DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CÁ RỒNG - AROWANA - DRAGON FISH > CÁ RỒNG ĐỐI VỚI PHONG THUỶ

CÁ RỒNG ĐỐI VỚI PHONG THUỶ Cá rồng được cho là loài cá đem lại may mắn, tài lộc

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 21-11-2008, 10:59
Avatar của HuyetBoiLong
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jun 2008
Nơi cư ngụ: Binh Duong Province
Bài gửi: 35
Cảm ơn: 34
Được cảm ơn 121 lần trong 25 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới HuyetBoiLong
Thước Lỗ Ban - kích thước phong thủy cho bể cá

Thước Lỗ Ban - kích thước phong thủy cho bể cá

Xin các vị tiền bối vui lòng giúp mình thông tin về bể cá rồng theo kích thước phong thủy với:
Mình muốn làm một hồ nuôi cá rồng theo kích thước phong thủy theo các cung mà trên thước Trung Quốc có ghi rõ nhưng không hiểu lắm.
- Theo thước kéo thì có hiện hai hàng trên đó ghi rõ các cung như : hưng vượng , thóat tài, đăng khoa, lục hạp.v.v..thì khi làm bể kiếng sẽ chọn cung hàng trên hay hàng dưới là phù hợp?
- Thước dùng cho thợ mộc và thợ kiếng có gì khác nhau không ? nên chọn hai cung tốt trùng nhau hay chỉ cần chọn một cung tốt trên hoặc dưới là được ?
- Kích thước phong thủy thì tính kích thước riêng của bể khi chưa dán thủy hay kích thước phủ bì sau khi hòan thiện xong?
Rất mong sớm nhận được hướng dẫn
Cám ơn rất nhiều,
Thân chào
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới HuyetBoiLong vì bài viết hữu ích này:
  #2 (permalink)  
Cũ 21-11-2008, 11:46
Avatar của haips
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 6,433
Cảm ơn: 18,488
Được cảm ơn 31,686 lần trong 5,572 bài viết
Đây là thông tin tôi kiếm trên mạng, các bros từ từ dọc nhé:

http://www.blogphongthuy.com/?p=72Từ xưa đến nay trên thị trường xây dựng, chúng ta thường thấy thước Lổ-Ban xuất hiện bày bán rất nhiều, trên hình thức thước cuộn từ 3 mét trở lên, trước tiên là thước Lổ-Ban do T.Q sản xuất, chia chiều dọc làm hai phần, phần trên là thước tấc để đo, phần dưới là thước Lổ-Ban.
Tất nhiên là ngôn ngữ trên thước cũng toàn là tiếng T.Q, mấy bác thợ nề, thợ mộc cứ thế mà mày mò “khoản đen thì bỏ, khoản đỏ thì dùng”, chứ không hiểu trong thước nói gì ?…Và cách sử dụng cho chính xác ra sao ?…

Sau này các nhà sản xuất trong nước chúng ta nắm được thị hiếu người tiêu dùng, nên đã phiên dịch ra tiếng Việt và thước được bán rất chạy.Sự việc chưa dừng lại ở đó, có nhà sản xuất thước cuộn chia chiều dọc của thước làm ba phần, phần trên là thước tấc để đo, phần giửa ghi rỏ sự tốt xấu …,phần dưới cùng cũng ghi rỏ sự tốt xấu…

Làm người sử dụng không biết đâu mà phân biệt loại thước nào để mà sử dụng, đành phải mày mò theo kiểu “hai thước cùng song hành, thôi đành chấp nhận gạn lọc “hai đen cùng trùng thì bỏ, hai đỏ cùng trùng thì dùng”!(Phần đen là cung xấu, phần đỏ là cung tốt). Thực chất hai thước cùng song hành đó, phần trên là thước “Khổng Tử”, phấn dưới là thước “Lổ-Ban”, hoặc phần trên là thước “Lổ-Ban”, phần dưới là thước “Khổng-Tử” tùy vào nhà sản xuất, để mọi người tuỳ thích chọn lựa mà sử dụng. Nhưng khi bán thước không có kèm theo hướng dẫn sử dụng, nên người dùng không biết tin vào phần thước nào cho phải, thôi đành chọn hai thước cùng trùng “chổ tốt” cho nó chắc, và cứ gọi nó là thước “Lổ-Ban” cũng chẳng sao ?!…

Nhưng trong thực tế xây dựng, chúng ta tận dụng đến từng cm khi cần thiết, thế mà trong thước khi tìm được hai khoản đỏ trùng nhau gọi là được “cung tốt” thì lại hơi bị quá xa…thật là khổ cho người ham mê phong thủy, để cầu mong điều tốt lành ! Trong phong thủy từ xưa đến nay, người ta sử dụng nhiều loại thước “Địa lý” để sử dụng trong việc xây dựng và nhiều việc khác, trong đó có thước LỔ-BAN là được mọi người yêu chuộng nhất, vì tác dụng của nó qua hàng ngàn năm được người ta chiêm nghiệm là đúng thật với những gì trong thước đã nói.
Cũng vì được mọi người yêu chuộng sự màu nhiệm của thước Lổ-Ban, nên thước Lổ-Ban sử dụng trong nhân gian đã biến dạng đũ loại kích cở khác nhau, người sử dụng không biết đâu là thật, đâu là giả, để mà chọn lựa khi cần dùng, đôi khi đã lở dùng rồi, rủi khi gặp họa do kích thước gây ra, cũng chẳng ai nghĩ là do cái thước “Lổ-Ban biến dạng” kia gây ra….

Cũng vì vậy đa số các bạn ham mê và yêu chuộng thước Lổ-Ban, đã thắc mắc và nhiều lần hỏi Admin về “Bản gốc của thước Lổ-Ban” sự thật là như thế nào? để chia sẻ cùng với mọi người, để mọi người cùng tin dùng cho nó chắc, để khỏi phập phồng lo âu khi sử dụng “dị bản của thước Lổ-Ban” hiện tràn lan trôi nổi trên thị trường.
Cũng chẳng có gì to lớn khi đáp ứng đa số các bạn đã ham mê yêu chuộng thước Lổ-Ban. Nên nhân đây Admin cũng trao tặng đến các bạn có nhân duyên xem Blog này nguyên “Bản gốc thước Lổ-Ban” mà Admin đã có nhân duyên được Sư phụ truyền lại cách đây trên 30 năm.
Và đã trên 30 năm nghiên cứu và thực hành phong thủy, trong đó có thước Lổ-Ban, thì thật sự thước Lổ-Ban đã mang lại những điều may mắn cho người sử dụng khi làm mới hoặc sau khi chỉnh sửa.

Và khi đem thước Lổ-ban đến đo các cửa của những ngôi nhà củ, thì đến cung tốt hoặc cung xấu, thì các gia chủ đều công nhận là đúng với những gì đã xảy ra cho gia chủ. Qua kiễm chứng việc sử dụng thước Lổ-Ban trên 30 năm, Admin chỉ tin vào một thước Lổ-Ban này thôi, mặc dầu hiện nay trong nhân gian có nhiếu kích cở thước Lổ-Ban…

Trước thực tế sự màu nhiệm của thước Lổ-Ban đã qua kinh nghiệm sử dụng, nhân đây Admin cũng xin thành tâm với cả tấm lòng tri ân sâu sắc, kính dâng lên hương hồn Sư phụ cùng các Đai sư phong thủy ở Hồng-Kông và T.Q đã trao tặng cho Sư phụ “Bản gốc thước Lổ-Ban”, khi Sư phụ đến hai nơi này để giao lưu học hỏi về phong thủy, và đã được Sư phụ truyền lại cho Admin.

Và bây giờ Admin trao tặng “Bản gốc thước Lổ-Ban” đến các bạn có nhân duyên đọc được Blog này, nếu các bạn tin…

Sau đây là nguyên văn “Bản gốc thước Lổ-Ban”:


1- Cung QUÝ NHÂN: NHẤT TÀI MỘC CUỘC. ( TỐT ).Tham lam tấn hoạnh tài.Ưng ý tự nhiên tai.Tác vật hà hội thứ.Phân minh kỳ bất sai.
Cung QUÝ NHÂN còn có tên NHẤT TÀI MỘC CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là: Quyền lộc- Trung tín- Xác quan- Phát đạt- Thông minh.
Có nghĩa cửa mà đo được cung QUÝ NHÂN thì gia cảnh sẽ được khả quan, có người giúp đỡ, quyền thế, lộc thực tăng, làm ăn luôn phát đạt, người ăn ở bạn bè trung thành, con cái thông minh trên đường học vấn. Nhưng chớ quá tham lam, làm điều bất chánh thì sẽ bị mất hết.

2- Cung HIỂM HỌA: NHỊ BÌNH THỔ CUỘC. ( XẤU )
.Cự môn hiếu phục thường.Du ký tẩu tha phương.Nhất thân ly tật bệnh.Dâm loạn nam nử ương. Cung HIỂM HỌA còn có tên NHỊ BÌNH THỔ CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là: Tán thành- Thời nhơn- Thất hiếu- Tai họa- Trường bịnh. Có nghĩa cửa mà đo được cung HIỂM HỌA thì gia cảnh sẽ bị tán tài lộc, trôi giạt tha phương mà sống vẫn thiếu hụt, con cháu dâm ô hư thân mất nết.

3- Cung THIÊN TAI: TAM LY THỔ CUỘC. ( XẤU ).Lộc tồn nhân đa lãm.Ly biệt hưu bất tường.Phu thê xung khắc mãnh.Nam nử đại gia ương. Cung THIÊN TAI còn có tên TAM LY THỔ CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là: Hoàn tữ- Quan tài- Thân bệnh- Thối tài- Cô quả. Có nghĩa cửa mà đo được cung THIÊN TAI thì gia cảnh coi chừng đau ốm nặng, chết chóc, mất của, cô độc, vợ chồng cắng đắng, con cái gặp nạn.

4- Cung THIÊN TÀI: TỨ NGHĨA THỦY CUỘC. ( TỐT ).
Văn khúc chử vạn chương.Đời đời cận quân vương.Tài lộc tái gia phú.Chấp thằng lục lý xương. Cung THIÊN TÀI còn có tên TỨ NGHĨA THỦY CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là: Thi thơ- Văn học- Thanh quý- Tác lộc- Thiên lộc.
Có nghĩa cửa mà đo được cung THIÊN TÀI thì gia cảnh rất tốt, chủ nhà luôn luôn may mắn về tước lộc, con cái được nhờ và hiếu thão. Cuộc sống luôn luôn được ăn ngon mặc đẹp, tiền bạc vô đều.

5- Cung NHƠN LỘC: NGŨ QUAN KIM CUỘC. ( TỐT ).Vũ khúc xuân lộc tinh.Phú quý tự an ninh.Tấn bửu an điền trạch.Thông minh trí tuệ sinh. Cung NHƠN LỘC còn có tên NGŨ QUAN KIM CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là: Tử tôn- Phú quý- Tấn bửu- Thập thiện- Văn chương.
Có nghĩa cửa mà đo được cung NHƠN LỘC thì gia cảnh có nghề nghiệp luôn luôn phát triển tinh vi đắc lợi, con cái học giõi,gia đạo phú quý,tuổi thọ.

6- Cung CÔ ĐỘC: LỤC CƯỚC HỎA CUỘC. ( XẤU ).Liêm trinh tửu sắc thanh.Lộ vong nhân đánh tranh.Quân sư lâm ly tán.Đao kiếp mãnh tri hoành. Cung CÔ ĐỘC còn có tên LỤC CƯỚC HỎA CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là: Bạo nghịch- Vô vong- Ly tán- Tửu thực- Dâm dục.
Có nghĩa cửa mà đo được cung CÔ ĐỘC thì gia cảnh bị hao người, hao của, biệt ly, con cái ngổ nghịch, trác táng, tửu sắc vô độ đến chết.

7- Cung THIÊN TẶC: THẤT TAI HỎA CUỘC. ( XẤU )
.Phá quân chủ tung hoành.Thập ác tri nghịch hành.Phá gia tài thối tán.Phiền tất bất an ninh. Cung THIÊN TẶC còn có tên THẤT TAI HỎA CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là: Phòng bịnh- Chiêu ôn- Ôn tai- Ngục tù- Quan tài.
Có nghĩa cửa mà đo được cung THIÊN TẶC thì gia cảnh nên đề phòng bịnh đưa đến bất ngờ, tai bay họa gởi, ngục tù, chết chóc.Phải sửa cửa ngay.

8- Cung TỂ TƯỚNG: BÁC BỜI THỔ CUỘC. ( TỐT )
.Phụ đồng tể tướng tinh.Kim ngân mẩn thất đinh.Ngũ âm tài đính xuất.Công hầu phú quý kinh. Cung TỂ TƯỚNG còn có tên BÁC BỜI THỔ CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là: Đại tài- Thi thơ- Hoạnh tài- Hiếu tử- Quý nhân.
Có nghĩa cửa mà đo được cung TỂ TƯỚNG thì gia cảnh được hanh thông đủ mọi mặt: Con cái, tiền tài, công danh, sanh con quý tử, thông minh, hiếu thảo.Chủ gia luôn được may mắn bất ngờ.

KÍCH CỞ CỦA THƯỚC LỔ-BAN:
Chiều dài chính xác của thước Lổ-Ban này là 520 mm (= 0,52 m).-Được chia ra làm 8 cung LỚN : Theo thứ tự từ cung QUÝ NHÂN đến cung TỂ TƯỚNG như trên.Mỗi cung LỚN dài 65 mm.

-Mỗi cung LỚN: Được chia ra làm 5 cung NHỎ như trên.Mỗi cung NHỎ dài 13 mm.

CÁCH LÀM THƯỚC LỔ BAN:

Các bạn có thể lấy một tấm bìa giấy màu trắng dày, cứng cáp, hoặc nhờ thợ mộc cắt, bào cho bạn cái thước dày 3 mm, rộng60 mm, dài 520 mm, tất nhiên khi cắt chiều dài phải cho thật chính xác: 520 mm.

-Sau đó các bạn có thể lấy bút bi để kẻ cái thước Lổ-Ban và điền tên các cung LỚN, cung NHỎ vào từng ô theo mẩu dưới đây.Thế là các bạn đã có cái thước Lổ-Ban để sử dụng khi cần.

TÁC DỤNG CỦA THƯỚC LỔ-BAN:
Thước Lổ-Ban dùng để đo cửa chính của ngôi nhà, cửa phòng ngũ, cửa hậu, cổng ngỏ, đường luồng trong nhà, bàn làm việc, giường ngũ, khuôn viên bếp… -Chỉ đo LỌT LÒNG khoản trống bên trong , chứ không phải đo phủ bi.

-Ví dụ: Nếu cửa chính là cửa sắt để kéo, thì ta đo từ đáy dầm bê tông cửa xuống đến nền gạch men.Tiếp đến ta đo từ da tường này qua da tường kia.Có nghĩa là ta đo cả chiều cao và chiều rộng của cửa,chú ý là chỉ đo LỌT LÒNG khoản trống bên trong.

-Nếu là cửa có khung ngoại, thì ta đo chiều cao của cửa tờ đáy khung gió đến nền gạch men, tiếp đến ta đo chiều rộng của cửa từ da khung ngoại này qua da khung ngoại kia.Có nghĩa là ta chỉ đo LỌT LÒNG KHOẢN TRỐNG BÊN TRONG CỬA. Đặc biệt cửa có khung ngoại, phía trên có khung gió thì ta bỏ khung gió ra, không đo luôn khung gió, mà chỉ đo từ ĐÁY KHUNG GIÓ trở xuống mà thôi.

-Từ ví dụ trên các bạn suy ra cách đo các loại cửa khác, hoặc giường ngũ, khuôn viên bếp…Nếu là bàn làm việc thì ta đo cả chiều dài và chiều rộng của mặt bàn.

-Nếu LÀM MỚI thì ta chọn trước kích thước tốt để mà làm.-Nếu cửa củ ta đo thấy rơi vào các cung xấu, thì ta nghiên cứu cách sử lý cho đúng kích thước tốt, nhưng phải vén khéo sao cho đẹp là được.

CÁCH SỬ DỤNG THƯỚC LỔ-BAN:

-Nếu làm cửa mới: Ta lấy thước đo cửa chính từ TRÁI SANG PHẢI.( Có nghĩa là ta kê đầu thước có cung QUÝ NHƠN (Cung LỚN) vào sát da tường hoặc da khung ngoại của cửa ta định làm từ phía bên TRÁI và tiếp tục đo về phía bên PHẢI.

-Mỗi lần đo xong một thước, ta lấy bút chì làm dấu cuối thước (Nơi cuối cùng của cung TỂ TƯỚNG), và đem thước ( Có đầu thước là cung QUÝ NHƠN ) nối tiếp vào nơi dấu bút chì vừa rồi, và đo tiếp lần hai, lần ba v.v… Đến cung tốt ta muốn chọn thì dừng lại.

-Sau đó ta tiếp tục đo đến chiều cao của cửa theo cách trên.

-Nếu là cửa cũ: Ta kiễm tra cửa củ đang sử dụng, thì ta đặt đầu thước có cung QUÝ NHƠN sát vào da tường hoặc da khung ngoại của cửa
từ phía bên tay TRÁI của ta, lấy bút chì làm dấu cuối cây thước, và tiếp tục đem thước nối tiếp vào dấu bút chì vừa làm dấu, để đo lần hai, lần ba v.v… Và đo tiếp cho đến khi đến da khung ngoại bên tay phải của ta, và nhìn vào thước, thì sẽ biết được chiều rộng của cửa ta đo LỌT LÒNG KHOẢN TRỐNG BÊN TRONG rơi vào cung TỐT hay XẤU…

-Sau đó ta tiếp tục đo đến chiều cao của cửa theo cách trên.-Các bạn căn cứ vào cách đo như trên, để suy ra và áp dụng vào nhiều việc khác…

-Kinh nghiệm lấy số đo nhanh và chính xác:


Ví dụ làm cửa mới:
-Nếu ta dự kiến làm cửa mới có khung ngoại, đo LỌT LÒNG KHỎAN TRỐNG BÊN TRONG là 3,20 m.

-Mỗi lần đo một thước là 0,52 m (520 mm), ta tính cho 6 lần đo là 3,12 m ( 3.120 mm).Sau đó ta lấy thước dây cuộn loại 5 m, kéo dài ra và lấy bút chì làm dấu vào vị trí 3,12 m.Tiếp đến ta lấy cây thước Lổ-Ban, kê đầu thước có cung QUÝ NHƠN (Cung lớn) vào dấu bút chì ở vị trí 3,12 m, thì ta thấy phần thừa còn lại là 0,08 m ( 80 mm) so với 3,20 m ta dự kiến ban đầu.

-Ta nhìn vào thước Lổ-Ban và thước dây cuộn, ta thấy vị trí 3,20 m rơi vào cung tốt hay cung xấu của thước Lổ-Ban.Nếu vị trí 3,20 m rơi vào cung xấu của thước Lổ-Ban, thì ta điều chỉnh lại chút ít, để rơi vào kích thước cung tốt (Cung tốt NHỎ) của thước Lổ-Ban.

-Tất nhiên ta chọn vào giửa cung tốt (Cuả cung NHỎ:
1 trong 5 cung tốt của cung LỚN),chứ không phải ngay vạch cắt giửa cung nhỏ
này với cung nhỏ kia, vì nó chẳng mang ý nghĩa gì cả.-Căn cứ vào cách đo nhanh và chính xác như trên mà áp dụng vào các việc khác…

-CHÚ Ý:
Khi ta đo đến một cung tốt (Cung nhỏ) nào, thì ta sẽ hiểu ý nghĩa của cung tốt đó nói tốt về việc gì (1 trong 5 cung tốt), chứ không phải mang hết ý nghĩa tốt cho cả cung LỚN. Kể cả cung xấu cũng vậy. ta chỉ hiểu ý cung xấu nói gì của 1 trong 5 cung xấu đó, chứ không phải mang hết ý nghĩa cả 5 cung xấu trong 1 cung lớn.

-Chúc các bạn thật vui vẽ và may mắn khi sử dụng thước Lổ-Ban này !
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #3 (permalink)  
Cũ 21-11-2008, 11:55
Avatar của haips
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 6,433
Cảm ơn: 18,488
Được cảm ơn 31,686 lần trong 5,572 bài viết
http://phongthuy.vietaa.com/default.asp?action=articles&file=loban

Ứng dụng thước Lỗ Ban trong phong thuỷ
Lỗ Ban tương truyền là ông tổ của nghề mộc đã được hoá thân thành Thánh đã phát minh ra cây thước Lỗ Ban. Cây thước Lỗ Ban có rất nhiều thuyết khác nhau liên quan đến xuất xứ của nó. Chỉ biết rằng trong Phong Thuỷ thì nó được ứng dụng để đo chiều dài trong thiết kế nhà cửa và âm phần.

Hiện nay người ta thường sử dụng loại thước Lỗ Ban dài 43cm chia thành 8 cung bằng nhau :

Cung -
Ý Nghĩa
- Tài
Ứng với sao Tham Lang tức Sinh Khí - Tốt
- Bệnh Ứng với sao Phá Quân tức Tuyệt Mệnh - Xấu
- Ly Ứng với sao Vũ Khúc tức Phúc Đức - Tốt
- Nghĩa Ứng với sao Cự Môn tức Thiên Y - Tốt
- Quan
Ứng với sao Văn Khúc tức Lục Sát - Xấu
- Kiếp
Ứng với sao Liêm Trinh tức Ngũ Quỷ - Xấu
- Hại
Ứng với sao Lộc Tồn tức Hoạ Hại - Xấu
- Bổn
Ứng với sao Tả Phụ tức Phục Vị - Tốt


Đo chiều dài của nhà cửa, vật dụng mà rơi vào các cung Tài, Ly, Nghĩa, Bổn là tốt, các cung khác là xấu.

Ngoài ra còn một loại khác dài 51cm chia thành 8 cung bằng nhau như sau :


Cung
- Ý Nghĩa
- Quý Nhân
Hành Mộc – Tốt
- Hiểm Hoạ
Hành Thổ - Xấu
- Thiên Tai
Hành Thổ - Xấu
- Thiên Tài
Hành Thuỷ - Tốt
- Nhân Lộc
Hành Kim – Tốt
- Cô Độc
Hành Hoả - Xấu
- Thiên Tặc
Hành Hoả - Xấu
- Tể Tướng
Hành Thổ - Tốt


Quý vị có thể sử dụng một trong hai loại trên để đo đạc và tính toán. Nếu cẩn thận có thể sử dụng cả hai loại thước trên.

Về tính khoa học của thước Lỗ Ban hiện có rất nhiều cách giải thích khác nhau, có thuyết cho rằng đó là sự trải dài của Bát Quái và việc sử dụng thước tuân theo Bát Quái và Ngũ Hành. Song theo khoa học thì ngay cả trong lòng đất cũng tồn tại những dao động với những tần số khác nhau, nhất là những dao động âm trong lòng đất vồn liên tục tồn tại. Vì vậy, nếu kích thước của nhà ở và các yếu tố trùng với bước sóng thì dễ gây ra cộng hưởng và làm giảm sự bền vững. Có thể, cây thước Lỗ Ban là sản phẩm của sự đúc kết kinh nghiệm trong xây dựng để tránh những sự cộng hưởng hoặc phần bụng sóng dao động mạnh, giảm thiểu được rủi ro, tăng tuổi thọ cho nhà ở và vật dụng.


(Theo Phong thuỷ Việt Nam)
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 7 thành viên gửi lời cảm ơn tới haips vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 21-11-2008, 12:02
Avatar của haips
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 6,433
Cảm ơn: 18,488
Được cảm ơn 31,686 lần trong 5,572 bài viết
http://www.vietnhim.com/dongnhim/showthread.php?t=23006

Chuyện Địa Lý Phong Thủy:
Cây Thước Lỗ Ban


Quảng Đức.


Lịch Sách Xuân Ât Mẹo 1975, Chiêm Tinh Gia Huỳnh Liên có viết về cây Thước Lỗ Ban và dạy cách sử dụng. Theo Thầy thì cây Thước có độ dài nhứt định là 5 tấc 3 chia cho 8 cung lớn. Mỗi cung lớn 6,5 cm lại chia thành 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài đúng 1 phân. Thầy dặn dò kỷ là nếu quý bạn đọc đã có nhà cữa xây cất xong lấy thước đo thấy xấu thì sửa lại. Bằng như chưa cất nhà muốn đo cửa tốt thì lựa cung tốt mà làm khuôn cửa đúng ni tấc thì được mỷ mãn hơn. Khi đo bắt đầu đặt cây thước vào mí của mép cửa bên trái rồi đo lần sang mép cửa bên mặt. Luôn luôn phải đặt cung số 1 tức cung Quý Nhơn nằm phía tay trái, rồi đo lần qua tới chổ nào thì coi lời giải mà biết tốt hay xấu, đó là cách đo cửa nhà đã xây rồi. Nếu chưa xây cửa, thì quý bạn đo tới chổ cung nào tốt và hạp nhất thì dừng lại và ấn định cửa tới nơi đó sẽ xây. Quý bạn đọc nào lở xây cửa xấu, không đúng với thước Lỗ Ban nên tìm tới Thầy để Thầy chỉ dẩn cho cách cúng quảy sửa chữa lại để gia đình làm ăn phát đạt.

Mấy năm trước đó có nhiều gia đình thỉnh Thầy đến đo cửa đo nhà, ít lâu sau quả làm ăn phát đạt thật. Danh của Thầy nổi như cồn, khách hàng xếp lớp. Có người cho rằng Thầy có Bùa thiêng, cũng có người cho rằng Thầy nhờ có cái Thước Lỗ Ban Bát Trạch. Biết được Thầy có chỉ vẽ cách làm Thước Lỗ Ban thì cuốn Lịch Sách Xuân Ất Mão được rất nhiều gia đình mua về làm tài liệu tham khảo và cũng đã có rất nhiều ngườiõ theo đúng hướng dẫn cuả Thầy mà làm Thước Lỗ Ban. Không hiểu tại Thầy dấu nghề hay do ngẫu nhiên trùng hợp mà không ít gia đình sau khi có cái thước Lỗ Ban trong tay là ngay mùa Xuân năm đó phải bỏ nhà cao bay xa chạy ra nước ngoài, một số khác vào trại tập trung cải tạo mút mùa, số còn lại thì cũng phải bỏ nhà bỏ cửa để đi kinh tế mới. Về sau biết được hoàn cảnh của Thầy cũng bi đát như khách sau ngày 30 tháng 4, cho nên không ai còn dám nghĩ là Thầy dấu nghề, mà cho rằng đó là do ngẫu nhiên trùng hợp mà thôi. Thế nhưng khi đem 5 tấc 3 chia cho 8, số thành là 6 phân 5 ly và đem 6 phân 5 ly chia cho 5, số thành là 1 đúng như hướng dẫn của Thầy thì quả thực sai số quá lớn. Cung này cách Cung kia cách nhau chỉ bằng sợi tóc mà sai số lớn như thế thì cái Thước Thầy hướng dẫn làm sao mà linh thiêng cho đặng ? Cho rằng lỗi tại nhà in, cây thước phải dài 5 tấc 2 mới đúng. Thì cứ coi như là 5 tấc 2, nhưng lấy độ dài này chia cho 8 rồi lại chia cho 5, số thành đúng 1 phân, thì cũng lại vẫn còn sai !

Ngay từ đời nhà Chu (257 năm trước Tây Lịch) cùng thời với triều đại Thục An Dương Vương nước Việt, con người đã biết dùng Chỉ và Phân theo hệ thống Bát Phân để làm đơn vị đo chiều dài. Một Chỉ dài 0,408 mét, có 8 Phân thì một Phân là 0,051 mét. Về sau từ con số đơn vị của Phân là 0,051 nhân cho 10 theo hệ thống Thập Phân thành con số 0,51. Cái thước dài 0,51m hay 51 cm lâu ngày trờ thành cái thước Lỗ Ban đồng hóa với tà thuật của các Thầy Bùa, Thầy Pháp. Mãi cho đến hơn 2000 năm sau, các nhà Thông Thái Sinh Cơ Lý Học mới giật mình bái phục khi tìm ra được Tần số của ngoại âm là 4,9 từ đó suy ra đơn vị Thời Gian là 1 sec / 4,9 = 0,20408. Biết được đơn vị Thời Gian, các nhà Toán Học tính ra được Gia Tốc Trọng Lực ở mặt địa cầu là 40,8 bằng cách lấy 980 nhân với bình phương của đơn vị thời gian: 0,20408. Con số 0,408 chính là đơn vị Chỉ của nền Văn minh Thái cổ cũng chính là Gia Tốc Trọng Lực ở mặt địa cầu tương đương với 2 lần trị số của đơn vị thời gian. Như vậy, cái thước mà người đời nay cho rằng đó là cái thước Lỗ Ban huyền diệu, mang nhiều sắc thái bùa phép, người đời xưa sử dụng để đo đạt có độ dài là 51 cm, phát xuất từ cơ sở tính toán khoa học của các nhà Khoa Học Thái Cổ. Mê tín dị đoan hay bác học thì lại tùy vào thái độ và trình độ của người sử dụng. Người mê tín thì cho rằng cái thước chính là chiếc gậy Thần Linh hiễn. là vì ít ra, sau khi đo đạt sửa chửa theo đúng hướng dẫn thì gia chủ có nhiều an tâm, hy vọng nhiều hơn, bớt được căng thẳng, giãm được ưu tư thì có thể né tránh được nhiều tai biến hậu quả có thể chết người. Người bác học thì cho rằng cái thước chỉ là phương tiện để đo đạt chính xác mà thôi. Theo lý thuyết về năng lực bá động thì các loài sinh vật luôn luôn chịu ảnh hưỡng của các làn sóng từ cấp thấp nhất là ngoại âm đến cấp cao nhất là siêu âm đặc biệt là làn sóng ngoại âm phát ra từ lòng đất là nguồn năng lực chi phối đời sống con người qua cơ sở vật chất là nhà cửa của họ. Theo tác giả tập Thái Cổ Khoa Học Toàn Thư – Phần Dương Cơ Lý Học thì nhà cửa luôn luôn được xây dựng trên một nền cứng chắc và đủ rộng để chịu được toàn bộ trọng lượng của cái nhà. Sự liên kết của các nền nhà thành một khối chung sẽ tạo thành một tảng. Hỉnh thức thông thường của tảng là một lớp nền mỏng trải dài trên một vùng đất xốp, mềm, có thể so sánh với một thanh gổ trên mặt nước. Lòng đất luôn luôn phát ra làn sóng ngoại âm là hình thức nhỏ của địa chấn, cho nên tảng phải chịu ảnh hưởng và trở nên một tảng rung động. Trong sự rung động này có sự cộng hưỡng. Sự truyền làn sóng và sự phản hồi làn sóng tạo nên một hệ thống sóng đứng mà hai đầu tảng là hai đầu tự do tạo thành hai bụng của thoi sóng đứng. Ở chính giữa gọi là Nút không rung động giống y như hình ảnh của thanh gổ dài nhấp nhô hai đầu. Ngoại âm của đất có nhiều làn sóng tần số khác nhau và mức độ cộng hưỡng tùy sẽ thuộc vào độ dài, độ dày và độ rắn chắc của tảng, nhưng thường thì độ dài quan trọng hơn. Tảng dài thì có nhiều Nút và nhiều Bụng là vì một tảng dài rung động thì sẽ tạo xen kẻ thành nhiều Bụng và Nút . Mỗi vị trí này được gọi là Tọa Vị. Theo như tác giả tập Thái Cổ Khoa Học Toàn Thư , nếu tọa vị là Bụng thì gọi là Tọa Vị Dương là nơi có sự rung chuyển cao độ. Nếu Tọa Vị là một Nút thì gọi là Tọa Vị Aâm là nơi sự rung động hầu như không có.

Cây thước Lỗ Ban 51 cm được chia thành 8 cung bằng nhau. Mỗi cung lại chia thành 5 cung nhỏ. Tám (8) cũng có thể là con số của Bát Quái và cũng là thứ tự của hàng đơn vị từ 1 đến 8 thuộc hệ thống Bát Phân . Năm (5) cũng có thể là Ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hoả, Thổ.

- Cung đầu tiên là Quý Nhơn. Cung hành Mộc là cung Tốt .
- Cung thứ 2 là Hiểm Họa. Cung hành Thổ là cung Xấu.
- Cung thứ 3 là Thiên Tai. Cung hành Thổ là cung Xấu.
- Cung thứ 4 là Thiên Tài. Cung hành Thủy là cung Tốt.
- Cung thứ 5 là Nhơn Lộc. Cung hành Kim là cung Tốt.
- Cung thứ 6 là Cô Độc. Cung hành Hỏa là cung Xấu.
- Cung thứ 7 là Thiên Tặc. Cung hành Hỏa ( Kim ? ) là cung Xấu.
- Cung thứ 8 là Tể Tướng. Cung hành Thổ là cung Tốt.

Riêng cung Thứ 7 có sách cho rằng hành Hỏa (Thất Tai Hỏa cục), nhưng cũng có sách thì cho rằng hành Kim (Thất Tai Kim cục). Xem kỹ lại thì cung này cũng là cung cư ngụ của sao Phá Quân.. Trong Tử Vi sao Phá Quân là Bắc Đẩu Tinh hành Thủy là Hung và Hao tinh chủ tán, nhưng trong Bát Biến Du Niên của phép địa lý Dương Trạch thì khẳng định Phá Quân hành Kim là chốn cư của Tuyệt Mạng cũng vốn hành Kim. Khoa Địa Lý cho rằng Sao Phá Quân nguyên là hành Kim mà cái Thước Lỗ Ban chỉ dùng cho Khoa Địa Lý cho nên có thể khẳng định được Thất Tai Kim cục có lý hơn là Thất Tai Hỏa cục. Theo hệ thống Bát Phân từ 1 cho đến 8 là số cuối của hàng đơn vị thì Cung thứ nhất và cung thứ 8 chắc chắn phải là 2 Bụng tức là 2 tọa vị Dương. Hai cung ở giữa là cung thứ 4 và thứ 5 là hai cung Tốt cho nên cung 4 và 5 cũng phải là 2 Bụng tức cũng là 2 tọa vị Dương. Còn lại là Hai Nút sẽ ở tại giữa cung 2 – 3 và giữa cung 6 – 7 vị chi tất cả là 4 Tọa vị Âm. Sự phân chia 1 thành 2, 2 thành 4, 4 thành 8 chắc chắn bắt nguồn từ Lý thuyết Âm Dương Ngũ Hành mấu chốt của Thái Cực sinh Lưỡng Nghi- Lưỡng Nghi sinh Tứ Tượng – Tứ tượng sinh Bát Quái. . .

Như vậy, cây thước Lỗ Ban là Khoa Học hay Mê Tín, Dị Đoan?,

Pabongka Rinpoche tại trang 169 Trong tập Giải Thoát trong Lòng Tay, Kim Cang Xuất Bản năm 1995 có dạy:

Kẻ ngu biết mình ngu, đích thị là hiền trí.
Ngu tự cho mình trí, mới thật là chí ngu.


Thích Nữ Trí Hải đã dịch như thế !

Sưu tầm
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 6 thành viên gửi lời cảm ơn tới haips vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 21-11-2008, 12:03
Avatar của haips
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 6,433
Cảm ơn: 18,488
Được cảm ơn 31,686 lần trong 5,572 bài viết
http://blog.360.yahoo.com/blog-USWcD...pFQk-?cq=1&p=1

CÁCH SỬ DỤNG THƯỚC LỖ BAN TRONG ĐO ĐẠC NHÀ CỬA
Qua thực tế thiết kế và thi công một số công trình nhà dân, chúng tôi thường được chủ nhà yêu cầu đo đạc cửa nẻo theo thước Lỗ Ban, điều đó cho thấy người dân vẫn rất tin tưởng vào cây thước cổ truyền này. Tuy không phải là những nhà địa lí nhưng do có tham bác qua một vài thư tịch chúng tôi có thể hướng dẫn các bạn nhanh chóng sử dụng được cây thước này. Vấn đề còn lại ở đây là liệu đo đạc theo thước Lỗ Ban có phải là một hành động mê tín hay không. Có người cho đó là mê tín vì một lý do hết sức đơn giản, trên cây thước Lỗ Ban toàn những chữ Hán ngoằn ngèo giống bùa chú. Theo quan niệm cá nhân chúng tôi, thước Lỗ Ban là một cây thước kinh nghiệm, nó không thuộc bất kỳ một hệ thống đo đạc nào trên thế giới, nó đúc kết và được thử nghiệm cả ngàn đời nay chỉ để phân định hai chữ tốt xấu. Dĩ nhiên chỉ bằng một cây thước làm sao cải đổi được vận mạng, nhưng có lẽ qua chính sự sử dụng của các bạn mà nghiệm được rằng khi tai họa có đến cũng nhẹ đi một chút, lộc phúc có đến cũng may mắn hơn thêm.

THÂN THẾ
LỖ BAN

Lỗ Ban 魯班, truyền thuyết họ Công Thâu 公輸 tên gọi là Ban , người nước Lỗ đời Xuân Thu (hiện tại thuộc tỉnh Sơn Đông), cùng thời Mặc Tử - một triết gia nổi tiếng. Vì ông là người nước Lỗ , chữ Ban và Ban là đồng âm, cho nên mọi người đều gọi ông là Lỗ Ban 魯班. Ông là một người thợ nổi tiếng thời cổ đại và cũng là một nhà phát minh xuất sắc. Từ ngàn năm nay, thợ mộc và thợ xây dựng Trung Quốc đều tôn thờ ông như một vị tổ sư.

THƯỚC
LỖ BAN

Các nhà địa lí thường họ có cho riêng mình một cây thước Lỗ Ban (bằng gỗ) nhưng chúng ta chỉ sử dụng một lần cho ngôi nhà của mình nên không cần phải tự làm riêng chi cho tốn kém, chỉ cần đến các tiệm bách hóa dọc đường Lê Lợi (Sài Gòn) là có thể mua được một cây thước kéo có kèm thước Lỗ Ban. Xin khẳng định trước để các bạn yên tâm là thước Lỗ Ban này hoàn toàn chính xác, sử dụng được.
Khi kéo cây thước này ra các bạn sẽ thấy có 2 hàng chữ Hán nằm trong các ô, một hàng chữ lớn và một hàng chữ nhỏ. Các bạn cứ lần theo hàng chữ lớn cho đến ô có số 1 nhỏ, đối chiếu ta được 42.9 cm hoặc gần 17 inches, đó chính là chiều dài của một cây thước Lỗ Ban. Như vậy suốt chiều dài cây thước kéo, loại 5 m chẳng hạn, chỉ là một sự lập đi lập lại hơn 11 cây thước Lỗ Ban. Điều đó là một thuận tiện vì nếu sử dụng thước Lỗ Ban gỗ tự làm (chỉ một đoạn 42.9 cm) như các nhà địa lí, khi đo một khoảng cách lớn phải dời thước tới lui gây ra sai số, có thể chệch đi tốt xấu trong gang tấc.
Một cây thước Lỗ Ban có 8 cung (hàng chữ lớn, nằm trong ô vuông), là biến thể của đồ hình Bát quái, thay vì sắp theo hình tròn người ta sắp lại theo hàng ngang. Trong 8 cung đó có 4 cung tốt (màu đỏ) và 4 cung xấu (màu đen), đi từ trái sang phải sắp xếp theo thứ tự sau

Tài
- Bệnh - Li - Nghĩa - Quan - Kiếp - Hại - Bản


Trong mỗi cung đó lại chia thành 4 cung nhỏ mà chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ cho các bạn hiểu. Chú ý là chúng ta vẫn đang xem xét hàng chữ lớn
.


· Cung thứ 1 (đỏ, tốt) – Tài : tiền của, chia thành
- Tài Đức 財德 : có tiền của và có đức
- Bảo Kho 寶庫 : kho báu
- Lục Hợp 六合 : sáu cõi đều tốt (Đông-Tây-Nam-Bắc và Trời-Đất)
- Nghinh Phúc 迎福 : đón nhận phúc đến

· Cung thứ 2 (đen, xấu) – Bệnh
: bệnh tật, chia thành

- Thoái Tài 退財 : hao tốn tiền của, làm ăn lỗ lã
- Công Sự 公事 : tranh chấp, thưa kiện ra chính quyền
- Lao Chấp 牢執 : bị tù
- Cô Qua 孤寡 : chịu phận cô đơn

· Cung thứ 3 (đen, xấu) – Li
: chia lìa, chia thành

- Trường Khố 長庫 : dây dưa nhiều chuyện
- Kiếp Tài 劫財 : bị cướp của
- Quan Quỉ 官鬼 : chuyện xấu với chính quyền
- Thất Thoát 失脫 : mất mát

· Cung thứ 4 (đỏ, tốt) – Nghĩa
: chính nghĩa, tình nghĩa, chia thành

- Thiêm Đinh 添丁 : thêm con trai
- Ích Lợi 益利 : có lợi ích
- Quí Tử 貴子 : con giỏi, ngoan
- Đại Cát 大吉 : rất tốt

· Cung thứ 5 (đỏ, tốt) – Quan
: quan chức, chia thành

- Thuận Khoa 順科 : thi cử thuận lợi
- Hoạnh tài 橫財 : tiền của bất ngờ
- Tiến Ích 進益 : làm ăn phát đạt
- Phú Quý 富貴 : giàu có

· Cung thứ 6 (đen, xấu) – Kiếp
: tai họa, chia thành

- Tử Biệt 死別 : chia lìa chết chóc
- Thoái Khẩu 退口 : mất người
- Ly Hương 離鄉 : xa cách quê nhà
- Tài Thất 財失 : mất tiền của

· Cung thứ 7 (đen, xấu) – Hại
: thiệt hại, chia thành

- Tai Chí 災至 : tai họa đến
- Tử Tuyệt 死絕 : chết mất
- Bệnh Lâm 病臨 : mắc bệnh
- Khẩu Thiệt 口舌 : mang họa vì lời nói

· Cung thứ 8 (đỏ, tốt) – Bản
: vốn liếng, bổn mệnh, chia thành

- Tài Chí 財至 : tiền của đến
- Đăng Khoa 登科 : thi đậu
- Tiến Bảo 登科 : được của quý
- Hưng Vượng 興旺 : làm ăn thịnh vượng

Tiếp theo chúng tôi giải thích sơ lược phần thước có hàng chữ nhỏ, đây là thước Lỗ Ban kết hợp, nó có chiều dài 38.8 cm
(các bạn sẽ thấy số 1 nhỏ xuất hiện tại vị trí này), và cũng như phần trên nó cũng lập đi lập lại suốt chiều dài thước kéo. Thước này gồm 10 cung, 6 cung tốt (màu đỏ) và 4 cung xấu (màu đen). Đi từ trái sang phải, thứ tự như sau


· Cung 1 (đỏ, tốt) – Đinh
: con trai, chia thành

- Phúc Tinh 福星 : sao Phúc
- Cập Đệ 及第 : thi đỗ
- Tài Vượng 財旺 : được nhiều tiền của
- Đăng Khoa 登科 : (từ đây trở đi, từ nào đã giải thích, các bạn xem lại ở trên)

· Cung 2 (đen, xấu) – Hại
, chia thành

- Khẩu Thiệt 口舌
- Bệnh Lâm 病臨
- Tử Tuyệt 死絕
- Tai Chí 災至

· Cung 3 (đỏ, tốt) – Vượng
: thịnh vượng, chia thành

- Thiên Đức 天德 : đức của trời ban
- Hỉ Sự 喜事 : gặp chuyện vui
- Tiến Bảo 喜事
- Nạp Phúc 納福 : đón nhận phúc

· Cung 4 (đen, xấu) – Khổ
: khổ đau, đắng cay, chia thành

- Thất Thoát 失脫
- Quan Quỉ 官鬼
- Kiếp Tài 劫財
- Vô Tự 無嗣: không con nối dõi

· Cung 5 (đỏ, tốt) – Nghĩa
, chia thành

- Đại Cát 大吉
- Tài Vượng 財旺 : nhiều tiền của
- Ích Lợi 益利
- Thiên Khố 天庫 : kho trời

· Cung 6 (đỏ, tốt) – Quan
, chia thành

- Phú Quy 富貴
- Tiến Bảo 進寶
- Hoạnh Tài 橫財
- Thuận Khoa 順科

· Cung 7 (đen, xấu) – Tử
: chết chóc, chia thành

- Ly Hương 離鄉
- Tử Biệt 死別
- Thoái Đinh 退丁 : mất con trai
- Thất Tài 失財 : mất tiền của

· Cung 8 (đỏ, tốt) – Hưng
: hưng thịnh, chia thành

- Đăng Khoa 登科
- Quí Tư 貴子
- Thêm Đinh 添丁
- Hưng Vượng 興旺

· Cung 9 (đen, xấu) – Thất
: mất mát, chia thành

- Cô Quả 孤寡
- Lao Chấp 牢執
- Công Sự 公事
- Thoái Tài 退財

· Cung 10 (đỏ, tốt) – Tài
, chia thành

- Nghinh Phúc 迎福
- Lục Hợp 六合
- Tiến Bảo 進寶
- Tài Đức 財德

CÁCH ĐO ĐẠC

Thước Lỗ Ban được sử dụng đo đạc trong xây dựng dương trạch (nhà cửa) và âm cơ (mộ phần). Ở đây chúng tôi chỉ bàn về xây dựng nhà cửa.
Trong nhà, cái quan trọng nhất là cửa nẻo, chỗ chúng ta hàng ngày vẫn đi qua lại. Sách Đạo Đức Kinh, chương 11, Lão Tử có nói Tạc hộ dũ dĩ vi thất, đương kì vô, hữu thất chi dụng 鑿戶牖以為室當其無有室之用 nghĩa là Đục cửa và cửa sổ để làm nhà, chính nhờ cái trống không đó mà nhà mới dùng được. Khi đo cửa, các bạn nên nhớ chỉ đo khoảng thông thủy, nghĩa là tính từ mép trong của cửa, điều này rất quan trọng, vì nhiều khi các bạn chừa lỗ cửa đúng kích thước Lỗ Ban nhưng khi lắp cửa vào do có thêm các gờ đố cửa mà làm sai chệch cung tốt – xấu. Cách thức đo là các bạn kéo thước từ mép cửa này sang mép cửa kia, nếu rơi vào cung đỏ là ta được kích thước tốt, rơi vào cung đen là kích thước xấu, đo cả chiều rộng lẫn chiều cao cửa. Nhưng có một điều các bạn đặc biệt lưu ý, do thước Lỗ Ban của chúng ta sử dụng có thêm phần thước kết hợp, tức là phần thước hàng chữ nhỏ, nên có khi cửa đã lọt vào cung tốt ở hàng trên, hàng dưới lại là cung xấu và ngược lại. Đó chính là luật bù trừ trong vũ trụ, ta được ở mặt này lại mất ở mặt khác, không thể có cái gọi là hoàn hảo trên đời này. Như vậy, để được một kích thước tốt, cần phải trên đỏ, dưới đỏ. Ví dụ, cửa phòng bạn có kích thước 85 cm, nghĩa là lọt vào cung Hưng Vượng 興旺, màu đỏ / tốt nhưng đối chiếu hàng bên dưới lại lọt vào cung Tai Chí 災至, màu đen / xấu. Để khắc phục các bạn có thể nới rộng cửa ra từ 86 đến 89 cm chẳng hạn. Cách sửa chữa khi cửa lọt vào cung xấu là các bạn có thể bào bớt cửa, đóng thêm nẹp, hoặc cùng lắm là làm lại khuôn cửa và cánh cửa mới cho đúng kích thước.
Ngoài cửa nẻo ra thì giường nằm và bàn làm việc cũng nên theo kích thước Lỗ Ban. Cách thức đo tương tự.

SỰ ỨNG NGHIỆM CỦA CÁC CUNG

· Cung Tài : nghĩa là tiền của, ứng nghiệm tốt nhất với cổng lớn, nơi đón nhận của cải từ ngoài vào.
· Cung Bệnh : là đau bệnh, ứng đặc biệt vào nhà vệ sinh. Nơi này thường là góc hung (xấu) của nhà, cửa lọt vào chữ Bệnh sẽ thuận lợi cho bệnh tật sinh ra.
· Cung Ly : là chia lìa, rất kị cho cửa trong nhà. Cửa lọt vào chữ Ly, chồng thì làm ăn xa nhà, vợ gặp điều quyến rũ, con cái hoang đàng phá phách.
· Cung Nghĩa : rất tốt cho cổng lớn và cửa nhà bếp, cửa các phòng thông nhau thì không nên.
· Cung Quan : rất kị ở cổng lớn vì tránh chuyện kiện tụng ra chính quyền, nhưng lại tốt ở cửa phòng riêng vợ chồng vì sẽ sinh con quí tử.
· Cung Kiếp : là bị cướp, tượng trưng cho tai họa khách quan đến từ bên ngoài khiến hao tổn tiền của. Tránh ở cổng lớn, nhất là các cửa hàng, tiệm buôn càng nên lưu ý.
· Cung Hại : tượng trưng cho mầm xấu nhen nhúm từ bên trong, kị ở các cửa phòng trong nhà.
· Cung Bản : thích hợp cho cổng lớn.

LỜI KẾT

Như vậy là chúng tôi đã trình bày cặn kẽ cây thước Lỗ Ban – một kinh nghiệm cổ truyền quí báu – hòng giúp các bạn tự mình có thể đo đạc tìm ra một kích thước tốt nhất cho cửa nẻo ngôi nhà. Trong cuộc sống, họa phúc khôn lường, như câu chuyện Tái ông thất mã thì rõ ràng họa là chỗ dựa của phúc, phúc là chỗ nấp của họa. Dẫu biết vậy nhưng đã là con người ai không mong gặp chuyện phúc lành, may mắn tránh bớt điều tai ương, rủi ro. Sử dụng thước Lỗ Ban cũng là vì lí do đó, các bạn nên nhớ rõ cho rằng một cây thước không thể quyết định được vấn đề họa phúc, nó chỉ tạo cho mình một sự vững tâm khi ra ngoài tiếp xúc với xã hội, chính sự vững tâm đó mới mang lại những cơ hội tốt lành cho bản thân.

Cuối cùng chúng tôi mong rằng các bạn sử dụng và yêu mến cây thước Lỗ Ban như một kinh nghiệm của ngày xưa, các bạn đừng quá tôn thờ đặt hết niềm tin vào nó để rồi biến nó thành một trò mê tín dị đoan. Chúng tôi xin được mượn lời của Khổng Tử làm lời kết cho bài viết này, Công hồ dị đoan, tư hại dã dĩ
攻乎異端斯害也已 (Luận Ngữ, chương Vi Chính, tiết 16), nghĩa là Chuyên chú vào những điều dị đoan, chắc chắn có hại.


Cuối năm 2000.

Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 10 thành viên gửi lời cảm ơn tới haips vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 21-11-2008, 12:46
Avatar của HuyetBoiLong
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jun 2008
Nơi cư ngụ: Binh Duong Province
Bài gửi: 35
Cảm ơn: 34
Được cảm ơn 121 lần trong 25 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới HuyetBoiLong
Cầo anh Haips,
Cám ơn anh đã có nhiều bài trả lời về cây thước Lỗ Ban cũng như ý nghĩa của nó. Về phong thủy thì mình "dốt đặc cán mai" rồi, đọc thì hiểu được chút ít thôi, chắc phải dành thời gian nghiên cứu mới biết tường tận. - Theo như bài viết thì cách sử dụng thước trên thị trường theo kinh nghiệm của các anh thợ mộc là “hai đen cùng trùng thì bỏ, hai đỏ cùng trùng thì dùng” sẽ cho cung tốt nhất. Vậy thì thước trên thị trường dùng như vậy có đúng không ? hay phải dùng đúng lạoi thưuớc Lỗ Ban 0,52 m thì mới chính xác?
Còn riêng về kích thuớc đo thì tính kích thước riêng của bể khi chưa dán thủy hay kích thước phủ bì sau khi hòan thiện xong thì không biết anh có thế nói rõ hơn không ?
Cám ơn anh nhiều
Thân chào
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới HuyetBoiLong vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 21-11-2008, 13:21
Avatar của haips
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 6,433
Cảm ơn: 18,488
Được cảm ơn 31,686 lần trong 5,572 bài viết
Thực ra tôi không rành về phong thuỷ bạn Huyetboilong à.

Qua bài viết số 5 ở trên trên thì thước Lỗ Ban thông dụng bán trên thị trường là loại 42.9cm ở hàng chữ to và thước Lỗ Ban kết hợp 38.8cm ở hàng chữ nhỏ. Tôi tin rằng sẽ không có câu trả lời tuyệt đối là nên dùng loại nào, vì nếu có thì bây giờ chỉ còn lưu hành 1 loại thôi.
Thước Lỗ Ban - kích thước phong thủy cho bể cá

Trong các bài viết trên đề cập tới nguyên tắc lưu thuỷ, đo phần trong của khung cửa, nếu từ đó suy ra phần lưu thuỷ của bể cá sẽ là phần đo kích thước lọt lòng, trong khi kích thước bể cá lại hay tính phủ bì. Tuy nhiên bể cá còn có một số yếu tố khác:

- Đối với chiều sâu và chiều dài chỉ khác nhau giữa trong lòng và chiều dày kính
- Đối với chiều cao sẽ có 3 độ cao khác nhau: - Cột nước, thành kính và nắp bể

Bro nào rành về phong thủy bình luận chỉ giáo thêm thêm nha. Thanks.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 4 thành viên gửi lời cảm ơn tới haips vì bài viết hữu ích này:
  #8 (permalink)  
Cũ 21-11-2008, 15:46
Avatar của HuyetBoiLong
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jun 2008
Nơi cư ngụ: Binh Duong Province
Bài gửi: 35
Cảm ơn: 34
Được cảm ơn 121 lần trong 25 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới HuyetBoiLong
Chào anh Haips,
Cám ơn anh nhiều nhé. Kích thước hồ thì trước giờ thường là tính phủ bì, nhưng đụng đến phong thủy thì hỏng biết lọt lòng hay phủ bì, theo cách luận của anh thì thấy cũng có lý lắm. Về chiều cao thì mình nghĩ là chiều cao của hồ thôi, chứ nắp hay phần hộp lọc máng nếu để bên trên thì đó chỉ là phần phụ, vì cái chính là mình tính kích thước của hồ.
Nếu ai có thể giúp thêm ý kiến chỉ giáo mình rất cám ơn
Thân chào
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới HuyetBoiLong vì bài viết hữu ích này:
  #9 (permalink)  
Cũ 21-11-2008, 17:46
Avatar của haips
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 6,433
Cảm ơn: 18,488
Được cảm ơn 31,686 lần trong 5,572 bài viết
Nếu sử dụng các cung trên thước Lỗ Ban (52cm), mỗi cung 6.5cm, vì vậy hoàn toàn có thể tính kích thước bể cá để cho dù là phủ bì hay lọt lòng đều thuộc cung này vì 2 lớp kính dày cùng lắm là 2.5-4.0cm. Mình cũng cho rằng tính chiều cao của hồ là chiều cao của kính (có thể là lọt lòng hay phủ bì) mà không quan tâm đến cột nước này nắp đậy.

Có điểm cần lưu ý là thước kéo các loại thước Lỗ Ban hiện đang lưu hành có 2 loại cùng được in trên thước. Tôi dựa vào link dưới đây có vẻ là khoa học nhất để nói về 2 loại đang phổ biến in trên thước sắt là 42.8cm và 38.8cm:

http://www.hue.vnn.vn/service/printv...ticle_id=80662

Hiện nay có 2 loại thước Lỗ Ban chính, lưu truyền không chỉ ở nước ta mà còn ở cả Trung Quốc, Ðài Loan, Hồng Kông là: thước trực 8 (Bát môn xích) và thước trực 10 (Thập môn xích) với giá trị rất khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy cả 2 loại thước này cùng in trên cây thước sắt cuốn do Ðài Loan sản xuất (thường in kèm trong thước sắt 7,5m), bán khá phổ biến tại trên thị trường.

Theo 2 loại thước này thì:

1-Loại thước trực 8 (8 tấc) dài tổng cộng 42,8cm, 8 trực là:
TÀI-BỆNH-LI-NGHĨA-QUAN-CHẤP-HẠI-BẢN; mỗi trực lại chia thành 4 phần chia làm 2 khoảng, mỗi phần khắc 2 chữ:

TÀI: Tài Ðức, Bửu Khố - Lục Hợp, Nghênh Phúc

BỆNH: Thoái Tài, Công Sự - Tể Chấp, Cô Quả
NGHĨA: Thiêm Ðinh, Ích Lợi - Quý Tử, Ðại Cát
QUAN: Thuận Lợi, Hoành Tài - Tấn Ích, Phú Quý
CHẤP: Tử Biệt, Thoái Khẩu - Li Hương, Tài Thất
HẠI: Linh Chí, Tử Tuyệt - Bệnh Lâm, Khẩu Thiệt
BẢN: Tài Chí, Ðăng Khoa - Tấn Bửu, Hưng Vượng

Toàn bộ thước gồm 32 từ kép với 64 chữ.


2-Loại thước trực 10 dài tổng cộng 38,8cm; 10 trực là:
ÐINH-HẠI-VƯỢNG-KHỔ-NGHĨA-QUAN-TỬ-HƯNG-THẤT-TÀI. Mỗi trực lại chia thành 4 phần chia làm 2 khoảng, mỗi phần khắc 2 chữ:
ÐINH: Phúc Tinh, Cập Ðệ - Tài Vượng, Ðăng Khoa
HẠI: Khẩu Thiệt, Bệnh Lâm -Tử Tuyệt, Linh Chí
VƯỢNG: Thiên Ðức, Hỉ Sự - Tấn Bửu, Nạp Phúc
KHỔ: Thất Thoát, Quan Quỷ - Chấp Tài, Vô Tự
NGHĨA: Ðại Cát, Tài Vương - Ích Lợi, Thiên Khố
QUAN: Phú Quý, Tấn Bửu - Hoành Tài, Thuận Khoa
TỬ: Li Hương, Tử Biệt - Thối Ðinh, Thất Tài
HƯNG: Ðăng Khoa, Quý Tử - Thiêm Ðinh, Hưng Vượng
THẤT: Cô Quả , Tể Chấp - Công Sự, Thối Tài
TÀI: Nghênh Phúc, Lục Hợp - Tấn Bửu, Tài Ðức

Toàn bộ thước gồm 40 từ ghép với 80 chữ.


Tuy nhiên trên thực tế tại nước ta, thước Lỗ Ban có nhiều biến thể rất phong phú. Cùng là loại Bát môn xích nhưng có cây thước giá trị là 43,9cm, có cây dài đến 56cm (thước Chu Nguyên xích tại Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế), cũng có cây chỉ dài 28,4cm... nên thật khó có kết luận chung về loại thûúác này! (xem bảng thống kê các cây thước tiêu biểu của chúng tôi in kèm ở phần Phụ lục).
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 7 thành viên gửi lời cảm ơn tới haips vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 22-11-2008, 08:48
Avatar của quanbao
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jul 2008
Bài gửi: 41
Cảm ơn: 12
Được cảm ơn 201 lần trong 30 bài viết
Gởi anh haips cùng các bạn trên diễn đàn:

Thước lỗ ban là một phần của phong thuỷ học chính thống. Tuy nhiên vì từ khi xuất hiện đến nay đã mấy ngàn năm không tránh khỏi bị tam sao thất bổn, vả lại ngoài thước lỗ ban ra còn 3 loại thước là: thước Tử Phòng(của ông Trương Lương đời Hán, ai tường đọc Hán Sở tranh hùng chắc biết), thước Khúc, thước Huyền Nữ(của bà Cửu Thiên Huyền Nữ, là em của vua Phục Hy, người sáng tạo nên bát quái) nhiều khi cũng bị nhầm thành thước lỗ ban. Hiện nay trên thị trường đang thịnh hành loại có hai hàng chữ một trên, một dưới. Loại này cũng gần với thước lỗ ban cổ xưa nên mình sẽ dùng loại này hướng dẫn các bạn chọn kích thước hồ.

Trước hết thước có 2 hàng chữ thì phải chọn theo hàng nào?
Dòng trên dùng cho người sống, dòng dưới dùng cho người chết. Có nghĩa là cái gì liên quan đến người sống như nhà cửa, bàn ghế, tủ...kể cả hồ cá thì dùng thước trên. Ngược lại những cái liên quan đến người chết như mồ mã.. thì dùng thước dưới. Vì âm dương khác biệt nên thước cũng khác biệt. Nhớ nhé, lộn là...tiêu đó.

Cách chọn thì cũng theo cách anh haips đã nói tức là lấy Tài, Ly, Nghĩa, Bổn. Tuy nhiên tuỳ theo trường hợp muốn làm gì mà chọn ngũ hành cho thích hợp chứ Tài, Ly, Bổn, Nghĩa không phải áp dụng cứng nhắc được. Trường hợp làm hồ cá, vì đây là hành thuỷ nên:
Tài ứng với sao Sinh Khí thuộc Mộc, Thuỷ sinh Mộc tương sinh Khá
Ly ứng với sao Vũ Khúc thuộc Kim, Kim sinh Thuỷ tương sinh Tốt
Nghĩa ứng với sao Cự Môn thuộc Thổ, Thổ khắc Thuỷ Trung bình
Bổn ứng với sao Phụ Bật thuộc Mộc, Thuỷ sinh Mộc tương sinh Khá
Trong những cái tốt cũng có cái thấp cái cao chứ không phải bằng nhau đâu.

Để tiện cho các bạn không có thước này, mình lập sẵn một số kích thước thuộc các nhóm trên như sau:
20cm : Quý Tử
25cm : Tấn Ích
40cm : Đăng Khoa
46cm : Lục Hợp
60cm : Thiêm Đinh
65cm : Thuận Khoa
69cm : Phú Quý
81cm : Tài Chí
85cm : Hưng Vượng
90cm : Nghinh Phúc
105cm : Quý Tử
112cm : Phú Quý
130cm : Tài Đức
150cm : Thuận Khoa
170cm : Tấn Bửu
188cm : Thiêm Đinh
191cm : Quý Tử
210cm : Tài Chí
219cm : Nghinh Phúc
232,5cm : Ích Lợi
240cm : Tấn Ích
260cm : TÀI
275cm : Ích Lợi
280cm : Thuận Khoa
290cm : Tai Chí
300cm : Hưng Vượng
Đây là những kích thước dùng làm hồ cá, các bạn tham khảo nhé.

Sau cùng là câu hỏi: tại sao phải dùng các kích thước này? Rất nhiều giải thích được đưa ra nhưng chưa thoả đáng, thực ra câu trả lời rất đơn giản:
Vì để cân bằng Âm Dương cho mỗi vật, khi tạo một cái hồ cá(hay cái nhà, bàn, tủ...) là chúng ta đã có yếu tố Tĩnh(Âm) bởi vì các vật này là bất động; Khi tạo các vật này theo kích thước lỗ ban tức là chúng ta đã thổi vào nó phần Động(Dương). Âm Dương hoà hợp mới có sự trường tồn, "cô dương bất sinh, độc âm bất trưởng" là lý của tự nhiên, phong thuỷ cũng chính là hoà hợp với tự nhiên mà thôi.
Trong trường hợp chùng ta mua các vật như: con heo, con gà, con...cá. Đâu có ai đưa kích thước lỗ ban vào để đo nó đâu. Bởi vì bản thân chúng đã có đủ yếu tố âm(tĩnh) là thân xác; dương(động) là cử động rồi, không cần phải bổ sung thêm.Thân chào.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 21 thành viên gửi lời cảm ơn tới quanbao vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 06:07.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0