DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > BỂ THUỶ SINH > KINH NGHIỆM VÀ CÁC VẤN ĐỀ VỀ BỂ THUỶ SINH

KINH NGHIỆM VÀ CÁC VẤN ĐỀ VỀ BỂ THUỶ SINH Trao đổi kinh nghiệm bể thuỷ sinh và các vấn đề khác

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 02-11-2008, 06:10
Avatar của moneyless
Thành viên danh dự
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 4,065
Cảm ơn: 7,383
Được cảm ơn 39,775 lần trong 4,029 bài viết
Takashi Amano : Hệ Thống Lọc Cho Bể Hồ Thuỷ Sinh

Takashi Amano : Hệ Thống Lọc Cho Bể Hồ Thuỷ Sinh


Một hệ thống lọc đúng tiêu chuẩn là điều không thể thiêu và tối cần thiết cho các bể hồ thuỷ sinh, vì đó là nơi không những các loại cây thuỷ sinh được sẻ trồng và nuôi dưỡng, mà còn là nơi sinh sống của các loài cá vùng nhiệt đới . Cho ăn là điều cần thiết cho cá, nhưng hệ quả của các tạp chất tồn lại, thức ăn dư thừa, và các hợp chất hữu cơ là nguồn gốc của các chất dinh dưỡng có gốc là nitrogen và phosphate trong bể hồ thuỷ sinh .

Khi các hợp chât/tạp chất hữu cơ tích luỹ cùng với các nguồn dinh dưỡng gia tăng trong nước, thì vi sinh và rong rêu phát triển . Khi điều này xảy ra, phẩm chất của nước khi nhìn sẻ rất dơ bẩn . Trong bể hồ thuỷ sinh sẻ có các loại vi sinh vật có khả năng phân huỷ một số tạp chất trong nước . Các loại vi sinh vật này luôn hiện hữu trong bất kỳ môt môi trường sinh thái thu nhỏ và đóng kín, và chúng hiện diện khắp mọi nơi, nhưng chúng ta bắt buộc phải cần một hệ thống lọc sinh học thật hữu hiệu để có thể thanh tẩy đi các độc tố và tạp chất trong nước .

Hệ Thống Lọc và Lưu Lượng Dòng Chảy Của Nước
Hê thống lọc trong bể hồ thuỷ sinh có 2 nhiệm vụ chủ yếu :
1. Thanh lọc nước qua các vật liệu lọc, nơi mà các vi sinh hửu ích sẻ sinh sống và phát triển .
2. Phần còn lại là tạo nên lưu lượng của dòng nước , màchảy vừa đủ trong bể thuỷ sinh .

Làm cách nào để quân bằng 2 yếu tố quan trọng này một cách hửu hiệu nhất tuỳ thuộc vào kích thước của bể hồ . Yếu tố kích thước của bể hồ rất quan trọng trong việc tạo nên khoảng không thích hợp để tạo dựng nên bể thuỷ sinh tuyệt đẹp mà sẻ vẩn tồn tại theo thời gian của năm tháng .

Hệ Thống Lọc
Trong bể thuỷ sinh, sự cấu trúc và kết hợp tự nhiên của hệ thống sinh thái trong thiên nhiên được tái tạo lại với các loài cây thuỷ sinh và các loại cá cảnh vùng nhiệt đới qua các việc làm của vi sinh vật . Môi trường sinh thái nhân tạo này được tạo dựng và bảo quản bằng cách phối hợp các loại phân nền, hệ thống lọc, ánh sáng, bơm tạp khí CO2, cho phân bón, và thay nước . Sự hoạt động hửu hiệu của các loại vi sinh vật hửu ích vô cùng quan trọng cho hệ thống lọc . Vì thế khi muốn có một hệ thống lọc hoàn hảo, có khả ăng thực thi được các nhiệm vụ trao phó, thì trước hết hệ thống lọc sinh hoá cần phải được bổ sung bởi các loại vật liệu lọc tốt nhất có khả năng nuôi dưỡng sự phát triển của các cụm vi sinh hữu ích .

Tuy nhiên, có những điều kiện đòi hỏi khác mà hệ thống lọc nước phải tuân thủ . Đòi hỏi đầu tiên là hệ thống lọc không được chận sự toả sáng của hệ thống đèn . Những loại hệ thống lọc được thiết kế bên trên của hồ sẻ không những có khả năng làm giảm đi khả năng toả sáng của hệ thống đèn, mà còn cản trở và giới hạn đi khoảng không gian cần thiết để thiết kế hệ thống đèn .
Điều kiện thứ #2 là giảm thiểu tối đa sự thẩm thấu của phân nền vào nước . Hệ thống lọc đáy có nền rải bằng sỏi tuyệt đối không nên dùng và sẻ không thích hợp cho hồ thuỷ sinh vì lý do vừa nêu .
Điều kiện thứ # 3 là giảm thiểu tối đa sự phân tán của khí CO2 sau khi được bơm vào bể . Vì thế các loại hệ thống lộc nước có khả năng tạo nên dòng khí sủi từ dưới với máy bơm nước là không thích hợp cho bể thuỷ sinh .
Một hệ thống lọc ngoài có tên gọi là canister filter thoả mản được hết tất cả các điều kiện mà tôi vừa đề cập, và nên được xử dụng cho các bể hồ thuỷ sinh . Hệ thống lọc caniter filter có những khoảng không vừa đủ để sắp đặt các loại vật liệu lọc cần thiết, và hoàn toàn là một hệ thống lọc đóng kín, không dể gì để cho tạp khí CO2 phân tán . Nước sẻ được cho chạy và phân phối qua hai ống dẩn vào và ra, vì thế ánh sánh từ hệ thống đèn sẻ không bị che, hay làm giảm đi cường độ .

Lưu Lượng Dòng Nước Chảy
Một đặc tính quan trọng của các loại lọc ngoài như canister filter là tạo được dòng nưởc đảo vừa đủ trong bể thuỷ sinh . Điều mà ta cần quan tâm là xử dụng đúng vật liêu lọc và khả năng bơm nước của hệ thống lọc ngoài thích hợp với kích thước của bể thuỷ sinh . Ống vòi dẩn nước ra của hệ thống lọc ngoài đươc dùng để tạo nên lưu lượng của dòng nước trong bể . Nếu nước được dẩn thoát vào bể quá mạnh, sẻ có khả năng tạo nên các vũng trũng trên phân nền và làm lỏng leo đi các loại cây thuỷ sinh trong bể .


Trong bể thuỷ sinh, không những các loại máy bơm có công suất thích hợp cho kích thước của hồ có tầm quan trong , mà hình thù của ống dẩn nước vào hồ cũng quan trọng không kém, vì chính nó sẻ giúp tạo nên dòng nước thích hợp cho bố cục của hồ thuỷ sinh . Thí dụ, các ông dẩn mà cá nhân tôi xử dụng là loại ống có sừng nhọn, chỉa, với đặc tính là tạo nên dòng nước chảy nhẹ .

Vị trí của ống dẩn nước vào, và phương hướng của dòng nước chảy trong hồ sẻ thay đổi tuỳ thuộc vào cấu trúc cuả bố cục (layout) của bể thuỷ sinh . Trong bể thuỷ sinh, các loại cây thường sẻ được gieo trồng theo phía trước, giữa và sau tuỳ theo chiều cao thấp của cây thuỷ sinh . Ống dẩn nước vào sẻ được tôi thiết kế chỉ về các loại cây tầng thấp ở phía trước của bể . Vì thấp lùn, chúng sẻ không bị ảnh hưởng của dòng nước là bao . Khi làm thế, sức mạnh của dòng nước sẻ bị giảm đi khi va chạm với thành kiếng phía trước của hồ, và lan toả ra phía sau là nơi mà các loài cây cao sẻ bị ảnh hưởng nếu dòng nước được bơm từ hệ thống lọc quá mạnh .

Trong trường hợp bố cục của bể có khoảng không gian để trống bên tay trái hay phải của hồ, thì khi đặt để ống nước thổi nước vào bể ở vị trí đối nghịch với khoảng không gian đó sẻ tạo nên luồng nước tự nhiên mà bố cục của bể thuỷ sinh đã được dự tính từ trước .

Trong tất cả mọi trường hợp, khi đặt để ống dẩn nước trở vào bể ngay bên dưới mặt nươc sẻ giảm thiểu tối đa sự phân tán, mất mát của khí CO2, vì ta đã loại bỏ đi sự khuấy động của mặt nước vậy .

Hệ thống lọc cho các bể hồ quá khổ

Mặc dầu rất ít khi xảy ra, nhưng vẩn có những bể hồ thuỷ sinh với kích thước thật lớn, và phải dùng hệ thống lọc tran wet/dry filtration . Vì cột lọc tràn sẻ làm đảo lộn đi khá lớn những bố cục, sắp đặt trong bể, loại lọc này chỉ nên dùng trong các bể thuỷ sinh thật lớn .
Hệ thống lọc này có khả năng thanh loc các tạp chất rất hửu hiệu, vì khả năng chất chứa các vật liệu lọc của sump tank bên dưới, và cách cấu trúc của loại hệ thống lọc này sẻ tạo nên khả năng phân phối dưỡng khí O2 cho các vật liệu lọc bên dưới rất lớn . Tuy nhiên loại lọc này cũng sẻ làm bay đi hàm lượng của khí CO2 rất nhiều . Một giới hạn khác của hệ thống lọc wet/dry filtration cho bể hồ thuỷ sinh là sự hiện hửu của cột lọc tràn . Chúng ta phải tốn khá nhiều công sức để thiết kế và che khuất đi các hộp lọc tràn này .


Đồng thời trong cac bể thuỷ sinh quá khổ như thế này, các loại cá thường được nuôi chung là loài cá dĩa và cá ông tiên . Hai loại cá này ăn sẻ rất nhiều, và sẻ làm hỏng phẩm chất của nước cực nhanh . Trong trường hợp này, thì các bể hồ thuỷ sinh đó cần phải xử dụng hệ thống lọc tràn wet/dry .
Một phương án khác mà ta có thể áp dụng là thay vì xử dụng hệ thống lọc tràn wet/dry, chúng ta có thể thay vì dùng 1 lọc tràn canister như đã đề câp, thì giờ đây xử dụng nhiều hơn 1 canister filter . Phương án này sẻ giải quyêt ổn thoả sự đòi hỏi của các bể thuỷ sinh khổ lớn, vi nếu không, thì các bể hồ thuỷ sinh này sẻ có những vùng nước chết không có lưu lượng nước đảo hiệu quả . Nếu nhiều hơn một lọc caniter được xử dụng, thì bố cục của bể thuỷ sinh nhìn sẻ tự nhiên hơn với dòng nước chảy trở vào hồ từ hai phía của bể .
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #2 (permalink)  
Cũ 02-11-2008, 08:35
Avatar của haips
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 6,433
Cảm ơn: 18,488
Được cảm ơn 31,690 lần trong 5,573 bài viết
Bài viết hay quá, nêu ra những yếu tố căn bản của hệ thống lọc cho hồ thủy sinh. Các bác nhà ta cứ áp dụng hệ thống lọc của cá rồng cho hồ thủy sinh theo kiểu lọc tràn, giàn mưa.... thì hỏng bét nhỉ
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 4 thành viên gửi lời cảm ơn tới haips vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 02-11-2008, 17:12
Avatar của cá quả
Moderator
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Tuổi: 26
Bài gửi: 2,025
Cảm ơn: 5,262
Được cảm ơn 4,311 lần trong 1,662 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới cá quả
Lúc đầu em cũng tưởng dùng ướt/khô cho thuỷ sinh thì càng tốt nhưng thế thì phí quá nên ko ai dùng hoá ra là ko dùng được
__________________
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới cá quả vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 02-11-2008, 20:26
Avatar của moneyless
Thành viên danh dự
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 4,065
Cảm ơn: 7,383
Được cảm ơn 39,775 lần trong 4,029 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi cá quả Xem Bài gửi
Lúc đầu em cũng tưởng dùng ướt/khô cho thuỷ sinh thì càng tốt nhưng thế thì phí quá nên ko ai dùng hoá ra là ko dùng được
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi haips
Bài viết hay quá, nêu ra những yếu tố căn bản của hệ thống lọc cho hồ thủy sinh. Các bác nhà ta cứ áp dụng hệ thống lọc của cá rồng cho hồ thủy sinh theo kiểu lọc tràn, giàn mưa.... thì hỏng bét nhỉ
Vâng, hai bạn đã nhận xét rất chính xác . Thuỷ sinh và cá rồng đều là những thú đam mê thanh tao, quyến rũ, nhưng phong cách chơi và phương cách nào để đi đến đỉnh cao của thú chơi khác nhau khá nhiều

Ông Amano, bậc thầy thuộc hàng đại sư tổ của thuỷ sinh cả thế giới, đã nói rất rõ như thế . Phong cách viết của ông cũng rất dài, rất chi tiết ... để chỉ điểm ra nhừng điều nên làm, và tránh .
Các bạn nào thích, thì cứ bình loạn lên cho rôm rả, cho vui .

Trong những ngày tháng tới, tuỳ theo thời gian cho phép, tôi không những chú trọng về cá rồng, mà sẻ đi ngược dòng thời gian về những thú chơi của tôi trong quá khứ chư chơi cá Koi, choi Bonsai, chơi chó để viết bài trao đổi với các bạn tv trên diển đàn cho vui .
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 14 thành viên gửi lời cảm ơn tới moneyless vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 05-11-2008, 08:29
Avatar của NganLongBH
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Apr 2008
Bài gửi: 433
Cảm ơn: 274
Được cảm ơn 432 lần trong 263 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 11
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi haips Xem Bài gửi
Bài viết hay quá, nêu ra những yếu tố căn bản của hệ thống lọc cho hồ thủy sinh. Các bác nhà ta cứ áp dụng hệ thống lọc của cá rồng cho hồ thủy sinh theo kiểu lọc tràn, giàn mưa.... thì hỏng bét nhỉ
Trích dẫn:
Lúc đầu em cũng tưởng dùng ướt/khô cho thuỷ sinh thì càng tốt nhưng thế thì phí quá nên ko ai dùng hoá ra là ko dùng được
__________________

Đúng là hai bác pro về cá rồng,những anh em chơi thuỷ sinh ở VN không có điều kiện mua canister filter thì họ cũng biết chế ra lọc kiểu hovanten rất rẻ nhưng có tính năng tương tự canister filter
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 5 thành viên gửi lời cảm ơn tới NganLongBH vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 05-11-2008, 18:51
Avatar của cá quả
Moderator
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Tuổi: 26
Bài gửi: 2,025
Cảm ơn: 5,262
Được cảm ơn 4,311 lần trong 1,662 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới cá quả
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi NganLongBH Xem Bài gửi
__________________

Đúng là hai bác pro về cá rồng,những anh em chơi thuỷ sinh ở VN không có điều kiện mua canister filter thì họ cũng biết chế ra lọc kiểu hovanten rất rẻ nhưng có tính năng tương tự canister filter
hehe đã được nghe nói về lọc hovanten nhưng chưa hề biết tí gì về nó,nếu bác có thông tin xin chia xẻ thêm.
Đúng là thuỷ sinh em ko biết gì nhưng cá rồng cũng ko phải cao thủ gì đâu
__________________
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới cá quả vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 05-11-2008, 21:09
Avatar của haips
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 6,433
Cảm ơn: 18,488
Được cảm ơn 31,690 lần trong 5,573 bài viết
Tôi cũng được anh em phổ biến lọc Hovaten và cũng chế thử 1 cái làm bằng bình thuốc sâu nên cũng hiểu sơ bộ về kiểu lọc này Giá thành rẻ hơn lọc canister, dung tích lớn hơn, công suất bơm chủ động hơn, có điều thay rửa sẽ khó hơn và lưu ý chịu áp lực nhiều bình lọc khi bị lão hóa có thể bị nứt, rò nước.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 4 thành viên gửi lời cảm ơn tới haips vì bài viết hữu ích này:
  #8 (permalink)  
Cũ 06-11-2008, 15:25
Avatar của Chelsea fc
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jun 2008
Nơi cư ngụ: __Stamford Bridge Stadium__
Bài gửi: 714
Cảm ơn: 1,044
Được cảm ơn 1,780 lần trong 629 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới Chelsea fc
Lọc havoten giống cái này nè mấy Bro ơi !
Dạng lọc này có chịu nhiều áp lực hay không là tuỳ vào vị trí đặt của bình lọc . Nếu có thể đặt ngang bằng bể thì hoàn toàn không cần sử dụng nắp đậy ( vì nó dựa theo nguyên tắc 2 bình thông nhau ) .
Về xúc rửa vật liệu để dễ dàng hơn thì ta có thể tiến hành chia tầng cho bình lọc bằng các tấm ngăn .
Đặt máy bơm ở dưới cùng ngược với cái hình bên trên , đường nước vào chảy từ trên xuống qua 1 lớp bông dày . Khi rửa ta có thể rửa lớp bông đó và thay vào lớp mới . Thông thường từ 4-6 tháng mới vệ sinh 1 lần nên cũng không đáng ngại lắm về việc vệ sinh bình lọc .
Tuy nhiên so với loại lọc tràn thì quả thực nó rắc rối hơn khá nhiều nhưng bù lại chi phí khá rẻ .
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 5 thành viên gửi lời cảm ơn tới Chelsea fc vì bài viết hữu ích này:
  #9 (permalink)  
Cũ 13-11-2008, 12:08
Avatar của gnud
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Sep 2008
Tuổi: 43
Bài gửi: 75
Cảm ơn: 203
Được cảm ơn 119 lần trong 57 bài viết
Xin phép bác MNL và Ban quản trị, tôi in chủ đề này ra để làm tư liệu nghiên cứu nhé!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới gnud vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 15-11-2008, 23:02
Avatar của Hovaten
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jan 2008
Bài gửi: 9
Cảm ơn: 4
Được cảm ơn 30 lần trong 8 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi gnud Xem Bài gửi
Xin phép bác MNL và Ban quản trị, tôi in chủ đề này ra để làm tư liệu nghiên cứu nhé!
Chào các Bác
Bác MNL ở mỹ roài . nếu bác ở HN thì tôi có giúp được bác tí nào ko
- Môi trường nước
- Môi trường động , thực vật thủy sinh
- Cộng sinh
- ....
Thân chào
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới Hovaten vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


LinkBacks (?)
LinkBack to this Thread: http://www.arowana.com.vn/forum/f17/takashi-amano-he-thong-loc-cho-be-ho-thuy-sinh-4965.html
Người gửi For Type Ngày
xài lọc đáy cũ có hiệu quả ko hay nên phải xài lọc ngoài vậy This thread Refback 25-04-2013 00:41
hồ cá làm vách ngăn giữa phòng khách và gara This thread Refback 27-11-2012 22:34

arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 14:16.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0