DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CÁC LOẠI CÁ KHÁC > CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN CÁC LOẠI CÁ KHÁC

CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN CÁC LOẠI CÁ KHÁC Chủ đề các loài cá, cách nuôi, kinh nghiệm .v.v.

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 26-09-2010, 15:02
Avatar của vuquocthangtiger
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Sep 2010
Bài gửi: 196
Cảm ơn: 12
Được cảm ơn 85 lần trong 53 bài viết
Kinh nghiệm nuôi cá tai tượng châu phi

Kinh nghiệm nuôi cá tai tượng châu phi

Cái này em copy trên nhiều trang web xuống =>mong mọi người bỏ wa khi thấy nó giống .
Tai tượng Phi Châu

Cá Tai Tượng Phi Châu, nhiều người còn gọi là cá Heo Lửa hoặc cá heo Phi Châu, có tên khoa học là Astronotus Ocellatus. Ở ngoại quốc, con cá này còn mang nhiều tên khác, như Lobotes Ocellatus (trước năm 1800) sau này là các tên Oscar, hoặc Peacock-Cichild…
Không hiểu dựa vào lý do gì mà người mình đặt tên cho con này là cá Tai Tượng, khi nuôi trong hồ từ nhỏ đến lớn, sức nặng của mỗi con cũng đạt được đến mức 800g mà thôi. Trong đời sống hoang dã, theo tài liệu nước ngoài thì loại cá này chiều dài đến 50cm, cân nặng 3 kg.
Cũng như nhiều nước trên thế giới, người mình cũng thích nuôi cá Tai Tượng Phi Châu để làm cá kiểng, và nuôi trong hồ kiếng đặt tại phòng khách. Vì rằng, đây là giống cá có màu sắc tuyệt đẹp, tuy bề ngoài có vẻ hung dữ nhưng tính tình lại hiền lành, nuôi cung bầy năm bảy con vẫn không hiếp đáp nhau như giống Tai Tượng Việt Nam. Có điều nuôi cá Tai Tượng Phi Châu phải dùng loại hồ lớn, có chiều ngang từ 80 phân đến một mét, một mét hai mươi phân mới xứng, và như vậy, ta phải có phòng khách đủ rộng để đặt loại hồ kiếng lớn khổ này.
Trên thị trường cá kiểng của ta, có hai loại cá Tai Tượng phi Châu:
- Cá Bông: Do cá trên thân nổi lên nhiều đốm màu như hoa màu đỏ sậm, ánh sắc như gấm. Khi bơi nhờ vài màu sắc gấm này trông con cá ngời lên ánh sắc tuyệt đẹp.
- Cá Lửa: Do thân cá có màu vàng như da bò, trên đó cũng nổi lên nhiều đốm mờ nhạt. Giống cá này ít được người nuôi, vì màu sắc không nổi bật, mặc dầu tên nó là cá Lửa.
- Ở nước ngoài, được biết vào 1969, ông Charoen Pattabongse, người Thái Lan đã lai tạo được cá Tai Tượng Đỏ với màu sắc nổi bật hơn những giống bình thường. Và cũng từ giống mới này, cho lai tạo với một giốntg thông thường thêm giống Tai Tượng Hổ Đỏ, đang được nhiều người thích chọn nuôi.
- Còn một lý do khác nữa khiến nhiều người thích nuôi cá Tai Tượng Phi Châu vì sự thông minh của chúng. Giống cá này có trí nhớ tốt hơn các giống cá kiểng khác: chúng nhận biết được chủ nuôi là ai, mỗi khi chủ lại gần hồ là cá tụ họp lại gần xoắn xuýt như kết thân, như để chào hỏi…
- Thức ăn: Tai Tượng Phi Châu thích khẩu nhất với loại mồi cá sống. Thế nhưng, chủ nuôi nào cũng thích thay đổi thực đơn của chúng. Và chúng tỏ ra biết ăn tạp. Có điều thỉnh thoảng được cho ăn các món tôm, cua, ốc, thì màu sắc cá sẽ tươi tắn hơn.
- Giới tính: Nhìn bề ngoài thì cá trống mái không có điểm nào dị biệt nhau, vì vậy rất khó đoán được giới tính của chúng một cách rõ ràng. Có tài liệu cho rằng cá trống trưởng thành phần đuôi của nó nổi lên nhiều chấm, trong khi đó cá mái thì không có những dấu này. Thế nhưng thực tế cho thấy cũng có một số cá trống vi đuôi cũng có một chấm.
Cuối cùng, người ta cũng chờ đến khi cá trưởng thành (một năm rưỡi), là lúc cá mái mang bầu trứng khá to và cá trống đến ve vãn bắt cặp ra nuôi riêng cho chúng sinh sản. Nếu trong hồ tập thể có nhiều trống thì ta nên chọn con trống nào thực sự khỏe mạnh bắt ra cặp với cá mái.
Cũng xin được nói thêm, trong mùa sinh sản, cá Tai Tượng Phi Châu trống trở nên hung hăng, chúng có thể lăn xả chiến đấu với… tình địch đến độ một mất một còn. Vì vậy, chủ nuôi nào cũng cần biết đến điều này để kịp thời can ngăn đúng lúc.
- Sinh sản: Nên có sẵn một hồ kiếng khá rộng cho một cặp cá Tai Tượng Phi Châu vào đẻ. Trong hồ ta nên đặt sẵn một cục gạch thẻ theo thế đứng để làm ổ cho cá đẻ lên đó.
Cặp cá mái Tai Tượng thả vào hồ chúng có thể bơi lội nhởn nhơ bình thường. Nhưng một lúc nào đó ta thấy hai con trượt đuổi nhau, cắn mổ nhau, húc đầu vào nhau, cá trống tìm cách khống chế cá mái bắt cá mái phải phục tùng… đó là dấu hiệu báo cho ta biết cá sắp đẻ trứng.
Khi đẻ, trứng nằm theo từng hàng trên viên gạch, không đẻ một lần liên tục mà chia ra nhiều lần. Mỗi lần cá mái thở là nó lại đẻ tiếp một đợt trứng. Có cái khéo léo là các trứng không nằm đè lên nhau. Khi cá mái đẻ xong, cá trống liền tới thụ tinh cho ổ trứng, nó rưới lên trứng một chất nhão đó là tinh trùng…
Và cũng như thói quen của cá Dĩa, trống mái Tai Tượng cũng lẩn quẩn quanh ổ trứng vừa canh trứng vừa dùng vi quạt trứng như một hình thức ấp trứng để nước dao động quanh trứng, cung cấp dưỡng khí cho trứng…
Khoảng một ngày sau đó trứng nở. Cá con vẫn bám chặt vào ổ như vậy suốt ba bốn ngày. Và trong thời gian này, cá cha mẹ vẫn siêng năng ở bên cạnh để canh giữ.
Những người nuôi cá kiểng kinh doanh nhiều kinh nghiệm, chỉ chờ khi cá con tai Tượng Phi Châu vừa nở xong là tiến hành việc cách ly cá cha mẹ ra nuôi riêng, vì sợ chúng sẽ ăn thịt con chúng. Mặt khác, họ làm như vậy là muốn được nuôi dưỡng cặp cá đẻ cho mau lại sức để chờ sinh sản lứa sau, vào tháng sau. Chỉ mỗi năm cá Tai Tượng Phi Châu có thể đẻ được sáu bảy lứa. Lứa đầu chúng chỉ đẻ được chừng năm trăm trứng, nhưng những lứa sau thì đẻ sai hơn…
Nuôi dưỡng cá con: Mới ra đời, cá con chưa biết ăn, chúng sống được nhờ thức ăn dự trữ trong thân chúng.
Sau bốn ngày tuổi, cá con mới rời ra khỏi ổ trứng và lúc này mới biết bơi. Cá con Tai Tượng Phi Châu mới nở rất lớn và có vẻ khỏe mạnh.
Có điều mãi đến ngày nay vẫn chưa có ai giải thích được là tại sao cá con nở nhiều nhưng lại sống sót để trưởng thành không đuợc bao nhiêu? Chúng không phải chết đồng loạt từ lúc nhỏ, mà chết theo từng đợt. Chẳng hạn, lúc mới nở chết một lứa (khá nhiều), một vài tuần tuổi sau đó lại chết thêm đợt khác và đến vài tháng tuổi các con vẫn còn chết. Đó là do nuôi đẻ trong hồ người ta mới biết như vậy.
Còn sống ngoài thiên nhiên thì sao?. Trong đời sống tự nhiên ngoài sông suối, có hơn 90 phần trăm cá con bị chết trước khi chúng có chiều dài 3cm. Và sau đó hao hụt bao nhiêu chưa ai biết được.
Sự việc cá con chết quá nhiều như vậy, mặc dù điều kiện nuôi nấng trong hồ điều được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ đã làm cho nhiều chủ nuôi thắc mắc và tiếc rẻ. Số trứng đẻ ra thì nhiều, nhưng kết cuộc cá con trưởng thành thì không được bao nhiêu !
Khi đã biết ăn thì cá con rất háu ăn và ngốn thức ăn rất nhiều. Thức ăn hợp khẩu với cá con Tai Tượng Phi Châu là tôm đống mới nở, tảo đơn bào và những động vật đơn bào. Nếu được ăn uống đầy đủ cá con sẽ mau lớn.
Tóm lại, cá tai Tượng Phi Châu là giống cá kiểng đẹp. Nuôi chúng dễ, nhất là phần thức ăn, do cá ăn tạp nên cũng dễ kiếm. Có điều ta phải nuôi trong hồ rộng. Hồ phải có hệ thống lọc mạnh mới xử lý được nước hồ sạch. Vì rằng cá này ăn nhiều thức ăn, mà khi ăn thường có thói quen khạc nhổ ra ngoài những hạt nhỏ, phân tán rộng khắp hồ nên nước mau nhiễm bẩn. Trên hồ phải có nắp che, vì ngăn ngừa có lúc cá phóng ra khỏi hồ, đồng thời ngăn ngừa những bụi bặm rơi rớt vào hồ.

50% lượng nước mỗi ngày. Thay Bạn nên thay 10% đến 20% nước mỗi tuần, 30% đến 50% mỗi tháng hoặc mỗi 2 tháng. Trong một vaì trường hợp đặc biệt, bạn sẽ phải thay đến 30%-nước giúp chống lại rất nhiều rắc rối và bệnh ở cá. Trên thị trường sẽ không có bất kỳ loại hóa chất nào có thể tốt hơn thay nước.

Cho ăn:


1. Không cho ăn nhiều hơn lượng mà cá có thể ăn hết trong vòng 2-3 phút
2. Cho ăn 1-2 lần mỗi ngày. Tốt hơn là nên để cá đói.
3. Lấy thức ăn thừa ra để tránh làm dơ nước
4. Nếu có thể, hãy chỉ để 1 người trong nhà cho cá ăn.
5. Chỉ cho cá ăn thức ăn viên cho cá và nên tránh cho ăn cá sống. Nên cho ăn nhiều loại thức ăn.
B. Phân loại

Cá Heo Phi Châu gồm hai loại.

- Cá bông: lớn nhất nặng chừng 700 - 800 gr mắt to, hơi lồi, môi lớn, thân màu đen có những đốm bông lớn rất đẹp, màu da bò, sặc sỡ.
- Cá lửa: cũng lớn như cá bông, khác về màu: toàn thân có màu như lửa. Loại cá này không đẹp bằng loại bông.

Lúc cá còn nhỏ có màu đen bóng ánh và đốm. Cá lớn thay đổi màu, đến khi lớn đốm đổi sang màu da bò rất đẹp: nhất là khi được ăn uống đầy đủ, được bồi dưỡng ăn còng, tép, giã nát, con ruốc v.v... cá sẽ có màu sặc sỡ hơn.

Đây là loại cá rất dễ nuôi, ít khi bị bệnh hoặc chết, ăn tạp nhiều thức ăn.

C. Kỹ thuật cho cá Heo Phi Châu sinh sản

- Thời gian cá đẻ
Đây là loại cá khi sinh sản dễ đậu, cá con nuôi chừng 1,5 năm là có thể cho sinh sản được. Nếu cá non quá hoặc già quá sẽ không đẻ, hoặc số lượng trứng không được đậu tốt.

- Mùa đẻ


<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
- Mùa đẻ
Loại cá này đẻ quanh năm, nhưng cao điểm là vào tháng 7 đến tháng 8 và ngưng đẻ khi vào mùa đông tháng lạnh. Cá sau khi đẻ xong, nuôi vỗ chừng 01 tháng là có thể đẻ lại.

- Số lượng trứng
Cá đẻ ban đầu chừng vài trăm, các đợt đẻ tiếp sau tăng dần lên, nhưng trung bình khoảng 1.000 trứng hoặc hơn nữa tùy theo cá giống.

- Chọn cá giống
Nên gây một số cá giống tốt để nuôi, khi chúng bắt cặp là có thể tách riêng để chuẩn bị cho sinh sản.

- Phân biệt trống mái
Khi cá chưa đến tuổi sinh sản, rất khó phân biệt được trống mái. Thường cá trống có màu sắc đậm hơn cá mái. Vây lưng và vây bụng dài, khoảng cách từ miệng đến vây lưng dài hơn cá mái.

- Chuẩn bị tổ đẻ cho cá

Vì loại cá này thường hay đẻ trứng ở đáy hồ, nên ta bố trí ở đáy hồ một cục gạch ngói hay gạch tàu có mặt phẳng để làm nơi cá đẻ trứng vào.

- Kỹ thuật cho cá sinh sản và ấp trứng
Cho cá sinh sản: Cho vào hồ một cặp cá Heo đã bắt cặp để đẻ. Cá sẽ quây quần ve vãn với nhau dữ dội, sau đó cá sẽ dọn ổ bằng cách phun nhớt vào viên gạch để làm tổ giữ trứng.

Cá mái sẽ đẻ trứng vào đó (cá mái gần đẻ, mắt có viền trắng rõ rệt)

Cách ấp trứng: Khi cá đẻ vào viên gạch, cả hai sẽ cùng nhau coi sóc trứng, thời gian khoảng 03 ngày sau là trứng rụng và nở ra con, ta nên tách cá bố mẹ ra khỏi đàn con (hồ kiếng cho cá Heo đẻ phải lớn và rộng kích thước tối thiểu: dài 1.2 m, rộng 0.6 m, cao 0.6 m). Nếu hồ xây lớn và rộng, có thể cho 02 cặp chung với sự bố trí 02 miếng gạch ngói cách xa nhau trong hồ (khoảng 01 m).

* Cách ấp trứng nhân tạo.

Để tránh tình trạng cá bố mẹ ăn trứng hoặc ăn cá con, ta có thể ấp trứng như sau:
Tách cá bố mẹ ra khỏi hồ, hoặc đem viên gạch có trứng cho vào một thau nước (không nên để nước sâu quá, chừng 02 tấc nước). Bơm oxy vào thau có trứng liên tục cho đến khi trứng nở ra con. Tiếp tục bơm oxy vào thau có chứa cá con, chừng một tuần sau, mới thả cá con vào hồ.

* Chăm sóc cá con

Cá con lúc còn nhỏ, có thể cho ăn bo bo, chừng hơn 10 ngày sau, cho cá ăn thêm trùng chỉ, lăng quăng v.v...

Cá con rất mau lớn và dễ nuôi. Khi nuôi được chừng 01 tháng là có thể cho ăn tạp như thịt bò, thịt heo, cá kho băm nát v.v

Sửa bởi vuquocthangtiger : 26-09-2010 lúc 15:02 Lý do: Tự động nối 2 bài viết liên tiếp
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 9 thành viên gửi lời cảm ơn tới vuquocthangtiger vì bài viết hữu ích này:
  #2 (permalink)  
Cũ 17-04-2013, 21:08
Avatar của cuongjk
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Nov 2012
Tuổi: 28
Bài gửi: 103
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 32 lần trong 17 bài viết
hay....................................
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #3 (permalink)  
Cũ 17-04-2013, 22:19
Avatar của TriNguyennou
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2011
Bài gửi: 1,130
Cảm ơn: 103
Được cảm ơn 605 lần trong 439 bài viết
hay lắm bạn ! loại màu cam toàn thân không có lẫn màu nào khác ! sao thấy ít bán ngoài tiệm cá ở sg !
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #4 (permalink)  
Cũ 18-04-2013, 09:00
Avatar của worm0305
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Aug 2010
Bài gửi: 41
Cảm ơn: 57
Được cảm ơn 14 lần trong 12 bài viết
mình thấy nuôi tai tượng chọn mấy con màu trắng dễ nuôi và khỏe hơn. nuôi tai tượng đen nó hay dặt dẹo lắm :"< đấy là í kiến chủ quan thôi :">
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #5 (permalink)  
Cũ 22-04-2013, 17:33
Avatar của BaoKraken
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: Apr 2013
Tuổi: 18
Bài gửi: 3
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
hay mình thấy cá đói là bu về hướng người . mình chọc cho cá nhảy lên hoài kaka
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #6 (permalink)  
Cũ 19-06-2013, 13:19
Avatar của Cacohoa
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: May 2013
Bài gửi: 40
Cảm ơn: 30
Được cảm ơn 29 lần trong 27 bài viết
Mình cũng có nuôi loại cá này, khi cho ăn mình có thể sờ tay vào chúng thoải mái, cá rất bạo.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #7 (permalink)  
Cũ 25-06-2013, 06:37
Avatar của shopleng
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Jun 2012
Bài gửi: 62
Cảm ơn: 3
Được cảm ơn 67 lần trong 45 bài viết
tai tượng có nuôi được cùng cá khác ko bác, e nge nói loài này dữ lắm
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #8 (permalink)  
Cũ 30-06-2013, 10:53
Avatar của Cacohoa
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: May 2013
Bài gửi: 40
Cảm ơn: 30
Được cảm ơn 29 lần trong 27 bài viết
Mình nuôi được với hồng két, thần tiên. Còn các loại cá nhỏ khác như đuôi kiếm, 7M,... chỉ thọ được 1 tuần là bị chén hết.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #9 (permalink)  
Cũ 30-06-2013, 23:34
Avatar của lethanh_93
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Feb 2010
Nơi cư ngụ: Hà Nội...chưa mở rộng
Tuổi: 21
Bài gửi: 1,301
Cảm ơn: 2,667
Được cảm ơn 995 lần trong 622 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới lethanh_93
tai tượng muốn nuôi được vs cá khác thì bể phải được trang trí nhiều,để có chỗ núp cho cá kia...điển hình là cá sặc gấm,bác nào ko tin xin làm như thế và thử nuôi xem,nó mà quen bể thì dễ mà bắt được nó ah
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #10 (permalink)  
Cũ 01-07-2013, 10:23
Avatar của thanginlc
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Mar 2011
Bài gửi: 202
Cảm ơn: 84
Được cảm ơn 186 lần trong 114 bài viết
Tai t­ượng nuôi 1 đôi thì làm thế nào cho nó không đánh nhau nhỉ. Mình chỉ thích nuôi 1 đôi thôi
Trả lời kèm theo trích dẫn
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 04:47.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0