DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CÁ LA HÁN > KINH NGHIỆM VÀ CÁC VẤN ĐỀ VỀ CÁ LA HÁN

KINH NGHIỆM VÀ CÁC VẤN ĐỀ VỀ CÁ LA HÁN Trao đổi kinh nghiệm và các vấn đề liên quan đến cá La Hán

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 23-07-2009, 20:17
Avatar của minhquang1976
Moderator
 
Ngày gia nhập: Sep 2008
Bài gửi: 4,798
Cảm ơn: 13,813
Được cảm ơn 22,886 lần trong 4,232 bài viết
Bài học cơ bản khi nuôi cá La Hán.

Bài học cơ bản khi nuôi cá La Hán.

Nguồn: thegioicacanh.com
========================
Bài học cơ bản khi nuôi cá la hán ?

1. Nguyên nhân cái đầu gù của cá la hán và vì sao cá không lên gù ?
Cá La Hán là loài cá nuôi tạp giao, về bản chất thì sự xuất hiện của cá la hán đến giờ vẫn chưa có khái niệm nào là chính xác. Nhưng ai cũng biết cái đầu gù và hình thể hiện giờ của cá la hán là do bàn tay con người lai tạo qua thời gian mới có. Cái đầu gù được rất nhiều người chơi cá quan tâm vì chính nó là điều đầu tiên thể hiện được giá trị của con cá. Nhưng ít người nào mới chơi cá la hán lại biết được rằng cái đầu gù ấy là do hên xui mà có ? Vì sao lại gọi là hên xui ?
Có 2 lý do :
1. Cái đầu gù ấy do di truyền mà có. Thể hiện ở việc cá cha mẹ có cái đầu gù và thể hình đẹp sẽ cho ra đàn con có tỉ lệ đầu gù nhiều hơn. Nhưng không có nghĩa là bất cứ bầy con nào của cặp cá cha mẹ đó đều có tỉ lệ lên gù cao cả (tỉ lệ này sẽ giảm nếu lứa cá cha mẹ đã già).
2. Cá mái không có gù điều này ai cũng biết hoặc đầu nhú gù ít, nghĩa là tỉ lệ cá đầu gù còn phụ thuộc vào % tỉ lệ cá mái trong bầy.

2. Việc chăm sóc cá có làm cho cá lên gù ?
Nhiều người chơi cá la hán hiểu sai ý nghĩa của việc chăm sóc cá la hán. Cá la hán không có gen di truyền đầu gù, nghĩa là trong bộ gen của gen đầu gù không nổi trội vì vậy cái đầu của cá không thể nào lớn được, khi gặp phải những con cá như vậy cho dù bạn có chăm sóc tốt như thế nào cá cũng không thể có cái đầu gù to được.
Việc chăm sóc cá chỉ có thể mang lại hiệu quả khi con cá của bạn có sẵn cái đầu gù, nhưng do bị bệnh, do thay đổi môi trường sống cá bị xẹp đầu bằng việc chăm sóc tốt cho cá có thể cá sẽ lấy lại được phong độ như trước khi bị xẹp đầu.

3. Chế độ dinh dưỡng ?
Nhiều người cứ lo không biết cho cá ăn gì để lên đầu ? Cái lo này vừa sai vừa đúng ?
Sai !?
- Sai ở chỗ cá không có gen đầu gù thì do bạn có chế độ dinh dưỡng tốt thế nào cá cũng không thể nào lên gù được .
Đúng !?
- Đúng ở chỗ cá đã có sẵn gen trong giai đoạn phát triển đầu gù của cá (bắt đầu từ tháng thứ 4-5) chúng ta cho ăn với chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ kích thích mạnh cho cái đầu gù đang phát triển của cá . Cá la hán là loài ăn tạp nên cũng dễ cho ăn nhưng nếu không chú ý việc quá tham ăn của cá dễ dẫn đến bệnh sình bụng.

4. Những ý nghĩ sai của người nuôi cá :
- Chăm sóc cá tốt cá sẽ có cái gù tốt.
- Chế độ dinh dưỡng hợp lý cá sẽ có cái gù tốt.
- Quên mất tính di truyền của cá khi nghe lời quảng cáo từ người bán cá.

5. Kinh nghiệm :
Mua cá ở đâu ?
Các cửa hàng bán cá sẽ không chịu trách nhiệm về con cá đã bán ra (những chổ chịu trách nhiệm bằng hình thức đổi cá thì còn tùy) bởi vì cá là một sinh vật sống chứ không phải món hàng vật phẩm. Cá đẹp là do di truyền và bản thân trong cùng bầy cá cũng có con đẹp con xấu chỉ đến khi nuôi lớn mới biết được. Lúc đó giá trị con cá đã khác, điều này thể hiện sự may mắn của bạn khi nuôi được một chú cá như vậy. Nếu biết con cá đẹp như vậy khi nuôi lớn chủ cửa hàng cá đâu dại gì bán cho bạn. Vì vậy không thể trách chủ cửa hàng cá được mà có trách thì trách cái cách họ quảng cáo thái quá (mà suy nghĩ cho kỹ cũng không thể trách bởi vì đó là phương thức kinh doanh), trách là trách chính mình chưa tìm hiểu kỹ khi chơi cá. Hoặc chưa có tiền để mua một con cá đẹp…he he.
Theo mình để có 1 con cá đẹp nên mua ở những nơi mà bạn cho rằng có uy tín và đáng tin tưởng. Cái này tùy theo mọi người đánh giá.
Biết cách định giá và đánh giá con cá ?
Nhiều người chơi cá chưa biết cách để đánh giá một con cá đẹp, cá có giá trị thế nào ? Điều này làm cho bạn mất rất nhiều: mất tiền, mất tự tin, mất luôn cả tình thân nếu biết mình bị người quen lừa…trách ai ? Trách bản thân mình chưa chơi đúng bản lĩnh, khi chơi phải nghiên cứu, tìm hiểu thông tin…và lúc đó mình có bầy cá không đẹp thì cũng do ý trời mà thôi vì mình đã vận dụng hết khả năng rồi.
---------------------------------------------------------
Tiêu chuẩn đánh giá cá La Hán đẹp (nguồn cacanh.com)

1. Hình dáng cơ thể:

Cá La hán đẹp phải có thân hình dày, đẹp, bản dày, dáng chuẩn. Bụng đầy đặn và không có nếp gấp. Chiều dài không dài quá mà cần một thân thể rộng, dày thể hiện sức mạnh. Miệng cá ngắn, không dị tật.

2. Màu sắc.

Cá La hán rất đa dạng về màu sắc nhưng quan trọng nhất vẫn là độ sâu màu và độ sáng. Được đánh giá cao nhất là những con con có màu đỏ bao trùm toàn bộ cái đầu tròn và phần lớn cơ thể. Màu lý tưởng của cá La hán là màu đỏ nổi bật từ má đến vùng bụng.

3. Hoa:

Hoa và châu cá La hán là những vảy màu lấp lánh tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ. Có 3 cấp đô đánh giá những đốm châu và hoa văn trên trên thân thể cá La hán. Nếu châu lấp lánh, hoa văn kéo dài từ đuôi bao trùm 3/4 cơ thể theo một mẫu liên tục thì được coi là thứ bậc 1. Nếu là 1/2 cơ thể là thứ bậc 2, ít hơn là thứ bậc 3, tuy nhiên việc xếp hạng còn tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố như chữ 2 bên thân có sự cân đối hay không? Hình hoa văn có ý nghĩa hay ấn tượng gì không?

4. Vân.

Là những đốm đen đậm, trải dài trên thân trông giống những hàng chữ Hán. Vân càng giống chữ Hãn có ý nghĩa, càng rõ nét càng có giá trị.

5. Đầu.

Đầu gù càng lớn càng được ưa chuộng ( nhưng đầu cần phải cân đối với hình dáng và kích cỡ của cá). Đầu cá thường phát triển theo tuổi của cá đực và sự chăm soc thich hợp. Phía trán và đỉnh đầu phải nổi lên tròn trịa cân đối. Một con cá thật sự oai phong, khoẻ mạnh nếu có một chiếc u gù lớn. Với người châu Á thì một con cá có cái đầu to mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân, thể hiện sự tài hoa, nghệ thuật nuôi và chăm sóc cá cũng như niệm tự hào của chủ nhân.

6. Mắt.

Nằm ở vị trí 2 bên đầu, mắt tròn và mi mắt lanh lợi thể hiện con cá khoẻ mạnh. Mắt không lồi.

7. Vây và đuôi.

Ở vị trí thẳng đứng. Đuôi mở rộng và kéo dài một cách tròn trịa. Vây lưng và vây bụng phải căng, chóp vây phải kéo càng dài càng tốt. Màu của vây đuôi phải rực rỡ. Những xương đuôi và vây không bị những đốt gãy cong xương…. Vây và đuôi phải khít nhau
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 102 thành viên gửi lời cảm ơn tới minhquang1976 vì bài viết hữu ích này:
1KgThiT, anhtao, aquagreen, ông65, batau86, bean2804, bedongkho, bfish, bibibi5481, Bien_irt, bigmonster, binhckxdtl, Blue_Dragon, cabathet, chayhuynh, chuanln, conech1986, crow1992, cuongcong, dangquochung, danphung, digitalouterspace, DOREMON, dragonred, ducthanghkvn, dung8x, gaodua, gau_bien, hachi-mc, Harmonie, hat89, hoaminau, Hoangkuti, HoangTuBMK, hongkong88, honhorung, hunghp, huutoan75, jackiebomtt, jinpinmei, johnle, junsnoke, khanh0000, KiD102, king kam fa, laban2012, lahanlasomot, lộc la hán, LeCongChanh, lengocquy, lexanquynh, llxull.pr0, Lordrich, luclam2304, man.pro007, manhhai, matmeo90, mchicad, minhnguyen2000, minhquang2012, mrhduong, nbtuan, nguyenhai_hn, nhl, nhockoi, nuinung, nuocmatkimcuong, panda1983, phamvanhuan, phucan, phuclocthohn, QuachDinhHa, quanbeo88, quocphint, Rongnhabe, sang1207, Sea69, siRcaM, son ca hp, sonanh2030, soneemc, stranger142, success2690, thaiho, thang72, THANH KHAN, thanh.baohan, Thich La Han, Thomas, tintin354, toi_chandoicanem, truonggiang270985, truonglongcung_2805, truongnguyen280790, Tuanh1974, Tungvpbank, unicorn, vietanh83hp, vietha, vu_phong, Xichlong, zin
  #2 (permalink)  
Cũ 23-07-2009, 20:28
Avatar của DOREMON
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Feb 2008
Bài gửi: 333
Cảm ơn: 3,644
Được cảm ơn 567 lần trong 257 bài viết
Xếp minhquang mới nhận nhiệm vụ rồi , Chào mừng xếp và chúc xếp quản lý box la hán tốt, ngày càng đông vui nhộn nhịp
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 6 thành viên gửi lời cảm ơn tới DOREMON vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 23-07-2009, 20:57
Avatar của thanh.baohan
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: May 2009
Bài gửi: 100
Cảm ơn: 369
Được cảm ơn 149 lần trong 69 bài viết
Mến chào Chủ nhiệm Minh,

Vẫn biết nghề chơi thì lắm công phu và trong thời đại vàng thau lẫn lộn này thì còn phải tốn kha khá ... học phí nữa nhưng đã trót đam mê rồi thì khó dứt lắm.

Xin Chủ nhiệm HTX LH bật mí cho các anh em mới tập chơi LH biết ngày trước khi mới chơi anh đã trải nghiệm những thất bại gì, ngõ hầu giúp các anh em mới tham gia vững tâm hơn khi quyết định nuôi LH?

Chút mạo muội mong anh thứ lỗi.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới thanh.baohan vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 24-07-2009, 09:20
Avatar của minhquang1976
Moderator
 
Ngày gia nhập: Sep 2008
Bài gửi: 4,798
Cảm ơn: 13,813
Được cảm ơn 22,886 lần trong 4,232 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi thanh.baohan Xem Bài gửi
Mến chào Chủ nhiệm Minh,

Vẫn biết nghề chơi thì lắm công phu và trong thời đại vàng thau lẫn lộn này thì còn phải tốn kha khá ... học phí nữa nhưng đã trót đam mê rồi thì khó dứt lắm.

Xin Chủ nhiệm HTX LH bật mí cho các anh em mới tập chơi LH biết ngày trước khi mới chơi anh đã trải nghiệm những thất bại gì, ngõ hầu giúp các anh em mới tham gia vững tâm hơn khi quyết định nuôi LH?

Chút mạo muội mong anh thứ lỗi.
Cảm ơn bạn đã chia sẻ với mình.
Đúng là nghề chơi lắm công phu, ban đầu chỉ làm quen với 1 chú 1 ngón.
Sau đó chính chú này bị đi ngoài, mình lo lắng hỏi han khắp diễn đàn tìm thuốc chữa, sau đúng 1 tháng thì khỏi.
Nhưng vì đam mê nên số lượng La Hán và bể trong nhà cứ tăng dần, mình thì thích nuôi cá nhỏ để được chứng kiến nó phát triển.
Cá nhỏ nhiều bệnh, nhưng do khi trước nhiều chỉ cho mình các loại thuốc của cá khó tìm.
Với phương châm các loại thuốc phải dễ mua dễ sử dụng nên mình tìm tòi tự nghiên cứu với các loại thuốc của người cho cá LH.
Và mình thử nghiệm với chính các chú cá của mình để đúc kết lên kinh nghiệm.
Chính vì điều đó mà các bài thuốc chữa cho La Hán của mình hầu hết đều dùng thuốc của NGƯỜI, bán tại các hiệu thuốc Tây. A e dễ mua dễ sử dụng.
Tỷ lệ thành công 80%, còn 20% thì rơi vào cá của mình rồi
Chúc bạn vui vẻ với niềm đam mê.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 22 thành viên gửi lời cảm ơn tới minhquang1976 vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 28-07-2009, 14:00
Avatar của thanhdanh
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jun 2009
Nơi cư ngụ: lâu đài tình ái
Tuổi: 22
Bài gửi: 839
Cảm ơn: 890
Được cảm ơn 1,309 lần trong 681 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 6
sếp ơi La hán bột em cho ăn toàn tôm dc ko
em tháy nó vẫn lớn nhưng có cần bổ xung cái ji khác ko ạ
__________________
hết hồn chưa mày
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới thanhdanh vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 28-07-2009, 15:16
Avatar của minhquang1976
Moderator
 
Ngày gia nhập: Sep 2008
Bài gửi: 4,798
Cảm ơn: 13,813
Được cảm ơn 22,886 lần trong 4,232 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi thanhdanh Xem Bài gửi
sếp ơi La hán bột em cho ăn toàn tôm dc ko
em tháy nó vẫn lớn nhưng có cần bổ xung cái ji khác ko ạ
Cá bột thì ngày cho ăn 3 bữa.
Nhưng cũng nên thay đổi khẩu vị cho cá háu ăn và đủ chất.
Mình thì kết hợp cả khô và tươi. Thức ăn khô sẽ bổ xung nhiều chất cho cá mà khi cho ăn tươi nhiều sẽ bị thiếu.
Cá nhỏ mình hay mua tép (loại rang khế) về rửa sạch cho vào khay đá cấp đông.
Khi nào dùng thì bỏ ra 1 viên ngâm nước ấm cho hết lạnh rồi cho ăn. Vì chủ yếu muốn cá ăn được vỏ tép nhiều canxi.
Cách cho ăn này cá lớn nhanh và khỏe nhưng nên giặt bông lọc hàng ngày vì tép vụn chui vào lọc khá nhiều.
Cá nhỏ cũng nên thay nước thường xuyên cho cá khỏe hơn.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 7 thành viên gửi lời cảm ơn tới minhquang1976 vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 30-07-2009, 09:51
Avatar của thanhdanh
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jun 2009
Nơi cư ngụ: lâu đài tình ái
Tuổi: 22
Bài gửi: 839
Cảm ơn: 890
Được cảm ơn 1,309 lần trong 681 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 6
thường xuyên là mấy hôm một lần ạ
__________________
hết hồn chưa mày
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #8 (permalink)  
Cũ 30-07-2009, 10:22
Avatar của minhquang1976
Moderator
 
Ngày gia nhập: Sep 2008
Bài gửi: 4,798
Cảm ơn: 13,813
Được cảm ơn 22,886 lần trong 4,232 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi thanhdanh Xem Bài gửi
thường xuyên là mấy hôm một lần ạ
Các em LH bình thường thì cứ 3ngày thay 30%.
Các em bột 2 ngày thay 30% .
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 7 thành viên gửi lời cảm ơn tới minhquang1976 vì bài viết hữu ích này:
  #9 (permalink)  
Cũ 31-07-2009, 08:53
Avatar của thanhdanh
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jun 2009
Nơi cư ngụ: lâu đài tình ái
Tuổi: 22
Bài gửi: 839
Cảm ơn: 890
Được cảm ơn 1,309 lần trong 681 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 6
cám ơn sếp
__________________
hết hồn chưa mày
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #10 (permalink)  
Cũ 31-07-2009, 16:49
Avatar của thanhdanh
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jun 2009
Nơi cư ngụ: lâu đài tình ái
Tuổi: 22
Bài gửi: 839
Cảm ơn: 890
Được cảm ơn 1,309 lần trong 681 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 6
mà anh Minh ơi cho em hỏi bể lh thì lam bang kính bao nhiêu mm thi tốt ha anh
__________________
hết hồn chưa mày
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới thanhdanh vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


LinkBacks (?)
LinkBack to this Thread: http://www.arowana.com.vn/forum/f20/bai-hoc-co-ban-khi-nuoi-ca-la-han-10458.html
Người gửi For Type Ngày
cho em hỏi cá 2 ngón This thread Refback 01-06-2013 23:08
Yahoo! Hỏi & Đ This thread Refback 17-03-2013 16:43
Cach Nuoi Ca La Han Len Dau at Askives This thread Refback 14-01-2013 09:05

arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 07:16.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0