DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CHUYÊN MỤC CHIM CẢNH > KIẾN THỨC-KINH NGHIỆM VỀ CHIM CẢNH-PHỤ KIỆN

KIẾN THỨC-KINH NGHIỆM VỀ CHIM CẢNH-PHỤ KIỆN Kiến thức liên quan đến thú chơi chim cảnh

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 13-12-2010, 22:38
Avatar của huan
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Dec 2010
Bài gửi: 662
Cảm ơn: 1,013
Được cảm ơn 853 lần trong 439 bài viết
cách chọn và nuôi thuần chào mào

cách chọn và nuôi thuần chào mào

sưu tầm cho anh em nhé .

Xin chào quý bạn!

Như các nghệ thuật nuôi dưỡng sinh vật mà mỗi cá nhân thích. Thì Chào Mào cũng nằm trong những giống chim mà khiến cho các fans mê không chi bằng, trong đó có tôi. Như diễn đàn ta đã hình thành, và fans mê Chào Mào lại được một forum riêng. Bạch Đề xin giới thiệu những cách thức căn bản nuôi chim Chào Mào. Từ việc lựa chọn chim bổi/mộc cho tới ngày thành một tay nuôi rành về giống Chào Mào này.

Khi vào thú chơi gì đi nữa cũng phải cần sự đam mê và siêng năng, chớ chỉ thích theo phong trào thì không tài nào bền được và giỏi được. Khi mới vào thú nuôi Chào Mào, một ai đó tình cờ do có duyên, hay sở thích muốn nuôi chim gì đó mà cơ duyên đưa đến.

Giá chim dạo này giao động từ 20 nghìn cho tới bạc triệu, và loại: Gián Cánh, Bạch Đề, Bạch Tạng, Chào Mào bông, Mơ, là giống dị tướng bị đột biến, chim có màu trắng lạ thường, như có cánh trắng, lông đốm đốm trắng trên lưng, đầu, hoặc đuôi nguyên một hoặc vài cọng lông trắng, cánh trắng có một vài cọng lông trắng và cả móng trắng tùy vào con, có con toàn móng trắng hết. Đặc biệt giống Bạch Tang thì bị đột biết hết cả thân hình, toàn thân trắng tinh, đặc biệt hơn nữa là riêng cái lông dưới đít và cái tách của nó vẫn còn đỏ. Xin nhắc một ai đó muốn mua giống Bạch Tang thì phải để ý cặp mắt, bởi Bạch Tang như thế cặp mắt sẽ có màu đỏ, không còn đen nữa. Riêng giống chim CM bông thì phải tùy độ đột biến của nó nằm ở đâu. Nếu nguyên cái đầu trắng còn thân hình đen, thì chỗ bị đột biến là nơi đầu nên cặp mắt sẽ có màu đỏ, còn lại giống chỉ bông trên lưng thì cặp mắt vẫn bình thường. khác với chim Chào Mào bình thường, và giá cả có thể nói tới bạc triệu trở lên, tùy vào địa phương, nhu cầu và thể chất của con chim. Cho nên cũng có vài người ham tiền thiếu đạo đức đã nhuộm màu trắng trên lông chim và bán giá cao, sau khi chim thay lông hoặc tắm thời gian thì màu nhuộm trôi đi thì hổi ôi. Cho nên phải cẩn thận và phải quen biết người giới thiệu để mua, còn không phải có kinh nghiệm nhất định.
Chương 2: Kỹ thuật nuôi chim.


Khi mới vào việc mua một con chim để nuôi thật là khó, bởi ta không biết gì về chim rất chi là khó. Từ việc không biết thế nào là con chim hay, chim trống hay mái, xem tướng thế nào mới là một con chim chuẩn để nuôi.

Vâng, xin thưa quý bạn là Bạch Đề sẽ xin giới thiệu những gì mình trãi qua học hỏi tự mình và rất chi là nhiều người để giúp các bạn tìm chim và nuôi thành chim thuần hay.

Ta có thể tìm chim từ tiệm bán chim, hoặc từ các bạn đi bẫy về. Từ tiệm bán chim theo mình thì, thật là khó tìm bởi giá cao hơn người bẫy bán lại. Hai là chim đẹp hầu như hiếm lắm, nếu có chim đẹp bổi/mộc thì giá lại cao hơn chim thường 2-3 lần.

Những chi tiết khi lựa chim trống đẹp hay: Chào mào trống và mái rất chi là giống nhau, cho nên ngay cả một tay nuôi lâu ngày đôi khi còn nhầm lẫn. Tuy nhiên ta có thể dựa vào vài chi tiết để chọn chim trống. Chim trống khác chim mái ở tướng to hơn cánh dài hơn, đầu to hơn, tách đỏ của nó to nhiều lông hơn chim mái. Mũ thường thì cao hơn chim mái, giọng hót được phong phú hơn tức là đi được từ 6-9 âm thanh dài, còn chim mái chi đi được 3-4 âm thanh lập đi lập lại hoài là: wit' tu hìu. Muốn cho chắc ăn là chim tróng trong lưởi có chấm đen cở 3-4 chấm ở cuối lưởi là trống. Tuy nhiên đôi khi có vài cô chim mái tướng không thua chim trống cho nên rất dễ bị lộn (trường hợp này rất chi là hiếm, như 95/100 vậy).
Khi chọn chim phải chọn con chim lanh lợi, lí lắc, nhìn thấy điệu bộ lanh lẹ. Cặp ức tức là hai viền lông đen bên ngực nó. Phải to khá dài cho tới dài gần đụng nhau thì quả thật là quý hiếm. Nói về mũ, mũ chim chỉ có hai loại thường được nuôi nhiều nhất là: mũ lân và mũ rơm. Tuy nhiên mũ chim rất chi là phong phú, thấp có, cao có, to và nhỏ. Tuy nhiên chỉ có hai loại là mũ rơm tức là to đều từ gốc tới đỉnh mũ cao chọc trời thẳng đứng khá cong, và mũ lân là cong y như sừng đầu lân vậy. Cặp chân phải to dài, tướng chim đòn dài, tức là thân hình nó dài. Nói về miệng chim, miệng chim ta chọn chú miệng mỏng ngắn thì siêng hót lắm. Riêng loại ngủ đoản là phải ngắn hết mới quý như thân hình ngắn, chân ngắn, miệng ngắn, mũ cong ngắn, đuôi đều ngắn thì mới quý mà ức phải dài.


Cách tập luyện chim bổi: có hai cách nuôi từ chim bổi: đó là từ chim đã đỏ tách ngoài trời, gọi là chim trời hoặc chim bổi già, gọi là già vì đã trưởng thành má đã đỏ. Chim chuyền là chim con còn chuyền cành, và chim tơ là các chú đã bay được to xác như chim đỏ tách bộ lông còn màu xám, có nơi gọi là chim má trắng. Đánh giá về hai giống này thì: chim đỏ tách nuôi lên thường thì hay hẵn sau một năm, như giọng hót chất lượng và cách đấu đá. Riêng chúng lâu dạn hơn chim chưa đỏ tách. Chim chưa đỏ tách chỉ có cái lợi là dạn lẹ mà thôi, và sau khi thay lông thì đẹp lắm do không bay nhảy vô độ. Tính độ hay của con tơ thì cở 30% là hay còn chim đã đỏ tách thì tới 80% sau mùa thay lông thì ta có thể chơi đã lắm rồi, và đặc biệt là chim đã đỏ tách với ta nuôi cở 4 tháng đổi lên thì đã thấy chúng chịu đấu với chim lạ sung tí rồi, vì nuôi ở nhà nếu có chim mồi thì nó sợ phần nào và quen với chim ở nhà, nếu các fans nuôi một cặp thì chúng cũng quen nhau từ giọng hót và quen mặt nên ít đấu nhau. Các fans mới vào nghề nuôi, như nuôi hai con bổi mới lên mình sẽ thấy ở nhà nó đấu đá và hót rất chi bình thường cho tới khi ta nhờ bạn bè mang tới một con khác. Ta sẽ nghe chúng hót như rút giọng, hót siêng nhiều hơn, có vẻ sung hơn. Đặc biệt khi treo cho hót cở nửa tiếng sau rồi kê lồng cho đấu sẽ thấy nó đấu khác lạ.

Cách nuôi chim bổi thành chim thuần mồi: bắt đầu nuôi thì nên nuôi hai con, thường bổi đã đỏ tách thì khá nhát, nên ta phải treo gần người, nếu độ bay tung lồng của nó còn nhiều quá thì che bớt nữa lồng rồi từ từ thời gian mà mở dần ra. Ta cũng có thể để vào lồng hạn chế không cho tung đầu như lồng che bằng lưới ruồi, khiến nó không chui đầu ra tróc đầu chảy máu. Nếu có lở tróc đầu chảy máu thì, qua mùa thay lông miếng vảy đó sẽ tróc đi và mọc lông lên lại. Cách tập cho dạn người bằng cách treo gần chỗ người qua lại treo thấp ngang nửa thân người, khi nó ghiền ăn một món gì đó, ta nên đút cho nó ăn hơn là bỏ vào hủ đồ ăn, việc này sẽ giúp nó dạn hơn với chủ nó.
Trong thời gian nuôi cở 5 tháng đổi lên con chim phải khá dạn và hót siêng rồi. Lúc này ta nên để ý chăm nó tí, như siêng cho tắm hơn vì còn là bổi trời còn nhát lắm tuy nhiên các fans thấy cho tắm được từ ngày trước thì tốt lắm (cách cho tắm Bạch Đề sẽ xin viết sau). Ngoài việc để gần người, trong quá trình nuôi từ ngày mang về, ta nên treo nhiều chỗ, quanh nhà đặc biệt là trên cây, việc này giúp nó làm quen với chỗ lạ, mà sau này nó sẽ đấu bắt cứ nơi nào. Tránh cho đấu với chim mồi người ta nhiều(hoặc chim mồi của mình ở nhà nhiều) chỉ đôi khi kê tí mà thôi, bởi kê đấu nhiều lần như thế sẽ khiến nó sợ (bởi chim bổi chưa qua mùa thay lông không có độ sung nhất định, còn sợ người không đấu mạnh), cho dù ta nhìn nó vẫn đấu bình thường với chim mồi, nhưng không nên cho đấu lâu. Bởi rất chi là nhiều chim mồi hay mà đấu riết sau này hễ gặp đối thủ mạnh nó sẽ đấu tí là dừng đi, nên kê cho đấu với con ngang lứa với nó. Tôi nêu lên như thế vì cái này giúp cho độ sung của nó về sau này chớ không phải nhất thời thấy nó sung mà ta kê cho đấu đá vô độ.

Trong thời gian nuôi, nếu nó là chim dùng để bẫy sau này thì. Hầu hết ai cũng biết là đi bẫy phải cần cây sào lồng. Mà hơn phần nửa số Chào Mào nuôi qua mùa thay lông mà ta không dùng sào tập treo lồng thì nó sẽ sợ sào, bởi ta cầm cây sao đưa tới lồng. Bản năng của nó nghĩ mình sẽ dùng xua đuổi nó. Cách tốt nhất là gác cây sào vào chỗ chắc rồi treo lồng lên theo thế như ta đang cầm sào treo lồng vậy. Treo vài lần nó sẽ quen cây sào và không sợ nữa. Rồi cứ như thế nuôi qua một mùa thay lông thì nó sẽ đẹp và hay lên, muốn biết độ sung của nó thế nào thì nhờ một người bạn mang chim mồi lạ tới treo cho hót xem nó phản ứng thế nào. Chào Mào mà nghe giọng chim là nó hót đối lại sung lắm, và chim hay thì sẽ
rút như vít vít vít liên hồi đó là thế kêu chim về lại lồng, mà ngoài rừng khi đi bẫy, chim trời tới lồng rồi bay thì nó sẽ rút như thế. Khi kê cho đấu thấy độ sung của nó đấu mạnh cách nhấp liên hồi, trận đấu kéo dài thì đã thành công rồi, còn nếu nó chưa sung lắm thấy đấu tí rồi ngừng thì đem ra khuất ngay. Treo cho hót qua lại và tiếp tục thử lại vài lần với thời gian cũng phải hơn 2 tuần. Các fans vẫn có thể mang đi thử, theo tôi thì nếu nuôi đúng một năm thì có thể cho đi tập trận rồi, tức là mang tới chỗ dợt treo cho hót, nhưng phải khuất không cho nhìn thấy chim khác. Cách tôi hay dùng là nuôi qua năm(một mùa thay lông) là mang đi bẫy tập trận cho nó vào mùa chim tơ. Ra rừng mới đầu thì chưa sung chớ đi vài lần nó sẽ sung hẵn lên, hay lên thấy rõ.
Và rồi trong thời gian trôi qua, ta chợt thấy chú chim ta chăm đã gọn đẹp lông lá mướt, đấu đá và hót hay, thì lúc đã ta tự thưởng có chính mình một cái gật đầu mãn nguyện. Cho nên nhiều dân nuôi rành chim vẫn thích tìm lùng chim bổi nuôi lên, vì có nhiều lý do, như nó có nhiều kỷ niệm với ta, công sức ta chăm nó, có thử thách, và tràng đầy nghệ thuật khi nuôi một con chim bổi thành mồi.


Chương 3: Cách chăm sóc chim Chào Mào.


Điều kiện nuôi Chào Mào thật đơn giản lắm không có gì khó. Ngoài bột/cám (tôi sẽ lấy bài cám/bột ở topic đã có viết và bàn tiếp) cào cào/côn trùng, đặc biệt là trái cây. Ta có thể cho chúng ăn đủ loại trái cây mềm đặc biệt là trái có màu đỏ như: cà chua, ớt Tây/ởt Đà Lạt loại to to, chuối, cam. Theo vào tài liệu tôi đọc thì, cà rốt rất chi là tốt. Được gọi là vua của rau quả. Vì nó cứng quá cho nên ta có thể hấp mềm cho chúng ăn. Bởi vì tôi tin là những loại rau có sắc màu đỏ này giúp chim Chào Mào giữ cái đít màu đỏ còn tốt cho dù nuôi lâu năm. Có ý kiến cho là ta nuôi theo môi trường tự nhiên của nó như cây xanh hoa hòe màu đỏ, lại ảnh hưởng tới nó. Như thời kỳ thay lông ta dùng áo trùm lồng màu sắc xanh, đỏ hoa hòe. Nếu được ta có thể thử hết những gì nêu ra. Bởi vì, đây là những kinh nghiệm của tôi và tôi cộng lại những kinh nghiệm của các cao thủ lâu năm trong nghề.

Phụ kiện lồng chim: Lồng cho Chào Mào thì không cầu kỳ quá, bởi chỉ cần đơn giản rộng rãi cho chim nhảy để cặp chân được khỏe là tốt. Vì ta nuôi lồng hẹp quá chim không được vận động tốt, khiến cặp chân yếu đi, đặc biệt nuôi từ chim con. Lồng nhỏ gọn trừ khi là để ép chim bổi để cho chúng dạn lẹ mà thôi. Khi đã khá dạn ta nên cho vào lồng rộng. Nói về chim con nuôi từ lúc mớm mồi thì cũng vậy. Khi chúng tự nhảy được thì loại này đã dạn. Ta không nên dùng lồng nhỏ mà nuôi vì tuổi chim con đang phát triển, không được độ dinh dưỡng tốt và điệu kiện hoạt động thì chim sẽ yếu đi mà thôi.
Cầu cho chim: hồi giờ tôi chỉ dùng loại to vừa đủ để chân chim bám vào, không quá to, lại không nhỏ, bởi vì nhỏ quá chim đậu lâu ngày móng sẽ mọc dài ra lẹ. Chân không được bám vững. Thời này có vài fans dùng cầu thế như cong, uốn lượng. Theo vài ý kiến là: việc cong uốn như thế khiến con chim đứng đậu không cân bằng thân hình, sẽ gây ra bị tật cho chân chim.

Vấn đề bệnh tật của Chào Mào: Theo các fans thì tiêu chảy thì do thay đổi cám/bột, nuôi vệ sinh không tốt, chim gần thay lông v.v.v. chim đi phân chảy hoặc bị đi dính chảy khiến con chim yếu và xù lông. Tôi để ý nhất là vấn đề vệ sinh! Như hủ nước uống và hủ bột để lâu không thay, chim ăn bột rồi rơi cám vào đấy, khiến nước uống hôi chua, cám bột để bị ẩm ướt, bột mua bị hư. Đặc biệt là ta nuôi loại lồng đấy chỉ có miếng váng và lót báo ở trên. Loại này khiến ta phải thay báo hâu như 2 ngày một lần, bởi Chào Mào ăn hay vứt đồ ăn ra. Đặc biệt là ngày ta cho chúng ăn trái cây như chuối, cà chua. Mà ta cho nhiều quá khiến nó ăn không hết. Trái cây rơi xuống dưới rồi nó lở đi phân dính và và trái cây để lâu hư, và rồi vô tình nó xuống ăn thì bị đường ruột mà thôi.
Cách trị như: ta có thể dọn sạch lồng, vệ sinh hủ bột/nước. Cho cám ăn mới sạch. Không nên cho ăn mồi tươi và trái cây vào giai đoạn này. Qua vài ngày nó sẽ khỏi.
Vài cách khác của các fans là: dùng nước trà đậm hoặc là dùng thuốc đau bụng của người uống là Berberin thì phải, pha tí vào nước cho chim uống.

Trích từ: svcvietnam.com-chaomaovietnam.com

Trích từ: svcvietnam.com-chaomaovietnam.comMột vấn đề cũng xin bổ sung về lồng nuôi chim CM, theo HLong thì nên nuôi CM bằng Lồng gỗ nan tre là đẹp nhất, hiện đa số lồng chúng ta nuôi chim CM là loại đáy ván, theo kinh nghiệm của HLong loại này không thích hợp với việc nuôi CM. Vì như anh Bạch Đề đã phân tích như trên, sử dụng lồng đáy ván ngoài miếng bố lót lồng, chúng ta nên lót thêm giấy báo, tạm thời là vậy, vì giấy báo là loại phổ biến, rẻ tiền và có khả năng hút ẩm, nhưng nếu không thay thường xuyên thì rất mất vệ sinh.

Tập tính của một chú CM hay thường rất hay sục sạo trong lồng, nhảy lên nhảy xuống rất nhiều và thường hay lăng xăng ở đáy lồng, thậm chí còn phá bố lồng hay cắn xé giấy báo lót lồng..., nếu việc vệ sinh không thường xuyên và đều đặn sẽ dẫn đến những bệnh tật thường gặp khi tiếp xúc với môi trường kém vệ sinh nhất là phần chân và lông chim sẽ dễ bị hư đặc biệt là phần lông đuôi.

Lồng nuôi CM phù hợp nhất vẫn là lồng đáy nan, nhưng vì điều kiện còn phải giữ vệ sinh nhà cửa nên phải có tấm hứng phân chim. Nếu điều kiện nuôi mà có sân vườn thì vấn đề này không có gì là khó khăn cả, ở đây HLong chỉ xin xin đề lồng nuôi chim treo trong nhà!

Theo HLong, thì đạt yêu cầu vệ sinh như trên có thể đề cập đến hai loại lồng nuôi chủ yếu:

1. Lồng nuôi mà các Fan ở Huế hay dùng ( giống như Hoangvpb đã post hình),đây là loại lồng vuông, đáy lồng bằng nan, nhưng lại có thêm cái khay hứng phân chim có thể rút ra vào thật thuận tiện. Loại lồng này HLong rất thích vì nó đơn giản nhưng đẹp và tiện lợi.
2. Lồng tròn hiện có loại lồng đáy hai lớp, lớp trên là nan, và lớp dưới là miếng ván hứng phân chim, phần nan thì dính liền với lồng, phần đáy có thể tháo ra để vệ sinh nhưng không tiện lợi trong việc lấy ra vào bằng lồng vuông của Huế.
Trên đây là các vấn đề HLong xin chia sẻ thêm, có gì thiếu sót, các Fan bổ sung thêm nhé!
Chương cuối cùng: Những cách giải trí từ chim Chào Mào.


Nói đến Chào Mào thì, chúng được nuôi rất chi phổ biến ở Thái Lan, Việt Nam ta, Singapore và Malai. Ở Thái họ có thi tiếng hót Chào Mào hàng tuần, cuối tới là Singapore và Malai cũng có thi. Ở Việt Nam ta thì chơi hót đấu là nhiều.


Như ngày này đi làm cả tuần do đời sống công nghiệp bận rộn. Tuy nhiên, nếu rãnh ta có thể mang vài chú chim mồi lên núi ngồi cùng bạn bè treo bẫy.
Để giải trí quên đi những ngày mệt nhọc. Thú đánh bẫy Chào Mào cũng rất chi là vui, bởi giửa chim mồi và chim rừng, ta có thể thưởng thức được những tuyệt chiêu của từng chú Chào Mào, từ đấu giọng với chim rừng cho tới cách nước chơi của con chim tức là bung cánh múa me v.v.v
hoặc cuối tuần ta vẫn có thể mang ra cho chúng hót dượt với chim bạn bè cùng tách cafe thì còn gì bằng.

Khi thưởng thức giọng chim thì các fans ở HN mê lấy giọng chuông tức là tiếng chim vang như tiếng chuông reo vang, và giọng thổ âm thanh trầm nặng. Và mỗi con một giọng, cho nên nhiều fans ưa tìm nhiều chú chim khác giọng nhau coi như là sưu tầm giọng CM vậy.
Ở Huế và Đà Nẵng các dân ghiền phần đông chú trọng tới giọng thổ nặng này được gọi là âm thanh đổ, giọng đổ bắt buộc phải đi âm thanh đầu tiên bằng câu "wẹd" nghe rất nặng. Họ mê lấy cách thức đấu đá bằng giọng, bằng cử chỉ của con chim Chào Mào, cho nên fans hay hội tụ lại một nơi nào đó để treo chim hót đấu để giái trí, và đối với fans ghiền Chào Mào, không chi bằng khi được lên núi ngồi rình bẫy chim Chào Mào.


Ở Đà Lạt nghe nói chim Cam Ly là nơi chim giọng hay vì nơi suối nước. Giọng Chào Mào hót nghe hay tiếng như suối chảy róc rách. Cho tới xuống miền Nam từ Hóc Môn cho tới Bình Dương. Các fans mê Chào Mào lại mê lấy giọng chim gốc của mình mà ngày này hầu như không còn nhiều. Cho nên việc lựa chọn chim gốc về để truyền dạy giọng cho các cậu chim con đầy công phu và nhiều bình luận về chất giọng của chim gốc nơi địa phương họ.

Bạch Đề cũng xin giới thiệu về các bạn gần VN ta như Thái, Sing và Malai.
Ở Thái Lan họ thi chim hót từ sáng sớm kéo dài gần 4 tiếng, chú nào hót nhiều giọng hay thì được giải, và phụ kiện lồng của họ cũng thật là cầu kỳ như vài hình ở dưới

Dưới đây là một số hình ảnh về bẫy chim chào mào, xin giới thiệu cùng các bạn chiêm ngưỡng:


<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
vài hinh ảnh
2. Chào mào Bông:


Cặp chim dưới đây con bên trái là tướng ngũ đoản đấy! Họng bò tức là khi hót phù ra như ễnh ương.
Chú bên phải là chú chim mà thường được các fans mơ ước sở hữu, vì có thể nói là hoàn hảo.


Đây là Chào mào vùng An Khê, Gia lai có ngoại hình rất to và giọng hót rất hay:


<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
vài hinh ảnh
2. Chào mào Bông:


Cặp chim dưới đây con bên trái là tướng ngũ đoản đấy! Họng bò tức là khi hót phù ra như ễnh ương.
Chú bên phải là chú chim mà thường được các fans mơ ước sở hữu, vì có thể nói là hoàn hảo.


Đây là Chào mào vùng An Khê, Gia lai có ngoại hình rất to và giọng hót rất hay:


<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
ccchao mào


<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
http://chaomao.vn/forum/misc.php?pic...xhaS8xMDYuanBn
<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
[IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/USER/LOCALS%7E1/Temp/moz-screenshot-1.png[/IMG]chao mao đep [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/USER/LOCALS%7E1/Temp/moz-screenshot-2.png[/IMG]
<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
chào
---------- Post added at 01:24 PM ---------- Previous post was at 01:20 PM -------------------- Post added at 01:24 PM ---------- Previous post was at 01:24 PM -------------------- Post added at 01:25 PM ---------- Previous post was at 01:24 PM ----------

mào đẹp suu tầm

<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
chào
---------- Post added at 01:24 PM ---------- Previous post was at 01:20 PM -------------------- Post added at 01:24 PM ---------- Previous post was at 01:24 PM -------------------- Post added at 01:25 PM ---------- Previous post was at 01:24 PM ----------

mào đẹp suu tầm

<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
chim chao mao dep

Sửa bởi huan : 13-12-2010 lúc 22:38 Lý do: Tự động nối 2 bài viết liên tiếp
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 14 thành viên gửi lời cảm ơn tới huan vì bài viết hữu ích này:
  #2 (permalink)  
Cũ 13-12-2010, 23:19
Avatar của quangvinh89
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Apr 2010
Bài gửi: 2,505
Cảm ơn: 4,023
Được cảm ơn 3,348 lần trong 1,577 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới quangvinh89
bài viết thì đọc lâu rùi.hình ảnh sinh động.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới quangvinh89 vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 14-12-2010, 05:34
Avatar của tamoleo
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: May 2010
Bài gửi: 1,146
Cảm ơn: 664
Được cảm ơn 789 lần trong 545 bài viết
cảm ơn bác đã sưu tầm
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #4 (permalink)  
Cũ 15-12-2010, 18:52
Avatar của huan
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Dec 2010
Bài gửi: 662
Cảm ơn: 1,013
Được cảm ơn 853 lần trong 439 bài viết
sưu tầm anh em nào thích và chuẩn bị nuôi chào mào
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới huan vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 25-01-2011, 11:12
Avatar của kien1111
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jan 2011
Bài gửi: 23
Cảm ơn: 35
Được cảm ơn 9 lần trong 8 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới kien1111 Gửi tin nhắn qua Skype™ tới kien1111
cám ơn bài viêt hay, mình mới nuôi nhờ bạn mình thấy hiểu hơn, bạn có bài cám nào không cho mình vơi
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #6 (permalink)  
Cũ 25-01-2011, 13:23
Avatar của daonhattan
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jan 2011
Bài gửi: 353
Cảm ơn: 144
Được cảm ơn 264 lần trong 181 bài viết
Thank bài viết hay
__________________
Chơi xả láng _ Ráng giữ mình
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #7 (permalink)  
Cũ 25-01-2011, 13:27
Avatar của Cafe-Ỷ Hảo
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jan 2011
Bài gửi: 220
Cảm ơn: 289
Được cảm ơn 538 lần trong 141 bài viết
Bài viết này rất bổ ích . Thanks !
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #8 (permalink)  
Cũ 31-01-2011, 12:43
Avatar của mthhung
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: Jan 2011
Bài gửi: 1
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
chao cho minh hoi cai
<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
chao càe _y hao cho minh hoi cai dc ko

Sửa bởi mthhung : 31-01-2011 lúc 12:43 Lý do: Tự động nối 2 bài viết liên tiếp
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #9 (permalink)  
Cũ 08-02-2011, 17:39
Avatar của tdung1978
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Bài gửi: 202
Cảm ơn: 4,294,967,261
Được cảm ơn 172 lần trong 97 bài viết
thank bác đã sưu tầm bài viết hay cho anh em
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 4 thành viên gửi lời cảm ơn tới tdung1978 vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 09-02-2011, 18:43
Avatar của khuyenxinh
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Aug 2010
Bài gửi: 142
Cảm ơn: 20
Được cảm ơn 83 lần trong 54 bài viết
wa khủng khiếp
muôn lam woen đẻ học hỏi kinh nghiệm va jao lưu có được k chủ thớt?
dt 0904168066 tên Thành
Trả lời kèm theo trích dẫn
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


LinkBacks (?)
LinkBack to this Thread: http://www.arowana.com.vn/forum/f29/cach-chon-va-nuoi-thuan-chao-mao-39155.html
Người gửi For Type Ngày
Untitled document This thread Refback 31-05-2014 23:03
What is CHON CHIM CHAO MAO BOI DE? This thread Refback 23-09-2013 21:57
What is CHON CHIM CHAO MAO BOI DEP? This thread Refback 09-09-2013 19:36
cách chọn và nuôi thuần chào mào - THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam This thread Refback 07-03-2013 22:55

arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 18:59.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0