DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CHUYÊN MỤC CHIM CẢNH > KIẾN THỨC-KINH NGHIỆM VỀ CHIM CẢNH-PHỤ KIỆN

KIẾN THỨC-KINH NGHIỆM VỀ CHIM CẢNH-PHỤ KIỆN Kiến thức liên quan đến thú chơi chim cảnh

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 13-10-2011, 08:47
Avatar của cadn
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Sep 2008
Tuổi: 37
Bài gửi: 154
Cảm ơn: 1,819
Được cảm ơn 1,250 lần trong 146 bài viết
Những kinh nghiệm cơ bản về dòng chim Trung Mang

Những kinh nghiệm cơ bản về dòng chim Trung Mang

Chào các bạn,
Thời gian khoảng 2 năm trở lại đây, dòng chim Trung Mang được biết đến khá nhiều và có lúc trở thành tiêu điểm trong giới chơi chim chào mào cả nước. Rất nhiều chủ đề tranh luận, phân biệt và cách nhận biết về dòng chim này đã được đưa ra. Tuy nhiên, đứng về khía cạnh nào đó, nhiều AE đam mê dòng chim này vẫn chưa có cơ hội sở hữu hay tận tai nghe giọng chim vùng này, chủ yếu là qua các clip được tải trên mạng. Thông thường do các thiết bị ghi âm đôi lúc chưa phản ánh hết độ trung thực, cho nên để nhận xét 1 cách khách quan và chính xác, cần có nhiều thời gian để kiểm nghiệm đặc biệt là độ THẨM ÂM.


Duyên tình cờ mình được sở hữu dòng chim này là được @beckham218 tặng 1 con bổi (6 tháng) và sau này gởi chăm thêm 1 con (4 tháng) trước khi lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc; năm 2008.

Sau gần 3 năm tìm hiểu về giọng, dáng chim vùng này, mình rút ra được 1 ít kinh nghiệm để nhận và phân biệt. Hy vọng những kinh nghiệm nhỏ này có thể giúp các bạn nhận biết 1 cách cơ bản về dòng chim này.


* Về dáng :
Chim chào mào vùng Trung mang nói riêng và các vùng khác ở khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng nói chung đa phần mẫu chim đẹp không nhiều như phía Bắc đèo Hải Vân trở ra. Nhiều chú có bộ rất đẹp nhưng lại khuyết phần yếm, hoặc đuôi hơi ngắn và đặc biệt là xác chim nhỏ, do đó chim Trung Mang cũng không nằm ngoại lệ.

Nhiều con có bộ đầu khá đẹp, mào lân hoặc hơi lân, hầu to, má trắng sốp, nhưng bộ yếm lại không đậm, sâu (yếm treo) hoặc khoảng giữa 2 yếm thay vì màu trắng thì lại có màu hơi xám (như chim bịo dơ do ít tắm) AE gọi Yếm Lam. Thông thường theo quan sát, những con có bộ hầu to, đầu to yếm không đẹp bằng những con có mào lân vì loại này hay đi kèm với yếm đậm và sâu. Một lý do nhìn dáng chim này không được cân xứng chính là phần đuôi, nếu so về tỷ lệ, nếu phần đuôi dài thêm >=1cm thì dáng chim khá chuẩn.


Chim Trung Mang yếm nối - mào đinh

Những con yếm treo thường đi kèm mào đinh, rất hiếm có chú chim vừa mào đinh, vừa yếm đậm (hình trên) và thường những con này xác tương đối, nhưng đoản chim. Về loại yếm đậm thường rơi vào những con có mào lân, lân nhiều thì yếm đậm nhiều.

Khi xem tướng chim, thường mình nhìn mặt, mặt chim Trung Mang khá dữ (chim bổi). Phía trước điểm giao giữa phần mỏ và đầu, mình nhìn có cảm giác gấp khúc chứ không bằng. Mắt nhìn lộ, không biết vì đặc điểm này khiến dòng chim này rất khó thuần, chim khá nhát. Nhiều con 2 mùa nếu không thường xuyên mang đi dợt hoặc tiếp xúc nơi đông người, chim nhảy khủng, chim tơ cũng không ngoại lệ.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #2 (permalink)  
Cũ 13-10-2011, 08:54
Avatar của thangmk1973
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Feb 2011
Bài gửi: 208
Cảm ơn: 479
Được cảm ơn 247 lần trong 152 bài viết
Cảm ơn bác chia sẻ 1 dòng chim quý...
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 4 thành viên gửi lời cảm ơn tới thangmk1973 vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 13-10-2011, 08:59
Avatar của cadn
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Sep 2008
Tuổi: 37
Bài gửi: 154
Cảm ơn: 1,819
Được cảm ơn 1,250 lần trong 146 bài viết
* Về giọng : Chim Trung Mang được thiên phú cho 1 chất giọng rất khó nhầm lẫn với các vùng khác. Nhưng theo mình hay và đạt nhất những con hót giọng Thổ hoặc Thổ pha, giọng này đi vừa nhanh, gắt và trong giọng có UY. Những con đi giọng Kim không thể toác hết được độ hay và nét độc đáo về giọng của chim Vùng này.

Các âm cơ bản AE chơi dòng này hay quan tâm là : WOW và TRIU. Nhưng điều đặc biệt mình cũng cảnh báo là những tiếng này hiện đã kèm được. Do đó, để nhận xét có phải chim đúng vùng hay không điều quan tâm là giọng, chứ không phải 2 âm trên, nhất là đối với chim BỔI hoặc chim thuần từ BỔI lên.

Về giọng theo mình quan sát cũng như mang chim nhà đi thực tế tại Vùng này (xã 3 và 4), đoạn Thuỷ điện Sông vàng cũng thuộc Trung Mang nhưng chim ở đó phân bố xen kẻ, không như giọng ở khu đường Bê tông, đồi chè, xã 4. Từ những chuyến đi thực tế và cho chim nhà đấu giọng với chim trời mình nhận thấy chim Trung Mang có tầm 3 giọng được xem là cơ bản, còn lại tuỳ thuộc vào gen từng con mà độ dài và sâu của giọng hay hơn.

Cụ thể :


- 00:04 là tiếng TRIU
- Từ 00:07 trở đi là 1 trong 3 giọng cơ bản chim vùng này khi ra giọng. Bắt đầu là Pít hoặc Truýt. Giọng thứ 1
- ở giây 00:29 con chim khi ra giọng này bị mất lực nên mất những âm sau tầm 3 âm (đặc điểm của chim Quảng là đi âm dính nên độ chính xác để đếm giọng ở mức tương đối).


Những giây đầu tiên của Clip này là tiếng WOW và Tít wow (truýt wow)


Trong Clip này, ở giây 00:25 chim đi giọng tương tự như Clip đầu. Nhưng âm cuối thì đi xuống. Giọng này đặc biệt ở điểm, đang "bắn" ở đỉnh cao, có thể chuyển qua âm thấp. Giọng này chim tơ nhà chưa học được; chỉ duy con tơ gốc vùng Trung Mang, theo mình độ khó là chuyển từ cao sang thấp 1 cách đột ngột.

Chính là giọng cơ bản thứ 2 của dòng chim này.

Giọng cơ bản thứ 3
Download from zSHARE (Links)!
Download from zSHARE (Links)!

Giây 00:05 trở đi

Giọng này chim ra giọng, nhưng theo mình nó nằm ở khoảng chim vừa đi gió, vừa hót. Thường giọng này kèm chim đấu, đấu giọng giữa Trung Mang với nhau.

Giọng ché chuẩn : Chim Trung Mang thông thường không ché như các dòng chim khác mà thường là "chít". Tùy năng lực từng con mà chít dài hay ngắn, đồng thời giọng chít đúng sẽ có hậu là wow hoặc triu...quá lực. Những chú chim lỡ hoặc tơ vùng này lên, những giọng cơ bản khả năng có do thừa hưởng từ chim cha mẹ, nhưng nếu không có chim Thầy kèm thì sẽ ché giọng khác, vẫn có thể có âm hậu : Triu hoặc wow.

Vấn đề giọng ché này mình đã chứng kiến con nhà và con trời ché tại xã 4


Do giọng ché con thầy file mình đã xóa, nên lấy tạm giọng ché con tơ mình. Giọng ché này con tơ chỉ ở gần đúng, nhưng đều có âm hậu là wow hoặc triu

Ngoài ra, bên cạnh những giọng cơ bản trên, chim Trung Mang còn hót những giọng ngắn

Download from zSHARE (Links)!
Download from zSHARE (Links)!

Giây 00:09, giọng này thường đi kèm 1 giọng dài (giọng cơ bản 1), theo kinh nghiệm mình giọng này chim dùng để bắt nhịp, thường chim căng đi giọng này 1-2 nhịp và bắn ra giọng dài. Nếu chim yếu hơn thì đi nhịp lâu hơn, và khả năng đi không tròn ở giọng sau.

Giọng cơ bản thứ 3, nhưng em này không phải chim tơ Trung Mang, mà là Tơ Bắc đèo Hải Vân (trong File này có giọng Triu giây 00:04)

Download from zSHARE (Links)!
Download from zSHARE (Links)!

Và các giọng đơn khác....

Download from zSHARE (Links)!
Download from zSHARE (Links)!

Download from zSHARE (Links)!
Download from zSHARE (Links)!

p/s : Do chưa tìm được trang Up file MP3 trực tiếp, nên các bạn down về nghe tạm.
<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
* Thuần và nết đấu : Bản thân mình và cũng qua 1 số AE chơi chim Trung Mang có thâm niên, phải thừa nhận 1 điều là dòng chim này khó Thuần. Từ khâu ép dạn đến khâu tập dợt, dòng này khá nhát. Theo quan sát thì chim này hầu hết ở trong vườn nhà dân, nhưng không hiểu sao sợ người đến vậy (chim bổi). Chim tơ mình nuôi gần 1 năm bửa nay cầm lồng đỡ nhảy, chứ lúc trước thì tông lông lá tơi tả.

Thứ đến là nết đấu. Nếu các bạn đã từng sở hữu dòng chim này ắt hẳn sẽ gặp, chỉ chịu đấu với chim Trung Mang, còn với dòng khác thì đấu cho qua chuyện và thường thiên về đấu giọng. Vì mình cũng chơi dòng này tầm 3 năm, nên độ thuần chim theo mấy anh lớn nói lại là qua gần hết mùa 3, chớm mùa 4 chim mới bắt đầu nổi sm:46. Cũng vì lẽ này mà 1 số AE các tỉnh khác khi mua về chơi 1 thời gian đâm ra nản, ở Đà Nẵng cũng không ngoại lệ.

Lời kết : Theo mình thì chơi được dòng chim này trước tiên phải có DUYÊN, sau đó là NHẪN, mới thành công.

Vùng nào cũng có chim hay, chim dỡ. Nhưng chúng ta cũng nên tự hào về dòng chim chào mào Việt Nam. Có lẽ không có 1 quốc gia nào mà trên bản đồ phân bố của dòng này trải dài từ đỉnh đầu Tổ quốc cho đến tận cùng Đất mủi. Mỗi vùng có 1 sắc thái riêng, 1 giọng riêng đặc trưng. Như vùng Quảng Nam, vị trí địa lý chỉ cách nhau vài Km đường chim bay mà giọng đã khác hẳn rồi. Đơn cử từ Trung Mang --&gt; Atin --&gt; Sông Kôn --&gt; Hiên (cách nhau tầm 40km đường bộ)...nhưng giọng khác hẳn.

Nên Chào mào Việt Nam : "Tinh hoa thiên nhiên VIỆT" là chổ này sm:69

Vài kinh nghiệm nhỏ, hy vọng sẽ giúp được các bạn chọn và chơi được 1 chú Trung Mang ưng ý.

Kính chúc toàn thể ACE cùng gia quyến 1 lời chúc Sức Khoẻ, Hạnh Phúc, Thành Công và Ngày 1 đam mê hơn.

Thân,
CADN

Sửa bởi cadn : 13-10-2011 lúc 08:59 Lý do: Tự động nối 2 bài viết liên tiếp
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #4 (permalink)  
Cũ 13-10-2011, 09:01
Avatar của nam_haiduong
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Oct 2011
Nơi cư ngụ: TP Hải dương
Bài gửi: 147
Cảm ơn: 343
Được cảm ơn 715 lần trong 119 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới nam_haiduong
Cảm ơn bác Cadn về bài viết rất công phu và sâu sắc. Em mê dòng Trung mang quá mà đặt hàng trong đó chẳng ai nhận. Hiếm quá bác ạ.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 7 thành viên gửi lời cảm ơn tới nam_haiduong vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 13-10-2011, 09:24
Avatar của cadn
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Sep 2008
Tuổi: 37
Bài gửi: 154
Cảm ơn: 1,819
Được cảm ơn 1,250 lần trong 146 bài viết
Do mình hay mang chim đi trường, ngoài trường rất nhiều giọng trong đó có những giọng hay, giọng tạp. Thêm nữa chim Thầy đã trở về với @beckham218 nên phải dùng cách này để giử giọng chim tơ.


Dùng phone ghi âm giọng con thầy sau đó để 1 nơi yên tĩnh hoặc trùm lại. Bật volume tương đối kẹp sát lồng, chim tơ có cảm giác nghe từ xa nên hót theo. Trong clip con lồng lực là tơ đèo Hải Vân >1 mùa, còn con bắn trong lồng trùm kín là con tơ gốc Trung Mang vừa tròn 2 mùa.


Mình cũng cảnh báo AE đam mê dòng này nên cẩn thận vì chim tơ kèm được giọng hiện nay khá nhiều, ngoài wow...triu còn có cả giọng Trung Mang chuẩn. Nên các bạn khi mua thì phải xác định rỏ nguồn gốc chim bổi. Nếu ở Đà Nẵng hoặc Quảng Nam thường thì các con TM hay đều có gốc rỏ ràng. Vị trí bẫy được, ai bẫy và qua những ai chăm. Riêng về các âm : wow, triu, tít wow..chim vùng khác đều học được nên các bạn không thể căn cứ vào điểm này mà nhìn nhận "nó" là vùng Trung Mang.

Cách phân biệt giọng cũng khó trừ khi có 2 con. Các bạn nghe kỹ 2 clip, con tơ gốc bắn giọng nhanh hơn con đèo, cách tính của mình là trước hoặc sau 1 âm.

Con đèo bắn tròn giọng TM, tuy giọng ché không đúng nhưng nó vẫn kết thúc có âm wow hoặc triu. Thường những con TM khi bắt đầu ra giọng hay có âm Wow và triu dẫn giọng. Chính bản thân con tơ gốc đèo cũng học được điều này.

Về giọng TM theo mình biết thì hiện nay có 2 vùng, mình phân ra :

1. Xã 3, xã 4, bê tông, đồi chè...Vì đã đi thực tế nên những vùng này có chất giọng như nhau.

2. Vùng thuỷ điện Sông Vàng. Năm 2009 mình đi vào vùng này thì chim phân bố xen kẽ, có con sổ như ở Vùng 1, nhưng có con thì không phải.

Hiện nay mình cũng đang tìm hiểu chất giọng vùng Sông Vàng. Theo nhận xét cá nhân mình thì vùng này chất giọng đi không uy bằng Vùng 1 nhưng độ luyến giọng, độ dài thì hơn. Vùng này chim có nhiều giọng hơn nên khi hót đão giọng liên tục. Con bổi ở nhà 1 hôm tình cờ mình với người bạn nghe ra 1 giọng phải >=15 nhưng từ đó tới nay để ý không nghe nữa. Hy vọng mình sẽ có dịp trao đổi với các bạn để cùng tìm hiểu thêm về vùng này.

Thân,
CADN
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #6 (permalink)  
Cũ 13-10-2011, 09:58
Avatar của duckhoabg
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Aug 2010
Nơi cư ngụ: Ở Đâu Còn Lâu Mới Nói
Bài gửi: 327
Cảm ơn: 384
Được cảm ơn 216 lần trong 159 bài viết
rât hay cảm ơn bác đã chia sẻ kinh nghiệp cho anh em !!!!
__________________
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới duckhoabg vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 13-10-2011, 10:04
Avatar của dat_casper
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Tuổi: 33
Bài gửi: 817
Cảm ơn: 86
Được cảm ơn 676 lần trong 411 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới dat_casper
nghe bác nói lại máu chào mào kiến thức chủ topic thật đáng khâm phục
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới dat_casper vì bài viết hữu ích này:
  #8 (permalink)  
Cũ 13-10-2011, 10:11
Avatar của huyndvn_12
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Sep 2011
Bài gửi: 44
Cảm ơn: 4,294,967,269
Được cảm ơn 17 lần trong 11 bài viết
thanks bác đã chia sẻ những kinh nghiệm cho anh em
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới huyndvn_12 vì bài viết hữu ích này:
  #9 (permalink)  
Cũ 13-10-2011, 10:39
Avatar của vanhkhuyen67
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Mar 2011
Bài gửi: 358
Cảm ơn: 1,072
Được cảm ơn 1,677 lần trong 244 bài viết
Bài viết rất hay và bổ ích. Nhưng chỉ tiếc rằng TM chỉ là chim chơi ở nhà để nghe giọng thôi, không mang ra cội đấu được. Chim đấu cội chim Huế vẫn ác nhất. Mình nói có gì sai xin chủ topic đính chính giùm.
__________________
Bù đầu, giật cánh, xòe đuôi, líu đảo chòe!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 5 thành viên gửi lời cảm ơn tới vanhkhuyen67 vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 13-10-2011, 10:45
Avatar của cadn
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Sep 2008
Tuổi: 37
Bài gửi: 154
Cảm ơn: 1,819
Được cảm ơn 1,250 lần trong 146 bài viết
@vanhkhuyen67 : Điều này chỉ đúng với những con chim còn non mùa. Hiện nay ở các trường ở Đà Nẵng, lượng chim TM đã chịu nhập trường không ít. Nhưng để thể hiện được những tố chất hay của dòng này thì theo nhận định của các anh lớn, chơi sâu, thì ngày này chắc không còn xa nữa.

Thân,
CADN
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 10 thành viên gửi lời cảm ơn tới cadn vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 00:02.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0