DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > HOA LAN - CÂY CẢNH > Hoa Lan - Hoa Cảnh > Các loại hoa khác

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 21-05-2012, 11:34
Avatar của miketien
miketien
Guest
 
Bài gửi: n/a
Thumbs up Cây sứ Thái

Cây sứ Thái


Sứ Thái Lan, loài cây được mệnh danh là “hoa hồng sa mạc” đã có từ khá lâu, được trồng và phát triển ở nhiều nơi trong nước ta. Với hình dáng đặc biệt của bộ rễ, thân và cực kỳ rực rỡ trong mùa hoa, đồng thời đây là loài cây chịu hạn giỏi, dễ chăm sóc nên từ lâu cây Sứ Thái Lan đã có vị trí khá vững chắc trên thị trường hoa cảnh Việt Nam.

Sứ Thái Lan thuộc nhóm cây mọng nước, có xuất xứ từ châu Phi ( , vùng Trung Á, Ả Rập). Qua quá trình du nhập và phát triển, Thái Lan trở thành nước có bộ sưu tập về các giống sứ rất phong phú, và cũng chính từ Thái Lan, cây sứ được du nhập vào Việt Nam, vì thế cây Sứ mới mang tên cây Sứ Thái Lan. Tên khoa học của sứ là: Adenium obsesum, thuộc họ Apocyanaceae. Cùng họ với các giống cây như: Sứ Đại, Sứ Ấn Độ (Plumeria spp.), Trúc đào (Nerium oleander), Thông thiên (Thevetia peruviana), Dừa cạn (Catharanthus roseus), Dây leo Huỳnh Anh (Allamanda cathartica), Lài Tây (Tabernaemontana coronaria), Dừa Madagasca (Pachypodium lamierei), Hồng Anh (Mandevilla amabilis), Mai Chiếu Thuỷ (Wrightia religiosa), Mướp xác (Cerbera odollam)... Sự phong phú các giống của họ cây này có thể là nguồn gien để những người nuôi trồng có cơ hội tìm được giống sứ mới qua quá trình lai tạo.
Sứ Thái đã là một giống cây tương đối hiếm và có giá trị cao trong nhóm cây mọng nước. Trong nhóm này cây Sứ là số ít cây khác biệt và Phát triển chậm dưới nhiệt độ thấp và có lý do một phần do sự thụ phấn lai tạp. Đúng hơn là cấu trúc phức tạp hơn là do kỹ thuật thụ phấn nhân tạo cuả con người.

Theo cách đó, những quốc gia vùng viễn Tây, nơi mà nhiều dòng vô tính được lai tạo ra có quá trình phát triển chậm và trong nhà kính ươm cây số lượng rất ít các trái giống được thụ phấn trong khi đó ở những vùng nhiệt đớI Châu Á hạt giống lấy từ trái lạI rất dễ dàng, vì vậy nên trong một thờI gian dài chỉ có một dòng vô tính mang tên “Singapore”; nó đuợc nhân bản vô tính (cấy mô) và được nhân giống bằng cách chiếc và dăm cành vớI những thế hệ đầu tiên dùng để làm đẹp cho cảnh quan, ở nơi đó trong một thờI gian dài vẫn chỉ có một dòng vô tính và là dòng cây trồng vô sinh “Singapore” chỉ được nhân giống bằng cách cắt cành.

Trái sứ trong thiên nhiên thì thường có chất lượng rất thấp (số lượng hạt có thể nảy mầm là ít) vì các loài vật gây hạI, thờI gian thu hoạch không đúng lúc, và do cách bảo quản không hợp lý. Nhưng điều đó đã thay đổI vào những năm cuốI thập niên 70 - những hạt giống vớI số lượng ít ỏI đã được tạo ra ở Châu Á.Trong vòng hơn hai thập niên trước họ đã bán ra vài triệu hạt giống cây Sứ.

Hoa sứ thường nở quanh năm, nhưng rộ nhất là mùa khô. Mùa lạnh (tháng 11, 12) cây sứ rụng lá khô cằn, đến mùa xuân nhiệt độ ấm lên thì cây sứ phát triển, bừng lên một trời hoa, không cơ man nào kể. Hoa sứ khá bền, một hoa có độ bền từ 5-10 ngày tuỳ loài. Chùm có từ 4-20 hoa, 1 chùm hoa sứ có thể nở cả tháng.

Cấu tạo đặc biệt của rễ sứ đã tạo thành bộ của muôn hình vạn trạng. Chính điều này làm cho cây sứ mang giá trị rất cao trên thị trường.Trả lời kèm theo trích dẫn
  #2 (permalink)  
Cũ 21-05-2012, 13:12
Avatar của miketien
miketien
Guest
 
Bài gửi: n/a
Một là một dòng sứ mạnh mẽ (Adenium somalense var. somalense) , cây cao và phát triển rất nhanh thành một cây sứ 'Khổng lồ" một cách nhanh chóng và sẽ phát triển rất nhanh trong điều kiện trồng trực tiếp xuống đất vườn. Một dòng cây "mắn đẻ" và có khả năng lai giống cao. Cây sứ này thuộc giống sứ nhiều hoa và là cây sứ được dùng để lai tạo ra hầu hết các giống Sứ khác trên thế giới. Một đặc tính được truyền lại cho thế hệ cây lai sau này là trên lá có 1 đường gân đỏ chạy dài xuống đến tận cuống lá. Ảnh sau là một cây thuộc dòng sứ này trưng bày tại Thái và rao bán với giá US$ 25,000 ! (Hơn 500 triêu đồng việt nam đó )

Trả lời kèm theo trích dẫn
  #3 (permalink)  
Cũ 21-05-2012, 13:36
Avatar của miketien
miketien
Guest
 
Bài gửi: n/a
Vương Nữ Ngàn Hoa-Queen of 1000 flowers
(Adenium Arabicum)
Kỳ thực trong giới chơi và sưu tập các giống sứ, ít ai là không biết tới giống sứ đến từ Thái Lan: Vươn Nữ Ngàn Hoa. Cái tên mỹ miều đó miêu tả một giống thật nhiều hoa ( cả ngàn hoa) và cao quí ( vương nữ).

Tuy là một giống cho thật nhiều hoa và khi cây đồng loạt nở thì phủ kín cả bộ tàn, cành, nhánh nhưng đây là một giống không sai hoa. Phải để khô, hãm nước và sử dụng một số biện pháp xử lý cây mới ra hoa đồng loạt. Do đó, hiện số nghệ nhân, nhà vườn còn giữ giống này không thật nhiều. Có một điều đặc biệt mà ít ai để ý đó là Vương Nữ Ngàn Hoa là một giống thuộc dòng sứ Kim Tự Tháp (Adenium Arabicum) nên rất ít ra hoa trong điều kiện nuôi trồng quá tốt, quá ẩm. Hoa và cách ra hoa của Vưongg Nữ Ngàn Hoa và Hồng Tiểu Diệp ( dòng sứ thường – Adenium obesum) khá giống nhau nên đôi khi hai giống này bị nhầm lẫn với nhau. Bài viết này không nhằm phân tích đặc tính, điều kiện sinh trưởng của giống sứ này mà chỉ mong được kể cho các bạn, đặc biệt các bạn trồng sứ một “ truyền Thuyết”, hay đơn giản một câu chuyện về giống Vương Nữ Ngàn Hoa từ đất nước Thái Lan.

Sứ Kim tự tháp (Adenium arabicum) xuất xứ từ vùng vịnh Arập và Yemen. Cách đây gần 20 năm. Một người Thái lao động tại Arập Saudi đã mua hạt gióng của một loài sứ thuộc họ Kim tự tháp không rõ nguồn gốc gần nơi làm việc. Một lần về Thái lan thăm gia đình, anh đã đưa mẹ mình gieo hạt loài này và tiếp tục trở lại Arập Saudi làm việc. Bà mẹ sau đó đã gieo hạt, cây nẩy mầm và bà nuôi trồng cây trong vòng 14 năm. Vào lúc cây 14 năm tuổi, cây có chiều cao 2,4m và đường kính củ (caudex) là 1,75m, thuộc dạng đơn thân ( một cốt).
<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
Cũng trong năm, một nghệ nhân tên Serm tìm thấy và mua cây từ người mẹ. Ông mang về nhà. Sau nửa năm, ông Serm sửa nhà và luôn tiện hạ cây xuống. Không may, một cây cột nhà bằng ciment rớt đè lên thân cây và làm thân bầm dập khá nặng. Lo lắng sợ cây sẽ hư và mất giống cây quý, ông Serm đã cắt thân cây này thành 4 nhánh và đem giâm cành 4 cây.
Một năm sau, ông Serm bán 4 cây này:
- Cây thứ nhất bán cho ông Charan, và chính ông Charan đặt tên cây thành “ Ra Chi Nee Pan Dok” ( hay Queen of 1000 flowers) tức Vương Nữ Ngàn Hoa. Cây này sau 3 năm được bán cho một triệu phú tên Tavee. Đây là cây đẹp nhất luôn giành giải trong các cuộc thi! Suốt 3 năm nay, đây là cây luôn giành ngôi quán quân trong hội thi sứ Suan Luang hàng năm tại thủ đô Bang Kok.
- Cây thứ hai bán cho triệu phú Suchai, và đây cũng là cây đẹp thứ hai.
- Cây thứ ba và tư đã bị úng và chết. Như vậy chỉ còn lại hai cây!
Năm ngoái, anh Choochart Suntrapormchai, chủ công ty sứ Siam Adenium. Một người bạn thân của tác giả, đã cố gắng mua lại cả hai cây này với giá khá cao:
-Cây thứ nhất: 500.000 bath, tương đương 12,500 USD.
-Cây thứ hai: 300.000 bath, tương đương 7.500 USD

Sửa bởi miketien : 21-05-2012 lúc 13:37 Lý do: Tự động nối 2 bài viết liên tiếp
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #4 (permalink)  
Cũ 21-05-2012, 14:04
Avatar của miketien
miketien
Guest
 
Bài gửi: n/aBiết thêm được câu chuyện về một loài sứ nơi nước bạn Thái lan, chúng ta càng thấy quý nguồn tài sản cực kỳ quý giá của giới trồng và chơi sứ nước ta. Đó là bộ sưu tập những cây sứ từ giâm, chiết cành hàng 30 – 40 năm rất hiếm có trên thế giới, với nhiều hình dáng trực, nghiên, thác đổ… Đây chính là niềm tự hào khi nói về cây sứ Việt Nam trong gia đình sứ thế giới.

Dòng Sứ Adenium arabicum này khác biệt vớI các dòng Sứ khác bởI cấu trúc thân nổI bật và độ dày lá vượt trộI, rất mọng nước so vớI các dòng khác. Do đó dòng arabicum mang nhiều đặc tính của giống cây sa mạc nhất. Hạt Sứ arabicum đặc biệt khá to, nẩy mầm nhanh và cho ra những cây giống có thân cứng cáp. Hình dáng cây khá đa dạng, và hiện nay đang được nghiên cứu nhằm tạo ra dạng thân, nhánh cao hơn dòng hiện taị

Việt Nam là một trong số những nước mà điều kiện thiên nhiên ưu đãi, điều kiện nuôi trồng thuộc dạng thuận lợi nhất thế giới cho cây sứ phát triển. Các nước khác cây sứ phải ngủ đông hoặc phải trải qua giai đoạn tĩnh trạng khi đông đến, nhiệt độ xuống thấp khiến mạch nhựa trong cây không lưu thông. Lúc này, người trồng sứ phải đưa cây vào nhà, thắp đèn neon để cung cấp ánh sáng và nhiệt cho cây sứ. Thiệt là vất vả nhỉ!


<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>

<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
Hình ảnh cây Vương Nữ Ngàn Hoa-Queen of 1000 flowers, Cây No 1 này có giá lên đến hàng trăm nghìn USD!Sửa bởi miketien : 21-05-2012 lúc 14:04 Lý do: Tự động nối 2 bài viết liên tiếp
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #5 (permalink)  
Cũ 05-09-2012, 08:31
Avatar của minhduc290412
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Aug 2012
Bài gửi: 44
Cảm ơn: 4,294,967,229
Được cảm ơn 4,294,967,245 lần trong 4,294,967,257 bài viết
đẹp quá nó có caics giá của nó ko bác chủ topic ơi.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #6 (permalink)  
Cũ 18-03-2013, 09:40
Avatar của tuanmanh87
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Mar 2013
Tuổi: 27
Bài gửi: 189
Cảm ơn: 30
Được cảm ơn 117 lần trong 94 bài viết
đẹp và chất
Trả lời kèm theo trích dẫn
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 03:14.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0