DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > HOA LAN - CÂY CẢNH > Hoa Lan - Hoa Cảnh > Các loại hoa khác

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 25-09-2011, 15:13
Avatar của nam2505
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Dec 2010
Bài gửi: 311
Cảm ơn: 170
Được cảm ơn 145 lần trong 93 bài viết
cẩm cù(hoya)

cẩm cù(hoya)

Cây cẩm cù (Hoya carnosa) còn gọi là cây lan sáp, lan cầu lông, lan câu, lan anh đào. Nguyên sản ở nam Trung Quốc, Đông Nam Á v à châu Đại Dương, thuộc cây dây leo, cao 7m. Thân mềm, các đốt có rễ. Lá dày, hình bầu dục, đầu lá nhọn, gân bên không rõ, mọc đối. Hoa mọc nách, rủ, hoa tự hình cầu nên còn gọi là lan cầu.
Hoa màu trắng, nhụy màu đỏ nhạt, có mùi thơm, tràng hoa tựa như hoa anh đào, xếp thành hình tán, nên còn gọi là lan anh đào. Cùng chi còn có nhiều loài như cẩm cù lùn (H. belta) cẩm cù thơm (H. zyi) cẩm cù úc (H. australis), và rất nhiều biến loại như cẩm cù 3 màu, cẩm cù cuốn Cây cẩm cù ưa nhiệt độ cao, ẩm và nửa bóng, chịu rét và chịu hạn cao.
Nhân giống cây cẩm cù bằng cách giâm cành và chiết cây. Chọn cành có 2-3 đốt, hái hết lá trên mắt, phía dưới chỉ cắt 1/2 lá rồi cắm vào cát hoặc đất chậu, sau 20 ngày ra rễ. Sau khi cây sống thì trồng vào chậu. Đất chậu thường dùng là đất lá mục, than bùn và cát thô. Mỗi chậu trồng 3-4 cây. Cây lớn mỗi năm ta thay chậu 1 lần.
Khi nuôi trồng cây cẩm cù ta chú ý điều chỉnh ánh sáng, nên để nơi có bóng râm. Mùa hè nhiệt độ cao cần bảo đảm độ ẩm cao mới sin trưởng tốt, cần phun nước lên lá. Hai tháng tưới nước phân N 1 lần.
Cần hái ngọn để cho ra nhiều nhánh hái hoa héo để cho ra hoa mới. Hoa cẩm cù có lá và hoa rất đặc thù, màu thanh nhã; gần đây người ta treo trong nhà tạo nên cây cảnh đẹp. Cả cây có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.


Trên Cai Mon

Cẩm cù là một cây cảnh tuỵêt vời. Bên cạnh tuyệt vời ấy còn có một tuyệt vời khác mà đa số chúng ta chưa biết đến: Cẩm cù là một cây thuốc.
- Phải nói thuốc tiên!
Cách đây 10 năm, sức khỏe tôi và ba con tôi rất tốt. Từ khi sau hè nhà tôi mọc lên một xưởng làm đồ sắt, bốn mẹ con tôi bỗng dưng trở thành thân chủ triền miên của bác sĩ tai mũi họng giỏi bậc nhất thành phố.
Lúc đầu là dị ứng với môi trường do xưởng làm đồ sắt ấy gây ra. Sau thêm dị ứng với thời tiết. Mỗi khi trái gió trở trời, bốn mẹ con tôi đèo nhau đi thăm bác sĩ. Bác sĩ cười bảo: “ không phải mẹ con chị lây bệnh cho nhau đâu, mà bốn mẹ con chị là bốn cái ăng- ten, nên khi trái gió trở trời, bốn cái ăng- ten đều nhận được tín hiệu và phát bệnh cùng lúc.”
Nhiều năm liền chữa bệnh chỉ là chữa cháy. Thuốc tây đã quá lờn. Phải thay đổi thuốc liên tục, liều lượng thuốc cũng tăng cao. Tiền thuốc tuôn ra đến chóng mặt. Cái nặng nề nhất, đeo bám tôi thường xuyên nhất là những lo sợ cho tương lai: chẳng lẽ cứ uống thuốc tây mãi sao! Như vậy nào khác gì tự đầu độc mình. Rồi tiền làm sao có thể mua thuốc dài dài. Cái xưởng đồ sắt ấy của người khác tôi không thể bảo họ dẹp được. Mà tôi cũng không thể dời đi ở nơi khác được. Quả thật không có lối thoát.
Vài năm sau, con trai lớn của tôi phải đi cắt amydal. Bản thân tôi sau nhiều đợt viêm tai giữa. Sau lần bị bệnh rối loạn tiền đình. Tai phải tôi sau nhiều lần bị viêm tai giữa đã bị diếc đặc. Tôi chỉ còn nghe được ở tai bên trái. Rồi bốn mẹ con tôi vẫn tiếp tục đi thăm bác sĩ.
Cho đến một ngày, một người bạn trong hội hoa lan đến thăm vườn. Khi nhìn thấy cây cẩm cù, chị gọi là cây lưỡng tinh hoa, nói là cây thuốc, chữa viêm họng rất hay. Sau đó chị cho tôi một bản photo về cây cẩm cù do Bác sĩ Huỳnh Ngọc Tựng viết đăng trong tạp chí Thuốc và sức khõe.
Cầm tờ giấy đọc kỹ nhiều lần vẫn còn nhiều hoài nghi: thuốc tây mạnh như vậy còn chưa thấm gì, huống gì ba cái lá dài dài như cái lá mít này.
Một hôm, tôi phát bệnh. Sau ba tuần dùng thuốc tây không hết. Tôi chợt nhớ tới cây cẩm cù. “ cứ ăn thử xem sao.” Tôi tự nhủ. Tôi rửa sạch một lá cẩm cù lớn, nhấm nhấm từ từ vì tôi cảm thấy hơi ghê ghê khi ăn một chiếc lá lạ. Lá cẫm cù vị hơi đắng dễ nhai, dễ nuốt. Ba giờ sau tôi ăn thêm một lá nửa, cũng từ từ mà nhấm.
Thật bất ngờ, Sau hai lá được nhai, hai giờ sau, cảm giác bệnh thuyên giảm rõ rệt. Phấn chấn quá, tôi mong thời gian qua nhanh để tôi nhai tiếp vài lá nữa xem sao? Sau khi nhai bốn lá cẫm cù thì bệnh khỏi hẳn. Tôi bàng hoàng: Quả là thuốc tiên, quả là ngoài sự mong đợi của tôi.
Từ ngày ấy trở đi, bốn mẹ con tôi không đi thăm bác sĩ nữa. Hễ bị bệnh là ra vườn hái vài lá cẫm cù, rữa sạch, nhấm nhấm từ từ là coi như khỏi bệnh. Lá cẫm cù phải nhấm từ từ cho vị thuốc từ chiếc lá có thời gian tiếp xúc với cổ họng như ngậm kẹo. Nếu ta nhai và nuốt nhanh thì sẽ không có kết quả.
Có một lần, cổ họng tôi nhoi nhói đau, do làm việc này việc khác tôi không chú ý đến. Tối vào vườn ngủ, mới thấy cổ họng đau không nuốt được. Tôi phải xách đèn pin ra vườn, tìm hái một lá cẩm cù vào nhai. Sáng hôm sau tôi hết bệnh. Thật là thuốc quí.
Trước khi dùng lá cẩm cù, cổ họng tôi rất nhạy. Uống một ly nước đá hay ăn một chén cháo nóng là cổ họng bị viêm đỏ lên ngay, chỉ hai giờ sau là đau không nuốt được. Bây giờ tôi có thể uống nước đá từ sáng đến tối hay ăn đồ nóng bao nhiêu tùy thích. Họng tôi vẫn bình thường, không viêm đỏ. Tất nhiên nóng quá hay lạnh quá cho cơ thể là điều không tốt. Nhưng tôi muốn nói là cổ họng tôi bây giờ vẫn bình thường, không bị tác động nhạy cảm của nóng và lạnh nữa . Thỉnh thoảng tôi cũng bị đau cổ do nguyên nhân nào đó không rõ. Nhưng chỉ nhai vài lá, thậm chỉ một lá thôi là khỏi bệnh. Khi dùng thuốc tây thường phải sang ngày thừ hai mới thấy kết quả. Đặc biệt là cẩm cù chỉ sau 1 – 2 lá là biết liền.
Một hôm con trai lớn của tôi bị ngã khi đi xe máy. Cánh tay cà trên mặt đường. Từ cổ tay đến cùi chỏ, lớp da mặt bị bong ra. Lỗ chỗ nhìn đến chóng mặt. Tôi rữa sạch vết thương. Lấy ba lá cẩm cù giã nát đắp lên vết thương và băng lại. Ngày hôm sau tôi lập lại như vậy. Sau ba lần vết thương lành tốt, khô ran, không chút máu mủ, không phải băng bó nữa, thật là vui, không kể xiết. Từ ngày biết cái tuyệt vời của cẩm cù, lòng tôi nhẹ hẳn. Tôi hiểu giá trị của cây cỏ quanh mình và chú tâm tìm kiếm cây thuốc. Sau này tôi biết thêm giả hành của lan thạch hộc ( bạch câu) trị viêm họng cũng tốt như cẩm cù. Cũng ngậm nhai 3 giờ một giả hành. Nhưng thạch hộc ( bạch câu) mọc chậm không đủ dùng. Lá của cây trinh nữ hoàng cung cũng trị được viêm họng mãn.
Tôi rất cám ơn Bs Huỳnh Ngọc Tựng đã viết bài cây lưỡng tinh hoa đăng trong tạp chí Thuốc và Sức khõe. Tôi cám ơn chị Tám Hà đã cho tôi bản photo ấy. Các bạn nào đã từng bị viêm họng, viêm Amydal hành hạ hãy thử dùng lá cẩm cù sẽ thấy đời tươi vui trở lại.
Riêng tôi, mỗi khi thấy cổ họng hơi khác thường như nhoi nhói đau , húng hắng hòa thượng, nuốt vương vướng là tôi nhai ngay 1 lá cẩm cù để chận đứng bệnh, không cho bệnh nặng lên. Không phải là lạm dụng lá cẩm cù. Vì trong trường hợp bị viêm phế quản cần dùng đến 100g lá tươi. Thì nhai thường xuyên vài chiếc lá tươi không có hại gì cả giống như ta ăn rau sống vậy. Dùng lá cẩm cù không có tác dụng phụ.
Xin nói thêm. Ở Việt Nam hiện có 21 loài cẩm cù. Cẩm cù mà chúng ta dùng làm cây thuốc là Hoya carnosa. Cây có hoa hình ngôi sao có 5 cánh trắng. Bên trong có 5 cánh hoa nhỏ hơn. Chính giữa của hoa có màu đỏ.
Ghi chú: Dùng lá cẩm cù già. Lá non rất đắng, không nuốt nổi.

Ngoài ra còn loài hoa nhập nội khác là Cẩm cù nhiều hoa: Hoya multiflora. Rừng Việt Nam cũng có nhiều giồng Cẩm cù Hoya rất đẹp ví dụ như:
Cẩm cù khác lá Hoya diversifolia
Cẩm cù sậm Hoya fusca
Cẩm cù xoan ngược Hoya obovata
Lưỡi lợn Hoya parasitica
Sữa trâu Hoya pubens
Cẩm cù lông Hoya villosa


Trên DTR vào năm 2008 (tôi copy đoạn này để các bác so sánh với thực tế tôi nêu bên dưới)

maichieuthuy

Mai sợ Saigon trồng không được vì nhà Mai ở Sgn đã trồng và... đã chết ngắc hoặc đứng trơ ra đó, không mọc được cái lá nào cũng chẳng có chùm hoa nào cả!!! Tuy nhiên bạn cũng có thể trồng thử xem sao. Biết đâu bạn có ngón tay cái xanh hơn Mai!!!
Dịp Tết Mai thấy người ta chưng bày những gốc cây to đùng trên đó phủ đầy hoya carnosa (loại giống như trong hình của Mai)


(ở Bếntre, chẳng hạn). Tuy nhiên lá của chúng cũng khô cằn lắm, chứ không mượt mà như Hoya xứ lạnh.
Ngoài ra trước đây Mai cũng thấy người ta bán loại dây này cùng với lan rừng, ở lề đường. Mai cũng thấy người ta bán "lá Hoya Kerrii - trái tim" theo kiểu "1 cái lá trái tim+1 chùm lá dischidia trong 1 cái chậu bé xíu", trông rất xinh!
Túm lại, nếu bạn muốn 'thử ngay' thì có thể tìm mua ở các nơi bán hoa kiểng tại Saigon đó.
Hiện giờ Mai đã sưu tầm được 5 giống Hoya và chỉ những dây Mai trồng ở xứ lạnh mới chịu ra hoa, thế mới lạ mặc dầu Hoya được xem là 'cây nhiệt đới'!!! Chắc có lẽ vì chúng mọc chùm gửi trên những thân cây to, trong rừng mưa nhiệt đới thâm sâu nên không chịu nỗi cái nắng, gió, bụi bặm, tiếng ồn của thành phố chăng?!?!
Khi nào các bạn mua được Hoya thì nhớ post hình cho Mai xem với nhé. Chúc thành công.

Truong_hoangthao

Mỗi đốt thân của cẩm cù đều có thể ra rễ, để nhân giống các bác chỉ cần cắt thân già thành nhiều đoạn rồi giâm vào đất xốp, giữ ẩm thường xuyên. Loại này rất ưa ẩm, phải có nắng mới có hoa, nếu để trong râm mát thì chỉ chơi lá được thôi, có thể chịu nắng 100%. Để làm dàn hoặc hàng rào thì nên cho chúng bám vào tre, gỗ tốt hơn là kẽm hay sắt. Bón phân 20-20-20 đều đều chúng mọc nhanh lắm, chỉ sợ các bác gỡ ra không kịp.

Cách đây hơn 1 năm, đang trên đường đi thấy có bác bán 2 chậu phong lan không rỏ tên: bán 15K/chậu (kể cả chậu), bác nói cây không có hoa chỉ có lá. Sau đó tôi mua 1 chậu về trồng thử để ngoài nắng (thấy cây héo khá tội nghiệp). Khoảng 2 tuần sau tôi thấy có bác bán cây tương tự như vậy nói là Cẩm Cù và có hoa. Về nhà , tra trên mạng tôi chả thấy giống tí nào, tuy nhiên tôi để trong mát cây lên xanh tốt không có hoa. Sau đó vài tháng, tôi ra công viên Lê Thị riêng (một trong những nơi bán cây kiểng lớn ở TP,HCM) hỏi mua cây Cẩm Cù, họ cho rằng cây tôi đang có là cây Đô La nhập từ Thái Lan chỉ có lá và không có hoa. Tôi mua cây Cẩm Cù mới lá lớn hơn nhiều chưa có hoa khoảng 40K/chậu. Về nhà tôi vứt chậu trước vào 1 góc không để ý tới nó nửa.Đến nay,sau hơn 1 tháng dọn dẹp nơi trồng hoa và căn phòng của tôi, tôi phát hiện ra cây 15K/chậu nở hoa, và hoa giống hoa Cẩm Cù,có mùi hương lá non như khi ta dập lá chứ không phải mùi cà phê sửaTrong khi hoa Cẩm Cù 40K/chậu mọc rất tốt, chưa ra hoa; có lẽ tôi để trong mát, Bây giờ cây này nó dính tùm lum nên di chuyễn hơi khó

Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 4 thành viên gửi lời cảm ơn tới nam2505 vì bài viết hữu ích này:
  #2 (permalink)  
Cũ 05-11-2011, 14:11
Avatar của nam2505
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Dec 2010
Bài gửi: 311
Cảm ơn: 170
Được cảm ơn 145 lần trong 93 bài viết
Tôi xem trên DTR có nói: cây vừa ra hoa là cây Cẩm cú lá nhỏ, tôi thích cây Cẩm cú vì lúc nào cũng có hương (khi tôi đến xem). Tôi nhờ người bán hoa tìm hộ có loại Cẩm cú nào khác nửa có thể trồng ở TP.HCM. Bác bán hoa tìm và cho tôi (không lấy tiền!!!!) 2 loại Cẩm cú có lá như sau


Tôi đọc đâu đó trên mạng, nói không nên trồng hoa ti gôn, Cẩm cú trong nhà nhưng không giải thích rỏ. Theo tôi nghĩ có lẽ người ta khuyên không nên trồng hoa ti gôn xuất phát từ bài thơ ' Hai sắc hoa Ti Gôn của T.T.KH' còn Cẩm cú thì tôi chưa biết, nhưng tôi thích vì nó có hương và dễ trồng.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #3 (permalink)  
Cũ 08-11-2011, 09:09
Avatar của HoaCat7918
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Nov 2011
Bài gửi: 640
Cảm ơn: 845
Được cảm ơn 355 lần trong 229 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi nam2505 Xem Bài gửi


Em này là cẩm cù lá tim - nhà em cũng thích lắm mà vẫn chưa kiếm đâu ra được đây
__________________

Sống một nửa, một nửa dành nghe ngóng
Nửa lặng buồn, còn nửa để xôn xao
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới HoaCat7918 vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 25-11-2011, 20:17
Avatar của nam2505
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Dec 2010
Bài gửi: 311
Cảm ơn: 170
Được cảm ơn 145 lần trong 93 bài viết
Sorry, mãi hôm nay mới vào topic này. Cẫm Cù lá tim lúc tôi trồng trong điều kiện che lưới 60%, cây ra rể rồi, nay tôi để nơi có ánh nắng trưa trực tiếp hậu quả rễ chết hết, lá vẩn còn tốt. Do cây này mới trồng nên tôi chưa dám nói gì. Khi nào cây lớn trổ hoa mà chị chưa tìm được lúc đó sẽ hay
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới nam2505 vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 07-12-2011, 18:43
Avatar của chimvnam
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jan 2011
Bài gửi: 40
Cảm ơn: 8
Được cảm ơn 18 lần trong 12 bài viết
Đẹp quá ! Thấy trên HHT bán nhiều, không biết loại này bao nhiêu 1 chậu vậy bác ?
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #6 (permalink)  
Cũ 22-12-2011, 14:28
Avatar của kienhp
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Jul 2011
Nơi cư ngụ: Hai Phong
Tuổi: 42
Bài gửi: 75
Cảm ơn: 12
Được cảm ơn 51 lần trong 35 bài viết
Loại này dễ sống lắm các bác, mình có một cọng để chỗ ẩm bây giờ đã leo khắp tường, cây này cần nắng mới ra hoa
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #7 (permalink)  
Cũ 08-06-2012, 06:48
Avatar của sontung1976
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Mar 2012
Bài gửi: 50
Cảm ơn: 1
Được cảm ơn 21 lần trong 13 bài viết
Hoa đẹp quá hình như loại cây này leo ven bờ tường thì phải .
Trả lời kèm theo trích dẫn
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 06:07.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0