DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > HOA LAN - CÂY CẢNH > Hoa Lan - Hoa Cảnh > Cattleya

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 03-09-2008, 18:43
Avatar của johncena
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Sep 2008
Tuổi: 24
Bài gửi: 25
Cảm ơn: 157
Được cảm ơn 143 lần trong 22 bài viết
Kỹ thuật nuôi trồng và chăm sóc cattleya

Kỹ thuật nuôi trồng và chăm sóc cattleya

Các vấn đề về chăm sóc,nuôi trồng cattleya chúng ta trao đổi ở đây nhé


A: Nhiệt độ, ẩm độ và sự tưới nước .
Cattleya là giống Lan có thể sống được ở vùng nóng và vùng ôn đới, đặc biệt đây là giống rất thích nghi với điều kiện khí hậu và thời tiết của Việt Nam, với một biên độ rất rộng. Chính vì thế nó được trồng và phát triển rất mạnh ở tất cả các nơi, các tỉnh phía Nam, các tỉnh phía Bắc và ngay cả trên vùng cao nguyên, tuy nhiên cách trồng có khác nhau.
Cattleya phát triển rất tốt ở không khí mát và ẩm, nhiệt độ lý tưởng cho Cattleya là 21oC vào ban ngày và 16oC vào ban đêm, vùng thích hợp cho loài này là vùng Bảo Lộc. Dù vậy, Lan Cattleya vẫn tăng trưởng và có thể phát triển ở một nhiệt độ cao hơn nhiệt độ lý tưởng 18oC vào ban ngày và 15oC vào ban đêm, đó là nhiệt độ bình thường của các tỉnh phía Nam. Nhưng dẫu sao nhiệt độ lý tưởng vẫn là nhiệt độ giúp cây tăng trưởng tốt nhất. điều này được minh chứng bằng khí hậu mát ẩm của Đà Lạt, mặc dầu các nhà vườn của Đà Lạt ít sử dụng phân bón, nhất là phân vô cơ nhưng các cây Lan Cattleya của Đà Lạt vẫn phát triển với kích thước lớn hơn so với cùng một loài trong điều kiện Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, cây Lan Cattleya cũng phát triển tốt ở những vùng khí hậu của mùa đông với nhiệt độ 13oC vào ban ngày và 10oC vào ban đêm, đó là nhiệt độ của các tỉnh phía Bắc.
Do đó có thể nói rằng, các loài thuộc giống Cattleya có thể trồng và ra hoa khắp nơi ở nước ta, tuy nhiên vùng lạnh và mát nên trồng loại C, LC, SLC, BLC, BSLC như thế sự ra hoa của các loài này mới đều đặn hơn, phải nhớ rằng, các giống Lan Cattleya đều được xuất phát từ 2 nguồn: Một nguồn từ vùng nóng ẩm của Brazin, một nguồn từ vùng đồi núi trên các cao nguyên của Colombia và Mêhicô thì cần nhiệt độ mát hơn tương tự Sophronitis là một loại Lan vùng lạnh ẩm độ tương đối của không khí cần thiết cho sự phát triển của cây Lan là 40 – 70%.
Tưới nước là cần thiết để tăng ẩm độ của vườn Lan, tuy nhiên bạn phải nhớ rằng Cattleya là một giống Lan có giả hành mập, vì thế khả năng dự trữ nước của nó rất lớn. Do đó tưới nước thường xuyên sẽ làm cây èo uột, không phát triển và đôi khi làm cây chết do thối rễ. Tưới nước bằng cách nhỏ giọt thường xuyên vào chậu cũng không cho kết quả khả quan.
Ở TPHCM, đối với giống Lan Cattleya tưới nước là cần thiết, tuy nhiên với độ nhẹ sáng 50% tưới nước nhiều sẽ tạo ra một nhiệt độ thấp dưới 25oC làm cây khó ra rễ. Vì thế đối với giống Cattleya giữa các lần tưới phải có thời gian khô ráo để kích thích sự mọc rễ của cây.
Cách tưới nước thay đổi tùy vùng ở TPHCM, vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 Lan Cattleya được tưới mỗi ngày 1 lần, một lần vào khoảng 10 giờ sáng, từ tháng 11 đến tháng 3 Lan được tưới mỗi ngày 2 lần, một lần vào 9 giờ sáng, một lần vào 3 giờ chiều, sở dĩ ta tăng số lần tưới trong thời gian này vì đây là mùa khô, ẩm độ không khí giảm đi rõ rệt. Vào tháng 3 đến tháng 4 ta giảm số lần tưới còn 1 lần/ngày để tạo mùa nghỉ cho Lan.
Ở Đà Lạt có sương mù thường xuyên nên ẩm độ cao do đó cách tưới Lan có khác nhiều so với thành phố chỉ tưới 1lần/tuần trong mùa nắng và hoàn toàn không tưới trong mùa mưa.
Các tỉnh phía Bắc có mùa khô ngắn còn các tỉnh từ Thừa Thiên đến Thuận Hải có mùa khô quá dài vì thế việc tưới nước phải được vận dụng một cách cụ thể cho từng vùng.
B: Ánh sáng
So với một số giống Lan thương mại khác sự che ánh sáng đối với loài Lan thuộc giống Cattleya thay đổi khác nhau tùy loài. Tuy nhiên ở mức độ che sáng 50% cường độ ánh sáng khoảng 12.000 – 200.000 1m/m2. Có thể áp dụng cho nhiều loài Lan Cattleya cần ánh sáng nhưng không trực tiếp. Một giàn che bằng tôn nhựa xanh rất tốt cho việc trồng Lan Cattleya, nếu Lan Cattleya được trồng trên sân thượng, nhà ở độ che sáng tốt nhất là 60% tức ánh sáng sử dụng 40% (16.000 1m/m2). Trong giàn Lan không treo các chậu sát vào nhau, phải có một khoảng cách từ 15 – 20cm khoảng trống giữa những chậu sẽ cho cây nhận đủ ánh sáng và thoáng khí ngoài ra đấy cũng là phương thức ngăn chặn ốc sên có hiệu quả. Tuy nhiên nếu Lan được trồng trên cao thì các cây phải được treo sát vào nhau để ngăn chặn bớt gió.
Nếu không có giàn che, Lan cũng có thể trồng trực tiếp ngoài ánh sáng với điều kiện là các cây được trồng từ nhỏ ở các chậu phải đặt sát vào nhau và tiểu khí hậu nơi đó phải mát và ẩm.
Biểu hiện của một cây Lan thừa ánh sáng là lá có thể bị cháy hoặc màu vàng, cây lùn thấp và rất cứng cáp. Ngược lại một cây thiếu ánh sáng thì màu xanh lá cây đậm, dáng cây yếu đuối dễ ngã. Một cây Lan Cattleya màu xanh nhạt ánh màu vàng hay tím là cây được trồng nơi vừa đủ ánh sáng.
Nếu cây Lan được trồng ở điều kiện ánh sáng tối ưu sẽ cho hoa có màu rất thắm, cánh hoa dày cứng không có khuynh hướng lắc lư, hoa thật to và ngược lại, nếu trồng ở ánh sáng yếu cây rất chậm ra hoa và khi ra hoa, hoa thường hay gục xuống, màu nhạt, quá nắng cây sẽ còi cọc, ra hoa bé thường hay bị háp nắng hoặc có khuyết tật.
C: Nhu cầu phân bón đối với loài Lan Cattleya
Các loài Lan thuộc giống Cattleya có thể ra hoa bất kỳ mùa nào trong năm với điều kiện các bộ phận sinh trưởng đủ khả năng phát triển thành một giả hành mới, chính vì thế việc bón phân cho Lan ngoài mục đích duy trì sự sinh trưởng và phát triển của cây Lan là nhằm điều khiển sự ra hoa các loài của giống này (ngoại trừ một số loài rất ít ra hoa theo mùa).
Phải luôn luôn nhớ rằng Lan Cattleya là một loài thực vật phụ sinh, do đó lá của nó giữ vai trò quan trọng trong việc hấp thụ dưỡng liệu, vì thế tưới phân bón bằng phương pháp phun sương lên toàn bộ cây sẽ tốt hơn rất nhiều so với cách tưới thẳng vào các giá thể trong chậu, phân có thể phun sương bằng hệ thống béc phun tự động hay bằng bình xịt thuốc sát trùng. Nếu số lượng Lan ít thì phương pháp nhúng phân ngập là rất tốt.
Phân được bón là các loại phân vô cơ có công thức 30-10-10 dùng cho cây con, 20-20-20 và 15-30-15 dùng cho cây đã trưởng thành được tưới 1 hoặc 2 lần/tuần, với nồng độ một muỗng cà phê (1gam) pha trong 4 lít nước. Khi các giả hành chớm nụ hoa ta bón các loại phân 10-20-20, 6-30-30 với nồng độ và chu kỳ như trên, để đảm bảo một sự đậu hoa chắc chắn với những hoa to và đẹp.
Nếu cây Lan của bạn đã đủ sức khỏe và bắt đầu mọc chồi mới bạn muốn có một chậu hoa Cattleya nở trong vòng 3 tháng tới, bạn sẽ thỏa mãn yêu cầu dễ dàng bằng cách dùng phân 6-30-30 hoặc 10-55-10 với cách tưới như trên. Phải nhớ rằng luôn luôn có sự mâu thuẫn giữa sinh trưởng và phát dục, một điều kiện bất lợi về sinh trưởng cũng làm cho cây trổ hoa. Do đó khi cây ra hoa nhiều nó sẽ kiệt sức, vì thế nên cây Lan được trồng theo đúng nhu cầu về môi trường sống của nó mà ra hoa kém, bạn hãy suy xét lại xem trong quá trình nuôi dưỡng có lầm lẫn gì không? Một cây đến tuổi trưởng thành có đủ sức khỏe tất nhiên sẽ phát dục. vì thế nếu cây yếu ta không nên thúc cây ra hoa, cây sẽ bị mất sức. Sự thúc đẩy ra hoa chỉ được dùng khi cây mạnh khỏe hoặc trong vài trường hợp đặc biệt.
Có thể dùng phân vô cơ và hữu cơ hỗn hợp loãng sẽ cho kết quả tốt trong sự tăng trưởng. Trước mùa ngừng tăng trưởng một tháng, trong suốt một tháng bạn bón cho Lan loại phân 10-20-30 hoặc 6-30-30 để tạo một sự cứng cáp cho cây trước khi cây vào mùa nghỉ, trong tháng nghỉ của cây, lúc này ta sẽ ngưng tưới phân hoàn toàn.
: Cấu tạo giá thể đối với loài Lan thuộc giống Cattleya
Cấu tạo giá thể là điều kiện quyết định sự phát triển của Lan Cattleya, vì thế việc cấu tạo giá thể thay đổi tùy theo vùng và tùy theo mùa trong năm. phương pháp trồng trên thân cây sống và thân cây chết thì giá thể chính là lớp vỏ của thân cây được trồng. Phương pháp trồng chậu thì giá thể quá bị bít giúp người trồng ít phải tưới nước, nhưng cây rất dễ bị chết vì thối rễ, nhất là trong mùa mưa. Một giá thể với phần đáy thật thoáng tránh được sự úng nước và phần bề mặt hơi khít, kín rất tốt cho sự phát triển của Cattleya.
Đối với vùng lạnh, cấu tạo giá thể quá thông thoáng sẽ bất lợi cho sự sinh trưởng, vì nhiệt độ lạnh ban đêm sẽ làm cho các đầu rễ đui đi và bộ rễ teo dần, cây phát triển èo uột. một giá thể bít kín sẽ giúp rễ có độ ẩm để phát triển, do đó ở Đà Lạt người ta dùng dớn vụn làm giá thể trồng lan.
E: Mùa nghỉ của Lan
Cattleya là một giống Lan có mùa nghỉ ở điều kiện khí hậu và thời tiết Việt Nam, ta nên cho cây Cattleya nghỉ mỗi năm một tháng, ở các tỉnh phía Nam mùa nghỉ của các Cattleya là trong suốt tháng 4, các tỉnh phía Bắc trong tháng 1, các tỉnh từ Thuận Hải đến Thừa Thiên mùa nghỉ bắt đầu trong tháng 8.
Trong mùa nghỉ cây không đòi hỏi dinh dưỡng và tưới nước (vì thế trong mùa này nên để cây vào chỗ khô và mát) chỉ duy trì lượng nước tưới 1lần/ngày. Độ che sáng 10% để giảm nhiệt độ, nhiệt độ thích hợp trong mùa nghỉ của Cattleya càng thấp càng tốt, khoảng 10oC cho vùng lạnh và 25oC cho vùng nóng.
F: Thay chậu và nhân giống Cattleya
Lan Cattleya trồng và phát triển trong chậu dù cẩn thận thế nào đi nữa cũng có một số rễ bị thối. Ngoài ra Lan Cattleya phát triển rất nhanh do đó việc thay chậu nên tiến hành đồng thời với việc nhân giống. Khi quan sát thấy giả hành bắt đầu mọc ra khỏi mép chậu thì ta nghĩ đến việc thay chậu vì Cattleya có giả hành nên khi thay chậu rất dễ bị “xốc”.
Việc thay chậu tốt nhất nên thực hiện vào đầu mùa mưa cây sẽ phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, Cattleya có thể thay chậu vào bất kỳ thời gian nào vẫn đảm bảo cây sống với tỷ lệ cao.
Chậu Lan Cattleya với mười giả hành, có thể cắt trước đó thành 3 đoạn, 4 tháng trước mùa nghỉ, và để nguyên tại chỗ. Trét sơn hoặc vôi vào vết cắt rồi phun hỗn hợp thuốc trừ nấm và thuốc kích thích rễ… Khi đến mùa nghỉ, mỗi đoạn sẽ có một giả hành mới vừa đủ trưởng thành để chịu đựng trong mùa nghỉ, khi mùa mưa đến, ta tách mỗi đoạn ra và trồng vào một chậu mới. Tách chiết kết hợp với thay chậu vào đầu mùa mưa sẽ đảm bảo cho chậu Lan đủ khả năng trổ hoa ngay trong năm đó.
Muốn thay chậu Cattleya, ta ngâm chậu vào một chậu nước có pha thuốc ngừa rêu, trong thời gian nửa giờ đến một giờ, các rễ sẽ tróc ra. Dùng kéo nhọn đã khử trùng cắt bỏ những rễ thối và những rễ quá dài chỉ chừa lại 1 đoạn 10cm. cuối cùng cột chặt cây Lan vào chậu mới và đặt chậu vào chỗ ẩm mát đến khi ra rễ lúc ấy bắt đầu mới cho giá thể vào chậu và đưa chậu vào vị trí cũ.
Sau khi thay chậu, cây được phun dung dịch kích thích rễ sau đó cây để khô không tưới nước một tuần khi mới thay chậu và lần tưới nước đầu tiên trở lại là dung dịch Atonic pha lẫn với B1 loại dùng cho thực vật hoặc dùng dung dịch Root-Plex cũng được, liều lượng dùng pha 1cc với 4lít nước.
Lưu ý không bao giờ đặt giá thể vào chậu trước khi ra rễ. Nếu bạn sợ giả hành nhăn nheo vì mất nước thì có thể để tạm vài cục than có kích thước to ở đáy chậu.
Lan Cattleya có thể nhân giống bằng cách tách chiết 3 giả hành một, khác với Dendrobium, Cattleya là một giống Lan có giả hành nhưng không có thân vì thế tách chiết dưới 3 giả hành cây sẽ phát triển rất yếu. Nếu cây bị nhiễm bệnh, mắt trên căn hành bị thối đi, cây sẽ không tạo chồi (Keiki) như giống Dendrobium, để hình thành một cây con mới trên ngọn thân. Có rất ít trường hợp cây Lan Cattleya với bộ rễ phát triển rất mạnh, lá xanh tốt, nhưng các mắt trên căn hành bị hư thì có thể một vài chồi bằng hạt gạo hình thành trên giả hành ngay chỗ tiếp giáp với căn hành. Tuy nhiên một sự hình thành như vậy, cây sẽ rất yếu khi nuôi dưỡng trở lại, cây muốn ra hoa phải có thời gian tối thiểu là 3 năm. Nếu cây Lan Cattleya thuộc loại giống hiếm quý mà sự tách chiết là cần thiết, có thể chiết hai tép một và để nguyên tại chỗ khi nào cây hình thành một giả hành mới và đủ trưởng thành, ta có thể lấy ra và trồng vào một chậu mới.
G: Sâu bệnh và các vấn đề khác :
Đối với các loài thuộc giống Cattleya thường xuất hiện các loài rệp son ánh màu nâu, các loài này thường bám vào lá, giả hành và cả căn hành để hút nhựa nhưng nguy hiểm hơn cả là loài rệp này sẽ bám vào mắt ngủ: hút nhựa lâu ngày sẽ làm các mắt ấy chết đi.
Vật thể màu nâu hình tròn mà ta thấy chỉ là một lớp vỏ che chở cơ thể rệp. Nếu ta làm lệch vị trí của vỏ sẽ gây chết cho loài rệp này. Tuy nhiên nếu không phòng ngừa thường xuyên loại rệp này sinh sản rất nhanh sẽ gây tác hại cho vườn Lan không ít.
Loại gián cánh và bọ trĩ cũng thường hay cắn phá rễ và chỉ xuất hiện trong các giá thể cấu tạo bằng xơ dừa vỏ cây mục, dớn vụn hoặc do sử dụng quá nhiều các loại phân hữu cơ dưới dạng xác như: bánh dầu, phân bò… có thể trừ chúng dễ dàng bằng các loại thuốc sát trùng như Bassa với nồng độ 1/100. Tốt hơn hết là ngừa chúng theo chu kỳ 2 tháng/lần bằng các loại thuốc nói trên.
Ở nơi quá ẩm, các loài ốc sên xuất hiện trong các chậu Lan không những ăn hết các rễ non, mà còn tiết ra các chất làm thối các chồi mới mọc. Loại trừ các loài này bằng các mồi trộn Matandehit hay rau cải, xà lách đặt trong rổ để ở góc vườn, các loài ốc sên sẽ ra ăn xà lách ban đêm, ta dùng đèn bắt chúng.
Bệnh thối đọt ở Cattleya hoặc thối lá, có thể bắt đầu bằng sự cháy nắng, sau đó các mầm bệnh và virut lan truyền rất nhanh chóng. Nhiễm bệnh có thể ở lá, giả hành hay căn hành. Phần nhiễm bệnh mềm đi có màu nâu sẫm và lan truyền, tốt nhất là cắt bỏ những phần bị xâm nhiễm và bôi lên vết cắt bằng Vadơlin + thuốc nấm cho đến khi không có một dấu hiệu mềm thối nơi mặt cắt ấy. Phần bị bệnh nên hủy bỏ ở nơi thật xa bằng lửa. Tốt nhất nên ngừa thường xuyên bằng các loại thuốc ngừa nấm như Zineb, Topsil, Benomyl, Bordo Cop Super 25 wp và Cocman… một tuần một lần.
*** Nguồn tư liệu từ Cty TNHH Hoàng Hoà .
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #2 (permalink)  
Cũ 03-09-2008, 20:29
Avatar của Núi
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Jul 2008
Bài gửi: 130
Cảm ơn: 424
Được cảm ơn 205 lần trong 90 bài viết
chào mừng bác tham gia diễn đàn, lại có nhiều người up hoa xem cho đã.hoa đẹp , giống đỏ có hương thơm phải không bác.thanks.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #3 (permalink)  
Cũ 04-09-2008, 19:24
Avatar của johncena
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Sep 2008
Tuổi: 24
Bài gửi: 25
Cảm ơn: 157
Được cảm ơn 143 lần trong 22 bài viết
Anbum cattleya

mình là thành viên mới với lại đừng kêu mình bằng bác,mình chỉ mới 18 tuổi thôi .Giống lan này thì màu nào cũng có hương thơm hết đó bác.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 11 thành viên gửi lời cảm ơn tới johncena vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 25-11-2008, 23:23
Avatar của cobebandiem
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Oct 2008
Nơi cư ngụ: Hà Nội
Bài gửi: 1,875
Cảm ơn: 6,986
Được cảm ơn 4,807 lần trong 1,451 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 16
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới cobebandiem Gửi tin nhắn qua Skype™ tới cobebandiem
Kỹ thuật uốn hoa do bác Tấn Mai Lĩnh hướng dẫn cho em đây ạ:

Dây nhôm mềm, quấn 1 đầu vào móc treo chậu,
đầu kia bóp nhẹ vào cuống hoa, bẻ dây nhôm cong xuống để điều chỉnh hoa them ý muốn
rất dân dã, đơn giản, dễ làm, hì...


Cảm ơn bác Tấn
<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
Vài điều cơ bản về Catt em mới học được, xin trình các bác, mong các bác chỉ thêm giùm ạ!

NGUỒN GỐC TÊN GỌI LAN CATTLEYA - NỮ HOÀNG CỦA CÁC LOÀI HOA
(Nguồn: Sưu tập và biên soạn từ Net)

Năm 1818, William Cattley, một nhà chuyên nghiên cứu thực vật nhiệt đới người Anh, lúc bấy giờ đang làm việc ở Barnett, nhận được một kiện hàng toàn các loại thực vật được gởi về nước từ Brazil. Ông thấy một loại cây có lá lạ dùng để bọc và chèn các cây cỏ trong kiện hàng. Ông đem trồng các cây lạ đó trong vườn ươm của mình.

Đến tháng 11 cùng năm, các cây lạ đó trổ hoa. Những đoá hoa đã gây sửng sốt cho giới quý tộc Anh vì vẻ đẹp rực rỡ, mê hồn cùng mùi hương thật quyến rũ. Rất nhanh chóng người ta đã đặt cho chúng cái tên Nữ Hoàng Của Các Loài Hoa – The Queen of Flowers.

Đến năm 1821, Dr John Lindley, một nhà phân loại thực vật được William Cattley nhận vào làm việc để thay thế Sir Joseph Banks, đã mất, tiếp tục công trình nghiên cứu mô tả và phân loại thực vật trong bộ sưu tập của Cattley; và Lindley đã lấy tên của Cattley đặt cho cây Nữ Hoàng Của Các Loài Hoa là Cattleya labiata (labiata tiếng Latin có nghĩa là Cánh môi hoa tuyệt diệu) để vinh danh người đầu tiên ở Âu châu trồng nó ra hoa.


(Bông Catt của 1 bác ở TP Huế)


PHÂN LOẠI

Về phương diện ngoại hình Cattleya có thể chia làm hai nhóm

1. Nhóm một lá

Mỗi cây chỉ mang một lá trên đỉnh. Nhóm này thường cho từ 1-6 hoa trên một phát hoa. Hoa rất lớn với màu sắc rất rực rỡ và thơm, ví dụ như Cattleya eldorado, gaskelliana, labiata, lueddemanniana, mendelii, mossiae, percivaliana, schroederae, trianaei, warscewiczii ...


Cattleya eldorado


Cattleya gaskelliana

Thân của nhóm này cao khoảng 8-30cm, lá thường xanh đậm dầy, dai, dài khoảng 20cm, rộng đến 7cm. Phát hoa mang hoa rất to có thể lên đến 25cm đường kính. Cattleya labiata và trianaei là loài tiêu biểu nhất trong nhóm với nhiều loại phụ.
Tuy nhiên bất cứ cái gì cũng đều có sự ngoại lệ. Sự ngoại lệ ở đây là Cattleya luteola mặc dù thuộc nhóm Cattleya Một lá nhưng lại có thân nhỏ và hoa cũng nhỏ.
2. Nhóm hai lá

Mỗi cây mang 2 hay 3 lá trên đỉnh. Nhóm này thường cho hoa nhỏ hơn và mọc thành từng cụm như Cattleya aclandiae, amethystoglossa, aurantiaca, bowringiana, harrisoniana, intermedia, leopoldii, schilleriana, skinneri, walkeriana ...


Cattleya amethystoglossa


Cattleya aurantiacaCattleya bowringiana

Thân của nhóm này ốm hơn nhưng rất cao, trung bình cây cao khoảng 60cm nhưng có loài cao đến 1,5m, mang 2 hoặc 3 lá trên đỉnh. Lá cũng nhỏ hơn, dài khoảng 20cm, màu xanh nhạt.

Phát hoa vươn cao từ một bọc xanh trên đỉnh, mang nhiều hoa có khi lên đến 15 hoa. Hoa nhỏ hơn, chỉ khoảng 10-15cm đường kính và cánh hoa cũng thường thuôn dài hơn.

Trong nhóm Cattleya hai lá phổ biến nhất là Cattleya skinneri

Cattleya skinneri


Cattleya skinneri được Bateman phân loại và đặt tên để vinh danh nhà thám hiểm và chuyên săn lùng thực vật nổi tiếng George Ure Skinner.

Cây thuộc loại phụ sinh trên cành cây, có khi sống trên các vách đá. Thân cao đến 50cm mang 2 lá hình bầu dục dài 10-20cm, rộng 3-6cm trên đỉnh. Phát hoa ra từ một bọc hình lá trên đỉnh các cây trưởng thành, mang 4-12 hoa màu hồng tím, lớn đến 8cm. Môi hoa hình ống loe ra với họng màu trắng kem.

Cattleya skinneri có nhiều loài phụ như trắng tuyền, hoặc trắng với họng màu tím.
Cattleya skinneri rất được các nhà lai tạo lan ưa chuộng để dùng làm giống căn bản lai tạo vì chúng rất khoẻ và mau hoa.


Cattleya lai tạo

Cattleya hardyana là giống lai tự nhiên giữa Cattleya dowiana var aurea và Cattleya warscewiczii được tập đoàn của Hardy tìm thấy năm 1886 và đưa về Anh, khi cây trổ hoa được đặt tên của Hardy. Sau đó ở vườn ươm người ta cũng đã lai tạo giữa hai giống trên và được kết quả tương tự.

Trong thiên nhiên người ta tìm thấy khá nhiều loài Cattleya lai tạo tự nhiên như Cattleya guatemalensis được Linden và Reichenbach tìm thấy ở Guatemala, nó là kết quả của sự thụ phấn tự nhiên giữa Cattleya skinneri và Cattleya aurantiaca. Sau đó ít lâu ở Honduras, Ames và Correll tìm thấy một giống Cattleya mà họ đặt tên là Cattleya pachecoi, thực chất nó chính là Cattleya guatemalensis.
Hoặc như Cattleya brasiliense là giống lai tự nhiên giữa Cattleya bicolor và Cattleya harrisoniana.

Giống Cattleya lai nhân tạo đầu tiên là Cattleya Hybrida được tập đoàn Veitch đăng ký bản quyền ngày 1/1/1863. Cattleya Hybrida được nhân giống giữa Cattleya guttata và Cattleya loddigesii.Đến nay người ta đã lai tạo ra hàng ngàn giống Cattleya đủ mọi hình dáng và màu sắc, trong đó rất nhiều giống đã được các nước in lên tem.

Cattleya Carpa = C labiata x C amethystoglossa
Cattleya Francis = C Bow Bells x C Swan
Cattleya Fabia = C labiata x C dowiana
Cattleya Frasquita = C velutina x C bicolor

Người ta không những lai tạo các giống Cattleya mới trong cùng một chi mà còn lai chúng với các chi hoa khác trong cùng một phả hệ như Laelia, Brassavola, Sophronitis ..

Cattleya x Brassavola = Brassocattleya (thường được viết tắt là BC)
Cattleya x Laelia = Laeliocattleya (LC)
Cattleya x Sophronitis = Sophrocattleya (SC)
Cattleya x Schomburgkia = Schombocattleya

Không những thế, người ta còn lai 3 chi thậm chí 4 chi trong cùng một phả hệ với nhau như:

Cattleya x Brassavola x Laelia = Brassolaeliocattleya (Blc)
Cattleya x Laelia x Sophronitis = Sophrolaeliocattleya (Slc)
Cattleya x Brassavola x Laelia x Sophronitis = Potinara (POT)

Hoặc có những tổ hợp lai phức đến đáng kinh ngạc như SLC Estella Jewell được lai tạo qua rất nhiều thế hệ của 16 chi loài khác nhau.CATTLEYA - QUỐC HOA

Là Nữ Hoàng Của Các Loài hoa và xuất xứ ở Châu Mỹ Latin, nên có 3 quốc gia miền Trung-Nam Mỹ đã chọn Cattleya làm quốc hoa của mình là:

1. Costa Rica – Cattleya skinneri và Costa Rica cũng là quốc gia phát hành mẫu tem hoa lan đầu tiên trên thế giới vào năm 1938.


Hình ảnh này đã được điều chỉnh kích thước cho phù hợp với bài viết. Bạn bấm vào đây để xem kích thước thật của hình ảnh này. Hình ảnh gốc có kích thước 1050x870 và dung lượng 90KB.


2. Colombia – Cattleya trianae


CHỌN GIỐNG CATTLEYA PHÙ HỢP!


Trước em cũng trồng Catt, mãi không ra hoa, chán nản, bỏ. Gần đây, tìm hiểu thêm về Catt em mới thấy amatơ quá, hì....Để Catt ra hoa được còn phải phụ thuộc vào giống, cách chăm sóc,.......


Do vậy, cần tìm hiểu được nguồn gốc xuất xứ của cây Catt mà mình mua, nó cũng là yếu tố quyết định đến việc nó có hoa tại nơi bạn trồng hay không?


VD như: các giống Catt trong miền Nam nhập từ Thái Lan, yêu cầu thời gian chiếu sáng trong ngày khá dài mới có thể cho hoa, nếu như trồng ngoài Bắc thì rất khó có thể cho nó ra hoa được. Đó là bài học lớn mà em rút ra được đấy các bác ạ! hì....


Sau đây, xin chia sẻ cùng các bác thông tin đọc từ web Hoa lan Việt Nam kinh nghiệm chọn giống cây để có thể có hoa chơi 4 mùa. Cần tìm hiểu nguồn gốc của cây định trồng, thời gian ra hoa của chúng để có thể lựa chọn cây phù hợp!

Muốn có hoa Calleya quanh năm hãy chọn các loại nguyên giống sau đây. Những cây lai giống sẽ ảnh hưởng di truyền của cây cha hoặc mẹ.

X = Xuân, H = Hạ, T = Thu, D = Đông
(nguồn tư liệu:
www.hoalanvietnam.org)


Tặng các bác hình 2 cây của nhà em! để minh hoạ
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 8 thành viên gửi lời cảm ơn tới cobebandiem vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 01-12-2008, 20:21
Avatar của phuong-Cym
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Oct 2008
Nơi cư ngụ: TP.Thái Bình<->Hà Nội
Tuổi: 35
Bài gửi: 1,559
Cảm ơn: 2,374
Được cảm ơn 4,427 lần trong 1,324 bài viết
Góp vui với cả nhà bông catt nhà. Em này deo tem 020
Các bác cho em hỏi phát, tại sao cây nhà em nở hoa chỉ khoản 3,4 ngày là cánh hoa đã có hiện tượng nhăn lại và héo, không biết do chế độ phân hay sao ạ.các bác chỉ giúp
__________________
Âm Dương trong thuyết ngũ hành
Chơi Phong ắt phải có Địa hành đôi
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 5 thành viên gửi lời cảm ơn tới phuong-Cym vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 04-12-2008, 11:33
Avatar của cobebandiem
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Oct 2008
Nơi cư ngụ: Hà Nội
Bài gửi: 1,875
Cảm ơn: 6,986
Được cảm ơn 4,807 lần trong 1,451 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 16
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới cobebandiem Gửi tin nhắn qua Skype™ tới cobebandiem
Trồng Catt bằng xơ dừa tốt hay xấu?

Mong các bác phân tích giùm lợi hại của chất trồng nêu trên với ạ, hiện tại em đang trồng Catt toàn bằng xơ dừa 100%
qua vài tháng thấy rễ lên rất tốt, cây khoẻ, nhưng chưa biết tương lai thế nào, mong các bác chỉ giáo với ạ!
em cảm ơn!

bác Mai Trường, bác Đổng Sờn.....giúp em vụ này với ạ!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới cobebandiem vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 06-12-2008, 13:54
Avatar của khangpham
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Feb 2008
Tuổi: 28
Bài gửi: 958
Cảm ơn: 989
Được cảm ơn 1,539 lần trong 593 bài viết
sơ dừa lúc đầu xài rất tốt. nhưng xài 1 thời gian thì sơ dừa bị mục.dễ gây úng nước. quản lý nước ko tốt có thể gây thối rể. theo em tốt nhất là nên xài than. còn lớn trên phủ sơ dừa. như vậy sẽ dễ quản lý hơn . nuôi 1 thời gian so dừa mục sẽ thay.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 4 thành viên gửi lời cảm ơn tới khangpham vì bài viết hữu ích này:
  #8 (permalink)  
Cũ 06-12-2008, 18:36
Avatar của Đổng Sờn
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Nov 2008
Tuổi: 46
Bài gửi: 987
Cảm ơn: 659
Được cảm ơn 2,407 lần trong 711 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi cobebandiem Xem Bài gửi
Trồng Catt bằng xơ dừa tốt hay xấu?

Mong các bác phân tích giùm lợi hại của chất trồng nêu trên với ạ, hiện tại em đang trồng Catt toàn bằng xơ dừa 100%
qua vài tháng thấy rễ lên rất tốt, cây khoẻ, nhưng chưa biết tương lai thế nào, mong các bác chỉ giáo với ạ!
em cảm ơn!

bác Mai Trường, bác Đổng Sờn.....giúp em vụ này với ạ!
Chất trồng nào cũng có những ưu và khuyết riêng.Cách trồng bằng than phổ biến, Mạnh chỉ cần tìm hiểu cách trồng bằng than và so sánh tính chất vật lý giữa than với chất trồng Mạnh định dùng trồng là sẽ có câu trả lời của riêng Mạnh.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 4 thành viên gửi lời cảm ơn tới Đổng Sờn vì bài viết hữu ích này:
  #9 (permalink)  
Cũ 06-12-2008, 21:57
Avatar của Đổng Sờn
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Nov 2008
Tuổi: 46
Bài gửi: 987
Cảm ơn: 659
Được cảm ơn 2,407 lần trong 711 bài viết
Mới thấy được hướng dẫn trồng lan bằng sỏi trên mạng chơi lan của Đức, post vào đây để bác nào có hứng thú thì đem cây ra thí

Theo họ, cách trồng này có ưu điểm là không làm ướt, bẩn nơi trồng nên rất thích hợp cho việc trồng lan trên bậu cửa sổ hoặc lan can nhà.

1/ Dùng chậu nhựa trong để dễ quan sát lượng nước đổ vào.Nếu trồng lan trong diều kiện có mái che thì dùng bút lông gạch một lằn cách đáy khoảng 1 cm để lấy mức đổ nước. Nếu trồng lan trong điều kiện không có mái che thì phải khoan một số lỗ có đường kính khoảng 4 li xung quanh chậu và cách đáu chậy khoảng 1-1,5 cm để thoát nước mưa, không làm úng rễ.

2/ Rửa thật sạch rễ cây và cắt bỏ các rễ đã bị hỏng. Nếu không rửa sạch rễ và cắt bỏ hết rễ hỏng, những chất bẩn còn bám trên rễ và rễ hỏng sẽ làm thối nước dẫn đến làm hỏng toàn bộ rễ.

3/ Dùng sỏi hoặc đá cuội trồng lại cây vào chậu đã được chuẩn bị4/ Kết quả
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 10 thành viên gửi lời cảm ơn tới Đổng Sờn vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 06-12-2008, 22:23
Avatar của cobebandiem
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Oct 2008
Nơi cư ngụ: Hà Nội
Bài gửi: 1,875
Cảm ơn: 6,986
Được cảm ơn 4,807 lần trong 1,451 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 16
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới cobebandiem Gửi tin nhắn qua Skype™ tới cobebandiem
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi khangpham Xem Bài gửi
sơ dừa lúc đầu xài rất tốt. nhưng xài 1 thời gian thì sơ dừa bị mục.dễ gây úng nước. quản lý nước ko tốt có thể gây thối rể. theo em tốt nhất là nên xài than. còn lớn trên phủ sơ dừa. như vậy sẽ dễ quản lý hơn . nuôi 1 thời gian so dừa mục sẽ thay.
nhà em vốn lười tưới, mới lị, tiện trồng địa lan bằng xơ dừa nên dùng 1 loại chất trồng cho cả vườn luôn cho máu! hì hì......

em chọn loại xơ dừa già, rất già, để trồng, qua vài tháng chưa thấy hiện tượng gì, rễ catt phát triển rất tốt, ưu điểm là ít phải tưới, đỡ tốn nước. Qua trận lụt lịch sử vẫn chưa thấy gì, hì hì...chắc phải theo dõi thêm 1 thời gian nữa mới khẳng định được ạ!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 6 thành viên gửi lời cảm ơn tới cobebandiem vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


LinkBacks (?)
LinkBack to this Thread: http://www.arowana.com.vn/forum/f200/ky-thuat-nuoi-trong-va-cham-soc-cattleya-5428.html
Người gửi For Type Ngày
What is CACH CHAM SOC LAN CATTLEYA? This thread Refback 22-04-2014 13:26
Untitled document Post #0 Refback 17-03-2014 23:43
MẸO NHỎ TRỒNG CATTLEYA - VNOrchids.net - DIỄN ĐÀN HOA LAN VIỆT - Nơi hội tụ những đam mê - Trang 11 This thread Refback 22-11-2012 10:25

arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 11:41.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0