DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > HOA LAN - CÂY CẢNH > Hoa Lan - Hoa Cảnh > Địa lan

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #41 (permalink)  
Cũ 12-06-2009, 19:25
Avatar của rosodu
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jun 2009
Bài gửi: 285
Cảm ơn: 851
Được cảm ơn 1,162 lần trong 298 bài viết
Chất trồng Địa Lan của em

Ông em và Bố em là những người trồng Địa Lan từ rất lâu, từ lúc em còn bé tí tẹo em đã thấy nhà em lúc nào cũng có vài chậu: thanh, mặc...các chậu lan rất đẹp củ to, lá dày bóng đẹp, hoa nhiều tép chơi rất lâu. Nhưng em thấy ông, bố làm đất trồng quá cầu kỳ và vất vả...
Theo chân bố và ông, mấy năm rồi em cũng bắt đầu chơi Địa Lan, nhưng em làm chất trồng khác với ông và bố...nên lúc lần đầu tiên em mua chậu Hoàng Vũ về tách trồng vào tháng 9 năm 2007, em bị ông và bố mắng chửi thậm tệ là: ngu, dốt, phá hại...song em vẫn giữ quan điểm của mình.
Sau hơn 6 tháng 3 chậu em tách lần đầu bằng chất liệu mới chậu nào cây cũng lớn nhanh, khoẻ, đẻ nhiều con hơn các chậu trồng cùng thời gian của bố em, từ 6 cây/chậu em trồng lúc đầu đến tết vừa rồi mỗi chậu của em đạt 25 đến 28 cây: Củ to, lá dài dày láng bóng, không một vết đốm chậu ít nhất cho 11 bông, chậu nhiều 18 bông nở đúng dịp tết, các cụ nhà em phục em sát đất, vì chậu của em đẹp hơn của các cụ nhà em và các cụ hàng xóm nhiều...có dịp em sẽ đưa ảnh các chậu Lan em chụp hôm tết để các bác thưởng thức và cho nhận xét.
Đặc biệt hôm 25 tháng giêng, em lại tiếp tục nhân ra làm 9 chậu mới, lúc đưa cụm lan trong chậu ra bố em phải ...Kêu trời luôn...vì bộ rễ đẹp quá, trắng không vết sùi...em chỉ cần nhẹ nhàng bứng ra, hơi rung 1 cái là các chất trồng bong ra hết...Đến bây giờ em lại có 9 chậu Hoàng Vũ mỗi chậu em lại có gần 20 cây mẹ,con...cây nào cũng mỹ mãn luôn, không thấy sâu bệnh gì cả...Đầu năm em cũng sắm mới 1 chậu Thanh Ngọc tách làm 3 chậu...cây mẹ cũng đẻ sòn sòn...bây giờ chậu nào cũng đẹp.Các bác hàng xóm nhà em ai cũng khen em mát tay...
Vậy là em cũng biết chơi Lan đấy chứ các bác nhỉ, và em xin báo cáo các bác là em sản xuất chất trồng thế này : em trồng cho cả Vũ, thanh, Mạc...
Tháng 5 âm lịch em nhờ bà cô ở quê sắm sửa cho em như sau:
- Kiếm 2 bao tải rễ đỗ lạc phơi khô cắt đoạn 5 cm
- Kiếm 2 bao tải vỏ đỗ lạc đã dập nát ( xin ở các máy xay sát gạo và vỡ đỗ lạc )
- Kiếm 2 bao tro bếp
- Đặc biệt phải kiếm được 3 gánh phân bộ ( phân người )
Bà cô em trực tiếp chế biến (em hướng dẫn) như sau : Rễ đỗ lạc và vỏ đỗ lạc ngâm nước 1 ngày, 1 đêm để ráo. Tro bếp trộn đều với phân tươi cho rời ra, trộn lẫn , đều với rễ và vỏ đỗ lạc. Đào một hố ở vườn rải bao nilon, cho hỗn hợp trên xuống, phủ bao nilon kín lấp 1 lớp đất mỏng lên. Sau 2 tháng mở ra rưới nước vôi pha thật loãng trộn đều để qua đêm hôm sau lại phủ kín, tiếp 2 tháng tiếp theo lại mở ra em pha 2 gói Boocdo, 100g sunfation với nước phun đều, đảo đều phủ nilon luôn ( nhớ đi ủng, găng tay, đeo khẩu trang, kính...), từ đó cứ tháng lại mở ra rưới nước và đảo 1 lần, ra giêng là hết mùi hôi, mùi hắc, mùi thuốc...là có thể sử dụng. Nhớ rằng khi sử dụng hỗn hợp này thì phải dùng rổ xảo mắt to sàng lắc loại bỏ tro, các vật liệu nhỏ...chỉ dùng vỏ và rễ đỗ lạc thôi.
Em dùng chất liệu này theo tỷ lệ : Vỏ và rễ đỗ lạc : 2 ; - Đất cắt nhỏ 1cm x 1cm: 1 ; - Xỉ than : 1
Thế là em có chất liệu trồng Địa Lan mà bây giờ Bố em, 1 số bạn của bố cũng trồng bằng chất liệu này. Kết quả mỹ mãn luôn. Muốn làm được các bác phải có người nhà ở quê, nhờ họ làm giúp, ủ chất liệu ở ngoài đồng, hoặc vườn xa nhà... nói chung chi phí rất rẻ, các bác ở quê cũng cho là nhàn hơn nặn đất.
Mới tìm thấy diễn đàn này, mạo muội tham gia cùng các bác, có gì không phải mong các bác thẳng thắn phang cật lực.
À mà nước tưới ( phân nước ) em cũng có đặc biệt khác người, lần sau nếu các bác cho phép em sẽ báo cáo để các bác tham khảo.
Thank các Bác
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #42 (permalink)  
Cũ 12-06-2009, 21:53
Avatar của longqaz
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jun 2008
Bài gửi: 2,104
Cảm ơn: 6,104
Được cảm ơn 6,794 lần trong 1,961 bài viết
Cám ơn bài viết của bạn Rosodu. Điều cốt yếu với loại giá thể này là phải loại được hoàn toàn các loại nấm và vi khuẩn có hại.
__________________
Không phải lá xin đừng rơi trước gió
Không phải em đừng đến tựa vai anh.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 5 thành viên gửi lời cảm ơn tới longqaz vì bài viết hữu ích này:
  #43 (permalink)  
Cũ 13-06-2009, 08:56
Avatar của phuong-Cym
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Oct 2008
Nơi cư ngụ: TP.Thái Bình<->Hà Nội
Tuổi: 35
Bài gửi: 1,559
Cảm ơn: 2,374
Được cảm ơn 4,427 lần trong 1,324 bài viết
Giá thể của bạn cũng hay, cây lớn rất nhanh và khoẻ vì chất dinh dưỡng dồi dào. Theo quan điểm chủ quan của mình thì những loại giá thể này chỉ dùng trong khoảng 1 nhiều lắm là 2 năm là phải thay giá thể, nếu không thế hệ cây sau dễ bị bệnh....CHúc mừng bạn đã có những chậu lan đẹp
__________________
Âm Dương trong thuyết ngũ hành
Chơi Phong ắt phải có Địa hành đôi
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 6 thành viên gửi lời cảm ơn tới phuong-Cym vì bài viết hữu ích này:
  #44 (permalink)  
Cũ 13-06-2009, 16:48
Avatar của dovantrungtu
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Nov 2008
Nơi cư ngụ: thành phố nam định
Tuổi: 39
Bài gửi: 520
Cảm ơn: 3,544
Được cảm ơn 1,386 lần trong 448 bài viết
Gửi tin nhắn qua AIM tới dovantrungtu Gửi tin nhắn qua Yahoo tới dovantrungtu
@rosodu!
xin bác hãy chia sẻ cùng ace trên diễn đàn những kinh nghiệm về chăm bón cũng như phòng, chữa bệnh của mình đi !!!
__________________
0914770196
21/33 Trần Thái Tông - t.p Nam Định
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 4 thành viên gửi lời cảm ơn tới dovantrungtu vì bài viết hữu ích này:
  #45 (permalink)  
Cũ 13-06-2009, 19:26
Avatar của rosodu
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jun 2009
Bài gửi: 285
Cảm ơn: 851
Được cảm ơn 1,162 lần trong 298 bài viết
Cảm ơn các Bác quan tâm.
Theo em nghĩ rễ đỗ lạc có nốt sùi chứa đạm và vi sinh, vỏ đỗ lạc hấp thụ chất dinh dưỡng từ rễ và phân bắc, nên ta thu được loại giá thể tốt, mặt khác vỏ đỗ lạc rất xốp hút ẩm cao lại chậm phân huỷ lâu mục hơn trấu, hay củi...có thể em đã triệt mầm mống nấm và sâu bệnh khi ủ nên mấy năm rồi Lan em trồng hầu như không mắc sâu bệnh(có thể giống tốt). Với lại chỉ cần trồng 5 - 6 cây mẹ,con/chậu, sau 2 năm là đã con đàn cháu đống đầy chậu rồi, nên phải cho chúng nó ra ở riêng, nên buộc phải thay chất trồng thôi các bác ạ.
Còn về khâu chăm sóc, em cũng hơi kỳ công một chút khi chế tạo phân tưới :
Loại thứ 1 : Tết đến ở chợ họ vứt khá nhiều da trâu bò vụn, em đi kiếm 1 lúc cũng được 5 - 7 kg, mang về em ngâm nước vôi 1 ngày, sau đó em xả sạch nước vôi, em về cho vào vỏ thùng sơn khoảng 30 lít nước có nắp kín đậy lại, 3 tháng sau em tống vào 1 hộp Micro phốt (loại đổ bồn cầu, em vô tình đọc được họ quảng cáo không hại gì cho cây trồng lên dùng liều) khuấy đều, loại này là vi sinh phân huỷ rất nhanh da trâu bò...em đậy kín lại. Thỉnh thoảng em mở ra khuấy đều, khoảng tháng 10 âm lịch em mở ra cho vào 1 lọ sufation, 1/2 lọ Micro Phốt nữa, sau tết là em có bình phân sử dụng hơn 2 năm mới hết.
Loại thứ 2 : em kiếm nửa xô tro bếp, 3 kg lân, mấy gói diệt nấm cùng cho vào vò với 30 lít nước ngâm, thi thoảng khuấy đều sau 3 tháng là có thể sử dụng.
Mỗi lần dùng : 1/2 lít nước loại 1 + 1/2 lít nước loại 2 ( lấy nước trong) pha với khoảng 20 lít nước, em tưới vào từng chậu ít một lần lượt cho đến khi hết thì thôi. Nửa tháng em tưới 1 lần, sau khi tưới phân này 2 ngày sau em mới tưới nước sạch cho Lan. Loại phân này mùi hôi rất ít không nặng mùi như mùi của đỗ tương ngâm hoặc ốc ngâm... tưới đêm sáng hôm sau hết mùi, một điều hay nữa là các keo da bám vào giá thể trồng nên phân ít trôi, rêu mọc rất nhanh ở mặt chậu trông rất đẹp và giữ ẩm tốt cho chậu lan. Các bác, các cụ chơi Lan đến nhà em cứ bảo là em đi nước ngoài nhiều nên mua được chất kích thích đặc biệt bón Lan mới được như vậy, ngồng hoa to, dài hoa mới đẹp có màu sắc như vậy...Tội nghiệp em, có bao giờ em sử dụng phân vi sinh, phân hoá học đâu.
Còn nước tưới 2 ngày/lần(khi độ ẩm ít) , 4 ngày/lần ( độ ẩm cao) em nhẹ nhàng dùng bình tưới vào gốc cây cũng ít một lần lượt từng chậu, tưới nhiều lần đến khi thấy chậu bắt đầu có nước rỉ ra là được...về tưới bằng bình phun sương khi trời nắng nóng, hoặc hanh khô ngày nào em cũng phun ướt lá sau khi tưới, còn mùa đông hoặc độ ẩm cao thì em không phun lá. Em cứ tưới, bón phân quanh năm, chỉ khi bắt đầu bông hoa chia tép là em dừng bón phân.
Em trồng Lan trên sân chơi tầng 3 có mái ngói, 2 hướng Đông Nam và Đông Bắc thoáng không tường, nên em phải dùng lưới che gió, nắng. Lan của em chẳng bao giờ được thưởng thức nước mưa, chỉ dùng nước máy lọc kỹ để lâu ngày. Song tất cả các chậu của em đêu OK hết...
Các Bác xem em chăm sóc thế có được không...
Hôm nay định gửi các bác hình ảnh mấy chậu nhà em hôm tết, song tìm cạc mại không thấy, mai em gửi các Bác vậy.
Xin chào các Bác...
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 14 thành viên gửi lời cảm ơn tới rosodu vì bài viết hữu ích này:
  #46 (permalink)  
Cũ 13-06-2009, 19:36
Avatar của rosodu
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jun 2009
Bài gửi: 285
Cảm ơn: 851
Được cảm ơn 1,162 lần trong 298 bài viết
À quên, mấy năm nay trồng em chưa phun thuốc phòng, diệt sâu bệnh lần nào, có mấy loại thuốc em đổ hết vào phân rồi. Cũng có thể loại Lan em kiếm được giống tốt khoẻ không có mầm bệnh hoặc em trồng nơi thoáng mát, trên cao lên sâu bệnh ngại cao không leo lên được...vì vậy em chẳng thấy chậu nào của em có hiện tuợng mặc sâu bệnh...thôi bây giờ em lên xem kỹ lại xem sao.., có khi nhắc đến bọn sâu bệnh nghe thấy đã tấn công rồi cũng nên...
Xin chào các bác.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 7 thành viên gửi lời cảm ơn tới rosodu vì bài viết hữu ích này:
  #47 (permalink)  
Cũ 13-06-2009, 22:49
Avatar của longqaz
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jun 2008
Bài gửi: 2,104
Cảm ơn: 6,104
Được cảm ơn 6,794 lần trong 1,961 bài viết
Cám ơn bác Rosudo đã chia sẻ kinh nghiệm cùng ae. Loại giá thể này rất gần với giá thể trong tự nhiên đối với loài địa lan. Trong rừng địa lan mọc dưới các gốc cây, gốc tre với tầng lá mục dầy 10-20cm, rễ lan gần như không ăn sâu xuống đất, ta có thể bứng bụi lan lên 1 cách rễ dàng mà gần như không làm đứt chiếc rễ nào. Đợt tới off tại TB ae có lẽ sẽ bàn sâu về vấn đề này. Dù sao bác Róudo cũng đã lựa chọn 1 phương pháp tốt rất thích hợp trồng trên nóc nhà hoặc nơi thoáng nhiều nắng gió.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 7 thành viên gửi lời cảm ơn tới longqaz vì bài viết hữu ích này:
  #48 (permalink)  
Cũ 14-06-2009, 10:57
Avatar của dovantrungtu
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Nov 2008
Nơi cư ngụ: thành phố nam định
Tuổi: 39
Bài gửi: 520
Cảm ơn: 3,544
Được cảm ơn 1,386 lần trong 448 bài viết
Gửi tin nhắn qua AIM tới dovantrungtu Gửi tin nhắn qua Yahoo tới dovantrungtu
cảm ơn bác rosudo thật nhiều ! kinh nghiệm trồng lan của bác thật quý báu vô cùng - vô cùng đáng học hỏi !!! tôi mê nhất là cái khoản bớt được công đoạn phun thuốc ngừa nấm, sâu bệnh định kì " vì nhà tôi có con thơ - mỗi lần phun thuốc vợ cứ cằn nhằn " một lần nữa xin chân thành cảm ơn bác!
còn điều gì về kỹ thuật khống chế lan nở nhanh hoặc chậm do yếu tố khí hậu ( nóng - lạnh) hoặc thời gian ( như năm nhuận hoặc không nhuận ) xin bác hãy chia xẻ cùng diễn đàn !!!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 6 thành viên gửi lời cảm ơn tới dovantrungtu vì bài viết hữu ích này:
  #49 (permalink)  
Cũ 17-06-2009, 18:19
Avatar của rosodu
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jun 2009
Bài gửi: 285
Cảm ơn: 851
Được cảm ơn 1,162 lần trong 298 bài viết
Các bác xem trồng bằng vỏ và rễ đỗ lạc nó đẻ nhiều con không ?

Dạo này em bận quá không có thời gian rửa lá, gần nhà đang xây dựng bụi nhiều, nên các chậu Lan qua bẩn...Mong các Đại ca thông cảm...Thêm chậu nữa :Thêm chậu nữa :1 em này nữa :Đây là các chậu em mới nhân sau tết âm lịch, nó đẻ nhiều quá, bây giờ lại tiếp tục đẻ...không biết đến cuối năm còn đủ chỗ cho con cháu chúng nó ở không...?

Cảm ơn các bác xem và cho ý kiến.

RosoDu
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 13 thành viên gửi lời cảm ơn tới rosodu vì bài viết hữu ích này:
  #50 (permalink)  
Cũ 18-06-2009, 15:05
Avatar của khanhpham
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Mar 2009
Tuổi: 56
Bài gửi: 727
Cảm ơn: 5,422
Được cảm ơn 2,354 lần trong 656 bài viết
Nhìn ảnh các chậu lan của bác RosoDu đẹp như...tranh, chứng tỏ công nghệ làm giá thể và phương pháp chăm sóc lan của bác rất chuẩn. Xin cảm ơn và chúc mừng bác. Nếu có thể bác cho địa chỉ, email, phone để AE trong DĐ giao lưu, trao đổi thông tin . Thanks
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 8 thành viên gửi lời cảm ơn tới khanhpham vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


LinkBacks (?)
LinkBack to this Thread: http://www.arowana.com.vn/forum/f199/cac-loai-gia-the-chat-trong-cho-cay-dia-lan-5820.html
Người gửi For Type Ngày
Untitled document This thread Refback 01-12-2014 10:08

arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 17:43.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0