DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CHUYÊN MỤC CHIM CẢNH > CÁC LOẠI CHIM CẢNH

CÁC LOẠI CHIM CẢNH Các loại chim cảnh phổ biến và độc đáo

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 01-08-2010, 12:30
Avatar của cityland
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jun 2010
Bài gửi: 1,211
Cảm ơn: 356
Được cảm ơn 1,331 lần trong 549 bài viết
Talking Làm tổ cho chim hoang dã sinh sản

Làm tổ cho chim hoang dã sinh sản

Chào các bạn!

Trong diễn đàn đã có nhiều thảo luận nói về chủ đề sinh sản của các loài chim trong môi trường nuôi nhốt .Hôm nay tôi muốn đề cập đến một chủ đề khác:Làm tổ cho chim sinh sản trong môi trường hoang dã.

Trong thiên nhiên phần lớn các loài chim thường làm tổ trên các cành cây để sinh sản như cu gáy, chào mào,cà cưỡng...có loài làm tổ bằng cách kết hai lá cây lại với nhau thành một cái túi như chim sâu,có loài làm tổ ngay trên mặt đất như chiền chiện có loài đào sâu vào trong lòng đất làm tổ như bói cá và có loài chỉ có thể làm làm tổ dựa vào các hang đá, hốc cây, trên bẹ cau,bẹ dừa hoặc sử dụng lại tổ của các loài chim khác đã bỏ đi,các loài này bao gồm có sáo đen, sáo nâu,chòe than,bạc má,sẻ...
Dựa vào đặc điểm làm tổ kiểu này của các loài trên mà ta có thể xây dựng cho chúng một căn nhà để chúng cư trú và sinh sản.

Tôi đã từng làm tổ cho sáo nâu, sáo đen,bạc má đạt kết quả.Hiện nay tôi cũng đang có một tổ chòe than tự làm với ba chú chòe con đã mọc đủ lông ống khoảng 5 ngày nữa là có thể bắt về nuôi được.
Nói chung cách làm tổ cho các loài trên đều giống nhau nên trong bài viết này tôi đi sâu vào cách làm tổ cho chòe than vì loài này đang sống trên khắp cả nước ta, ở đâu các bạn cũng có thể áp dụng được.

Hình dáng tổ: hình ống,miệng nhỏ thân to,cuối thân được bịt lại.
Qui cách:
- Tổ làm cho chòe than: Phần thân tổ đường kính khoảng 16cm dài 40cm miệng tổ đường kính 10cm
- Tổ làm cho chim sáo " 18cm " 45cm " 12cm
- Tổ làm cho chim bạc má " 14cm " 30cm " 8cm
Yêu cầu: Sau khi làm tổ hoàn chỉnh trong tổ phải tối, không bí,đảm bảo nắng không dọi thẳng vào trong, mưa không bị dột, mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Dưới đây là vật liệu làm tổ để đạt được những yêu cầu trên. Vật liệu làm chúng ta có thể tận dụng những thứ có quanh ta như ống nước, thùng chứa hàng, một tấm tôn hoặc nhựa cuộn tròn lại, ở những vùng sông nước các bạn có thể dùng hai chiếc lờ đơm dạm đơm bống nối lại với nhau.
Phần miệng nếu là ống nước nhựa (như tôi đang sử dụng) ta dùng côn(phụ kiện bán sẵn) nếu là các vật liệu khác ta bện rơm hoặc lá chuối, vải cũ sau đó lấy dây quấn lại tròn đều như cái đọn tóc của các nữ nghệ sĩ mặc áo tứ thân, sau đó khoanh tròn đặt vào miệng tổ cố định bằng dây, như vậy phần miệng tổ đã nhỏ lại đúng yêu cầu.
Sau đó ta quấn xung quanh thân tổ bằng chiếu cói cũ, vải bạt hoặc bên trong vải quần áo cũ ngoài là ni lon, chú ý vật liệu quấn tổ phải dài hơn thân tổ để ta có thể buộc túm bịt lại phía đuôi thân tổ, lưu ý gia cố tổ phải gọn gàng, đẹp. Như vậy chúng ta đã có được một tổ chim hoàn chỉnh.

Bây giờ ta chọn vị trị để đặt tổ chim. Trước hết ta tìm một cây cao ở vị tri vắng vẻ (cây càng cao càng tốt)không chọn cây quá rậm rạp đề phòng chuột, rắn có thể phá tổ chim. Trên cây chọn một trạc cao hơn mặt đất khoảng trên 4m là được (nếu không có cây đủ độ cao thì có thể đặt thấp hơn, nhưng nếu quá thấp thì phải tìm vị trí khác vì chim có thể không ở).
Lưu ý chọn trạc có ba hoặc bốn ngọn cây,trạc cây phải vững trãi tránh gió bão có thể kéo nghiêng cành dốc tổ gây vỡ trứng, chết chim con. Khi đặt tổ lên trạc cây ta để cao phần miệng tạo một góc chếch 25 độ giữa thân tổ và mặt đất, miệng tổ quay về hướng nam là tốt nhất nếu hướng nam nhìn vào khu vực có người thường qua lại thì tìm hướng khác nhưng không được đặt chính đông hoặc chính tây vì nắng có thể chiếu vào tổ làm hỏng trứng chim.Sau đó ta dùng dây( loai dây chịu được nước mưa như ni lon, dây điện thoại) cột chặt tổ vào thân cây. Ta bỏ vào trong tổ một ít rác sạch, khô, mền rải sát mặt dưới tổ nhằm giúp chim đỡ thời gian tha rác vào tổ.

Thời gian đặt tổ lúc nào tùy bạn, nếu đang trong mùa sinh sản chim đến thăm tổ mà chúng nhận thấy tổ của bạn tốt hơn của nó(Điều này là chắc chắn nếu tổ bạn làm như ta đã trao đổi phần trên) nó sẽ dọn đến tổ của bạn ngay sau khi kết thúc lứa chim nó đang nuôi,còn nếu bạn đặt tổ sau tháng 7 dương lịch chim vẫn đến nhận tổ nhưng kết quả thì bạn phải chờ đến mùa xuân năm sau vì lúc này chim đã kết thúc mùa sinh sản.
Thăm tổ và bắt chim con: Bạn đặt tổ một thời gian chim sẽ đến thăm tổ, nếu nó thấy ưng thì thời lượng ra vào tổ sẽ tăng lên và sau đó bạn sẽ thấy nó tha rác,đến đây coi như việc đặt tổ đã thành công. Lúc này bạn không được trèo lên thăm tổ hoặc quan sát nó quá gần, nó có thể bỏ đi.
Chỉ khi chắc chắn trứng đã nở, trứng nở chim bố mẹ sẽ tha mồi, bạn mới có thể thăm tổ nhưng cũng chỉ làm khi thật cần như việc xác định ngày bắt chim con chẳng hạn.Theo tôi bạn chỉ nên bắt chim lúc nó sắp biết chuyền vì lúc này chim dễ nuôi nhất.

Trong một năm chim thường đẻ cho bạn ba lứa mỗi lứa trung bình 3-4 chim con, bạn chỉ nên bắt hai lứa đầu, lứa cuối bạn để chim bay vào thiên nhiên, như vậy đôi chim sẽ hưng phấn sang năm nó sẽ tiếp tục chọn tổ của bạn để sinh sản và cũng là để bổ xung cho chim hoang dã không bị mai một.
Hàng năm vào mùa thu bạn nên sửa sang, vệ sinh tổ cho chắc chắn sạch đẹp và hy vọng chim bố mẹ không gặp rủi ro, nó sẽ chọn tổ bạn làm để sinh sản tiếp vào các năm sau, bạn vừa có chim nuôi lại không phải bắt hại bố mẹ chúng, chim hoang dã cũng sẽ được bổ xung thêm.

Tôi viết bài này với mong muốn các bạn sẽ có thêm một công đoạn thú vị trong thú nuôi chim và cũng góp một phần nhỏ vào công cuọc bảo tồn một số loài chim hoang dã.
Hy vọng bằng cách làm này chúng ta sẽ được nhiều mặt lợi.

Chúc các bạn thành công

SVCVN
__________________
LIÊN HỆ 01655300126
NO SMS
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 4 thành viên gửi lời cảm ơn tới cityland vì bài viết hữu ích này:
  #2 (permalink)  
Cũ 01-08-2010, 12:50
Avatar của Hocchoichim
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jun 2010
Nơi cư ngụ: thị xã lai châu
Bài gửi: 246
Cảm ơn: 3
Được cảm ơn 243 lần trong 64 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới Hocchoichim
nhưng bạn bảo giữa trung tâm lấy ra chỗ nào yên tĩnh mà đặt tổ làm như bạn thì có vào rừng mà ở à
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới Hocchoichim vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 01-08-2010, 13:13
Avatar của thikdichoi
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: May 2010
Bài gửi: 1,084
Cảm ơn: 1,732
Được cảm ơn 1,224 lần trong 521 bài viết
rất bổ ích, nahf em có cây hồng xiêm, em sẽ làm thử xem sao hehe
__________________

0978 678 681 - 016.99999.236 - 0163.9999.236
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới thikdichoi vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 03-08-2010, 10:46
Avatar của cityland
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jun 2010
Bài gửi: 1,211
Cảm ơn: 356
Được cảm ơn 1,331 lần trong 549 bài viết
xem đi đi về mà làm
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới cityland vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 08:40.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0