DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CHUYÊN MỤC CHIM CẢNH > CÁC LOẠI CHIM CẢNH

CÁC LOẠI CHIM CẢNH Các loại chim cảnh phổ biến và độc đáo

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 24-06-2010, 11:22
Avatar của CUGAYQUANGNGAI
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Apr 2010
Bài gửi: 981
Cảm ơn: 472
Được cảm ơn 1,674 lần trong 649 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới CUGAYQUANGNGAI
Cách chọn chim cu gáy hay theo từ chuyên môn của người miền trung !

Cách chọn chim cu gáy hay theo từ chuyên môn của người miền trung !

Trước hết cho cugayquangngai gửi lời chào đến tất cả anh em trong diễn đàn , và anh em trong hội chim cò nha !
Hôm nay cugayquangngai xin được viết bài về cách chọn chim hay bằng từ chuyên môn của người miền trung ( CHỦ YẾU LÀ TỪ THỪA THIÊN HUẾ - PHÚ YÊN ) thôi nha .
Nếu luận về con chim cu gáy hay thì rất nhiều vấn đề được đặt ra , nhưng tôi chỉ đi sâu vào 2 vấn đề chính mà theo tôi 1 con cu gáy hay bắt buộc phải có đó là : NƯỚC TIỀN và NƯỚC HẬU PHẢI ĐỒNG NHẤT ( tiền hậu như nhau )
Còn có các yếu tố khác như : CƯỜM , ĐẦÙ , MỎ , CHÂN , MÀU SẮC LÔNG , THÂN HÌNH , TƯỜNG CÁCH , VÀ GIỌNG GÁY . Những yếu tố này các bài viết của các anh em và các nghệ nhân khác đã đề cập tới rồi , nên tôi không nhắc lại nữa .
  • Phần I : NƯỚC TIỀN
Nước tiền của chim cu gáy được chia ra nhiều loại như sau :
- Thứ 1 : GÙ LỘNG là : chim có nước gù tuyệt vời hiếm có ai mà sở hữu con chim có nước này thi vô giá , chơi không chê vào đâu được với đặc điểm như sau : khi ta đi bẫy chim rừng , khi đem chim mồi đến địa điểm bẫy mà ta không nghe bất kỳ con chim rừng nào gáy , không cảnh thật im lặng , ta bắt đầu mở bao lồng ra treo chim mồi lên cây thì ngay lập tức chim mồi đổ gù liên tục , làm cho khu rừng náo loạn và chim rừng bắt đầu về ứng chiến . vậy là chương trình làm việc bắt đầu . ( loại này vô giá không thể bán để chơi cho sướng người )
- Thứ 2 : GÙ RƯỚC là : chim có nước gù hay nhanh bổi có duyên bắt bổi , với đặc điểm như sau : khi đem chim mồi ra rừng bẫy khi chưa nghe chim rừng gáy , thì ta treo chim mồi lên cây chim mồi lúc này có thể gióng ( chiêu , bổ , gáy gọi …) hay thúc ( trận ) , nhưng khi nghe tiếng chim rừng trả lời , thấy bóng giáng chim rừng từ xa , hay nghe chim rừng bay thả diều ( chim rừng đập cánh bạch bạch bạch bay vút lên trời rồi lượn vòng tìm tiếng chim mồi ) , thì lúc này chim mồi lập tức trong lồng đổ gù liên tục , xối xã cho chim rừng tức và thế là chim rừng bay vút về liền để ứng chiến .( loại này thì khỏi phải nói ai dại gì mà đem bán )
<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
- Thứ 3 : THÚC ( trận ) chim chơi kiểu này thì cũng chia ra thành nhiều loại như sau :
- Loại 1 : THÚC KHÔNG hay còn gọi là THÚC CHAY loại này với đặc điểm như sau : khi treo mồi lên mồi bắt đầu gáy nhưng khi nghe chim rừng trả lời hay chim rừng bay về chim mồi thấy thì chim mồi bắt đầu thúc cù cúc cu cù cúc cu … thúc từng tiếng nghe rất đơn điệu , rất buồn lâu lâu mới nghe 1 tiếng . loại này rất ít người chơi ( trừ trường hợp chim mồi có nước hậu hay , sát bổi , có duyên bắt bổi thì còn dùng tạm )
- Loại thứ 2 : THÚC NHẶT là chim có giọng thúc như trên nhưng nhịp điệu nhanh hơn , liên tục hơn như sau: cù cúccu cù cúccu cù cúccu … loại này làm chim rừng nhanh nóng chim dễ về ứng chiến hơn .hay hơn loại trên .
- Loại thứ 3 : THÚC SẮP là chim có giọng thúc như sau : cù cúccu cucucu cù cúccu cucucu cù cúccu cucucu … loại này thì chơi sướng rồi bổi mà nghe là điên người tìm về đấu đánh trả đòn liền , nhanh chóng tới chỗ tìm chim mồi liền thôi .
- Loại thứ 4 : THÚC GẰNG là chim có nước chơi hay khỏi chê , có giọng chơi như sau : cù cúccu cucucu cùcụ cù cúccu cucucu cùcụ cù cúccu cucucu cùcụ … loại này mà đem đi bẫy rừng thì chim rừng có nước chết nông hết ruột gang có mấy cũng tìm về để đọ sức với chim mồi , nhanh nhập cây , tìm xuống thế để đấu với chim mồi .
- Loại thứ 5 : THÚC GÙ loại này thì vô địch rồi không chê vào đâu được tôi thích nhất loại này chơi sướng cả người , với hình thức như sau : cù cúccu gùgụ gùgụ gùgụ cù cúccu gùgugùgụ gùgụ cù cúccu gùgụ gùgụ gùgụ … ta sẽ nghe chim mồi thúc rồi đổ vài dây gù liên tiếp . chim mồi mà chơi kiểu này thì bổi có mà chết chắc , tìm về lập tức chung cây ngay , và lập tức vào thế để đọ súng tay đôi với mồi .
  • XIN LƯU Ý ANH EM LÀ : trong nước đấu , thì chim mồi có thể liên kết nhiều nước tiền để đấu với bổi . con chim mồi nào mà sử dụng còn nhiều nước tiền nói trên vào nước đấu với bổi thì đích thực con chim mồi đó vô đich khó tìm ngàn con chỉ có 1 con thôi . chim như vậy mới gọi là chim đủ nước tiền , có chết cũng không bán sống nuôi chết chôn .
__________________
ĐTLH:01285 568 648 . Mr Duy
http://vietkingcorp.com
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #2 (permalink)  
Cũ 24-06-2010, 12:38
Avatar của tamoleo
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: May 2010
Bài gửi: 1,146
Cảm ơn: 664
Được cảm ơn 789 lần trong 545 bài viết
bài viết hay và bổ ích quá cảm ơn bác nhiều nhé
đọc xong em cũng hiểu thêm được nhiều điều về cu gáy
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 6 thành viên gửi lời cảm ơn tới tamoleo vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 24-06-2010, 13:01
Avatar của CUGAYQUANGNGAI
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Apr 2010
Bài gửi: 981
Cảm ơn: 472
Được cảm ơn 1,674 lần trong 649 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới CUGAYQUANGNGAI
  • Phần II : NƯỚC HẬU :
Nước hậu của chim cu gáy cũng chia thành nhiều loại như sau :
- Loại thứ 1 : GÙ SONG ĐẤU ( gọi là gù tay đôi ) loại này tuy hay nhưng khó bắt chim bổi , bởi vì khi chim bổi vào chung cây thì chim mồi trong lồng gù liên tục cho tới khi chim bổi vào tới nhánh thế hai con đấu tay đôi không nhường nhịn nhau dây gù nào . chim mồi mà chơi kiểu này nghe thì sướng tai nhưng chim bổi sẽ sợ không dám nhảy vào lồng đá , vì chim bổi sẽ sợ như vậy hiệu quả bắt bổi không cao .
- Loại thứ 2 : GÙ CHẶN là chim có nước gù khôn , rất sát bổi bắt chim hay kiểu chơi như sau : khi nghe hoặc thấy chim rừng về chim mồi gù vài dây sau đó cứ đi vòng quanh qua lại trong lồng mà thúc nhè nhẹ êm êm . lâu lâu kèm theo vài dây gù nữa đợi tới khi chim rừng về nhập cây đấu với chim mồi là nó sẽ gù , tới tấp vài dây sau đó cứ đi trong lồng lúc thúc lúc không . cho tới khi chim rừng tới sát nhánh thế là nó gù liên tục vài dây rồi nhường cho bổi rừng gù , khi bổi rừng vừa ngứt xong dây gù là chim mồi lập tức gù liền . và cứ như thế lá bổi rừng tức quá nhảy vào đá lồng thế là chết thôi .( chim mồi có nước này là chim hay , tốt chim lắm sát giữ lắm )
- Loại thứ 3 : GÙ GIÓ loại này thì bắt chim tàn sát bổi mà vô thì không có đường đi ra . kiểu chơi như sau : khi chim bổi rừng về gần thì chim mồi sẽ gù vài dây ra hiệu sau đó chim mồi cứ đi vòng quanh trong lồng , cái đầu cứ gục gục như chim cu nhà phỉnh mái vậy . rồi lại gù tiếp vài dây , cho đến khi chim bổi rừng tới sát lồng vào nhánh thế , thì mồi có thể gù hoặc cứ gục gục cái đầu như thế vài lần chờ cho chim bổi gù xong là chim mồi chớp lấy gù liền , gù xong chim mồi vẫn đi quanh lồng rồi tiếp tục gục cái đầu như thế . kiểu này thì bắt chim bổi hơi lâu nhưng gặp bổi nóng tính hay bổi nguội chim biết lồng , mà đã vô cây vào nhánh thế rồi thì 99% là đá lồng mắc lưới chết tại trận thôi .( chim mồi có nước này là chim khôn , biết nhu biết cương biết giò sức của đối phương rồi mới đưa ra kế sách tác chiến )
- Loại thứ 4 : GÙ HẬU ( trồi gù ) loại này là chim cực kỳ hay biết cách đánh nóng và đáng nguội kiểu nào cũng chết với nó , là sự tổng hợp các yếu tố trên : GÙ SONG ĐẤU , GÙ CHẶN , GÙ GIÓ . loại này rất khôn nước bắt chim của nó luôn biến hóa khôn lường , vận dụng đầy đủ tất cả các yếu tố , biết mình biết ta trăm trận trăm thắng . bổi mà gặp về gặp chim mồi loại này thì lo tìm túi mà đựng chim thôi , chết chắc không sống nổi , kiểu gì mà bổi không chết .
[LIST][*]XIN LƯU Ý THÊM CHO ANH EM : là chim hay là phải có đủ nước tiền và nước hậu như tôi đã nói , nhưng trên đời này thì không có gì là hoàn mỹ cả , con người cũng vậy huống là chim “ NHÂN VÔ THẬP TOÀN “ mà . cho nên chỉ cần chim mồi có đủ 1 trong những nước tiền và kết hợp thêm 1 trong những nước hậu là chơi vô tư rồi , không cần phải lo . vì người xưa có câu chọn chim “ TIỀN PHÚ THÌ HẬU BẦN , HẬU PHÚ THÌ TIỀN BẦN “ được cái này sẽ mất cái kia thôi . [*][FONT=Times New Roman][SIZE=3]Trong cuộc đời chơi chim cu gáy bao nhiêu năm nay , tuy chưa sở hữu hết chim hay nhưng chim hay qua tay tôi thì không phải là ít , và cũng đã đi khá nhiều nơi tìm đến những vùng có nghệ nhân chơi chim hay nói nhiều thì không phải là nhiều lắm , nhưng nói ít thì cũng không đúng , tôi cũng đã gặp nhiều con chim rất hay nhìn cách chơi của nó với bổi rừng là mê thôi .

Sửa bởi CUGAYQUANGNGAI : 21-07-2012 lúc 10:45
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 20 thành viên gửi lời cảm ơn tới CUGAYQUANGNGAI vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 27-06-2010, 17:05
Avatar của CUGAYQUANGNGAI
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Apr 2010
Bài gửi: 981
Cảm ơn: 472
Được cảm ơn 1,674 lần trong 649 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới CUGAYQUANGNGAI
Cách gọi và phân biệt giọng của chim cu gáy !

Thân chào anh em !
Hôm nay cugayquangngai xin được viết bài về giọng gáy của chim cu gáy , đây là đề tài rất được mọi anh em trong giới chơi cu gáy quan tâm và là đề tài đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực , thời gian và trí óc của các nghệ nhân , cao nhân và nhiều anh em gắng bó trong nghề . Vì vậy hôm nay cugayquangngai sau một thời gian dài chơi cu gáy cùng với sự giúp đỡ của các sư phụ , nghệ nhân gần xa và các cao nhân trong nghề , cùng với kinh nghiệm nhỏ mọn tích góp được sau nhiều năm gắng bó với niềm đam mê chơi chim cu gáy , hôm nay xin được viết bài dưới sự cảm nhận chung nhất !
Như các anh em đã biết và đã tham khảo nhiều bài viết rất chi tiết kỹ lưỡng của các nghệ nhân , cao nhân thì đã ít nhiều biết được những điều cơ bản nhất nên tôi chỉ đi sơ qua vấn đề đã rõ , để dành thời gian vào vấn đề chuyên môn .
  • Phần I : CÁCH GỌI TÊN TIẾNG ( kiểu ) GÁY
Chim cu gáy sẽ có các kiểu gáy như sau :
- Gióng ( gáy gọi , chiêu , bổ ..) tùy mỗi nơi có cách gọi khác nhau :
+ Gióng cụt hậu : cục cú cu cục cú cu cục cú cu … ta nghe rất trơn trụi , cộc lốc ( loại này thường là chim thổ , tiền hậu đủ cả rất hay là chim khôn , rất khó bẫy được loại này , nhưng nuôi lên làm mồi thì lại khó bẫy được chim bổi rừng )
+ Gióng đủ hậu : cục cú cu cu cục cú cu cu cục cú cu cu … loại này anh em thường gặp , phần lớn mồi hay thường rơi vào loại này .
+ Gióng thừa hậu : cục cú cu cu cu cục cú cu cu cu cục cú cu cu cu … loại này làm mồi thì tùy có con hay con dở thôi nhưng tỷ lệ chim hay thường ít hơn .
+ Gióng hậu ba : cục cú cu cu cu cu cục cú cu cu cu cu cục cú cu cu cu cu … loại này sử sách có ghi lại là ( KIM BẤT HOÁN ) là chim hay chim hiếm , nhưng tôi chưa gặp con nào làm mồi được cả ( hay tôi tầm nhìn còn hạn chế )
Ngoài ra còn có hậu 4 , hậu 5 .. nhưng tôi cũng không gặp chỉ nghe các nghệ nhân kể lại , là có những con như vậy . nhưng hầu hết chưa có con nào làm mồi mà hay cả .
* Phần II : GIỌNG GÁY CỦA CHIM CU GÁY

Chim cu gáy thì chia ra nhiều giọng khác nhau tùy theo mỗi nơi , mỗi vùng và theo người chơi nữa . nhưng chung quy lại thì chỉ có 4 giọng chủ yếu như sau : GIỌNG THỔ , GIỌNG ĐỒNG , GIỌNG KIM , GIỌNG SON .và sự pha lẫn giữa các giọng với nhau .
- Giọng thổ : khi nghe gáy sẽ cảm thấy ẤM TRẦM cảm thấy nhẹ nhàng , êm êm tai cảm thấy rất ấm ( có nhiều tiếng thổ khác nhau như : thổ buồn ( thổ đặc ) thổ đồng , thổ kim , thổ rền , thổ sấm , thổ dế .
- Giọng đồng : khi nghe gáy tiếng rất vang , ta cảm thấy trong tiếng gáy có một sức mạnh , nhanh cứng rắn âm tiết rất điêù điều nhau ( có các loại giọng đồng như sau : đồng rặc , đồng thổ ( đồng pha thổ ) , đồng kim ( đồng pha kim ) .
- Giọng kim : khi nghe gáy thì tiềng rất ngân , nếu nghe kỹ thì ta sẽ cảm thấy có những tiếng re re trong đó . ( có các loại giọng kim như sau : kim rặc ,kim pha thổ , kim pha đồng , kim pha son ).
- Giọng son : khi nghe gáy thì tiếng rất thanh , đặc biệt loại giọng này không pha lẫn với các loại trên nên rất dễ phân biệt .
  • Phần III : CÁCH PHÂN BIỆT TỪNG GIỌNG GÁY

Chắc có lẽ là vấn đề khó nhất vì nó bao gồm nhiều yếu tố , và dưới nhiều khía cạnh khác nhau và điểm đặc của vấn đề và con mắt phân tích cảm nhận của người chơi trong nghề .
Trong vấn đề này thường có 2 cách nhìn xin được lấy ví dụ cụ thể để chứng minh như sau : VD giọng thổ đồng
- Cách thứ 1 : có người thì cho rằng để phân biệt thì dựa vào lúc chim gióng ( bổ , chiêu , gáy gọi ..) là phân biệt được như : âm đầu tiên nghe là thổ và âm cuối là đồng , trong tiết tấu thì âm thổ chiếm tỉ lệ cao hơn âm đồng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ ( không có tỉ lệ 50/50 ).
- Cách thứ 2 : có người lại cho rằng phải dựa vào lúc chim gióng và lúc chim gù để phân định , có nghĩa là lúc chim gióng thì âm thổ còn lúc chim gù thì âm đồng gọi là thổ đồng .

Cách nhận định nào cũng có cái đúng cái lý , cái đúng của nó hết . nhưng nếu ta xét kỹ lưỡng , suy nghẫm từng chi tiết thì ta thấy cách thứ 1 là hợp lý nhất . vì sao xin được đưa ra dẫn chứng để chứng minh cách thứ 2 là chưa hợp lý lắm .
VD : một con thổ đồng gióng âm thổ , thúc ( trận ) âm thổ nhưng gù lại là âm đồng hay là gióng âm thổ , thúc âm đồng , nhưng gù lại âm thổ . thì cách thứ 2 làm sao chính xác được .
* Vì vậy tôi chọn cách nhận định thứ nhất để phân biệt giọng cho cu gáy như sau :
% - Giọng thổ buồn ( thổ đặc ) là chim khi gióng là chỉ có âm thổ không thôi , rất êm tai , nhẹ nhàn ta có cảm giác hơi buồn ngủ .
- Giọng thổ rền là khi chim gióng âm tiết rất nặng ta cảm thấy như có tiếng rền trong đó
- Giọng thổ sấm là khi chim gióng âm tiết có một tiết tấu rất cao và nặng như sấm vậy
- Giọng thổ dế là chim khi gióng nghe nhỏ ,nhè nhẹ nghe rất rủ rỉ như là tiếng dế kêu vậy .
- Giọng thổ đồng là khi chim gióng âm đầu tiên là thổ và âm cuối là đồng âm thổ chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm đồng .
- Giọng thổ kim là khi chim gióng âm đầu tiên là thổ và âm cuối là kim ngân dài âm thổ chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm kim .

% - Giọng đồng rặc là khi chim gióng ta chỉ nghe thấy âm tiết đồng từ đầu đến cuối không pha lẫn các loại âm khác vào .
- Giọng đồng pha thổ là : khi nghe chim gióng âm đầu tiên là đồng và âm cuối là âm thổ , âm tiết đồng chiếm tỉ lệ lớn hơn âm thổ
- Giọng đồng pha kim là khi nghe chim gióng âm đầu tiên là đồng và âm cuối là âm kim , âm đồng chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm kim .

% - Giọng kim rặc là khi nghe chim gióng thì âm tiết kim từ đầu đến cuối , không có sự pha lẫn các loại âm khác vào .
- Giọng kim pha thổ là : khi nghe chim gióng âm đầu tiên là âm kim và âm cuối là âm thổ , âm kim chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm thổ .
- Giọng kim pha đông là : khi nghe chim gióng âm đầu tiên là âm kim và âm cuối là âm đồng , âm kim chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm đồng
- Giọng kim pha son là : khi chim gióng ta nghe âm đầu tiên là âm kim và âm cuối là âm son , âm kim chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm son .
% - Giọng son là : khi nghe chim gióng chỉ có âm son không thôi , nên rất dễ nhận biết nó không pha bất kỳ loại giọng nào ở trên . đây là điều rất đặc biệt ở chất giọng này .


Bài viết của cugayquangngai chắc chắn còn có nhiều sai xót , mong anh em góp ý, bổ sung để bài viết ngày càng hoàn thiện hơn . nhằm tạo điều kiện cho các anh em mới vào nghề dễ dàng tìm hiểu bổ sung kiến thức để nhanh chóng gia nhập vào hội chim cò của chúng ta .
Xin chân thành cảm ơn !
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 20 thành viên gửi lời cảm ơn tới CUGAYQUANGNGAI vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 27-06-2010, 20:28
Avatar của songnhi
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: May 2010
Bài gửi: 3
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần trong 1 bài viết
bac cugayquangngai co the nin hinh ma nhan biet duoc con nao la con gay trong gay mai khong neu duoc bac tra loi de em biet up hinh nen nhe
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới songnhi vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 27-06-2010, 22:01
Avatar của CUGAYQUANGNGAI
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Apr 2010
Bài gửi: 981
Cảm ơn: 472
Được cảm ơn 1,674 lần trong 649 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới CUGAYQUANGNGAI
có thể được mà bạn phải chụp rõ ràng phần đầu , phần mắt , phần cườm , phần chân , chỗ wc nữa và quan trọng nhất là tổng thể toàn thân luôn nnha !
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới CUGAYQUANGNGAI vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 30-06-2010, 19:36
Avatar của samren
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: Jun 2010
Bài gửi: 3
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần trong 2 bài viết
bác cugayquangngai này coù 1 mặto733 nhiều diễn đàn nhỉ, ABV cũng thấy có mặt bác
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới samren vì bài viết hữu ích này:
  #8 (permalink)  
Cũ 30-06-2010, 19:51
Avatar của tronglamy04
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jun 2010
Bài gửi: 27
Cảm ơn: 4
Được cảm ơn 4 lần trong 4 bài viết
cần mua két biết nói tại hn
anh em ai có hoac biet cho nao mau chỉ dệ với nhé
thank nhieu nhieu
__________________
ninh hiep - gia lam -hn ( 0168.324,0886 )
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới tronglamy04 vì bài viết hữu ích này:
  #9 (permalink)  
Cũ 01-07-2010, 07:57
Avatar của CUGAYQUANGNGAI
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Apr 2010
Bài gửi: 981
Cảm ơn: 472
Được cảm ơn 1,674 lần trong 649 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới CUGAYQUANGNGAI
bác samren nói vậy ý là sao cugayquangngai không hiểu ?
các diễn đàn mở ra để anh em giao lưu trao đổi kinh nghiệm vì vậy đâu có giới hạn thành viên tham gia , cho nên diễn đàn nào có cugayquangngai cũng tham gia hết để học hỏi trao đổi kinh nghiệm nhằm mở mang kiến thức !
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 6 thành viên gửi lời cảm ơn tới CUGAYQUANGNGAI vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 01-07-2010, 10:30
Avatar của cuty
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Mar 2010
Nơi cư ngụ: Hanoi
Bài gửi: 177
Cảm ơn: 263
Được cảm ơn 139 lần trong 95 bài viết
bác cugáyQuảngngãi ngãi cho mình hỏi chút: Cu Gáy non, đã trổ cườm mà đang ăn Cám gà & gạo, làm thế nào để tập cho nó ăn thóc như bình thường được với. Mình được tặng, giò k biết làm sao cho nó ăn thóc như các con Gáy bình thường khác bác àh.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới cuty vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


LinkBacks (?)
LinkBack to this Thread: http://www.arowana.com.vn/forum/f28/cach-chon-chim-cu-gay-hay-theo-tu-chuyen-mon-cua-nguoi-mien-trung-22872.html
Người gửi For Type Ngày
Untitled document This thread Refback 09-10-2014 07:53
Cách chọn 1 chú cugay hay và gọi tên về nước chơi cugay của người Quảng Ngãi . This thread Refback 14-12-2013 20:34
Cach Chon Chim Cu Gay at Askives This thread Refback 29-10-2013 07:54
What is CACH CHON CHIM CU GAY? This thread Refback 12-06-2013 11:44
What Is Cach Chon Chim Cu Gay at Askives This thread Refback 03-04-2013 12:27
What is CACH CHON CHIM CU GAY? This thread Refback 17-01-2013 16:53

arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 16:26.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0