DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CÁ KOI - KOI FISH > HỒ CÁ, BỘ LỌC & QUẢN LÝ NƯỚC CHO KOI

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 21-09-2010, 08:17
Avatar của Lions
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Feb 2010
Nơi cư ngụ: Q6, TPHCM
Tuổi: 29
Bài gửi: 1,438
Cảm ơn: 1,452
Được cảm ơn 2,198 lần trong 916 bài viết
Các hình thức lọc bể cá!

Các hình thức lọc bể cá!

Đây là bài viết mình sưu tầm, theo mình thì bài viết này cung cấp cho chúng ta 1 số thông tin hữu ích cũng như đề xuất vài giải pháp sử dụng các thiết bị lọc hỗ trợ khi chúng ta có hồ Koi nhỏ hay hồ kính mà bể lọc/ hệ thống lọc chưa xử lý tốt môi trường nước của hồ cá! Chúc các bạn đang đau đầu về vấn đề lọc nước sớm tìm ra giải pháp phù hợp!

"Việc lọc nước cho bể cá - rong được xem như một trong những công việc quan trọng nhất không chỉ với bể mới setup mà còn cả với những bể đã, đang sử dụng. Nói một cách đơn giản, lọc nước sẽ đảm bảo cho cá - cây thuỷ sinh một môi trường phù hợp cho hoạt động sống và sinh trưởng của các loài động - thực vật được nuôi trồng trong bể. Đồng thời, tạo khả năng giữ vệ sinh, ngăn ngừa hoặc giảm bớt các tác nhân gây hại cho các loài động - thực vật đó.
Trong bài này, người viết mong truyền đạt tới các bạn, nhất là những người mới hoặc sắp có ý định tạo dựng một bể cá - cây thuỷ sinh cho riêng mình, một số kinh nghiệm trong việc lọc nước cho bể, đặc biệt là lọc nước bằng sinh học, một loại hình lọc nước bể cá quan trọng và phổ biến nhất.

A. Loại hình lọc nước: Có 3 loại hình lọc nước được áp dụng phổ biến nhất. Đó là:

1.1. Lọc nước bằng cơ học: Được thực hiện thông qua việc cho nước chảy qua một lớp sàng (sử dụng đá, sỏi, san hô, than hoạt tính...), hoặc qua một miếng bọt biển mỏng, hoặc chảy qua một miếng vải sồi (hoặc có thể kết hợp tất cả các loại hình trên) nhằm loại bỏ các mảnh vụn đất cát, chất bẩn... ra khỏi nước.

1.2. Lọc nước bằng hoá chất: Được thực hiện bằng việc cho nước chảy qua các mẩu than (carbon) hoặc zô-lit (zeolit = một loại đất khoáng) nhỏ, đây là những loại khoáng sản tự nhiên. Than hoặc zô-lit sẽ loại bỏ các phân tử như amôniăc ra khỏi nước.

Hai loại hình lọc nước trên có ưu điểm là tạo được sự luân chuyển nước khá lớn trên một đơn vị thời gian (kiểm soát qua việc sử dụng các máy bơm với công suất khác nhau) nên quá trình làm trong nước nhanh, tạo Oxi tốt song lại có nhược điểm về độ ồn và khả năng kiểm soát lượng vi chất, chất thải được lọc kém linh hoạt. Ngoài ra 2 loại hình lọc nước trên còn có tác động khá lớn đến kết cấu của bể, đến tính thẩm mỹ và chiếm diện tích tương đối lớn.

1.3. Lọc nước bằng cơ chế sinh học: Đây là loại hình lọc nước phổ biến nhất hiện nay, rất phù hợp với bể cá - cây thuỷ sinh đặt trong nhà và thuận tiện trong quá trình sử dụng, đặc biệt với những người mới chơi bể.

Về nguyên lý, trên thế giới hiện nay lọc nước bằng sinh học được thực hiện thông qua một số loại vi khuẩn nhất định sống ở trên sỏi, trên bề mặt kính, thuỷ tinh, trên các đồ trang trí bằng gốm sứ, trên cây nhựa, trên các quả cầu sinh học (bio-balls)... được kích hoạt trong các bộ máy lọc sinh học (ví dụ Atman hoặc BIO-Wheel).

Những loại vi khuẩn này thường được gọi là vi khuẩn hữu ích, trái ngược lại với những loại vi khuẩn có hại hoặc vi khuẩn bệnh tật mà có thể gây bệnh. Những vi khuẩn hữu ích trong các bộ lọc sinh học sẽ tiêu hoá các chất thải mà đã được hoà tan trong nước bằng cách kết hợp các chất thải đó với khí oxy cũng đã được hoà tan trong nước.

Ví dụ, một số loại vi khuẩn hữu ích nhất định đã kết hợp khí amôniăc và khí oxy đều đã tan ở trong nước của bể cá để sản sinh ra nitric, nước và một số năng lượng khác. Nếu đi sâu nghiên cứu một chút về hoá học, các phản ứng xảy ra bên trong được thể hiện qua công thức thông thường của khí Amôniăc (NH3), Oxy (O2), Nitric (NO2-) và Nước (H2O), phản ứng hoá học sẽ được viết như sau:

NH3 + O2 một NO2- + H2O + năng lượng

Hoặc tương đương việc cân bằng hoá học như:

4 NH3 + 7 O2 = 4 NO2- + 6 H2O + năng lượng

trong đó các số 4,7,4 và 6 của công thức trên đã được đưa vào trong cân bằng hoá học này để cho các nguyên tử của cả hai vế trở nên cân bằng.

Một số loại vi khuẩn hữu ích khác đã kết hợp nitrit và khí oxy đều đã tan ở trong nước của bể cá để sản sinh ra nitrat và nhiều năng lượng khác. Nếu dùng công thức thông thường của nitrat (NO3-), thì phản ứng hoá học sẽ được viết như sau:
NO2- + O2 một NO3- + năng lượng

Hoặc tương đương việc cân bằng hoá học như:

2 NO2- + O2 = 2 NO3- + năng lượng

kết quả kết hợp của hai loại phản ứng hoá học này là để loại bỏ khí amôniăc và khí oxy ra khỏi nưóc và sản sinh ra nitrat và năng lượng.

Vì thế chúng ta có thể thấy rằng để loại bỏ khí amôniăc và nitric ra khỏi nước của bể cá bằng cách này thì vi khuẩn cần rất nhiều khí oxy ở trong nước.Và một trong những công việc quan trọng nhất của bộ lọc là làm cách nào để giảm lượng nitric ở trong nước bể cùng với việc tăng lượng Oxy hoà tan.

Khí amôniăc rất độc đối với cá, Nitric cũng độc nhưng không độc bằng khí amôniăc và nitrat còn ít độc hơn nữa. Vì vậy nên vi khuẩn hữu ích lấy khí oxy và khí amôniăc độc hại ở trong nước ra và sản sinh ra nitrrat kém độc hại hơn, đồng thời làm ra nhiều nước sạch hơn.

Vẫn còn có một số loại vi khuẩn làm oxy hoá các chất thải khác của cá để làm ra các loại chất thải khác ít độc hơn cho cá.

Những loại vi khuẩn hữu ích này và nhiều loại oxy là những nhân tố chủ yếu trong việc khử chất thải độc hại và duy trì chất lượng nước tốt hơn trong bể cá.

Các bộ lọc sinh học nói chung là những dụng cụ để cung cấp khoảng không gian sinh sống cho các vi khuẩn hữu ích. Phần lớn các bộ lọc sinh học đều bị hạn chế bởi số lượng khí oxy hiện có ở trong nước và khí oxy không thể hoà tan tốt lắm ở trong nước. Trên thực tế, nước trong bể cá cảnh hiếm khi có quá 7 phần triệu (7ppm) lượng khí oxy. Vì thế nên các bộ lọc sinh học, những loại bộ lọc hoàn toàn dựa vào dòng nước chảy qua chúng để cung cấp khí oxy cho các loài vi khuẩn , đều bị hạn chế bởi một số lượng nhỏ khí oxy có ở trong nguồn nước đó.

Bộ lọc sinh học trước đây có một số nhược điểm là do kích thước nhỏ nên bên dưới các bộ lọc bằng sỏi, bộ lọc hộp, bộ lọc bọt biển và đặc biệt bộ lọc đáy hoá lỏng gần như luôn luôn thiếu khí oxy. Chúng chứa rất nhiều các chất thải của cá và nhiều diện tích bề mặt cùng với việc có nhiều vi khuẩn nhưng nước trong các bộ lọc này lại thiếu một nguồn cung cấp dư thừa khí oxy dành cho vi khuẩn. Các vấn đề này đã được giải quyết khá tốt trong các máy lọc sinh học hiện có trên thị trường. Cụ thể có thể minh hoạ với máy Atman và BIO-Wheel

B. Bộ lọc Atman và BIO-Wheel: Đây là 2 bộ lọc phổ biến sử dụng để minh hoạ. Do chưa có đủ thời gian nên người viết chỉ đưa lên một số hình ảnh của 2 bộ lọc này. Phần bản vẽ cơ cấu hoạt động hy vọng sẽ được giưới thiệu sau với mọi người

Lọc Atman:
Lọc BIO-WheelCác bộ lọc trên đều sử dụng nguyên lý quay tròn hoặc sục không khí với nước nên không bị hạn chế bởi số lượng khí oxy ở trong nước. Không khí có 20% là khí oxy, tức là 200.000 phần triệu so với chỉ có 7 phần triệu khí oxy ở trong nước, và như vậy sẽ có một lượng khí oxy dư thừa trong không khí nhanh chóng được bổ sung thêm khí oxy trên bề mặt của mặt nước, bên trong các bộ lọc. Do vậy nước được dẫn từ các bộ lọc lên bể luôn luôn giàu khí oxy.

Phần bên trong có các bộ phận lọc nước bằng cơ học để lọc sạch qua màng các loại đất bẩn và mảnh vụn, các bộ lọc bằng hoá chất... để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hoà tan, và bộ lọc bằng sinh học nhằm khử các loại amôniăc và nitric độc hại khi tiếp xúc.
Về sử dụng, có thể dùng một bộ lọc đối với các bể cá có dung tích đến lít nước (với bộ lọc tiêu chuẩn); Dùng 2 bộ lọc đối với bể cá có dung tích đến 400 lít và 3 bộ lọc cho bể khoảng 600 lít.

Việc bảo dưỡng bộ lọc nêu trên khá nhanh chóng và dễ dàng. Trống lọc cỡ tiêu chuẩn (Rite-Size Cartridge) có thể được thay thế trong thời gian ngắn và không đòi hỏi việc lắp đặt bừa bộn.
Các bộ lọc trên đều có thể điều chỉnh tăng giảm công suất bơm nhanh chóng và sử dụng năng lượng khá ít (đây là một ưu điểm khá quan trọng đối với người chơi chúng ta hiện nay). Ngoài ưu điểm là vận hành êm ái, các bộ lọc này chỉ cần bơm nước cao hơn mực nước ở trong bể một vài inch cm và thực tế không hề có áp lực phản hồi (backpressure), do vậy năng lượng cung cho nó trong quá trình hoạt động được giảm đáng kể so với việc sử dụng máy bơm trong loại hình lọc cơ học.
Nếu muốn mua máy lọc Atman các loại: thì nên ghé Cao Quý, 808.Q5, Trần Hưng Đạo, HCM , giá nhớ ko lầm từ 500.000 VND trở lến đến 1 tr, Và các loại máy lọc khác.
Còn các loại lọc khác thì bạn có thể các các tiệm cá cảnh ở Nguyễn Thông, Q3, HCM hay các tiệm bán cá cảnh đểu có! "

Nguồn : AquariumVn Community
__________________
Chơi Koi là 1 nghệ thuật và người chơi Koi cũng là 1 nghệ sỹ
093.9968.789

Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 13 thành viên gửi lời cảm ơn tới Lions vì bài viết hữu ích này:
  #2 (permalink)  
Cũ 21-09-2010, 08:29
Avatar của Lions
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Feb 2010
Nơi cư ngụ: Q6, TPHCM
Tuổi: 29
Bài gửi: 1,438
Cảm ơn: 1,452
Được cảm ơn 2,198 lần trong 916 bài viết
Tiếp 1 bài về lọc nước cho hồ cá:
Cấu tạo các loại lọc thông dụng.


1. Lọc trong - internal filters
Bao gồm:

Các loại lọc đặt bên trong bể cá.

Lọc tràn được đặt sát kính 1 bên hoặc 2 bên bể, hoặc đặt đằng sau bể.

(1 số bể thủy sinh của ADA Amano vẫn ưa thích sử dụng lọc loại này, nhưng nó là 1 sự kết hợp với lọc ngoài - sẽ được Jiiang đề cập ở phần dưới.)


và 1 số loại lọc oxy: loại này hoạt động đơn giản, chỉ cần cắm đầu ống dây của máy bơm O2 vào cục lọc là xong. Chỉ có thể hút cặn dơ, không thể lọc bỏ các chất trong nước, chỉ thích hợp bể nhỏ.
đây là 1 bản sơ đồ đơn giản khác của lọc trong (đường nước vào được thiết kế ở gần đáy bể)


nguồn từ Internal And External Aquarium Filters

2. Lọc ngoài - External filters.
Bao gồm:

Lọc thùng - Canister Filter:
Sơ đồ cấu tạo chung:Giới thiệu 1 số hãng chế tạo lọc ngoài đã có ở VN: từ thấp đến cao về giá cả cũng như chất lượng.

Jebo và BoYu: lọc Jebo cũng như Boyu chạy khá tốt, và giá cả phù hợp với nhu cầu người mua.

Series : Boyu


Eheim của Đức, hãng này nghiên cứu rất kĩ về vật liệu lọc. tuổi thọ máy lọc cao. Người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.

http://www.eheim.de/eheim/inhalte/in...9er_24958_ehen

ADA filter style - Nhật; không còn gì để bàn

Lọc wet/dry:

Lọc wet/dry: Lọc ướt/khô là 1 loại lọc được thiết kế đặt dưới bể cá, hoạt động gần giống như lọc tràn. Loại lọc này từng được xem như 1 cuộc cách mạng về lọc - vì tính hiệu quả của nó rất cao. Nó hầu như là hoàn hảo nhất trong các loại lọc để cải thiện chất lượng nước.
Jiiang tình cờ đọc được 1 bài viết bàn luận về lọc kiểu này, để hiểu thêm về nó, các bạn đọc topic bị lãng quên này bên ABV http://www.aquabird.com.vn/forums/sh...ad.php?t=16260

Đây là 1 thiết kế lọc wet/dry ở triển lãm thủy cảnh Singapore.


cơ chế hoạt động của nó phức tạp tùy theo ý tưởng của người thiết kế trường hợp dưới, lọc được kết hợp với đèn chiếu tia UV.

nguồn SMART UV Sterilizers Aquarium Installation
Lọc thác - hay còn gọi là lọc treo.
Sơ đồ cấu tạo chung của lọc thác:


lọc lấy ra nhìn đẹp và vip thiệt!, (nhưng ko bằng Eheim nhỉ)


đây là phụ tùng lắp ráp ... cũng nhìn lung tung chứ nhỉ


Vật liệu lọc hướng dẫn cũng rất kĩ qua hình ảnh.


Đặc biệt là có sơ đồ so sánh giữa các kích thước + công xuất lọc 3335, 3336, 3337, 3338 với kích thước bể thủy sinh. Cũng quan trọng không kém..Nguồn : http://www.thuysinh.org/forum
__________________
Chơi Koi là 1 nghệ thuật và người chơi Koi cũng là 1 nghệ sỹ
093.9968.789

Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 13 thành viên gửi lời cảm ơn tới Lions vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 21-09-2010, 12:29
Avatar của reasmea
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jun 2009
Bài gửi: 994
Cảm ơn: 1,757
Được cảm ơn 4,063 lần trong 856 bài viết
Đây chỉ là đồ chơi cho hồ cá kiểng trong nhà.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới reasmea vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 22-09-2010, 08:20
Avatar của Lions
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Feb 2010
Nơi cư ngụ: Q6, TPHCM
Tuổi: 29
Bài gửi: 1,438
Cảm ơn: 1,452
Được cảm ơn 2,198 lần trong 916 bài viết
Hi anh Brian nhận xét chính xác, loại này chủ yếu cho hồ kính hay hồ xi măng nhỏ trong nhà mà khi làm ko thiết kế bể lọc đúng chuẩn cũng như hỗ trợ thêm về khả năng lọc nước. Còn khi chơi hồ Koi chuyên nghiệp ngoài trời thì phải làm bể lọc có hệ thống mà dân chơi Koi chuyên nghiệp thường làm!

từ bài viết trên thì mình cũng sắp xếp, điều chỉnh lại dàn lọc và thử sử dụng lọc ngoài cho hồ kính trong nhà:

_ Bổ sung vật liệu cho hệ thống lọc cũ :

_ Thử nghiệm với bộ lọc ngoài Atman CF1200, xém tý là mua loại to hơn UF 2400 nhưng do hồ trong nhà ko cần xài lọc ngoài có tích hợp đèn UV trong đó.

Bộ phụ tùng kèm theoMổ xẻ "hàng"

Sắp xếp vật liệu lọc vào (BH Momotaro và sứ bio)Hoàn chỉnh "hàng"_ Đưa vào sử dụng thử nghiệm + view dàn lọc tràn sau khi điều chỉnh:

Hồ nhìn thì rối rắm và ko thẩm mỹ cho lắm, nhưng mình vì mục tiêu 1 hồ cá có nước trong và tốt cho cá hơn là thẩm mỹ! Vì mình tăng cường hệ thống lọc khi hồ đã làm sẵn như vậy, chân ko làm cao nên ko thể làm dàn lọc dưới như bể cá rồng! Và cá được cho ăn rất nhiều nên "ị" cũng khủng thành ra vấn đề lọc nước lun làm mình phải quan tâm!
__________________
Chơi Koi là 1 nghệ thuật và người chơi Koi cũng là 1 nghệ sỹ
093.9968.789

Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới Lions vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 22-09-2010, 23:43
Avatar của reasmea
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jun 2009
Bài gửi: 994
Cảm ơn: 1,757
Được cảm ơn 4,063 lần trong 856 bài viết
Chỉ có sản phẩm của hình thứ 2 làThanks Sư Tử
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới reasmea vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 23-09-2010, 00:17
Avatar của Lions
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Feb 2010
Nơi cư ngụ: Q6, TPHCM
Tuổi: 29
Bài gửi: 1,438
Cảm ơn: 1,452
Được cảm ơn 2,198 lần trong 916 bài viết
Ý của anh miếng bùi nhùi ở hình 2 àh? Em cũng thấy loại này xài cho lọc tràn rất hay vì vừa hỗ trợ nơi sống cho vi sinh vừa ko bị nghẽn làm tắt chỗ thoát nước như mấy loại bông hay miếng lọc kia!
Chắc sẽ mua loại J-Mat của Japan/ hạt kaldness về xài thử, bữa ghé bên anh ko có anh nên chưa học lóm được về hệ thống lọc nước tốt cho hồ Koi, bữa sau ghé phải tranh thủ nhờ anh chỉ thêm, bữa giờ cứ loay hoay vụ lọc nước muốn mệt hix!
__________________
Chơi Koi là 1 nghệ thuật và người chơi Koi cũng là 1 nghệ sỹ
093.9968.789

Trả lời kèm theo trích dẫn
  #7 (permalink)  
Cũ 23-09-2010, 08:02
Avatar của chechuoi
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Sep 2009
Bài gửi: 280
Cảm ơn: 384
Được cảm ơn 428 lần trong 197 bài viết
Chà...Lions đầu tư ghê nhỉ.....nhưng thấy cái lọc thùng thích hợp cho thủy sinh...chứ máy này mà hút phân Koi thì rửa cực lắm... u nên làm cái chân cao lên để làm lọc tràn dưới như mấy hồ cá rồng ....như vậy sẽ tiện mà hiệu quả nhất...
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới chechuoi vì bài viết hữu ích này:
  #8 (permalink)  
Cũ 23-09-2010, 08:25
Avatar của Lions
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Feb 2010
Nơi cư ngụ: Q6, TPHCM
Tuổi: 29
Bài gửi: 1,438
Cảm ơn: 1,452
Được cảm ơn 2,198 lần trong 916 bài viết
Hi thanks chechuoi, như mình đã nói giờ hồ đã làm xong rồi vả lại mình thích hồ Koi thấp ngay tầm nhìn của người ngồi ghế salon nên đã đặt họ làm vậy! Với lại mình cũng đọc qua 1 số bài viết về lọc tràn ở dưới hồ cá rồng nhưng các anh ấy làm cũng tỉ mỉ và công phu, mình sợ khi khoan lỗ hồ sẽ có sai sót, chưa kể phải tính toán nước xuống và nước bơm ngược lên sau khi lọc, máy bơm lên bị die là xem như nước lêng láng cả sàn nhà!
Cái lọc Atman chỉ là lọc phụ mục đích góp phần làm trong nước nên đầu hút nước tuy để sát đáy nhưng ngay chỗ giàn lọc tràn lớn lọc xong xả nước xuống giữa hồ nên hầu như phân cá ko nhiều, trong thùng lọc Atman mình để toàn là BH và sứ lọc nên ko sợ bị nghẹt hay dơ cần vệ sinh nhiều như bùi nhùi.
Thêm dàn lọc tràn phụ 5 ngăn cũng chủ yếu vật liệu giúp trong nước, máy bơm nằm ở chỗ ít có phân cá!
Nói chung mình nghĩ thêm 1 số vật liệu lọc hữu hiệu (sẽ đi học hỏi các cao thủ Koi như anh Brian, anh Thanh,...) thì chất lượng nước sẽ ok!
Mà mình thấy dàn lọc tràn dưới lọc cho cá rồng thì hiệu quả cao nhưng cá rồng đâu phải loại "ăn vô nhiêu ị ra bấy nhiêu" "ở dơ siêu hạng" như đám Koi nheo nhóc nhà mình
__________________
Chơi Koi là 1 nghệ thuật và người chơi Koi cũng là 1 nghệ sỹ
093.9968.789

Trả lời kèm theo trích dẫn
  #9 (permalink)  
Cũ 23-09-2010, 09:06
Avatar của VictorNguyen
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Bài gửi: 191
Cảm ơn: 115
Được cảm ơn 223 lần trong 109 bài viết
Như chúng ta biết thì hệ thống lọc đáy có một tác dụng tuyệt vời là phân cá không đi qua máy bơm nên không bị đánh tan ra giúp việc loại bỏ phân ra khỏi nước được dễ dàng hơn. Mình có một phương pháp có thể cải tạo hồ kính của Lion có hệ thống giống như lọc đáy mà không cần khoan đáy giúp giữ được phân cá và làm hộp lọc bên dưới như những bể cá rồng nhưng cho dù có cúp điện hay máy bơm có die giữa chừng cũng không bị nước tràn lai láng. Chi phí cho Lion là 1 chầu cafe rồi mình bàn tiếp.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới VictorNguyen vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 23-09-2010, 09:42
Avatar của Lions
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Feb 2010
Nơi cư ngụ: Q6, TPHCM
Tuổi: 29
Bài gửi: 1,438
Cảm ơn: 1,452
Được cảm ơn 2,198 lần trong 916 bài viết
Hi thật ra thùng lọc ngoài Atman đó đường ống hút nước vào cũng ko đi qua mô tơ máy bơm như các máy lọc nằm trong nước kia! Mà vì hồ đã xong hết và mình muốn để ở độ cao hiện tại nên việc thay đổi chân hồ cũng như làm dàn lọc dưới giống cá rồng là chuyện mình ko nghĩ tới! Nhưng phương pháp đó bữa nào gặp Victor hướng dẫn thêm để biết đâu sau này làm thêm hồ kính chơi cá rồng sẽ "có đất dụng võ"
__________________
Chơi Koi là 1 nghệ thuật và người chơi Koi cũng là 1 nghệ sỹ
093.9968.789

Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới Lions vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 16:26.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0