DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CHUYÊN MỤC CHIM CẢNH > CÁC LOẠI CHIM CẢNH

CÁC LOẠI CHIM CẢNH Các loại chim cảnh phổ biến và độc đáo

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #11 (permalink)  
Cũ 27-07-2010, 10:15
Avatar của boyht
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Bài gửi: 406
Cảm ơn: 392
Được cảm ơn 354 lần trong 185 bài viết
cái lồng ở trên là 280k, lồng ở dưới có tên là lồng thổ của Vác, lồng rất chắc chắn, bền, mỗi tội hơi cục mịc vì chẳng có cái gì. được tỉa ít hoa văn ở cái kiếm thôi. giá lồng 250k. giá này là ở Vác - Hà tây cũ
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới boyht vì bài viết hữu ích này:
  #12 (permalink)  
Cũ 27-07-2010, 10:25
Avatar của ChjmNon
ChjmNon
Guest
 
Bài gửi: n/a
Các pác già chơi Mj cho e hỏi chút ! Ông anh e có 1 chiếc lồng tre già cao nuôi Mj của ông Ba Mj và ông Tập, thấy ông ý nói 2 chiếc lồng này có tuổi rồi, quý phết đấy , có đúng ko hả mấy pác già ? E thấy 2 cái lồng rất đơn giản, chắc chắn, đen láy và chưa hỏng nan nào, ông ý bảo 2 cái lồng này dùng đến già ko hỏng. E đang gạ ông ý để lại cho e 1 cái mà chưa được
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #13 (permalink)  
Cũ 27-07-2010, 11:49
Avatar của boyht
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Bài gửi: 406
Cảm ơn: 392
Được cảm ơn 354 lần trong 185 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi ChjmNon Xem Bài gửi
Các pác già chơi Mj cho e hỏi chút ! Ông anh e có 1 chiếc lồng tre già cao nuôi Mj của ông Ba Mj và ông Tập, thấy ông ý nói 2 chiếc lồng này có tuổi rồi, quý phết đấy , có đúng ko hả mấy pác già ? E thấy 2 cái lồng rất đơn giản, chắc chắn, đen láy và chưa hỏng nan nào, ông ý bảo 2 cái lồng này dùng đến già ko hỏng. E đang gạ ông ý để lại cho e 1 cái mà chưa được
Đúng rồi anh ah.
Ông Ba Mi là ông nổi tiếng ở làng Vác ( Canh Hoạch). hiện ông đã qua đời rồi, lồng của ông làm rất tỉ mỉ từng chi tiết, ai đặt lồng của ông khi ông đã làm song thì vẫn giữ lại khoảng nửa tháng để thử lồng rồi mới giao cho khách. nhiều người còn giữ lồng của ông làm kỷ niệm, ko nuôi chim vào khi nghe ông qua đời. còn ông Tập thì mình ko biết.

Bạn đọc cái này nhé là hiểu.

Anh Sứ vô hàng chuẩn bị chuyển đi Hà Nội. Một cái lồng chạm nhỏ này trị giá 600.000 đồng
Làng Vác ở Thanh Oai, Hà Tây (cũ), đất trăm nghề. Đến làng Vác, nghe lại chuyện cũ thế hệ những nghệ nhân như Đào Phai, Ba Mi, Thắng Đào… mới biết nghề chơi xưa lắm công phu, ngày nay con cháu các cụ lại kiếm bộn tiền.
Bí quyết làng nghề
Đi vào làng Vác với mái ngói, tường gạch rêu xanh, chắc là có duyên phận nên anh em tôi ghé vào đúng nhà anh Sứ, gặp hai vợ chồng đang đan lồng chim. Anh Sứ kể: “Cụ nhà tôi là Ba Mi, cùng lớp người với Đào Phai, ông Gắt, Thắng Đào… những người sinh ra cái nghề tại làng”. Ông Ba Mi (Nguyễn Văn Nghi) có năm người con theo nghề, trong đó anh Nguyễn Văn Nghệ đã có bằng nghệ nhân về đan lồng chim. Thế mà giờ chỉ còn anh Sứ đang còng lưng vót nan, xâu vào lồng. “Năm 2001, tôi đã tính nghỉ. Nhưng nghĩ, bốn anh em bỏ rồi, mình bỏ nốt thì ai giữ nghề. Thế nên lại theo đến giờ...”.
Ông Ba Mi mất rồi, anh Sứ có vẻ ngậm ngùi khi nói nhỏ: “Nếu cánh nữ họ này không lộ ra vài chi tiết thì người làng không học nổi nghề!”. Đó là câu chuyện dài về cuộc hôn nhân giữa con gái họ nhà Sứ với người ngoại tộc, rồi từ đó, bí quyết làm nghề bị rò rỉ ra. Dù cho đến giờ, Sứ nói không còn nhiều bí mật nữa nhưng vẫn rất tự hào về kiểu đan lồng gia truyền của họ mình.
Thứ nhất, nó nằm ở khâu chọn tre: Tre phải chọn ở tuổi đang phát triển, thường là 3 mùa trở lên, phải là tre rừng, “thịt” đanh. Sau đó là một loạt phương cách gia truyền từ ngâm tre, luộc tre, thậm chí là… nướng tre để cho ra những nan lồng đạt độ chuẩn về khả năng chống mối mọt; sự tinh tế, trau chuốt về sắc màu, đường nét. Ông Ba Mi, hồi còn sống đã dặn các con chọn tre kỹ đến mức: Tuyệt đối không chọn những cây bị cộc vẹo hoặc hai cây tre mọc ốp vào nhau. Theo Sứ, tre loại này không thể cho ra những nan lồng tốt. Thứ đến, bí quyết nằm ở khâu làm lồng. Ngày xưa, ông Ba Mi chỉ làm lồng bằng tay (không làm bằng máy). “Làm bằng tay, mỗi cái lồng có một cái “hồn”! Tôi học theo cụ (Ba Mi) cũng không nổi!”. Từ thẻ lồng, bút cửa, bệ, cầu… qua bàn tay ông Ba Mi được chế tác tinh xảo, trau chuốt ở đẳng cấp nghệ nhân. Chẳng hạn, phức tạp nhất là làm lồng hoạ mi chọi, ông Ba Mi làm theo cách: Tính toán chi tiết tương xứng giữa chiều cao và bề ngang lồng, làm sao để không quá rộng nhưng cũng không quá chật hẹp, chim bị đụng đầu, đụng đuôi, khó xoay xở khi “chiến”. Việc tính toán này đòi hỏi độ “chuẩn” rất cao.
Ngoài ra, suốt quá trình làm lồng (xâu nan, vô cửa, ráp đáy…), ông Ba Mi liên tục đo thước. Hoạ mi chiến, có con đắt cả chục cây vàng, lồng làm không kỹ, không chính xác, chỉ cần hở một khe nhỏ như đầu tăm ở đáy lồng hay mấu cửa là chân chim lọt vô, gãy móng.
Mỗi nhà một vẻ
Chị Thuỷ, vợ anh Tin, vừa bế con vừa xâu nan lồng
Có một điều lạ là dù đã nổi danh, khách thập phương tới thăm, đặt làm lồng nhiều nhưng sinh thời ông Ba Mi luôn hẹn thời gian giao lồng dài hơn so với tiến độ. Có người thắc mắc, hỏi sao giao chậm, ông chỉ cười. Anh Sứ bảo: “Xong lồng rồi cụ cũng chẳng giao ngay. Cụ để lại mươi ngày để theo dõi, xem có cái nan nào bị cong vênh không, đáy lồng có khít không, liệu có bị mối mọt không. Nếu có bị, cụ cũng chẳng giao”. Bởi vậy, lồng Ba Mi làm, vài ba chục năm cũng chẳng mấy cái bị cong vênh, mối mọt. Ngày ông mất, nhiều người Hà Nội biết tin, họ cương quyết giữ lại lồng Ba Mi, chẳng nuôi chim nữa, lau sạch đi, bỏ vô tủ kiếng làm kỷ niệm. Ông Bình “Bếp” ở Hà Nội giờ còn biết nhiều cái “lồng Ba Mi” được giữ lại theo cách này. Lúc chúng tôi đến, anh Sứ đã để sẵn một “lồng phóng mi” loại nhỡ ở góc nhà để chuẩn bị giao hàng. Chiếc lồng cao trên một mét, nhấc lên nặng chình chịch làm toàn bằng tre già, giá 1 triệu đồng. Tôi úp hai bàn tay lên đỉnh lồng, xoay đi xoay lại mà chiếc lồng không hề xộc xệch, cập kênh chứng tỏ lồng làm rất kỹ dù chiều dài nan lồng khá lớn. Đây cũng là cách thử phổ biến của dân chơi chim mỗi lần chọn lồng. Để nuôi “mi chiến” (hoạ mi chọi) người ta phải đan đến… 6 cái lồng! Một cặp lồng nhỏ cho cặp mi trống – mái ở, 4 cái còn lại để cho mi trống luyện võ – gọi là lồng phóng, gồm: phóng nhỏ, phóng nhỡ, phóng trung và phóng đại. Sứ bảo: “Trước khi đem chọi, mi trống lần lượt được thả vô các lồng phóng, theo từng cấp bậc. Vô lồng lớn, mi trống thoải mái bay nhảy, cặp cánh sẽ được luyện chắc khoẻ, đôi chân vững mạnh. Khi đi đấu, thể lực con chim sẽ sung mãn”.
Làng Vác có trên 100 hộ sống bằng nghề làm lồng nhưng mỗi nhà lại có một bí quyết, một hướng “đánh hàng” riêng, chẳng ai giống ai dù cho nhiều người học nghề, thậm chí học chung một ông thầy. Anh Tin, 36 tuổi, 17 năm làm nghề, vợ cũng làm nghề, quả quyết: “Nói làm chuẩn theo khuôn thước xưa, nan tròn, nhẵn, ghép lồng ngay ngắn, đường nét… thì cả làng chỉ có trên chục hộ”. Như nhà anh Tin, dù biết nghề giỏi nhưng cũng chỉ xác định làm loại “nhanh nhất, kinh tế nhất, nhàn nhất là nhà tôi làm”. Bởi nhà anh Tin neo người, con còn nhỏ, thậm chí vợ Tin vừa bế con vừa vót nan, xâu lồng. Vợ anh Tin tâm sự: “Làm lồng thích, không bỏ được!”. Thỉnh thoảng, lúc rảnh rỗi Tin vẫn học hỏi những mẫu lồng mới, rồi thảo lại, phá cách sang kiểu khác, vừa đẹp, vừa phù hợp với khả năng nhân công nhà mình. Anh Tuấn người trong làng thì chuyên làm lồng chích choè lửa, chim khuyên, chim yến… bằng tay. Khâu nào cũng làm bằng tay hết, từ tách lồng, chạm trổ, vô nan nên nhìn cái lồng rất “nhuyễn”, lồng treo trên nhà, khách đến mua – chủ phát giá bao nhiêu cũng phải chịu theo vì lồng quá đẹp. Từ đan lồng, Tuấn tích cóp mấy trăm triệu đồng xây được ngôi nhà.
Xuôi ngược Bắc Nam
Đến làng Vác bây giờ, chẳng mấy khi bắt gặp tiếng cưa xẻ, đục đẽo tre gỗ nữa. Người làng đã khoán việc đến phần nhỏ nhất cho từng công đoạn. Đồ chạm bằng xương, gỗ hay tre của những chi tiết trang trí lên lồng như mặt hổ phù, cuốn thư, gối cầu… được đặt làm bên huyện Thường Tín. Trúc Trung Quốc nhập về từ Cao Bằng cũng được chặt khúc, tước hết gai, cành sẵn, người làng chỉ cần chẻ ra, ngâm tẩm, uốn nắn làm nan. Nhà anh Sứ từng mở cả lớp dạy làm lồng cũng đã khoán việc làm vanh, nanh, chân, cẳng lồng… cho các “đệ tử”, khi nào xong mang về lại để anh trực tiếp vào lồng, hoàn thành các công đoạn cuối. Anh Tin thì làm theo mô hình khép kín trong gia đình: Bà của vợ anh năm nay trên 80 tuổi còn ngồi vót nan, mấy đứa em vợ thì chẻ nan, ráp đáy, anh Tin nhận hàng thô về chuốt lại, đóng hàng gửi đi.
Có điều lạ mà tôi quan sát được là người làng Vác dù ngồi nhiều hơn đứng nhưng không thấy ai bị còng lưng! Giỏi cỡ như Tin vẫn phải thừa nhận mình “chưa kiên nhẫn”, ngồi làm lồng vài ba tiếng là khó chịu, chẳng bù nhiều người trong làng, mở mắt ra là ôm lấy lồng cho đến tối mịt mới buông tay. Hàng làm xong, lại hối hả vô “bộ” (tháo đáy, lồng nhỏ đút vào lồng lớn, một bộ từ 5 - 6 cái), bọc ni-lông chuyển đi. Anh Sứ bảo, ngày xưa, lớp các cụ như Ba Mi, Đào Phai làm lồng xong còn phải dùng đòn xóc, gánh hàng chục cái cuốc bộ từ làng Vác ra Hà Đông để bán. Chẳng như bây giờ, ô tô vào tận cửa, người làng Vác đóng lồng chuyển vào TP.HCM, qua Lạng Sơn, Thái Nguyên tiền mặt nhận ngay trước khi làm lồng. Người Hoa chơi chim ở Thuận Kiều đến giờ vẫn phải nhập lồng làng Vác, khen “lồng Hà Nội” đẹp, có khi chẳng biết làng Vác ở đâu. Nhiều người làng Vác còn vào Nam mở xưởng làm lồng, truyền nghề, làm lồng đẹp có tiếng nhưng vẫn không bằng những cái lồng được làm từ làng Vác chuyển vào bởi cái “hồn” lồng ở làng nghề chẳng lẫn đâu được.
Nghe dân làng Vác kể, người Nhật từng đến đây để quay phim nhưng không thể theo nổi bởi để xem làm một cái lồng, mất quá nhiều thời gian và công đoạn. Khi mà những con chim quý ở Việt Nam đã được người Đài Loan, Trung Quốc săn lùng thì nếu một ngày kia, thương hiệu lồng làng Vác vươn xa ra thế giới cũng chẳng phải là chuyện quá bất ngờ.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 5 thành viên gửi lời cảm ơn tới boyht vì bài viết hữu ích này:
  #14 (permalink)  
Cũ 27-07-2010, 12:33
Avatar của boongcb77
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Bài gửi: 250
Cảm ơn: 16
Được cảm ơn 85 lần trong 48 bài viết
ố ồ bài hay quá
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #15 (permalink)  
Cũ 27-07-2010, 12:38
Avatar của boyht
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Bài gửi: 406
Cảm ơn: 392
Được cảm ơn 354 lần trong 185 bài viết
hay mà không thank được cái ah. mà nè con gái hay con trai đấy? avarta là ảnh ah?
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #16 (permalink)  
Cũ 27-07-2010, 12:46
Avatar của dunghip88
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Mar 2010
Bài gửi: 652
Cảm ơn: 1,447
Được cảm ơn 1,754 lần trong 453 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới dunghip88
Ông ba mi đã qua đời rồi những kiệt tác ông để lại thì đời sau chưa kế thừa đc. Ông tập chỉ là hậu bối thôi, lồng ông tập cũng rất đẹp nhưng ko thể so sánh đc với lồng của tiền bối ba mi.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới dunghip88 vì bài viết hữu ích này:
  #17 (permalink)  
Cũ 27-07-2010, 13:21
Avatar của boongcb77
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Bài gửi: 250
Cảm ơn: 16
Được cảm ơn 85 lần trong 48 bài viết
ừ con gái
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #18 (permalink)  
Cũ 27-07-2010, 14:10
Avatar của boyht
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Bài gửi: 406
Cảm ơn: 392
Được cảm ơn 354 lần trong 185 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi boongcb77 Xem Bài gửi
ừ con gái
Anh em ơi vào đây mà chém đi, ở đây có kon gái...kon gái mà thích chơi chim thế này hay đấy. mai chăm .... chồng phải biết. keke
đường lên Cao Bằng công nhận ghê thật, có lần mình chỉ mới lên đến bắc Kạn thôi mà cũng hú vía rồi.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #19 (permalink)  
Cũ 27-07-2010, 14:13
Avatar của boongcb77
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Bài gửi: 250
Cảm ơn: 16
Được cảm ơn 85 lần trong 48 bài viết
BK có cách CB đi có 3 4 tiếng thôi . quê e cũng ở gần bắc kạn mà chân đèo gió
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #20 (permalink)  
Cũ 27-07-2010, 14:14
Avatar của thuan7012
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: May 2010
Bài gửi: 56
Cảm ơn: 13
Được cảm ơn 14 lần trong 12 bài viết
hôm trước em vừa mua cái lồng giống cái ở dưới, ở Hà nam, đủ phụ kiện cóng+áo: 300k, lồng trông cục mịch, kiểu dáng hơi cũ nhưng rất chắc chắn, giờ e thấy ít người dùng loại này thì phải!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


LinkBacks (?)
LinkBack to this Thread: http://www.arowana.com.vn/forum/f28/hoi-ve-long-chim-hoa-mi-25058.html
Người gửi For Type Ngày
HN - Họa mi Lạng Sơn bẫy đấu đượt 2 tháng 3 đã về phục vụ anh em (Mộc dở 2 tháng - 1 năm lồng) - Trang 2 This thread Refback 20-03-2014 22:09
HN - Họa mi Lạng Sơn bẫy đấu đượt 2 tháng 3 đã về phục vụ anh em (Mộc dở 2 tháng - 1 năm lồng) - Trang 2 This thread Refback 20-03-2014 21:50
HN - Họa mi Lạng Sơn bẫy đấu đượt 2 tháng 3 đã về phục vụ anh em (Mộc dở 2 tháng - 1 năm lồng) This thread Refback 20-03-2014 21:40

arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 14:15.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0