DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CHUYÊN MỤC CHIM CẢNH > KIẾN THỨC-KINH NGHIỆM VỀ CHIM CẢNH-PHỤ KIỆN

KIẾN THỨC-KINH NGHIỆM VỀ CHIM CẢNH-PHỤ KIỆN Kiến thức liên quan đến thú chơi chim cảnh

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 11-05-2012, 17:00
Avatar của son_mecugay
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: May 2012
Bài gửi: 90
Cảm ơn: 1,447
Được cảm ơn 401 lần trong 77 bài viết
Các bước để làm một chiếc LỒNG CU GÁY QUẢ ĐÀO đẹp by Mr Giỏ Thóc

Các bước để làm một chiếc LỒNG CU GÁY QUẢ ĐÀO đẹp by Mr Giỏ Thóc

Chào ACE trên diễn đàn Arowana box Chim Cảnh và Phu Kiện chim cu gáy.
Hôm nay Sơn_mecugay thấy một bài viết rất có ý nghĩa ở một trang mạng khác ,nên cũng mạo muội điện cho chủ nhân cuả Topic để được đưa bài sang chia sẻ cùng anh em.Tôi mở Toppic này để trình bày với AE quá trình Mr Dũng Giỏ Thóc phục dựng lại nguyên mẫu chiếc lồng Lepzic huyền thoại của Cụ Văn Giang mà trước đây tôi đã có dịp giới thiệu, bài viết này gồm các phần chính sau :
1 – Phần mở đầu.
2 - Các bước phục dựng lồng theo nguyên mẫu:
. Phần này giới thiệu chi tiết bằng hình ảnh quá trình làm từ chuẩn bị vật liệu, dụng cụ, khuôn mẫu…..đến khi làm hoàn thiện chiếc lồng.
. Phân tích ưu nhược điểm của từng loại vật liệu và cách thức gia công qua từng bước.
. Những mẹo nhỏ, khuôn, cữ, dưỡng, đồ gá… để gia công dễ dàng , đẹp và chính xác hơn.
. Các cảnh báo, biện pháp an toàn trong khi gia công .
3 – Giao lưu trao đổi kinh nghiệm :
Giỏ Thóc tôi sẽ có trách nhiệm trả lời các câu hỏi, giải đáp thắc mắc, tư vấn về vật liệu, dụng cụ, cách làm cho những AE có nhu cầu.
4 – Cách đánh giá nhanh một chiếc lồng cu gáy quả đào đạt yêu cầu.
5 – Thú chơi lồng chim của người Hà Nội (lồng cu quả đào).
.
Ngoài mục đích chính Giỏ Thóc tôi đã nêu ở trên thì tôi còn mong muốn bài viết này kết hợp với các bài viết kinh điển khác như : Thế nào là con gáy hay. Kỹ thuật nuôi cu gáy. Hỏi gì đáp nấy. Nhánh thế và kỹ thuật đánh lụp. Ký sự… Bói cu…..và các bài viết “ khéo tay hay làm” như : Làm lụp bẫy. Đan lưới lụp. Làm sào. Đan giỏ thóc. Làm dò bẫy….tạo nên những món đặc sản riêng của Box chim cu gáy, tạo nên nét khác biệt của diễn đàn ABV so với một số diễn đàn sinh vật cảnh khác.

….và bây giờ bài viết xin được bắt đầu.

1 - Phần mở đầu :

Thưa ACE box chim cu gáy, có rất nhiều bạn chơi và những người quan tâm đến lồng chim cu có gọi điện, gửi thư cho tôi hỏi về kích thước CHUẨN của lồng chim cu quả đào, bằng sự hiểu biết, quá trình quan sát, tìm hiểu qua những vị cao niên, bạn chơi đi trước thì tôi xin có vài lời : Các loại lồng dùng nuôi chim hót chủ yếu có hình quả chuông mà từ xưa ảnh hưởng theo thú chơi của người Trung Quốc du nhập vào Việt Nam ta như lồng nuôi chim khuyên, họa my, chào mào, chích chòe….đều có kích thước chuẩn như đường kính thân lồng, số vanh ngang, số nan lồng, chiều cao….căn cứ vào những con số tiêu chuẩn ấy mà người làm lồng miền Bắc, miền Trung hay miền Nam đều có thể làm ra những kiểu lồng mà chỉ nhìn qua là người chơi có thể dễ dàng phân biệt được đâu là lồng khuyên cao, lồng khuyên lùn, đâu là lồng my mái, lồng my chiến, đâu là lồng chào mào, đâu là lồng chòe lửa….khác chăng chắc chỉ khác nhau về chất lượng vật liệu, độ kỹ khi gia công hay các nét chạm khắc làm đẹp mà thôi chứ chẳng có người làm lồng chim nào lại làm lồng chim khuyên cao với số vanh ngang của lồng sơn ca hay số nan của lồng chòe lửa cả nhưng đối với lồng dùng nuôi cu gáy nói chung và kiểu lồng quả đào nói riêng thì lại khác, có thể nói rằng bên cạnh thú chơi chim cu gáy thì lồng nuôi chim cu gáy cũng được người nông dân Việt Nam chế tác ra từ khi biết trồng ra cây lúa làm lương thực, sau những tháng ngày vất vả mưa nắng trên đồng, lúc nông nhàn thì dùng những vật liệu có sẵn của địa phương mình để làm ra những chiếc lồng cu nhằm thỏa mãn thú chơi, những chiếc lồng được làm ra từ suy nghĩ, cảm hứng, đặc trưng văn hóa sống vùng miền của người nghệ nhân “chân đất- áo nâu” nên cũng có cấu tạo, kích thước, kiểu dáng rất phong phú và đa dạng mà AE đã biết như lồng quả đào kiểu Thái Bình, Nam Định, lồng cu kiểu Thanh Hóa, Bạc Liêu, kiểu Đồng Nai, Long An, Bắc Giang….ngay trong một địa phương như Hải Phòng thôi mà cũng có hai dòng lồng cu tiêu biểu mà kiểu dáng và kích thước cũng hoàn toàn khác nhau là lồng Cụ Cáp và lồng Thủy Nguyên. …
Vật liệu dùng làm lồng cu cũng hết sức phong phú, chủ yếu là những loại vật liệu sẵn có của địa phương nếu không muốn nói là vật liệu quanh vườn nhà, gắn liền với đời sống người nông dân như các tỉnh đồng bằng có gỗ, mây, tre, các tỉnh miền núi hoặc bán sơn địa thì dùng cây trân châu(canh châu), lụi, móc (đủng đỉnh), miền biển thì chơi bằng dây gân, dây kẽm, gỗ…ngay đến lồng Thủy Nguyên thời gian gần đây dùng loại vật liệu cao cấp , khó kiếm , bền hơn thì cũng là sừng trâu, con vật gắn liền với đời sống của người nông dân Việt Nam.
Qua tìm hiểu thì tôi chưa thấy người làm lồng nào hay tài liệu nào nói đến kích thước chuẩn của lồng chim cu cụ thể là thế nào, số nan lồng là bao nhiêu, vật liệu gì….mà người chơi chỉ có thể căn cứ vào kiểu dáng, chất lượng mà nhận xét đây là chiếc lồng đẹp theo kiểu địa phương nào, sành chơi hơn thì có thể chắc chắn là kiểu lồng do ai làm ra…
Giỏ Thóc tôi viết những dòng này ngoài sự tự hào về thú chơi mình đam mê mà còn muốn những AE nào có cùng đam mê làm lồng cu thì có thể hoàn toàn thoải mái về tư tưởng khi tự tay làm chiếc lồng cu cho mình và biết rằng đang làm đúng với “bản sắc riêng” của thú chơi, tiếp nối truyền thống để thú chơi ngày càng phát triển.
Tôi lấy tên bài viết này là : “ Các bước để làm một chiếc lồng quả đào đẹp” với mục đích giới thiệu lại quá trình làm lồng cu của tôi theo kích thước nguyên mẫu một chiếc lồng cu đẹp của Cụ Văn Giang đã được người chơi và bạn bè thế giới công nhận (không phải kích thước CHUẨN của kiểu lồng quả đào nói chung). Đây không phải là bài viết hướng dẫn làm theo mẫu vì để làm giống mẫu thì hết sức phức tạp và Giỏ Thóc tôi cũng không có ý ép AE phải làm theo như vậy nhưng qua những trải nghiệm “người thực việc thực” của tôi, những hình ảnh cụ thể mang tính chất “cầm tay chỉ việc” thì những AE thích thử sức căn cứ vào đó mà có thể tự làm cho mình và bạn bè những chiếc lồng quả đào đẹp theo ý mình (Giỏ Thóc tôi cũng sẵn sàng giúp đỡ nhiệt tình những AE thích làm lồng theo kiểu “phức tạp” về dụng cụ, vật liệu, số liệu mẫu mã cụ thể mà tôi có).
.
Hãy thử sức cùng tôi.

Trân trọng !

2 – Các bước phục dựng theo nguyên mẫu

Trong phần này tôi sẽ trình bày cụ thể chi tiết bằng hình ảnh các bước phục dựng sau :
- Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu.
- Làm khung đáy lồng.
- Làm khung cửa lồng.
- Ghép khung cửa vào khung đáy lồng.
- Làm khung tạo phom lồng.
- Phương pháp để làm một cây nan lồng chim đạt yêu cầu.
- Các bước vào nan lồng.
- Làm lỗ đổ thóc.
- Làm cầu đậu.
- Làm móc lồng.
- Đánh dấu seri lồng.
- Sơn bảo quản và làm đẹp.
- Làm cửa lồng rồng
Qua các bước này coi như Giỏ Thóc tôi có thể là tạm trả lời cho AE các câu hỏi : Làm bằng dụng cụ, vật liệu gì ?. Làm như thế nào ?. Tại sao phải làm thế ?.
<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
….tiếp nào…
A – Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ :
Để làm chiếc lồng theo mẫu Lepzic thì cần có các loại vật liệu cơ bản sau :
- Mây có đường kính 12mm, 10mm dùng để làm khung đáy và khung cửa lồng.
- Mây có đường kính 7-8mm dùng để bo sống lưng lồng.
- Mây có đường kính 4mm bo chân nan.
- Dây thép (dây kẽm chì) đường kính 3mm dùng để làm sống lưng cốt lồng.
- Dây thép lò xo 1,5mm (loại làm lụp) dùng để tạo phom thân lồng.
- Gỗ để làm cầu đậu.
- Nan tre đường kính 1,5mm dùng để vào nan lồng.
- Nan tre đường kính 3,5mm làm nan đáy.
- Dây cước câu cá số 5 dùng để buộc nan.
Dụng cụ tối thiểu cần có như dao, khoan nhỏ, cưa, kìm , búa...v.v còn rất nhiều loại vật liệu , dụng cụ, đồ gá tôi sử dụng không tiện liệt kê lên đây, tôi sẽ giới thiệu cụ thể qua từng bước.
Để cho chính xác thì các con số về kích thước có trong bài viết tôi dùng đơn vị đo là mm.
.
B - Làm khung đáy lồng .
.
Đây chắc là việc cần làm đầu tiên trong các công đoạn làm lồng, có thể coi như làm nền móng khi xây một ngôi nhà.
Mây có đường kính 12mm (mây 12), mây 10 nên ngâm nước vài ngày cho mềm và cuốn vào vật định hình cho thành dạng lò xo như hình, để khô là OK.Để cho chủ động về kích thước và số liệu thì nên gọt, dũa sơ qua những mắt mây cho cây mây được đều trước khi ngâm uốn.

Ngoài các dụng cụ tối thiểu ra thì tôi còn dùng một số loại dụng cụ chuyên dụng để tạo nguồn nhiệt ổn định khi nắn uốn mây tạo khung ( tôi đã có bài viết phân tích về nguồn nhiệt tại trang 10 ...Giỏ Thóc độ...).


-Đèn khò ga mini :dân điện lạnh hay dùng để hàn ống máy lạnh...và hàng thịt cầy hay dùng làm màu cho thịt hấp, vấn đề này chắc bác Hoàng ĐL rành...he..he.
Ưu điểm : nhiệt độ cao, ổn định, giá thành rẻ (đầu khò giá khoảng 100 K), một bình ga đầy có thể dùng liên tục khoảng 7 tiếng.
Nhược điểm : khó điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn 100 độ, tắt bật phải dùng 2 tay.
- Súng nhiệt : có cấu tạo như máy sấy tóc nhưng có công suất lớn 2000w.
Ưu điểm :dễ điều chỉnh nhiệt độ từ 40 - 700 độ C, tắt bật bằng bóp cò một tay, nhiệt cao nhưng ít gây cháy mây vì chỉ thổi hơi nóng chứ không phun lửa như đèn ga...
Nhược điểm :tốn điện vì có công suất lớn, giá thành cao (mua tại hãng BOSCH khoảng 2000K, tàu là 300 K)...
- Bật lửa đèn khò :rất dễ mua và giá thành rẻ (30 K ), dùng để uốn các góc hẹp của dây thép lò xo .
Vành đáy lồng có hình ô van, chiều dài phủ bì 220mm, chiều rộng 213mm.
Để làm vành đáy được tròn đẹp, giống với mẫu thì tôi có chế bộ khuôn bằng sắt có lòng trong hình ô van như kích thước, mua vài cái vam kẹp (vam 50) ngoài hàng sắt.


Để trong khi làm được thuận tiện và thoải mái tôi còn chế tạo ra một cái bàn gá có cấu tạo hai miếng gỗ tròn nối với nhau bằng 3 cây ren M6 dài 500mm, miếng tròn dưới để dẫm chân cho chắc, miếng trên có hình giống đáy lồng bằng gỗ dầy và phẳng.


Với cái bàn gá này thì khi làm tôi kẹp lồng vào đó và ngồi làm rất thoải mái và chính xác, AE sẽ còn thấy cái bàn gá này phát huy tác dụng ở nhiều công đoạn.
<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
Bắt đầu làm : Các công đoạn ghép nối mây cơ bản tôi đã nêu tại trang 9 ...giỏ thóc độ...nên tôi không đề cập đến nữa mà chỉ nêu tên cách ghép ra đây.
Uốn vòng ngoài của đáy :
Cắt một đoạn mây 12 dài khoảng 780mm đã uốn thành vòng, cắt vát đầu để thực hiện mối ghép vát.


Dùng vam kẹp đầu mây cắt vát vào khuôn như hình, lần lượt cho hết vòng khuôn sao cho vòng mây ép sát vào khuôn không có khe hở. Điểm cắt vát nằm tại đường tâm dọc của khuôn.
Trong khi vam vào khuôn, những chỗ khó sát (chỗ mắt đốt mây ) thì dùng súng nhiệt hơ thêm cho khít.
Khi hết vòng, dùng bút đánh dấu vị trí điểm đầu điểm vát, từ đó cắt vát ngược lại tạo ra mối ghép như hình.Dùng keo 502 dán vào vết ghép, với chiều dài vết ghép là 4D thì mối ghép đảm bảo , mây uốn tròn sẵn thì vết ghép không bị tức gây méo.
Đánh dấu đường tâm dọc của khung đáy là xong vòng ngoài.

Uốn vòng đáy trong :
Vòng trong dùng mây 10 cắt dài khoảng 660mm.
Kẹp cái khuôn có khung ngoài lên bàn gá như hình, công đoạn này có tác dụng ép cho vòng ngoài sát vào mặt phẳng bàn gá, đáy sẽ không bị cong vênh.
Coi vòng ngoài như cái khuôn, dùng mây 10 cắt vát và làm tương tự thì ta được vòng trong sát với vòng ngoài, điểm ghép vát của vòng trong ngược (không trùng vị trí) với điểm ghép vòng ngoài, hai vòng hỗ trợ cho nhau làm cho các mối ghép thêm chắc chắn, ép sát vòng trong xuống mặt bàn gá, tiến hành vào keo tại vết ghép và khe giữa 2 vòng, đánh dấu tâm dọc là OK.


Đợi cho keo khô là có thể lấy vòng đáy ra khỏi khuôn, đáy sẽ rất cân, đúng kích thước, không bị cong vênh sẽ tạo điều kiện cho những công đoạn sau làm dễ hơn.


*Chú ý : Khi sử dụng nhiệt để nắn, uốn mây cần điều chỉnh lượng nhiệt vừa đủ để mây mềm là được, không nên lạm dụng nhiệt độ quá cao dễ cháy mây gây khô giòn làm giảm cơ tính của mây vật liệu.
__________________
CHIM CẢNH-PHỤ KIỆN SƠN_CU 8/312 NGUYỄN TRÃI - HÀ NỘI

Sửa bởi son_mecugay : 11-05-2012 lúc 17:00 Lý do: Tự động nối 2 bài viết liên tiếp
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 7 thành viên gửi lời cảm ơn tới son_mecugay vì bài viết hữu ích này:
  #2 (permalink)  
Cũ 11-05-2012, 17:03
Avatar của son_mecugay
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: May 2012
Bài gửi: 90
Cảm ơn: 1,447
Được cảm ơn 401 lần trong 77 bài viết
...Tiếp nhé các cụ...
Sau khi đã hoàn thành công đoạn làm khung đáy thì tiến hành lấy dấu, khoan lỗ và vào nan đáy. Công đoạn này có thể làm vào lúc khác nhưng theo tôi nên làm lúc này thì đỡ vướng víu hơn.
Do vành mây ở trong có thiết diện tròn 10mm nên tôi chế ra cái bút vạch cho dễ, lấy một cái ruột bút bi (cây viết bi) dùng keo 502 và tí bột gỗ dán lên một miếng mây vụn cho chắc như hình, mài mẩu mây lên giấy dáp điều chỉnh sao cho đầu bút bi cách mặt giấy dáp khoảng 5mm, khi vạch thì để cái đáy lên mặt phẳng như bàn kính, cầm "cái bút vạch" rà trượt trên mặt bàn và vạch vào lòng trong của khung đáy. Làm như vậy thì tôi đã vạch được đường tâm chia đôi dọc vòng trong rất dễ dàng , thẳng và đều, đáy làm càng ít cong vênh thì đường vạch càng chính xác.


Tiếp đến là lấy dấu điểm khoan lỗ nan đáy, theo mẫu thì lồng có 6 nan đáy cỡ 3,5mm vuông góc với đường tâm dọc của đáy, tôi có khai triển ra tấm bìa cho chính xác, khi lấy dấu thì đặt cái đáy lên dưỡng bìa sao cho tâm dọc của đáy trùng tâm của cái dưỡng, dùng bút chép ngược các điểm lỗ nan từ tấm bìa lên khung như hình, có thể dùng com-pa chép kích thước theo số mm trên phần mũi tên để lấy dấu cũng rất chính xác.


Khi đã có dấu lỗ nan trên vòng đáy rồi thì tiến hành khoan lỗ, do yêu cầu các lỗ nan đáy phải thẳng nhau, khi vào nan phải khít thì không thể dùng máy khoan do bị kênh đuôi máy gây nghiêng mũi khoan và số lượng lỗ nan đáy là ít (12 lỗ cho 2 bên) nên tôi tiến hành khoan bằng tay.
Dùng mũi khoan gỗ có đúc thêm tay cầm cho dễ vê như hình, dùi mồi chống trượt và vê tròn mũi khoan khoan thủng hết vòng trong ( sâu 10mm). Trong khi khoan chú ý căn sao cho đuôi mũi khoan luôn hướng đúng sang lỗ đối diện thì khi vào nan đáy sẽ rất đẹp.


Nan đáy lồng có đường kính 3,5mm, số lượng 6 cây, có thể vót tay hoặc rút qua lỗ 3,5 mm cho đẹp.
Độ dài của từng cây nan đo trực tiếp vào vành khung đáy như hình, vào nan đáy theo kiểu dập dình đưa đẩy là OK, khi xong thì đầu cây nan đáy sẽ cắm vào vòng đáy mỗi bên là 5mm.
Cứ làm từ từ là ta có được các nan đáy song song với nhau, vuông góc với cầu, chính xác theo mẫu, rất dễ tháo lắp...
để cho tiện việc tháo lắp thì nên dùng bút đánh dấu 3 nan một vế thì khi tháo lắp không bị lẫn.

<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
Sau khi vào xong nan đáy thì tiếp tục làm các công đoạn cần thiết để cho vòng đáy được bền, đẹp như đóng chốt tre liên kết và trát keo vào khe giữa vòng ngoài và trong của đáy .
Công đoạn đóng chốt có tác dụng liên kết cố định vũng chắc hai vòng mây của đáy với nhau -> tăng độ bền vững của các nối ghép nối vát, hai vòng hỗ trợ nhau triệt tiêu độ cong vênh riêng của mỗi vòng.....
Cách đóng chốt :
- Tháo rời các nan đáy cất một chỗ, có thể đem đi ngâm dầu bảo quản nan đáy.
- Chốt dùng để đóng là các đoạn nan vụn lồng chim 1,5mm có độ dài khoảng 20mm, mài côn một đầu cho dễ đóng.
- Điểm đóng chốt nằm vào khoảng giữa các lỗ nan đáy đã có, như trong hình là tôi dùng 18 chốt để đóng cho 1 vòng khung đáy.
- Dùng máy khoan và mũi khoan 1,2mm có cữ khoảng 18mm để khoan mồi.
- Cắm các chốt vào lỗ và dùng búa nhỏ lần lượt đóng các chốt vào khung đáy, dùng dao trổ gọt bằng phần chốt thừa là OK. Do thân đinh tre là 1,5 còn lỗ mồi là 1,2 nên chốt dễ đóng nhưng rất chặt, chú ý đóng tới tầm thì chốt không bị thủng lòi ra ngoài vành là xong công đoạn đóng chốt.
Công đoạn trát keo vào khe giữa hai vòng đáy có tác dụng làm cho vòng đáy phẳng không bị đọng nước hay phân chim gây mất vệ sinh dễ gây mục đáy. Cụ Văn Giang dùng sơn ta trát, loại này là hợp chất của nhựa cây sơn sống+đất thó tán mịn có ưu điểm là rất bền chắc, tính chịu nước cao và rất dân dã ...nhưng có nhược điểm là người làm hay bị dị ứng với nhựa cây sơn (bị sơn ăn mặt hay lở sơn).
Sơn ta thì tôi có thể kiếm được nhưng do nhà có trẻ nhỏ nên tôi chọn giải pháp an toàn là không dùng sơn ta mà dùng một loại vật liệu mới cũng có ưu điểm tương tự và còn hơn thế nữa...là keo 511 như hình.
Chỉ cần trộn tỷ lệ 1/1 hai phần A-B vào nhau là ta có được hợp chất EPOXY, dùng lưỡi dao trổ trát đầy vào mặt trên của vòng đáy, gạt ngang thì keo sẽ lấp đầy khe giữa 2 vòng mây, đợi 24 tiếng là keo chai cứng, dùng giấy dáp trà nhẵn sẽ giúp cho các công đoạn sau dễ dàng hơn.
Do vòng mây ngoài là 12 còn vòng trong là 10 nên mặt đáy giờ đây sẽ hơi dốc đều vào trong...


Như vậy là Giỏ Thóc tôi đã làm xong một vành khung đáy lồng đúng theo cấu tạo và kích thước nguyên mẫu, với các dụng cu, vật liệu, cách làm, khuôn mẫu....như vậy thì tôi có thể làm được nhiều vòng khung đáy rất giống nhau và giống mẫu, đảm bảo rất cân, không cong vênh...


Sửa bởi son_mecugay : 11-05-2012 lúc 17:03 Lý do: Tự động nối 2 bài viết liên tiếp
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 7 thành viên gửi lời cảm ơn tới son_mecugay vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 11-05-2012, 17:04
Avatar của son_mecugay
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: May 2012
Bài gửi: 90
Cảm ơn: 1,447
Được cảm ơn 401 lần trong 77 bài viết
C - Làm khung cửa lồng
.
Cửa lồng quả đào thường có hình chữ A, hình trứng, hình quả đu đủ...nhưng để cho đẹp và hợp lý khi vào nan tạo phom lồng thì tôi thấy cửa lồng do Cụ Văn Giang, Cụ Mão chế tác là hợp lý nhất và đó là loại cửa có hình quả lê.
Cửa của lồng mẫu được uốn bằng mây 10, do hình quả lê khai triển ra con số cụ thể rất phức tạp và độ chính xác không cao nên khi lấy mẫu tôi dùng một miếng bìa ốp sát phía trong cửa và dùng bút chép nguyên mẫu lòng trong của cửa theo tỷ lệ 1/1 là giống nhất và đến bây giờ tôi cũng chẳng biết cụ thể cái cửa mẫu ấy kích thước cao rộng là bao nhiêu, khi làm thì tôi chỉ suy nghĩ làm thế nào cho giống mẫu nhất.
Sau khi có được mẫu bìa lòng trong của cửa thì tôi lại chép lại mẫu ấy ra một tấm thép và làm ra cái khuôn uốn cửa có kích thước ngoài giống mẫu bìa có được.Do đỉnh cửa có R nhỏ nên để uốn được gấp như vậy mà không bị bẹp mây thì khi chế tác Cụ Văn Giang phải bổ dọc cây mây để uốn thì không bị bẹp, AE có thể quan sát thấy đường bổ dọc này trên những chiếc cửa lồng của cụ VG chế tác tại những tấm hình mà bác Huy_TM giới thiệu tại trang 9 topic Lồng quả đào của nghệ nhân HN. Lần đầu uốn cửa do cậy có vũ khí tối tân là vam, khuôn, súng nhiệt mà tôi không bổ đôi cây mây mà cứ thế làm -> Tại các góc đỉnh của cửa mây đều bị bẹp còn một nửa, đúng là cá không ăn muối cá ươn. Sau khi bổ dọc cây mây thì rất OK...he..he, vũ khí tối tân thì cũng thua mẹo vặt của nông dân.
Cách làm :
- Chuẩn bị khuôn , vam kep, súng nhiêt, keo, dao....


-Cắt khúc mây 10 thẳng dài khoảng 500mm, bổ dọc, xếp so le nhau tạo thành mối ghép bậc và dùng vam kẹp vào khuôn như hình.
- Trong khi vít cho cọng mây cuốn vào khuôn thì dùng súng nhiệt hơ nóng điểm uốn, khi cọng mây mềm ra ôm khít vào khuôn thép thì dùng vam kẹp cố định lại.
- Cứ làm như vậy lần lượt từng đoạn, từng góc và khi đến hết vòng thì đo căn lấy dấu cắt so le cọng mây kẹp đè như hình để tạo nên mối ghép bậc, khung mây cửa lúc này sẽ khít vào khuôn thép, soi lên đèn cũng không thấy ánh sáng lọt qua khe đâu, lòng trong của cửa sẽ giống hệt mẫu cửa của Cụ Văn Giang.
- Nhỏ keo 502 vào vết ghép nối và khe bổ dọc, đợi keo khô là có thể tháo khung cửa ra khỏi khuôn thép.


Dùng dao , dũa...gọt sửa cho cửa đều và cân đối, dùng bút đánh dấu đường tâm dọc của cửa để những công đoạn sau làm dẽ dàng và chính xác hơn.


Và với cách làm như vậy thì tôi cũng có thể uốn được rất nhiều khung cửa có kiểu dáng và kích thước rất giống nhau và giống mẫu.


.

Mây làm khung đáy , cửa lồng do chưa tìm thấy loại đều cây nên tôi dùng mây chợ không được ưng ý cho lắm nên khi gia công phải gọt dũa nhiều nên nhiều chỗ bị mất cật làm mất đi vẻ tự nhiên của vật liệu và cũng làm giảm độ bền. Để khắc phục vấn đề này ngoài sơn bảo quản thì sau khi gia cong xong tôi dùng keo 502 bôi quét một lớp ra ngoài toàn bộ khung mây, đợi khô trà nhám cho nhẵn là OK, lớp keo này có tác dụng giả cật mây và chống thấm nước rất tốt
.
* AN TOÀN TRONG CÔNG ĐOẠN UỐN KHUNG :
- Khi uốn mây làm khung cần phải sử dụng nguồn nhiệt mạnh, để tránh bỏng tay khi không may chạm tay vào nguồn nhiệt thì khi làm AE nên đi găng tay bảo hộ mỏng .
- Các mối nối cần dán keo 502, khi keo bay hơi có thể gây bỏng giác mạc mắt rất khó chịu, để tránh hiện tượng này thì khi dán lượng keo lớn AE có thể dùng kính bảo hộ để bảo vệ mắt hoặc làm chỗ thoáng gió hay dùng quạt cho thoáng. Nếu không may bị bỏng mắt vì hơi keo 502 thì không nên nhỏ các loại thuốc nhỏ mắt có tính sát khuẩn mua ngoài hàng thuốc, sẽ làm mắt đau thêm, lúc này chỉ cần chớp mắt trong cốc đầy nước sạch một lúc là mắt sẽ dịu đi ngay…
- Khi bị keo 502 dính vào quần áo thì sẽ gây chai cứng và hỏng thủng quần áo sau vài lần giặt, nên mặc quần áo bảo hộ , quần áo lao động hay tạp dề khi dán keo.
- Khi chẳng may hay chủ động để keo 502 dính vào tay ( Giỏ Thóc tôi hay chủ động dùng tay chấm keo để bôi phủ khung mây) thì không nên vội vàng tìm cách bóc keo ra ngay, sẽ bị bóc cả da ngay vì lúc này keo bám rất chắc. Hãy nắm tay lại cho vào túi quần một lúc, tay nóng toát mồ hôi qua lỗ chân lông ở da sẽ làm bong keo rất dễ bóc hoặc AE chỉ cần giặt giúp bà xã chậu quần áo, khi giặt xong thì keo trên bàn tay cũng bong đi từ lúc nào rồi.
- Trong khi dùng dao cắt gọt cũng nên hết sức cẩn thận tránh việc bị thương đứt tay ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống vì lồng chạn thực sự chỉ là thú chơi

Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 7 thành viên gửi lời cảm ơn tới son_mecugay vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 11-05-2012, 17:08
Avatar của son_mecugay
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: May 2012
Bài gửi: 90
Cảm ơn: 1,447
Được cảm ơn 401 lần trong 77 bài viết
<b>
D - Ghép cửa vào vòng khung đáy lồng .
.
Sau khi đã hoàn thành xong vòng khung đáy lồng và khung cửa thì tiến hành gắn khung lên vòng đáy như sau :
- Đặt cửa lên vòng khung đáy ở phía không có điểm ghép nối mây của vòng ngoài đáy, trục ngang của cửa vuông góc với tâm dọc của đáy, dùng keo 502 chấm vào chân cửa để định vị, để cho chắc chắn thì có thể cho thêm tí bột gỗ để tăng độ bền vững của vết ghép tạm. Cần căn sao cho tâm dọc của cửa cũng vuông góc với đáy như hình.
- Theo mẫu thì cửa cũng được gắn nghiêng vào trong 93,5 độ như hình.
- Như vậy là cửa đã được gắn tạm đúng vị trí và góc độ lên đáy, tiến hành đóng chốt tre cố định chắc chắn, đóng chốt giống như đã làm với vòng đáy nhưng có khác là đóng chéo như hình có tác dụng : Chốt sẽ liên kết cửa vào vòng đáy trong và ngoài của đáy, 5 chốt (3 ngoài vào, 2 trong ra) có tác dụng xòe chân vững chắc chống độ dao động đổ ra hay vào của đỉnh cửa.
- Dùng dao trổ cắt bằng những đầu chốt thừa là OK.
Tiếp theo là lấy dấu các vị trí sẽ khoan lỗ chân nan lên vòng đáy :
Do đáy được uốn theo khuôn nên có hình dạng rất giống nhau, để tận dụng ưu điểm này thì khi lấy dấu lỗ khoan chân nan tôi cũng chế ra cái dưỡng lấy dấu là một miếng nhựa như hình, vòng ngoài có độ cong là các điểm dấu chân nan, chia ra 43 khấc tương ứng 43 điểm lỗ chân nan, có đánh dấu vị trí các lỗ nan 10-16-20-30-40.
Khi lấy dấu thì chỉ việc đặt cái dưỡng này lên vành đáy, dùng bút vạch theo cung là OK, với vế bên kia của đáy thì chỉ việc lật ngược mặt trái của dưỡng này và cũng làm như vậy là rất đều và cân hai vế.
Đánh dấu các điểm chân nan 10-16-20-30-40 lên vòng đáy như hình để đến công đoạn khoan đỡ phải đếm .


Vành đáy sau khi vạch dấu lỗ chân nan sẽ như thế này, khi khoan lỗ chân nan sẽ khoan vào những điểm khấc của đường vạch. Hai đường dấu rất cân và đều nhau vì được vẽ ra cùng một cái dưỡng, cách lấy dấu này rất tiện khi ta có nhiều đáy lồng giống và đều nhau.</b>
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 21 thành viên gửi lời cảm ơn tới son_mecugay vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 11-05-2012, 17:45
Avatar của FranciscoDuc
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Nơi cư ngụ: Nghệ An
Bài gửi: 1,182
Cảm ơn: 1,069
Được cảm ơn 1,476 lần trong 666 bài viết
kì công quá
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới FranciscoDuc vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 11-05-2012, 19:44
Avatar của tranhuy
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Sep 2009
Nơi cư ngụ: phố núi pleiku
Tuổi: 27
Bài gửi: 515
Cảm ơn: 1,323
Được cảm ơn 958 lần trong 380 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới tranhuy
quá hay, sẽ cố gắng theo dõi, mặc dù không thích cu gáy, nhưng công nhận bác tài thật.hiii
__________________
TRẠI Chim, Gà cảnh
390/5 Trường Chinh,Tp pleiku
0983nămnăm2108
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới tranhuy vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 11-05-2012, 21:45
Avatar của liulo1102
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Sep 2011
Nơi cư ngụ: Hà Nội
Tuổi: 23
Bài gửi: 303
Cảm ơn: 342
Được cảm ơn 340 lần trong 194 bài viết
cứ phải khéo tay có năng khiếu chứ e cũng thử nghich ngợm rồi, đập luôn cái máy khoan còn vui kiên gì rồ nhưng cái gì nó cũng méo
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới liulo1102 vì bài viết hữu ích này:
  #8 (permalink)  
Cũ 11-05-2012, 21:51
Avatar của thienfe
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Oct 2010
Bài gửi: 728
Cảm ơn: 3,426
Được cảm ơn 2,661 lần trong 617 bài viết
Tiếp đi sơn ơi!Hướng dẫn rất tỉ mỉ công phu!Xin cảm ơn Bác Giothoc,cảm ơn Sơn_mecugay!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới thienfe vì bài viết hữu ích này:
  #9 (permalink)  
Cũ 11-05-2012, 22:46
Avatar của Chim chuot
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jun 2010
Bài gửi: 197
Cảm ơn: 182
Được cảm ơn 175 lần trong 113 bài viết
Quá hay, rất Pro đấy bác ơi
__________________
ĐKM bọn Trung Quốc!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới Chim chuot vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 12-05-2012, 00:43
Avatar của Huy_TM
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: May 2010
Nơi cư ngụ: Tân mai -hoàng mai -hn
Tuổi: 35
Bài gửi: 564
Cảm ơn: 870
Được cảm ơn 1,350 lần trong 392 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới Huy_TM
bác sơn này copy thì copy nốt đi chứ ai lại đem con bỏ chợ thế này
thôi đê em giúp bác 1 tay giới thiệu tới anh em tài nghệ của bác Giỏ thóc .
E - Làm khung tạo phom lồng.
.
Khung phom lồng được cấu tạo bởi một khung sống lưng chính bằng dây kẽm chì đường kính 3mm và 5 vành ngang tương ứng các nan ngang của lồng sau này, làm bằng thép lò xo đường kính 1,2mm.
Dây 3mm sống lưng được uốn theo mẫu, mẫu này tôi dùng các phương pháp lấy dấu học được trong trường cơ khí chép lại như hình. Đường sống chính này có độ võng lưng thì sau này vào nan sẽ ra đúng hình quả đào, khung không có độ võng thì lồng làm ra gọi chính xác là lồng có hình củ đậu.
Sống lưng chính làm bằng dây thép có tác dụng định hình rất ổn định, không có hiện tượng duỗi đẩy cửa đổ ra phía trước như sống làm bằng mây trực tiếp.

Dây thép 3mm mua ngoài hàng sắt, cắt khúc dài khoảng 420mm, nắn thẳng và uốn theo mẫu bìa.

Khi uốn khung thép ngoài việc uốn chính xác độ cong lượn khít theo mẫu mà cũng cần uốn không vị vênh, khi xong để khung trên mặt bàn phẳng thì không thấy vênh, không bị cập kênh là OK.
AE chú ý hình dưới, tôi có uốn thừa hai đầu cọng thép ra khoảng 8mm và được bôi đen phần thừa ra khỏi mẫu, khi gắn vào khung mây thì phần bôi đen này sẽ nằm hết trong lỗ khoan mồi.


.
Lắp khung thép 3mm sống chính vào khung mây :
Khoan lỗ cắm khung :
Khoan lỗ cắm khung thép vào khung mây như hình, dùng mũi khoan 3mm có cán để khoan bằng tay có tác dụng dễ căn độ chính xác của lỗ khoan và không bị thủng lòi qua thân mây, độ sâu lỗ khoan khoảng 9mm. Độ nghiêng mũi khoan khoảng 45 độ như hình.


Cắm khung thép vào các lỗ 3mm đã khoan trên khung sao cho hết phần bôi đen, vào keo 502 làOK đã gắn xong khung sống lưng chính.Tiến hành dùng dũa khắc 40 rãnh định vị các nan lồng lên sống chính để khi buộc tạm nan cho dễ, nan sẽ nằm vào các vết này mà không bị trôi trượt.
Dùng bút dấu bôi đen sống chính, dùng com pa vạch 40 điểm cách nhau khoảng 7mm (điểm vạch số 16 chia sao cho nằm đúng đỉnh nhọn của sống chính, sau này sẽ là đỉnh của lồng). Dùng dũa tam giác dũa tạo các vết theo dấu đã vạch.
Sửa lần cuối bởi giothoc : 07-05-2012 lúc 10:45 AM
<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
5 vành nan ngang làm bằng thép lò so làm lụp có tác dụng tạo nên phom thân lồng, có độ ổn định cao, ít biến dạng vặt, kết hợp với các nan lồng làm cho thân lồng sau khi vào nan có độ cúng vững rất cao.
Các đường vanh này bố trí như hình, hai đầu được cắm vào hai bên cửa lồng (cũng dùng kiểu bôi đen đánh dấu như trên), kích thước cụ thể của từng vòng như sau :
- Vành 1 : là vành đầu tiên tính từ đáy lên, phần vanh dài 602mm, cả phần bôi đen cắm vào mây cửa là 620mm.
- Vành 2 :660 mm- 680mm.
- Vành 3 :680mm- 700mm.
- Vành 4 :580mm- 600mm.
- Vành 5 : trên cùng, 510mm- 530mm, tất cả các vanh đều đánh dấu điểm giữa, bôi đen phần cắm vào cửa để khi vào vanh cho chủ động. Riêng nan số 5 bẻ gập góc 70 độ tại điểm giữa của vanh thép như hình.


Để cho dễ, khi bẻ góc 70 độ của vành 5 thì dùng bật lửa đèn khò nung đỏ dây thép tại điểm uốn rồi bẻ gập dây thép, sẽ rất nhẹ nhàng, góc uốn rất nhọn và đẹp.
@ bác Thức : Bác có thể dùng cách này để uốn khung lụp bẫy chỗ lò xo khung lưới sẽ rất vuông và nhẹ nhàng.
Để cho các vanh được cân đối -> lồng khi vào nan cũng cân đối thì tôi còn sử dụng gá tạm thêm một khung thép tạo cân, khung này nằm trong vị trí nan lồng số 16, chân gắn tạm vào vành đáy lồng bằng vít gỗ nhỏ qua bản mã, đỉnh khung với sống thép chính và các điểm tiếp súc với các vanh ngang được buộc tạm bằng đây đồng nhỏ và hàn thiếc cho chắc ( giống cách hàn chữ thập của khung thép đan giỏ thóc), các mối tạm này sẽ được cắt bỏ dần khi vào nan lồng.
Lấy dấu các điểm khoan lỗ cắm vanh ngang lên cửa :
- Do vanh ngang bằng dây thép 1,2mm nên tôi cũng dùng mũi khoan 1,2mm để khoan cho vừa chặt.
- Để dễ dàng lấy dấu lên cạnh cửa cho cân và chính xác thì tôi chế ra cái đài vạch dấu như hình,


Trên thân dọc của đài có bộ phận vít định vị kim đo và cụm kim chạy lên xuống dọc theo thân dọc, kim đo được bẻ cổ cò, một đầu mài nhọn dùng để đo hay kiểm tra, một đầu có lắp đầu bút chì dùng để vạch dấu.
- Vạch dấu: Đặt khung lồng lên mặt bàn phẳng, điều chỉnh đầu bút chì của đài vạch đến đúng chiều cao lỗ cần lấy dấu của từng vành, cố định đầu bút tại vị trí ấy, tay cầm đế của đài vạch trượt trên mặt bàn vạch đầu bút vào cạch cửa lồng tạo dấu, làm như vậy với cạnh cửa bên kia và các vị trí của vanh khác thì ta được các dấu khoan lỗ của các vanh tại hai bên khung cửa đêu nhau và cách mặt bàn phẳng đúng theo kích thước.


Kiểu lấy dấu này rất chính xác vì cách tôi lấy mẫu cũng vậy nhưng dùng đầu kim đo từ lồng mẫu và so với thước đặt dọc để lấy số liệu cụ thể, đáy lồng làm càng phẳng thì lấy dấu càng chính xác.
Chiều cao các vanh tại cửa cụ thể tính từ mặt bàn phẳng lên là :
- Vành 1 (dưới cùng) cách mặt bàn 25mm.
- Vành 2 cách 50mm.
- Vành 3 cách 100mm.
- Vành 4 cách 146mm.
- Vành 5 cách 160mm.
Tiến hành khoan lỗ mồi vào cạnh cửa, cắm các đầu bôi đen vào cửa và dán keo,
Dùng đài đo sác định vị trí điểm buộc vanh tại khung gá nan 16 giống như làm với cửa theo các kích thước :
- Vành 1 cao cách mặt bàn 25mm.
- Vành 2 cách 50mm.
- Vành 3 cách 108mm.
- Vành 4 cách 157mm.
- Vành 5 cách 199mm.
Tai sống thép chính ( đằng sau), các điểm buộc là điểm giữa của các vanh với sống thép 3mm theo các kích thước :
- Vành 1 cách mặt bàn là 25mm.
- Vành 2 cách 50mm.
- Vành 3 cách 103mm.
- Vành 4 cách 145mm.
- Vành 5 cách 146mm.
Buộc các vành khung tạo phom theo các độ cao như vậy thì ta được khung thép có phom rất giống với phom lồng mẫu.
Ta thấy vành 1 và vành 2 song song với nhau và song song với mặt phẳng bàn. Điểm buộc vành 4 và vạnh 5 tại sống thép chính sau lưng sát nhau và nằm giữa ránh khấc buộc nan 39 và 40.
Có thể dùng đài đo kiểm tra lại các vị trí đúng theo kích thước.


Như vậy là xong phần làm khung tạo phom cho lồng.
* Chú ý :
- Tất cả các kích thước chiều cao của 5 vanh ngang đều tính bằng mm và tính từ mặt bàn lên.
- Các phần bôi đen tại đầu các vanh phần cắm vào cửa mây cắt khoảng 8mm.
- Khoan lỗ mồi cắm vanh không thủng lòi mũi khoan ra ngoài ( căn cữ cho lỗ sâu khoảng 9mm)
- Khi đã cắm các vanh vào cửa mây và dán keo, nếu cần tháo vanh ra thì dùng bật lửa hơ nóng vanh thép chỗ sát cửa cho chẩy keo rồi dùng kìm rút vanh thép ra rất dễ mà không bị cháy mây cửa.
- Các mối buộc cần kiểm tra đúng kích thước trước khi tráng hàn thiếc (có thể buộc bằng chỉ rồi vào keo 502.
- 5 vanh thép ngang nằm ngoài khung gá nan 16 và nằm trong khung thép sống lưng chính.
<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
F - Cách thức làm một cây nan lồng chim đạt yêu cầu .
.
. Nan lồng chim thường được làm bằng tre, trúc, luồng.....dùng phần cật bên ngoài. AE có thể mua tre về chẻ nan nhưng theo tôi thì AE nên mua sẵn nan đã vót sẵn ngoài thị trường thì kinh tế hơn vì ở làng nghề khi dùng phần cật làm nan, phần bụng tre phía trong người ta còn tận dụng làm chân hương, xiên thịt nướng, đũa ăn nhanh, mành mành....những phần đầu mặt, gốc, dăm bào thì gom lại bán cho nhà máy giấy hay dùng làm chất đốt cho bếp nhà mình...nói tóm lại là họ có thể tận dụng hết cây tre vật liệu mua về.
Nan mua sẵn tuy hơi đắt nhưng không mất công chẻ nan và không phải sử lý phần phụ tre thừa...
cách của tôi là đặt mua nan 2mm về rút lại nan 1,5mm cho đúng theo mẫu.
(Nan 2mm dài 2 dóng 800mm mua tại nhà Hường Lý Nam Đế giá tham khảo 2K/cây.)
Nan mua về trước khi rút lại tôi ủ dầu như sau :
- Dùng băng y tế quấn một lớp kín ngoài bó nan.
- Dựng bó nan vào lon sữa để dầu không chẩy ra nhà.
- Dùng nhớt Honda mới đổ dọc bó nan, dầu sẽ chẩy dọc và đọng lại khe giữa các cây nan.
- Vài ngày thì đảo đầu và dùng dầu chảy ra ở hộp đổ lại như hình.
Đợi vài tuần cho dầu ngấm vào nan là có thể đem nan ra rút lại cho đúng kích thước, do tốc độ làm lồng của tôi chậm nên khi rút nan chỉ cần lấy đủ số nan cần dùng, còn lại tiếp tục ngâm dầu cho nan lên màu thì càng tốt, trong hình dưới thì nan màu trắng là nan mới mua, nan màu nhạt là tôi đã ngâm ủ dầu được 6 tháng còn bó nan sẫm màu nhất là tôi đã ủ dầu được hơn 1 năm ( khi mua nan tôi hay mua cả 1000 nan về ủ dầu rút dần ).
.
Cách rút nan tôi đã trình bày với AE tại trang 3 topic Bảo quản lồng gáy rồi nên tôi không nêu ra đây nữa. Nan rút xong thì đã đạt yêu cầu về kích thước, chất lượng, màu sắc...nhưng trước khi vào nan lồng thì cần qua công đoạn nắn mắt thì cây nan mới gọi là hoàn hảo.
Do mỗi đốt tre dài khoảng 400mm, một cây nan lồng dài 800mm tối thiểu sẽ bị một mắt tre ở giữa (với nan trúc có khi bị 2 đến 3 đốt). khi rút xong cây nan hay bị tật như hình nhìn rất xấu.


Để nắn thẳng các chỗ cong tại đốt tre trên cây nan tôi dùng nhiệt của đèn dầu có lượng nhiệt thấp, đều nhiệt, hơ nóng tại điểm cong và dùng ngón cái, ngón trỏ của cả hai tay để nắn cho thẳng mắt tre.


Nắn mất khoảng 2 buổi tối là đã có bó 100 cây nan đạt yêu cầu đúng kích thước với mẫu, chất lượng tốt và thẳng , sẵn sàng cho công đoạn vào nan lồng.
Phương pháp ủ dầu nan :
- Ưu điểm :
. Khi rút lực kéo nhẹ, bề mặt cây nan trơn bóng, màu sắc đẹp, tăng độ cứng nhưng không gây giòn nan, tăng tuổi thọ của nan cũng như của lồng lên đáng kể....
. Nhược điểm : thời gian thực hiện lâu hơn so với quét dầu ủ lồng khi đã làm hoàn thiện.
.
__________________
Tân mai - Hoàng mai - hn
www.facebook.com/hieu.xi.1
phone : 0948831616

Sửa bởi Huy_TM : 12-05-2012 lúc 00:43 Lý do: Tự động nối 2 bài viết liên tiếp
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 19 thành viên gửi lời cảm ơn tới Huy_TM vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


LinkBacks (?)
LinkBack to this Thread: http://www.arowana.com.vn/forum/f29/cac-buoc-de-lam-mot-chiec-long-cu-gay-qua-dao-dep-by-mr-gio-thoc-104751.html
Người gửi For Type Ngày
Untitled document This thread Refback 21-11-2014 19:12

arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 02:02.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0