DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CHUYÊN MỤC CHIM CẢNH > CÁC LOẠI CHIM CẢNH

CÁC LOẠI CHIM CẢNH Các loại chim cảnh phổ biến và độc đáo

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 17-07-2010, 20:55
Avatar của Hocchoichim
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jun 2010
Nơi cư ngụ: thị xã lai châu
Bài gửi: 246
Cảm ơn: 3
Được cảm ơn 243 lần trong 64 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới Hocchoichim
cách thuần chim họa mi

cách thuần chim họa mi

hom nay mình đọc thấy có bài nay hay post lên để cho những bạn mới chơi chim tham khảo
Trong số các loài chim cảnh, họa mi được ví là "nghệ sĩ của rừng xanh" bởi giọng hót lanh lảnh, luyến láy, lên bổng xuống trầm tựa hồ tiếng suối reo, gió thổi vi vu. Không những thế, họa mi còn là những đấu sĩ không khoan nhượng khi lâm trận. Tính cách của chim họa mi cũng khác biệt so với nhiều loại chim rừng khác, đó là sự cao sang, cầu kỳ, trau truốt. Bởi thế, việc thuần hóa chim họa mi không hề đơn giản. Xét một cách tổng quát, chim họa mi thuộc loại ương ngạnh, khó tính, khó thuần.
Chúng ta sẽ bắt đầu từ khái niệm "chim mộc". Người chơi chim sử dụng từ "mộc" để nói về những con chim vừa bắt từ rừng về. Đặc điểm cơ bản nhất của chim trong thời kỳ này là sự hoảng sợ, nhút nhát. Nuôi chim trong kỳ này rất vất vả, khó khăn bởi chúng chưa quen với cuộc sống trong lồng. Mỗi khi thấy bóng người là mỗi lần bay nhảy loạn xạ, đâm đầu vào các nan lồng dẫn tới rách đầu, chảy máu, xã cánh, gãy đuôi... Có con chim thậm chí còn nhất quyết không chịu ăn dẫn tới tử vong. Nếu bạn không phải là người nuôi chim có nhiều kinh nghiệm thì tốt nhất không nên chọn mua và nuôi chim họa mi trong thời kỳ này. Tốt nhất là nên mua những con chim tương đối thuần, đã biết ăn cám và cất tiếng hót trong lồng.

Để thuần hóa chim mộc, những người buôn bán chim hoặc nuôi nhiều chim thường có một cái "lồng cũi", cái lồng này được chia làm nhiều ngăn nhỏ với khoảng không chỉ vừa đủ để chim xoay người. Mỗi ngăn có hai cóng nhỏ để nước và thức ăn. Mục đích của việc dùng lồng cũi là hạn chế cho chim bay nhảy loạn xạ, bước đầu tạo thói quen "đứng cầu", ăn cám. Tất nhiên thời gian đầu, người chủ còn cho chim ăn cả các loại côn trùng hoặc thức ăn tự nhiên quen thuộc với cuộc sống hoang dã của nó nữa.


Khi chim đã bắt đầu biết ăn cám, biết hót khi nghe thấy những thanh âm của đồng loại cũng là lúc người chủ quan sát và nhận biết được giá trị của từng con. Họ đưa chim ra ở "lồng nuôi". Thông thường, chúng ta mua chim khi chim ở giai đoạn này. Không biết dùng từ nào cho chính xác nhưng có lẽ ta tạm gọi những chú chim như vậy là "chim tạm".
Ở thời kỳ này, chim vẫn bay nhảy loạn xạ khi thấy bóng người, có con vẫn rách đầu chảy máu như thường nhưng bù lại chúng đã biết ăn cám, đứng cầu và hót trong lồng. Nhiều khi để theo dõi chim, tôi phải nấp sau những bức tường lắng nghe xem hôm nay chim của mình có hót không hay hót thêm được những giọng gì mới. Kinh nghiệm phổ biến nhất cho việc nuôi chim trong thời kỳ này là phủ áo lồng và treo chim ở nơi yên tĩnh hạn chế tiếp xúc với con người. Tùy theo tính cách của từng con chim bạn có thể để hé lồng ít hay nhiều. Bạn nên có một con chim mái tương đối thuần để "ốp" chim đực làm cho chim đực bớt hoảng sợ và sớm thích nghi với cuộc sống trong lồng. Cách "ốp đực" không có gì là phức tạp cả. Bạn treo chim mái ở cạnh chim đực, mở hé lồng để chim đực nhìn thấy chim mái. Nếu con chim mái của bạn thuộc loại hay, chim đực sẽ nhanh thuần hơn. Tôi thật may mắn khi đang sở hữu một con chim mái thuộc loại "đỉnh". Cứ mỗi khi nhìn thấy chim đực là nó vẫy vẫy hai đầu cánh, nhảy lên thành lồng như muốn âu yếm, vuốt ve chim đực. Và chú chim đực như cũng "xốn xang" đáp lại tình cảm của cô nàng, quên cả hoảng sợ.

Không giống như nhiều loại chim khác, chim họa mi rất hiếu thắng vì vậy bạn không nên để những con chim đực "tạm" ở gần những con chim "thuần". Nếu như bạn nuôi khướu, việc treo hai con chim đực ở gần nhau đem lại hiệu quả tích cực là chúng có thể học tập giọng hót cũng như phản xạ của nhau thì việc treo hai chim họa mi đực ở gần nhau lại đem đến những kết quả tiêu cực. Là giống chim hiếu thắng xuất phát từ bản năng tranh giành chim mái, hơn nữa trong tự nhiên, họa mi thường sống đơn lẻ trên những "lãnh địa" riêng nên nó sẽ không chấp nhận sự có mặt của kẻ "phá đám"; họa mi đực thuần sẽ có hành động "dằn mặt" con chim mới khiến cho nó thêm hoảng sợ. Mỗi lần mở mỏ định hót là mỗi lần chim thuần lớn tiếng đe dọa, cảnh cáo. Vì vậy chú chim mới mang về còn lâu mới dám thể hiện giọng ca của mình. Kinh nghiệm rút ra là nên ốp đực bằng mái và ngược lại nên ốp mái bằng đực.

Có thể nói chăm sóc chim "tạm" là giai đoạn vất vả nhất trong quá trình thuần hóa chim họa mi. Nếu như ở thời kỳ "mộc", người chủ chỉ việc tiếp nước và thức ăn cho chim trong lồng cũi thì ở giai đoạn "chim tạm" bạn phải tập cho chim những thói quen và phản xạ cần thiết khi sống trong lồng. Bạn nên cố gắng thực hiện những công việc chăm sóc chim một cách đều đặn và cố định vào mỗi giờ trong ngày, chẳng hạn sáng mở áo lồng vào một giờ cố định, sau đó treo chim ở một chỗ cố định, tiếp thức ăn, nước uống vào một giờ cố định... để tạo cho chim có những "phản xạ có điều kiện" phù hợp với cuộc sống trong lồng.


Khi chim mới đưa vào lồng nuôi, do chưa quen với việc tiếp xúc với con người nên bạn phải chấp nhận một thực tế là không thể ngày nào cũng "sờ mó" vào lồng chim được. Bạn nên để hai cóng đựng thức ăn đầy cho chim ăn dần trong ba bốn ngày. Tất nhiên lồng chim của bạn lúc này rất "nặng mùi" và không còn cách nào khác là phải "sống chung” với thứ mùi mới mẻ này. Giải pháp tối ưu là bạn nên treo chim tránh xa những nơi sinh hoạt thường nhật của gia đình để "không ai đụng cham đến ai cả".


Cùng với thời gian, tùy theo tính cách của con chim dạn hay ít dạn người hơn, bạn hé dần, hé dần áo lồng cho chim dần làm quen với môi trường xung quanh. Bạn cũng nên tăng dần cường độ tiếp xúc với chim bằng cách tiếp thức ăn hàng ngày, cho chim ăn mồi sống, thay nước, tắm cho chim... Và, như tôi đã trình bày ở phần trên, nếu có thể, hãy luôn cho chim đực được "ốp mái". Nhưng vào ban ngày, bạn nên treo tách chim đực và chim mái ra để chim đực, khi nghe thấy tiếng chim mái gọi, sẽ luyện tập giọng hót của mình và thể hiện những "tuyệt chiêu" mà có khi bạn cũng không ngờ tới.Khi con chim mới về nhà bạn, trừ khi bạn mua "chim thuộc", không bao giờ bạn có ngay một chú chim ưng ý cả. Hoặc là không hót, hoặc là lông cánh rách, hoặc là nát mặt chảy máu... hoặc là tất cả những điều đó. Nhưng bạn yên tâm, chỉ cần kiên nhẫn chăm sóc, chú chim của bạn không sớm thì muộn cũng sẽ đạt tiêu chuẩn thôi. Tôi còn nhớ khi mới mang chim về, mỗi lần cho chim tắm tôi xót hết cả ruột khi nhìn chú chim bay nhảy loạn xạ, rách đầu rách mặt... Nhưng đó là thực tế mà mỗi người chúng ta phải chấp nhận khi đưa một sinh vật hoang dã vào trong cuộc sống con người.


Một điều cũng hết sức quan trọng khi chăm sóc chim là lúc nào cũng phải dịu dàng, nhẹ nhàng và âu yếm chú chim. Chưa có khoa học nào chứng minh về thái độ chăm sóc chim ảnh hưởng như thế nào tới mức độ thuần của chim nhưng tôi dám chắc rằng khi bạn treo chim, hạ chim, phủ áo lồng cho chim, cho chim ăn, thay nước uống, tắm cho chim... bằng sự dịu dàng, nhẹ nhàng, âu yếm, hiệu quả thuần hóa chim sẽ cao hơn rất nhiều với một thái độ dửng dưng, một khuôn mặt dữ tợn hay những hành động mạnh bạo.


Tóm lại việc chăm sóc và thuần hóa chim hoạ mi rất vất vả đòi hỏi người chơi phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Nhưng nếu bạn thực sự có tình yêu với loài chim này, bạn sẽ vượt qua tất cả khó khăn và khi chú chim của bạn cất cao tiếng hót, trổ tài, khoe sắc bạn sẽ thấy hạnh phúc vô cùng.


Sẽ đến một lúc nào đó, khi bạn mở áo lồng chim, cho chim ăn hay tắm cho chim... bạn sẽ thấy chú chim không còn bay nhảy lộn xộn nữa mà chỉ nhảy vài cái lấy lệ. Trông thấy bạn nó không còn sự hoảng sợ nữa mà như nhìn thấy người quen. Vào mỗi buổi bình minh, bạn treo chim ra ngoài đón những tia nắng ban mai dịu nhẹ, âm áp, chú chim của bạn bình tĩnh mở mỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới... Khi ấy, có thể nói bạn đã thành công trong việc thuần hóa chim họa mi rồi.

Ngay cả khi đã thuần, ngoài chế độ chăm sóc bình thường, bạn vẫn nên cho chim đực "ốp mái" để kích thích "nam tính" trong chúng. Cũng giống như con người, tôi nghĩ rằng sự hưng phấn trong "tình yêu" có thể giúp chim họa mi thêm dồi dào sinh lực, ăn khoẻ hơn, chải truốt bộ lông hơn và trau truốt thêm giọng hót của mình. Như thế, người nuôi chim chúng ta chỉ có lợi mà thôi.


Bằng kinh nghiệm và những phương pháp của mình, tôi thấy thông thường phải mất từ 4 đến 6 tháng để có một chú chim họa mi tương đối thuần, trường hợp cá biệt cũng có những con lên đến một năm hoặc hơn. Ngoài những kinh nghiệm mà tôi đã trình bày ở trên, một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến việc thuần hóa họa mi là cách chọn chim của bạn như thế nào nữa. Và đấy là một chủ đề mà tôi rất muốn trao đổi với các bạn trong những ngày sắp tới. Tôi cũng xin thừa nhận rằng, từ trước tới giờ chỉ toàn nuôi mi hót nên không có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi mi chọi. Vậy bạn nào có kinh nghiệm hay xin góp ý để học hỏi nhé.

Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn!
Nguồn:aquabird.vn
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #2 (permalink)  
Cũ 17-07-2010, 21:01
Avatar của lephong2010
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Bài gửi: 173
Cảm ơn: 25
Được cảm ơn 76 lần trong 49 bài viết
Nghệ Thuật Chọn Và Thuần Dưỡng Choè Than Bổi

mình thấy bài viết này cũng hay nên post lên cho a e nào mới vào nghề nuôi chim ngâm cứu:
Nghệ Thuật Chọn Và Thuần Dưỡng Choè Than Bổi

Thi gian tt nht đ bt tay vào nuôi Chích Choè Than Bi là t đu tháng 9 âm lch đến gia tháng 3 năm sau!Ngoài khong thi gian này tôi khuyên các bn nếu chưa có kinh nghim thì tt nht đng nên chn chim nuôi.Vì cui tháng 3 chim bt đu vào mùa sinh sn,t lúc này đến cui tháng 6 chim mãi chăm con,và sau đó là thi gian chim thay lông,lúc này sc lc rt suy kit,nếu bt v nuôi t l chim chết s rt cao!


[IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/Admin/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image002.jpg[/IMG]

L
a Chn
Khi l
a chn chim,điu căn bn nht là chúng ta phi xác đnh rõ tiêu chí chn chim ca mình!Có người thích chim thon,dài,người khác li to,ngn…Vì vy tôi khuyên các bn nên xác đnh rõ điu này trước khi đi chn Than,nó s giúp các bn đ tn thi gian và vic la chn cũng d dàng hơn,ch cn quan sát sơ qua,nếu không thy mu chim mình cn tìm thì c vic đến nơi khác,không phi mt thi gian phân vân gia vic nên hay không nên mua!

Đi
u lưu ý đu tiên khi bt tay vào la chn chim Bi là quan sát và nhn biết đựơc tình trng chung ca nhng con chim trong lng nht tp th,chim phi linh hot,nhy liên tc,điu này chng t la chim này va v khong 1-2 ngày,chim còn kho,khi đó ta mi bt tay vào la chn!

V
i Chích Choè Than Bi,nếu có điu kin bt tng con ra quan sát s tt hơn là chn ngay trong lng,nhưng thường khi chúng ta mua ti các ca hàng và ch chim cnh thì người bán thường không mun ta làm điu này!

Vì v
y khi la chim Bi,kinh nghim ca tôi là ngi xa lng chim ra mt chút đ tránh chim hong mà nhy nhiu,khó quan sát!Làm thế người bán cũng s thích hơn mà đ các bn la chn k mt chút!

V
y,la 1 con Bi thế nào cho hay?Hay đây tôi mun nói đến là 1 con chim kho mnh!Dù là chim bi,rt nhát nhưng chúng ta vn có th nhn biết 1 con chim kho hay không qua nhng yếu t cm quan như sau:

- Chim ph
i lành ln,không d tt!
Nh
ng d tt thung gp là: Ct móng,m mt(nhìn vào con ngươi chim có màu đc),gãy cánh…

- Lông chim ph
i sáng,có ánh biếc và ôm sát thân!
Màu s
c lông chim chính là yếu t cơ bn th hin ra ngoài th trng ca chim kho hay không!

- Khi quan sát ph
n hu môn,tt nht là không dính phân trng!Vì chim đi phân như vy là có du hiu ca bnh,d chết!
Ngoài ra n
ếu có kinh nghim,người la chim s biết quan sát c(lườn) chim xem chim mp hay m(c võng,căng tròn là chim mp,có g,xơ 2 bên là chim m,suy)

Khi đã nh
n biết được và chn cho mình con chim va ý,coi như các bn thành công bước đu!

L
ng Nuôi
V
i Chích Choè Than Bi,lng nuôi cũng rt quan trng,lng ưa chung nht là loi lng có kích thước t 52 đến 56 nan.Đc bit nên ưu tiên s dng nhng lng có nan kép trên nóc,tt nht là loi nan kép toàn b.Lng nan đơn(kích thước nan đến nan là =>2cm),nan kép ( =>1cm nan đến nan).Vi lng có nan kép như nêu trên s gim thiu thương tt cho chim(nht là vùng đu)khi nuôi nht vì Chích Choè Than Bi rt nhát trong thi gian đu,chuyn try đu chy máu là chuyn bình thường!
C
u đu:
C
u đu dành cho Chích Choè Than thường có đường kính là 1-1,5cm là thích hp nht!
Cóng n
ước:
Nên s
dng loi bng sành hoc ng giác thu tinh,tránh s dng loi cóng nha có bán trên th trường vì loi này tuy nh,giá thành r nhưng có 1 khuyết đim khi nuôi Than Bi là d làm rách chân chim khi chim đu lên trên!Ai đã tng nuôi 1 con Chích Choè Than Bi s biết nó nhy kinh khng như thế nào trong thi gian đu,nên vic tránh s dng các vt có cnh sc nhn trong lng là điu nên làm!

Thu
n Hoá
Khi tt c đã chun b xong,mang chim t ch v,công vic đu tiên các bn cn làm trước khi cho chim vào là chun b lng cho chim,các bn cho vào lng 4 cóng(2 cóng đ sâu tươi,2 cóng nước),đt đu 2 bên cu!Thêm vào đó là khong 15 con cào cào non!Nên s dng cào cào non trong thi gian này cho chim d tiêu hoá!
Khi đã ch
n b xong chúng ta cho chim vào và trùm kín ngay áo lng li,tìm nơi yên tĩnh nht c ngày ln đêm đ đt lng chim!

V
y vì sao phi cho đến 4 cóng vào lng?
Vì th
i gian đu tiên là lúc khó khăn nht cho chim và cho c người chơi.S nhn ni là yếu t quyết đnh s thành công hay tht bi khi chn nuôi Chích Choè Than Bi!!!Đi vi chim,đây là thi gian chim dành cho s phc hi sc kho và làm quen vi môi trường sng hoàn toàn xa l!
Sau khi cho chim vào,ngày hôm sau các b
n hé áo tht nh,tht hp đ quan sát chim còn sng hay không(đng cười vì tôi bi quan nhưng đó là s tht khi nuôi chim Bi!!!),nếu chim còn sng thì quan sát cào cào hôm qua còn hay hết,sâu trong cóng chim đã ăn hết bao nhiêu??!Nếu hết cào cào thì b thêm vào vi lượng nhiu hơn hôm qua 5 con!Sau khi cho cào cào vào thì trùm áo li ngay và đt lng vào v trí cũ!

Công vi
c ca các bn trong sut tun đu tiên ch là như vy,châm nước,sâu,cào cào và trùm áo lng!Mt li khuyên dành cho các bn là đng nên nôn nóng cho chim tm hay tp cho chim ăn cám trong thi gian này!Nhng điu này chưa tht cn thiết mà đôi khi còn phn tác dng thm chí làm chết chim!Mt lý do rt đơn gin,chim cn có thi gian thích nghi vi môi trường mi,đng thay đi mi th đt ngt!
Sang tu
n th 2,
lúc này chim đã kho
hơn và chúng ta bt đu di v trí lng nuôi t nơi này sang nơi khác,mc đích vic này là giúp chim làm quen vi môi trường xung quanh.

Th
i gian này chúng ta bt đu vic cho chim tm và phơi nng:

-Phơi nng cho chim tt nht là khong 10h trưa,lúc này nng va đ đ chim sưởi m!Chn nơi tht vng,không có người và thú vt qua li,m nh áo na lng phn ca,hướng v phía có ánh nng ri vào,đ chim đó khong 15 phút ri trùm kín và mang lng vào!Làm thế trong 3 ngày,đến ngày th 4 thì chun b lng tm trong có khay nước,pha mui loãng(1/2 kg cho 5l nuc),s giúp chim loi b ký sinh,rn mc trên người trong sut thi gian nuôi !

- Sau khi chu
n b lng tm xong thì đt ti v trí mà 3 ngày trước cho chim phơi nng,che kín phn nóc lng tm cho chim đ hong mà đâm đu khi cho vào tm!

- Mang l
ng ra cho chim phơi nng,lúc này ca lng chim áp sát vào lng tm,sau 15 phút thì kéo ca,đi cho chim qua lng tm thì tht nh nhàng rút lng chim mang ra ch khác đ v sinh tt c(áo lng,b,cu,cóng ra qua bng nước sch sau đó mang đi phơi nng cho khô).Sau khi chim tm xong thì cho chim vào li lng,đ nguyên v trí đó cho chim phơi thêm 15 phút thì trùm áo lng li và mang vào trong!

- Vi
c phơi nng nên làm mi ngày,riêng vic tm,nếu tri nng tt thì 2 ngày 1 ln,không thì 1 tun 2 ln!Vic cho chim tm không ch giúp nó sch s mà còn giúp chim mau dn hơn(vì khi chim thc s an tâm thì mi dám xung tm).

Sau 2 tu
n,các bn tm yên tâm rng con chim mình không chết vì suy yếu(nên lưu ý trong sut 2 tun này thc ăn chính vn là sâu tươi và cào cào).Tôi không chú trng vic cho chim ăn bt vì đây là loi thc ăn hoàn toàn mi mà cơ th chim khi đang suy yếu rt khó làm quen và hp th,tôi ch mun con chim ca mình sng,sau đó vic tp cho ăn thế nào cũng không còn là vn đng vì chút nôn nóng mà làm hng công sc mình b ra!

Sang tun th 3.
lúc này ta m
i hé áo tht hp nơi ca lng,hướng lng ra ngoài cho chim làm quen vi khung cnh xung quanh!Đây cũng là lúc ta bt đu tp cho chim ăn bt!

Có 2 cách thông d
ng là trn bt vào chung cóng sâu hoc vi cào cào ct nh!

Tr
n vi lượng tăng dn trong 4 ngày ri gim dn t ngày th 5 và gim hn sau 1 tun,lúc này ta s ngưng cho sâu tươi và cào cào trong 1 ngày,trong lng ch còn cóng bt và nuc,đến chiu thì quan sát cóng bt xem chim có ăn hay không,lưu ý cn phân bit vic chim ăn bt và bi bt tìm sâu,cào cào,nếu ăn thì ch có ít bt rơi ra ngoài,cóng bt vơi và cóng nước thì có bt lng trong đó!

Khi đã ch
c chim biết ăn bt,lúc này ta nên gim hn lượng sâu trong ngày đ chim ăn bt!
Sáng s
m cho cào cào khong 20 con vào lng,khi hết cào cào chim s ăn bt,đến cui ngày thì cho 1 mung caffe sâu vào cho chim ăn!Đó là công thc chung cho chim thuc và chúc mng bn đã thành công bước đu trong vic nuôi và thun Chích Choè Than Bi!

Nh
ng vic sau đó là hé dn áo trùm lng rng hơn,thay đi thường xuyên các v trí treo lng trong nhà nhưng ti đến thì dành 1 nơi tht yên cho chim ng!

Và 1 ngày đ
p tri,con chim ca bn s hót,t nh sang ln và rt ln!T ch hót bui sáng đến hót trưa và hu như c ngày!Lúc này bn có th tin rng con chim ca mình đã thích nghi hoàn toàn và xem nhà bn là lãnh th ca nó,hót đ khng đnh v trí lãnh th,hót vì t tin!Lúc này chúng ta có th nghĩ đến vic mang chim đến các t đim vt chim cho chim làm quen t t!

Khi mang đ
ến ci(t đim vt chim),các bn không nên nóng vi mà m áo lng ra,c tìm 1
n
ơi xa nhng con chim khác mà treo lng,áo lng vn trùm kín!Hết gi c vy mà mang lng chim v!Sau 3 ln mang chim đi như thế thì ta mi bt đu hé dn áo lng ra t hp đến rng cho chim làm quen vi khung cnh mi,không thy l mà b hong hay s nhng con chim khác!Ra ci,tt nht là tìm 1 nàng Than mái cho đ cnh lng chàng,chàng s bình tĩnh hơn và máu hơn,t đó s mau đu vi chim l!
[IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/Admin/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image003.jpg[/IMG]

Mt điu lý thú là vi Than Bi,sau mi ln đi vt ci chim v,nếu đ ý các bn s thy chú chim ca mình dn hơn 1 chút so vi lúc chưa mang đi!Và càng đi thường xuyên(2 ln 1 tun)con chim s tr nên dn dĩ hơn,hót nhiu hơn!
Đây là nh
ng kinh nghim đã mang li thành công,hy vng các bn s tìm và thun hoá được 1 chú chim Bi được coi là rt nhát trong các loài chim cnh này!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 10 thành viên gửi lời cảm ơn tới lephong2010 vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 17-07-2010, 21:47
Avatar của ChjmNon
ChjmNon
Guest
 
Bài gửi: n/a
Thật là những kjnh nghjệm quý báu ! Tks các bác nhiều
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 19-07-2010, 11:20
Avatar của nguyenhunghm
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: May 2010
Bài gửi: 175
Cảm ơn: 126
Được cảm ơn 211 lần trong 83 bài viết
nhiều cao thủ quá, ủng hộ ae phát triển thêm ý kiến để thêm kinh nghiệm nuôi chim
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới nguyenhunghm vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 26-10-2010, 20:41
Avatar của fc.36.chymkute
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Oct 2010
Bài gửi: 575
Cảm ơn: 3,338
Được cảm ơn 782 lần trong 469 bài viết
em o thanh hoa can mua 1 kon hoa mi ngon bac nao o thnah hoa pm em kai
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới fc.36.chymkute vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 26-10-2010, 21:13
Avatar của phan_coi
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: May 2010
Bài gửi: 240
Cảm ơn: 536
Được cảm ơn 691 lần trong 200 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi Hocchoichim Xem Bài gửi
hom nay mình đọc thấy có bài nay hay post lên để cho những bạn mới chơi chim tham khảo
Trong số các loài chim cảnh, họa mi được ví là "nghệ sĩ của rừng xanh" bởi giọng hót lanh lảnh, luyến láy, lên bổng xuống trầm tựa hồ tiếng suối reo, gió thổi vi vu. Không những thế, họa mi còn là những đấu sĩ không khoan nhượng khi lâm trận. Tính cách của chim họa mi cũng khác biệt so với nhiều loại chim rừng khác, đó là sự cao sang, cầu kỳ, trau truốt. Bởi thế, việc thuần hóa chim họa mi không hề đơn giản. Xét một cách tổng quát, chim họa mi thuộc loại ương ngạnh, khó tính, khó thuần.
Chúng ta sẽ bắt đầu từ khái niệm "chim mộc". Người chơi chim sử dụng từ "mộc" để nói về những con chim vừa bắt từ rừng về. Đặc điểm cơ bản nhất của chim trong thời kỳ này là sự hoảng sợ, nhút nhát. Nuôi chim trong kỳ này rất vất vả, khó khăn bởi chúng chưa quen với cuộc sống trong lồng. Mỗi khi thấy bóng người là mỗi lần bay nhảy loạn xạ, đâm đầu vào các nan lồng dẫn tới rách đầu, chảy máu, xã cánh, gãy đuôi... Có con chim thậm chí còn nhất quyết không chịu ăn dẫn tới tử vong. Nếu bạn không phải là người nuôi chim có nhiều kinh nghiệm thì tốt nhất không nên chọn mua và nuôi chim họa mi trong thời kỳ này. Tốt nhất là nên mua những con chim tương đối thuần, đã biết ăn cám và cất tiếng hót trong lồng.

Để thuần hóa chim mộc, những người buôn bán chim hoặc nuôi nhiều chim thường có một cái "lồng cũi", cái lồng này được chia làm nhiều ngăn nhỏ với khoảng không chỉ vừa đủ để chim xoay người. Mỗi ngăn có hai cóng nhỏ để nước và thức ăn. Mục đích của việc dùng lồng cũi là hạn chế cho chim bay nhảy loạn xạ, bước đầu tạo thói quen "đứng cầu", ăn cám. Tất nhiên thời gian đầu, người chủ còn cho chim ăn cả các loại côn trùng hoặc thức ăn tự nhiên quen thuộc với cuộc sống hoang dã của nó nữa.


Khi chim đã bắt đầu biết ăn cám, biết hót khi nghe thấy những thanh âm của đồng loại cũng là lúc người chủ quan sát và nhận biết được giá trị của từng con. Họ đưa chim ra ở "lồng nuôi". Thông thường, chúng ta mua chim khi chim ở giai đoạn này. Không biết dùng từ nào cho chính xác nhưng có lẽ ta tạm gọi những chú chim như vậy là "chim tạm".
Ở thời kỳ này, chim vẫn bay nhảy loạn xạ khi thấy bóng người, có con vẫn rách đầu chảy máu như thường nhưng bù lại chúng đã biết ăn cám, đứng cầu và hót trong lồng. Nhiều khi để theo dõi chim, tôi phải nấp sau những bức tường lắng nghe xem hôm nay chim của mình có hót không hay hót thêm được những giọng gì mới. Kinh nghiệm phổ biến nhất cho việc nuôi chim trong thời kỳ này là phủ áo lồng và treo chim ở nơi yên tĩnh hạn chế tiếp xúc với con người. Tùy theo tính cách của từng con chim bạn có thể để hé lồng ít hay nhiều. Bạn nên có một con chim mái tương đối thuần để "ốp" chim đực làm cho chim đực bớt hoảng sợ và sớm thích nghi với cuộc sống trong lồng. Cách "ốp đực" không có gì là phức tạp cả. Bạn treo chim mái ở cạnh chim đực, mở hé lồng để chim đực nhìn thấy chim mái. Nếu con chim mái của bạn thuộc loại hay, chim đực sẽ nhanh thuần hơn. Tôi thật may mắn khi đang sở hữu một con chim mái thuộc loại "đỉnh". Cứ mỗi khi nhìn thấy chim đực là nó vẫy vẫy hai đầu cánh, nhảy lên thành lồng như muốn âu yếm, vuốt ve chim đực. Và chú chim đực như cũng "xốn xang" đáp lại tình cảm của cô nàng, quên cả hoảng sợ.

Không giống như nhiều loại chim khác, chim họa mi rất hiếu thắng vì vậy bạn không nên để những con chim đực "tạm" ở gần những con chim "thuần". Nếu như bạn nuôi khướu, việc treo hai con chim đực ở gần nhau đem lại hiệu quả tích cực là chúng có thể học tập giọng hót cũng như phản xạ của nhau thì việc treo hai chim họa mi đực ở gần nhau lại đem đến những kết quả tiêu cực. Là giống chim hiếu thắng xuất phát từ bản năng tranh giành chim mái, hơn nữa trong tự nhiên, họa mi thường sống đơn lẻ trên những "lãnh địa" riêng nên nó sẽ không chấp nhận sự có mặt của kẻ "phá đám"; họa mi đực thuần sẽ có hành động "dằn mặt" con chim mới khiến cho nó thêm hoảng sợ. Mỗi lần mở mỏ định hót là mỗi lần chim thuần lớn tiếng đe dọa, cảnh cáo. Vì vậy chú chim mới mang về còn lâu mới dám thể hiện giọng ca của mình. Kinh nghiệm rút ra là nên ốp đực bằng mái và ngược lại nên ốp mái bằng đực.

Có thể nói chăm sóc chim "tạm" là giai đoạn vất vả nhất trong quá trình thuần hóa chim họa mi. Nếu như ở thời kỳ "mộc", người chủ chỉ việc tiếp nước và thức ăn cho chim trong lồng cũi thì ở giai đoạn "chim tạm" bạn phải tập cho chim những thói quen và phản xạ cần thiết khi sống trong lồng. Bạn nên cố gắng thực hiện những công việc chăm sóc chim một cách đều đặn và cố định vào mỗi giờ trong ngày, chẳng hạn sáng mở áo lồng vào một giờ cố định, sau đó treo chim ở một chỗ cố định, tiếp thức ăn, nước uống vào một giờ cố định... để tạo cho chim có những "phản xạ có điều kiện" phù hợp với cuộc sống trong lồng.


Khi chim mới đưa vào lồng nuôi, do chưa quen với việc tiếp xúc với con người nên bạn phải chấp nhận một thực tế là không thể ngày nào cũng "sờ mó" vào lồng chim được. Bạn nên để hai cóng đựng thức ăn đầy cho chim ăn dần trong ba bốn ngày. Tất nhiên lồng chim của bạn lúc này rất "nặng mùi" và không còn cách nào khác là phải "sống chung” với thứ mùi mới mẻ này. Giải pháp tối ưu là bạn nên treo chim tránh xa những nơi sinh hoạt thường nhật của gia đình để "không ai đụng cham đến ai cả".


Cùng với thời gian, tùy theo tính cách của con chim dạn hay ít dạn người hơn, bạn hé dần, hé dần áo lồng cho chim dần làm quen với môi trường xung quanh. Bạn cũng nên tăng dần cường độ tiếp xúc với chim bằng cách tiếp thức ăn hàng ngày, cho chim ăn mồi sống, thay nước, tắm cho chim... Và, như tôi đã trình bày ở phần trên, nếu có thể, hãy luôn cho chim đực được "ốp mái". Nhưng vào ban ngày, bạn nên treo tách chim đực và chim mái ra để chim đực, khi nghe thấy tiếng chim mái gọi, sẽ luyện tập giọng hót của mình và thể hiện những "tuyệt chiêu" mà có khi bạn cũng không ngờ tới.Khi con chim mới về nhà bạn, trừ khi bạn mua "chim thuộc", không bao giờ bạn có ngay một chú chim ưng ý cả. Hoặc là không hót, hoặc là lông cánh rách, hoặc là nát mặt chảy máu... hoặc là tất cả những điều đó. Nhưng bạn yên tâm, chỉ cần kiên nhẫn chăm sóc, chú chim của bạn không sớm thì muộn cũng sẽ đạt tiêu chuẩn thôi. Tôi còn nhớ khi mới mang chim về, mỗi lần cho chim tắm tôi xót hết cả ruột khi nhìn chú chim bay nhảy loạn xạ, rách đầu rách mặt... Nhưng đó là thực tế mà mỗi người chúng ta phải chấp nhận khi đưa một sinh vật hoang dã vào trong cuộc sống con người.


Một điều cũng hết sức quan trọng khi chăm sóc chim là lúc nào cũng phải dịu dàng, nhẹ nhàng và âu yếm chú chim. Chưa có khoa học nào chứng minh về thái độ chăm sóc chim ảnh hưởng như thế nào tới mức độ thuần của chim nhưng tôi dám chắc rằng khi bạn treo chim, hạ chim, phủ áo lồng cho chim, cho chim ăn, thay nước uống, tắm cho chim... bằng sự dịu dàng, nhẹ nhàng, âu yếm, hiệu quả thuần hóa chim sẽ cao hơn rất nhiều với một thái độ dửng dưng, một khuôn mặt dữ tợn hay những hành động mạnh bạo.


Tóm lại việc chăm sóc và thuần hóa chim hoạ mi rất vất vả đòi hỏi người chơi phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Nhưng nếu bạn thực sự có tình yêu với loài chim này, bạn sẽ vượt qua tất cả khó khăn và khi chú chim của bạn cất cao tiếng hót, trổ tài, khoe sắc bạn sẽ thấy hạnh phúc vô cùng.


Sẽ đến một lúc nào đó, khi bạn mở áo lồng chim, cho chim ăn hay tắm cho chim... bạn sẽ thấy chú chim không còn bay nhảy lộn xộn nữa mà chỉ nhảy vài cái lấy lệ. Trông thấy bạn nó không còn sự hoảng sợ nữa mà như nhìn thấy người quen. Vào mỗi buổi bình minh, bạn treo chim ra ngoài đón những tia nắng ban mai dịu nhẹ, âm áp, chú chim của bạn bình tĩnh mở mỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới... Khi ấy, có thể nói bạn đã thành công trong việc thuần hóa chim họa mi rồi.

Ngay cả khi đã thuần, ngoài chế độ chăm sóc bình thường, bạn vẫn nên cho chim đực "ốp mái" để kích thích "nam tính" trong chúng. Cũng giống như con người, tôi nghĩ rằng sự hưng phấn trong "tình yêu" có thể giúp chim họa mi thêm dồi dào sinh lực, ăn khoẻ hơn, chải truốt bộ lông hơn và trau truốt thêm giọng hót của mình. Như thế, người nuôi chim chúng ta chỉ có lợi mà thôi.


Bằng kinh nghiệm và những phương pháp của mình, tôi thấy thông thường phải mất từ 4 đến 6 tháng để có một chú chim họa mi tương đối thuần, trường hợp cá biệt cũng có những con lên đến một năm hoặc hơn. Ngoài những kinh nghiệm mà tôi đã trình bày ở trên, một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến việc thuần hóa họa mi là cách chọn chim của bạn như thế nào nữa. Và đấy là một chủ đề mà tôi rất muốn trao đổi với các bạn trong những ngày sắp tới. Tôi cũng xin thừa nhận rằng, từ trước tới giờ chỉ toàn nuôi mi hót nên không có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi mi chọi. Vậy bạn nào có kinh nghiệm hay xin góp ý để học hỏi nhé.

Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn!
Nguồn:aquabird.vn
E cũng rất thích Họa Mi.E cũng đang nuôi 1 con Mộc dở,bay loạn xạ nhưng không đâm mặt,cảm ơn những kinh nghiệm quý báu của bác,e sẽ thực hành ngay những cách này hy vọng sẽ thành công,thanks bác nhiều
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 4 thành viên gửi lời cảm ơn tới phan_coi vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 27-10-2010, 07:52
Avatar của haicnc
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Sep 2010
Bài gửi: 99
Cảm ơn: 2
Được cảm ơn 249 lần trong 54 bài viết
hay lắm cảm ơn bác chủ thớt đã tìm kiếm được 1 bài viết chất lượng cao dành cho anh em trên diễn đàn 1 lần nữa cảm ơn bác...
__________________
0966 073 173 Hoàng Huy Hải
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới haicnc vì bài viết hữu ích này:
  #8 (permalink)  
Cũ 27-10-2010, 10:20
Avatar của namph
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Oct 2010
Bài gửi: 256
Cảm ơn: 63
Được cảm ơn 154 lần trong 98 bài viết
Thanks các bác đã viết những bài hay cho toàn thể ae trên diễn đàn.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới namph vì bài viết hữu ích này:
  #9 (permalink)  
Cũ 31-12-2010, 08:18
Avatar của binhdien
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: Nov 2010
Bài gửi: 1
Cảm ơn: 1
Được cảm ơn 2 lần trong 1 bài viết
Nhà em có nuôi một chú mi mép vàng, nó không chịu tắm, em phun nước vào người nó.Vì vậy nó bị ho, có bác nào biết trị chỉ giúp em với.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới binhdien vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 08-01-2011, 13:11
Avatar của manh can
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: Dec 2010
Bài gửi: 10
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 6 lần trong 5 bài viết
Cám ơn bài viết rất hay có ích cho mọi ngươi.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới manh can vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


LinkBacks (?)
LinkBack to this Thread: http://www.arowana.com.vn/forum/f28/cach-thuan-chim-hoa-mi-24331.html
Người gửi For Type Ngày
cách thuần chim họa mi - THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam This thread Refback 03-04-2013 21:34

arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 20:19.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0