355 bài viết
Hôm qua đọc thấy bài này hay hay, post lên để anh em tham gkhảo nhé
Hiện nay hầu như trong cả nước,từ thành thị đến nông thôn đều thích chơi cá cảnh,khi mà cuộc sống mỗi ngày mỗi nâng cao theo đà phát triển kinh tế chung của xã hội. Đây cũng là một thú vui tao nhã mà ai cũng thích,mỗi khi đi làm về với bao nhiêu mệt mõi,nhưng được ngắm nhìn đàn cá nhẹ nhàng bơi lội với dáng hình đẹp mắt mà ta ưa thích,thì tất cả mệt nhọc đều tan biến,ta thấy cuộc đời thật bình lặng và hạnh phúc biết bao…
Thế nhưng việc chơi cá cảnh có rất ít người biết nó đã ảnh hưởng thế nào trong phong thủy,nhất là về tài vận,ngoại trừ việc am hiểu một số loại cá mà từ người bình thường đến các “đại gia” ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà nội…Đều cho là may mắn như :Cá la hán: Cá dĩa,cá rồng,cá king kamfa,cá huyết long,cá hoàng đế,cá hoàng hậu,cá mỹ nhân,cá nàng đào,cá mặt khỉ môi son v.v…
Dầu ít,dầu nhiều,thì những loại cá đem lại “may mắn” như trên cũng đã gây ấn tượng tốt đẹp cho người chơi,nên đã thu hút khá nhiều người không ngại ngần bỏ ra tiền triệu,thậm chí hàng trăm triệu để sở hửu một hoặc nhiều con cá thuộc loại “hàng độc”, để chiêm ngưởng cho thỏa chí say mê,và sau nửa là cầu mong “phát tài,phát lộc”.
Nhưng trong số đó cũng không ít người lại rơi vào hoàn cảnh “dở khóc,dở cười”,là tại vì đã đặt bể cá đúng vào phương vị xấu, đó là phương vị Huyền Vũ, do vậy tài vận mỗi ngày mỗi suy giãm,và dần dần bị tản tài, đi đến “phá sản”,nhưng không hiểu vì lý do gì ? Trong khi mình đang nuôi một hoặc nhiều con cá đem lại “may mắn”…
Theo phong thủy học:Hai chử phong thủy đã nói lên được đối tượng,nội dung,công dụng của khoa học này,phong là gió,là không khí;thủy là nước.
Cũng theo phong thủy học,núi quản về con cái,nước quản về tài khí (sơn quản nhân đinh,thủy quản tài).Nói cách khác,nước(thủy) tượng trưng cho tiền tài,lúc xây dựng ,thiết kế,trang trí nhà cửa,người ta rất chú trọng đến nước,vì nước là biểu tượng của tiền tài.
Trong đó người ta chú trọng đến “Minh đường tụ thủy”.Minh đường tụ thủy,có nghĩa là nước tụ trước Minh đường,là một trong những nguyên tắc phong thủy.Minh có nghĩa là sáng,phía trước nhà phải sáng sủa,minh đường chỉ phần đất trước nhà;thủy là chỉ sông ,ao hồ tự nhiên,hoặc ao hồ nhân tạo,dùng để thả sen,nuôi cá cảnh;tụ thủy là nước tụ lại.Tất nhiên là nguồn nước phải trong lành,tinh khiết,gia chủ mới làm ăn phát đạt,nhiều tiền của.
Do tình hình “Tấc đất,tấc vàng”,diện tích hẹp,nhiều nhà không có sân trước,không xây được hồ,người ta dùng bể nuôi cá ở trong nhà,cũng là một trong những phương pháp thực hiện nguyên tắc “Minh đường tụ thủy”. Nhưng trong nhà,phương vị nào tốt để đặt bể cá cảnh,ngỏ hầu mang lại tài vận tốt cho gia chủ mới là điều quan trọng.
Trong thuật phong thủy về nhà cửa, ta đứng giửa phòng khách nhìn ra phía trước : Bên tay trái là Thanh Long,bên tay phải là Bạch Hổ,phía sau là Huyền Vũ,phía trước là Chu Tước.Còn về thủy pháp của căn phòng chủ yếu là ảnh hưởng của bể cá cảnh,vì thủy ảnh hưởng tới tài vận,nên cách sắp xếp bể cá vô cùng quan trọng,ta không thể xem thường.Nếu cách sắp xếp phù hợp với phong thủy,thì tài vận của chủ nhà rất tốt,còn ngược lại thì tài vận của chủ nhà sẽ suy giãm.
Vì vậy khi chơi cá cảnh,ta phải đặt bể cá cảnh ở phương vị Chu Tước,tuyệt đối không đặt ở phương vị Huyền Vũ. Đặt bể cá ở phương vị Chu Tước mới có lợi cho tài vận của chủ nhà.Còn nếu đặt ở phương vị Huyền Vũ,thủy tụ lại,sẽ liên tục bị tản tài,dẩn đến phá sản.Bể cá cảnh đặt ở phương vị Chu Tước(Thủy tụ minh đường),tài lộc chảy đến,phát tài chẳng mấy chốc.
Còn đặt bể cá ở phương vị Huyền Vũ(Nghịch với thủy tụ minh đường),thủy cuốn trôi đi,tản tài mất của. Tuy nhiên cửa phòng khách mỗi nhà mỗi kiểu,vì vậy phải chú ý đến cách bố trí cửa phòng khách,mà chọn vị trí để đặt bể cá cảnh:
1.Từ trong phòng khách nhìn ra phía trước,nếu cửa mở về bên tay phải,hoặc bên tay trái,thì bể cá cảnh nên đặt ở giửa phương vị Chu Tước của phòng khách,bể cá nên đặt sát vào tường,có nghĩa là sau lưng bể cá phải có bờ tường để dựa.
2.Nếu cửa phòng khách mở ngay ở chính giửa phòng khách,thì bể cá ta đặt ở bờ tường “cánh gà’ phía bên tay trái (góc trái)của cửa chính(Thanh long), ở đây cũng là vị trí cát tường để đặt bể cá.
-Cách chọn số lượng cá theo phong thủy căn cứ vào Hà đồ như sau:
Số 1 và 6,trong Hà đồ ngũ hành thuộc Thủy.Số 2 và 7 thuộc Hỏa.Số 3 và 8 thuộc Mộc.Số 4 và 9 thuộc Kim.Số 5 và 10 thuộc Thổ.Mà thủy vi tài,nên ta nuôi 1 hoặc 6 con cá là lấy thủy trong ngũ hành, để tăng mức độ tương vượng cho nước trong bể cá,làm cho tài vận tốt hơn.Nuôi 4 hoặc 9 con cá,là lấy Kim trong ngũ hành,mà Kim sinh thủy,làm cho sức mạnh của thủy tăng lên,khiến cho việc kiếm tiền ngày càng nhiều hơn,là biểu tượng của sự phát tài.
-Về màu sắc của cá: Vẫn theo ngũ hành trong Hà đồ,ta nên chọn màu đen,màu xám thuộc hành thủy,sẽ làm cho thủy vượng.Còn màu vàng,màu trắng thuộc Kim làm cho sinh thủy,tất cả màu sắc của cá như trên,rất hợp trong phong thủy khi nuôi cá cảnh.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #6 (permalink)  
Cũ 01-10-2008, 16:40
Avatar của genta
To be or not to be
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Nơi cư ngụ: 9 dòng sông hò hẹn
Bài gửi: 2,763
Cảm ơn: 12,387
Được cảm ơn 11,659 lần trong 2,560 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 79
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới genta Gửi tin nhắn qua Skype™ tới genta
bạn RTS cho mình xin nguồn trích dẫn bài của bạn từ đâu nhé, không thì hơi phiền đấy bạn ạ vì copy bài mà không ghi tên tác giả hay nguồn thì ngại lắm, với lại chủ nhân của bài viết có thể kiện diễn đàn chúng ta copy bài
__________________
You'll never walk alone
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 12 thành viên gửi lời cảm ơn tới genta vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 02-10-2008, 11:00
Avatar của rong thuy sinh
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Jul 2008
Bài gửi: 1,438
Cảm ơn: 7,310
Được cảm ơn 4,884 lần trong 1,355 bài viết
cảm ơn mod genta đã nhắc nhở cho biết vì thật sự nếu genta không nhắc thì mình không biết. Bài này lấy nguồn từ trang khổng tử và văn hóa phương đông. Hôm qua mod nhắc nên tìm lại bài này trên mạng thì thấy nhiều trang đăng quá, cả bên thế giới cá cảnh nữa.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới rong thuy sinh vì bài viết hữu ích này:
  #8 (permalink)  
Cũ 02-10-2008, 22:50
Avatar của sususu
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Feb 2008
Bài gửi: 69
Cảm ơn: 219
Được cảm ơn 379 lần trong 62 bài viết
cám ơn bạn Hải , tôi đang lúng túng về số lương cá theo phong thủy nuôi trong cùng một hồ.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới sususu vì bài viết hữu ích này:
  #9 (permalink)  
Cũ 24-10-2009, 22:50
Avatar của t0njnhan
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Sep 2009
Bài gửi: 73
Cảm ơn: 54
Được cảm ơn 64 lần trong 31 bài viết
--------------------------

Sửa bởi t0njnhan : 12-10-2012 lúc 17:55
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới t0njnhan vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 27-10-2009, 22:52
Avatar của t0njnhan
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Sep 2009
Bài gửi: 73
Cảm ơn: 54
Được cảm ơn 64 lần trong 31 bài viết
-----------------

Sửa bởi t0njnhan : 12-10-2012 lúc 17:55
Trả lời kèm theo trích dẫn
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


LinkBacks (?)
LinkBack to this Thread: http://www.arowana.com.vn/forum/f13/so-luong-ca-nuoi-theo-phong-thuy-3725.html
Người gửi For Type Ngày
Untitled document This thread Refback 05-05-2015 11:18
Yahoo! Hỏi & Đ This thread Refback 28-11-2012 12:35

arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 17:18.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0