DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CHUYÊN MỤC CHIM CẢNH > KIẾN THỨC-KINH NGHIỆM VỀ CHIM CẢNH-PHỤ KIỆN

KIẾN THỨC-KINH NGHIỆM VỀ CHIM CẢNH-PHỤ KIỆN Kiến thức liên quan đến thú chơi chim cảnh

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 26-05-2011, 23:16
Avatar của Cù Trọng Xoay
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: May 2011
Bài gửi: 12
Cảm ơn: 34
Được cảm ơn 26 lần trong 4 bài viết
Post CÁCH ỐP MÁI của 1 thợ LUYỆN HỌA MI

CÁCH ỐP MÁI của 1 thợ LUYỆN HỌA MI

Tôi quen 1 gã chơi và luyện HM cũng lâu rồi, bởi đầu tiên là mến gã có biệt tài độc nhất vô nhị: Nếu gã giả giọng mi mái mà xùy thì hay hơn bất kể những ả mái nào có giọng thiết tha da diết nhất bởi trong âm thanh xùy gã đã chọn lọc, tổng hợp tất cả những tinh hoa ghẹ chồng của những ả mái già đời mà gã từng nghe tọng vào cổ họng của gã. Trước kia mi còn nhiều mỗi khi đi rừng gã bụm miệng để xùy thì hầu như tất cả những con trống ở rừng đều lồng lên mà hót đáp trả, còn giả giọng hót của kính thưa tất cả các loại chim thì chỉ là chuyện vặt vãnh của gã, đã nhiều lần gã dụ đc những con chim rừng lẽo đẽo theo gã ra tận bìa rừng mới tẽn tò quay trở ngược.

Tôi đã từng chứng kiến 1 chú mi mộc gã mới nhập về mấy hôm mà k chịu mở miệng, lúc ấy có khách sộp muốn mua vì xem tướng tá nó rất đẹp mỏ ngà chân cước tướng ngũ trường, thuần để làm chim hót hoăc chọi đều tốt cả,tuy nhiên lúc mua của mấy bác ng Mông gã cũng mua bừa theo kinh nghiệm thôi chứ chưa nghe nó hót, mấy ả mái tinh nhuệ của gã xùy ầm ầm rồi đt kết hợp cũng k thể cạy mỏ nó đc. Thế mà gã chu mồm lấy ngón tay đè lưỡi xùy có 1 lúc mà con trống mộc kia như bị lên đồng hót oang oang ầm ầm như thể chưa đc hót bao giờ,thế là ng mua hỉ hả xuống tiền còn gã thì lạnh te thu tiền đút túi nhưng thừa biết sự sung sướng đang âm ỉ trào dâng trong lòng gã vì món hời quá lớn vừa thu đc .

Kể từ ngày gã chuyển sang đá đưa buôn bán chim cò thì tôi cũng hiếm khi gặp gã, phải nói gã có tài tuyển lựa rồi thuần phục loài chim bất hảo này, những chú HM lúc mới về thì ủ rũ như mất ngủ, lù khà lù khù vậy mà qua tay gã 1th gian đều bốc lửa hót rần rần, búng cánh tíu tít, mổ lồng cồng cộc mỗi khi áp lồng hoặc nghe tiếng hót,tiếng xùy, đã vậy gã còn nhập lại cả những con mi vỡ trận,mi suy để ốp mái "gột" thành "mi chiến" bán cho khách vãng lai.... Gã bật mí: Phàm những tay chơi mi lão luyện ai cũng hiểu biết rõ đời sống, tập tính, sinh lý...vv của loài chim này, thế nên những tay buôn chim HM có hạng thường sở hữu ít nhất là 2con mái hoặc k thì 5,6 mái tinh nhuệ là ch bình thường... . Tuy nhiên với gã thì chỉ cần 2con là quá đủ.
Con mái số 1 của gã có đ điểm: mắt méo, đầu xà, ngực nở, lưng thắt ngẫng, mỏ mỏng,ít tia... Con này mỗi khi kè trống thì búng cánh tíu tít, mỏ k ngừng rích rích còn đuôi nó ngoe nguẩy vắt ve hết bên này lại bên kia cầu, kiểu "tĩn" này thì đố con trống nào mà chịu nổi, những mi mộc đang nhảy tưng tưng đều đứng im phăng phắc hết, còn những trống có tuổi lồng thì lên đồng ngay tức khắc, mắt thì long lên, lông xù dựng đứng mỏ thì hót tíu tít đi lại trên cầu ngật ngà ngật ngưỡng trông thật tức cười. còn khi xùy thì nó dền dĩ nỉ non giọng k hề vang to nhưng trong trẻo ngọt lịm đến chết người
Ả mái số 2 của gã thì khác hẳn, mụ này cũng có vài 3 năm tuổi rừng nên cũng có đc vài lứa con, có kinh nghiệm và thâm niên đánh đuổi những ả mái tơ,những lão mi còm nhom hom hem muốn bỏ vợ hoặc những chàng công tử bột lông bông mới 1 tuổi đời. Xem tướng cũng biết mụ này sát trống(giống các cụ nh xét sát chồng vậy) chân mụ đi đôi ủng trắng dầy khự nom hơi giống nhưng ả cave già giả nai tơ đi bốt cao đến gối vậy. Thoạt nhìn ai cũng ngỡ là con trống, dáng ng to lớn tướng ngũ trường,"chân dài tới nách", xưa kia ở rừng sâu mụ thường cặp những trống khủng, toàn dạng lục lâm thảo khấu,bỏ vợ bơ vơ ở lại quả đồi cằn, để về với mụ, thế nên những trống này thường hung dữ và dễ bị dính bẫy, chả thế mà đời mụ đã 5,6 trống đã ra đi. (Mà e cũng xin đính chính luôn nhé nhiều bác cứ tưởng nhầm, k phải HM chung thủy cứ cặp đôi 1 vợ 1 chồng, chồng chết là hết đâu nhé (> kiểu bồ câu), có quả đồi 1 mi trống kẹp vài 3 ả mái là chuyện bình thường, giống kiểu 5 thê 7 thiếp ấy. Khả năng do trống bị ngta tàn sát đánh bẫy lồng sập nhiều quá chứ k phải tham tình như...???) hiii
Mỗi khi mụ thúc trận giọng vang rền, âm thanh kéo dài khủng khiếp càng về cuối càng ngân nga, mỗi chặp 1 hơi có khi dài đến mươi mười lăm nhịp, mụ đứng nghênh ngang mỏ dựng lên trời mà la hét rồi bất thình lình phi vụt cửa lồng làm 1 mỏ cực mạnh vào mái đối thủ đang lớ ngớ bám cửa lồng giống hệt kiểu đánh trộm rồi phi lên cầu gào hét loạn xì ngầu thúc trống. Tóm lại chẳng trống nào k chiến đấu hết mình vì ả.
Mụ mái già này là chiến tích của gã trong 1 lần ra tay "hạ độc thủ" mua lại khi đi săn mi, chủ sở hữu đầu tiên của nó ở tận Hang Kia_Pà Cò hay Suối Lánh_MC gì đó, ở đấy ngta chơi mi k kè, ốp mái vậy mà khi sập thòng lọng ô dtộc ấy đã giữ lại nuôi đến tận khi bất lực buông ra cho gã, kế "tiên cô thoát xác" hoặc là "giấu trời qua biển" mà gã áp dụng để đoạt những e mi hay, chủ nhân k muốn bán e cũng đc gã tiết lộ tuy nhiên xin đề cập vào dịp khác hoặc cũng có thể k bật mí vì lỡ biết rồi ae ta ở dđ vui tay mà áp dụng thì lại sinh nghi kỵ lẫn nhau

Con mái này còn 1 ưu điểm tuyệt vời nữa là biết chọn trống thay cho chủ nhân, cho dù trống mộc mới mang về nếu con nào ghép với ả mà mụ gật gù, xù lông, ríc mỏ thì con mi trống ấy thường là những con ngon lành bản lĩnh lâm trận dũng mãnh như sách tầu tả vậy,còn những con nó tỉnh bơ hoặc nhảy bám nan lồng mổ cồng cộc dọa nạt thì đích thị là những con chẳng ra gì, k là chim tơ thì cũng là loại "anh hùng nửa vời" vừa bị vỡ trận ở đâu đó.
Đây là 2 cái cần câu cơm hữu hiệu của gã, tuy vậy như tôi biết thì với cặp mi mái này gã còn "câu" đc xe máy,ti vi, và máy giặt cho vợ con gã.(biết mỗi thế vì gã tiết lộ mỗi vậy )
Mi trống các thể loại gã sưu tập vào những ngày nghỉ mang về cho ăn uống nghỉ ngơi trong vài ngày, thgian này gã cũng alo đến những mối lấy hàng là đã có mi tuyển mới về "hàng đẹp hàng chuẩn".
Rồi gã giáp e mái số 1 với trống mới vài ba mươi phút ngày gặp mặt vài 3 lần còn đêm thì "đi tầu suốt". Gặp trống lạ ả mái tơ này tấp ta tấp tểnh cái phao câu, gật gù rúc rích, nhảy lên nhảy xuống rồi nhảy phắt bám lấy nan lồng he hé nhòm sang ktra mặt "hàng mới về" của ả.
Sau đó gã tách 2 con ra con trống để dưới đất, con mái treo lên trên tường sao cho bọn chúng kêu khe khe cũng nghe đc tiếng của nhau.
Còn ả mái già đanh mỏ nỏ mồm thì gã mang lên tum nhà gã, để sao cho âm thanh nghe có vẻ xa xôi nhưng vẫn phải rõ ràng, để sóng âm đc truyền đi trong k gian cách quãng rõ ràng từng âm thanh 1 vừa gần đấy mà lại mơ hồ, xa xôi như mời như gọi, đã vậy âm thanh được công hưởng từ trên dội xuống, xong đâu đấy gã bắt đầu xùy miệng kích con trống hót vài nhời( hoặc gã hót nếu trống im) thế là mụ mái trên lầu bắt đc sóng ngứa ngáy nghề k chịu nổi, vô duyên( mụ thì làm gì có duyên đâu?) choe lên xoe xóe, ả mái số 1 sợ cướp mất bồ cũng gào lên đe dọa, thế là một dàn đồng ca lộn xộn đc tấu lên lúc dài lúc ngắn, lúc to lúc nhỏ, lúc cau có gay gắt lúc lại da diết thiết tha. Chỉ tội cho thằng mi trống rơi vào ma trận chẳng biết đâu mà lần, nổi máu anh hùng hót đứt cả hơi, rơi cả nước bọt mà có đc xơi e nào đâu? khổ thế
Thường thường gã ốp vậy dăm bữa nửa tháng có khứa là đẩy hàng. Thương cho nhiều khổ chủ mới, HM mang về giỏi lắm máu lửa đc vài ngày, sau đó thì xù lông, rũ cánh rớt phong độ thảm thê a lô cho gã thì đầy lý do: Chưa quen chủ, lạ môi trường, chuyện bình thường khi đi xe cộ hehe....
Nhưng ngẫm nghĩ lời gã phân trần thì cũng phải: Mỗi năm biết bao trận chọi mi? bao nhiêu tỉnh mở giải cúp này cờ nọ, kỷ niệm, chào mừng thành tích này khác, và ngẫu hứng chọi vu vơ??? Lại còn mi Tầu thải loại tràn sang? Thử hỏi mỗi giải biết bao e gục ngã ở chiến trường thua vỡ trận thì đổ đi đâu???? 1 đống tiền chứ ít à vậy thả vào rừng ư??? Nếu ai làm nổi chuyện này đương nhiên gã phải bỏ nghề k ý kiến!
Ngoài ra gã cũng chia xẻ: Chim chiến vỡ trận về ốp mái bán cho "gà mờ" chơi chim hót cũng rất OK đến khi hiểu bản lĩnh mi miếc thì ch đã xa xôi rồi. Mà mi chiến luyện thành mi hót thì đc chứ ngược lai là k xong???
Trên đây là e bật mí cách luyện mi của gã thợ chim e quen biết và e cũng hiểu rằng bài này chủ yếu có ích cho những ng mới chơi, yêu quí tiếng hót của loại chim này còn với các bác có KINH NIÊN (kinh nghiệm+thâm niên) chơi họa mi thì đây chỉ là những kiến thức còm rác tai vậy e xin tạ lỗi!!! Với cá nhân e có vài con mi ghẻ nên cũng chỉ kiếm đc con mái tầm thường để ốp iếc chơi chơi cho tụi mi trống nó hót thôi, đôi khi có ae thân thiết nó cần và thích thì mượn lại còn xách mất k thấy hồi âm . Có vài lời xin dãi bầy như vậy... E k biết gửi clip nên up con mi chiến mộc e luyện làm mi hót để các bác xem chơi (học đòi minh họa giống bên báo trí ý mà, cho bài viết nó đỡ nhàm). Ngoài ra bác nào có ý kiến với e cứ chân tình lên tiếng, nếu biết e bảo biết k biết e bảo k! Giúp đc thì e giúp k giúp đc thì cũng xin sory!!!
TB: Bài này e viết nhớ lại vì hôm qua viết gần xong thì có ô bạn mang chòe lửa mới thửa của ng d tộc đến khoe, e tạm sleep laptop để kế bên mụ mái nhà e k biết mở ra oánh game trực tuyến thế là toi công của e cả ngày trời hôm nay e phải cố gắng "phục chế" nhưng bài viết thiếu cảm xúc quá>e tức giận ả nhà e mất cả ngày. Tuy vậy bây giờ xin dâng cho các bác đọc tạm!!!
[B]Xin thưa ACE trong DD là k phải bài của e đâu ạ mà bên SVC e đọc bài này hay quá nên pót sang đây cho ACE mới chơi mi và những ai có thâm niên chơi họa mi lâu năm cùng đấnh giá và nhận sét ạ hii[B]
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #2 (permalink)  
Cũ 27-05-2011, 09:28
Avatar của phanquanghai
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Aug 2010
Bài gửi: 371
Cảm ơn: 307
Được cảm ơn 372 lần trong 198 bài viết
đọc bài này buồn cười quá, như truyện ấy, hi
__________________
PHAN QUANG HẢI
Uông BÍ-Quảng Ninh
0973568701
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #3 (permalink)  
Cũ 27-05-2011, 09:38
Avatar của nda_199
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Mar 2011
Bài gửi: 319
Cảm ơn: 433
Được cảm ơn 232 lần trong 174 bài viết
viết chuyện cứ như nhà văn , đến phục bác
__________________
0986.18.1975
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #4 (permalink)  
Cũ 27-05-2011, 10:24
Avatar của ducdao0351
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Mar 2011
Bài gửi: 879
Cảm ơn: 411
Được cảm ơn 688 lần trong 432 bài viết
Đọc không hiểu vì không ham mi nhưng cũng thanks bác vì tâm huyết bác bỏ ra
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #5 (permalink)  
Cũ 27-05-2011, 12:00
Avatar của nhl
nhl nhl đang Offline
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Jul 2008
Bài gửi: 113
Cảm ơn: 1,013
Được cảm ơn 105 lần trong 71 bài viết
Hóa ra các quả lừa chẳng quả nào giống quả nào .thế có bác nào biết cá thi lừa làm sao cho ngọt không?
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới nhl vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 27-05-2011, 12:18
Avatar của mr.hoang_phuong
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: May 2010
Bài gửi: 309
Cảm ơn: 272
Được cảm ơn 328 lần trong 158 bài viết
Bài này của bác Cóc Tía mà?
Bác chủ viết sao không trích dẫn?
__________________
Stay hungry, stay foolish!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới mr.hoang_phuong vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 27-05-2011, 13:52
Avatar của tapchoichim
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Oct 2010
Nơi cư ngụ: Hà Nội
Bài gửi: 63
Cảm ơn: 227
Được cảm ơn 63 lần trong 36 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới tapchoichim
Phải là một tay lão luyện trong làng chơi chim Mi, cộng với khướu hài hước sẵn có mới viết bài hay như vậy.
Cảm ơn tác giả!
__________________
Nguyễn Văn Tân (0989799988)
Hoàng Mai - Hà Nội
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #8 (permalink)  
Cũ 27-05-2011, 14:16
Avatar của minh hung.ngo
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Dec 2010
Bài gửi: 275
Cảm ơn: 221
Được cảm ơn 310 lần trong 174 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi phanquanghai Xem Bài gửi
đọc bài này buồn cười quá, như truyện ấy, hi
nhà bạn ở đau vay.minh cũng ở ub này.rảnh giao luu.ok
__________________
NGÔ MINH HÙNG-UÔNG BÍ-QUẢNG NINH
0979944340
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #9 (permalink)  
Cũ 27-05-2011, 14:59
Avatar của vabn
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Sep 2010
Bài gửi: 63
Cảm ơn: 58
Được cảm ơn 93 lần trong 31 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới vabn
bác có phải cù trọng xoay ở trong hỏi xoáy đáp xoay ko
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới vabn vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 27-05-2011, 15:43
Avatar của dat_casper
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Tuổi: 33
Bài gửi: 817
Cảm ơn: 86
Được cảm ơn 674 lần trong 409 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới dat_casper
up cho 1 người có khướu hài hước và có tình yêu chim cò
Trả lời kèm theo trích dẫn
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 16:57.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0