DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CHUYÊN MỤC CHIM CẢNH > KIẾN THỨC-KINH NGHIỆM VỀ CHIM CẢNH-PHỤ KIỆN

KIẾN THỨC-KINH NGHIỆM VỀ CHIM CẢNH-PHỤ KIỆN Kiến thức liên quan đến thú chơi chim cảnh

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 01-04-2011, 15:48
Avatar của yamamoto
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: May 2010
Bài gửi: 47
Cảm ơn: 6
Được cảm ơn 48 lần trong 17 bài viết
Siêu tầm được vài bài cám cho Họa MI của Trung Quốc

Siêu tầm được vài bài cám cho Họa MI của Trung Quốc

Công thức Cám chim họa mi của người Trung Quốc

Tháng Mười Hai 2nd, 2010 | Add a Comment
Xin gửi tới các bạn 3 công thức phối chế THỨC ĂN HỌA MY CỦA TRUNG QUỐC:
1-ĐẢN NHỤC MỄ(Trứng,thịt,gạo): 500g bột gạo hoặc kê hoặc bột ngô cũng được cho vào nồi trưng khô khoảng 15 phút,150g thịt bò(trâu)hoặc thịt dê,bột nhộng tằm ,thịt bò thái miếng xấy khô xay thành bột,150g lạc hoặc vừng rang chín bỏ vỏ xay thành bột,10 viên can-xi hoặc bột xương,bột vỏ trứng,bột mai mực,20 viên men tiêu hóa,6 lòng đỏ trứng gà.Trừ trứng và gạo ,các thứ còn lại đổ lẫn trộn thật đều,tiếp đến đổ lòng trứng trộn thật nhuyễn như hồ rồi mới rắc bột gạo trộn ,bóp cho thật đều.Đem hỗn hợp này rải phơi trên khay sứ hoặc nhựa,không được phơi trên bìa giấy hoặc gỗ sẽ bị hút mất chất bổ.Phơi khô được một nửa(Ẩm độ 50%)dùng tay bóp nhẹ cho hạt nhỏ đều rôi mới phơi tiếp ,nếu để khô mới bóp thì trứng và thịt sẽ rời ra không bám vào gạo.Không được sao lửa vì sẽ làm hỏng men.phơi thật khô đóng vào chai.
2-SAO ĐẢN MỄ(Trứng gạo sao): 500g kê hoặc gạo,ngô cũng được cho vào chảo sao nhỏ lửa đến khi có mùi thơm là được, 4 lòng đỏ trứng gà dánh nhuyễn, 50g bột thịt hoặc nhộng tằm, tất cả trộn lẫn thật đều rồi đem phơi , đợi khô 8 phần(80%) dùng tay bóp nhỏ đều rồi phơi tiếp dến khô là được.
3-TIỂU MỄ TRƯNG ĐẢN(Kê trứng chưng): 500g kê rửa sạch phơi khô , 4 lòng đỏ trứng gà tươi trộn thật đều với nhau, phơi khô cho khỏi dính tay,rồi cho vào nồi chưng khô nhỏ lửa khoảng 15 phút,sau đó đổ ra bóp nhỏ rồi lại cho vào chảo sao cho khô, Đây là loại thức ăn dễ tiêu hóa nhưng cần bổ xung thêm dinh dưỡng khác (mồi).
Tren đây là 3 kiểu thức ăn cho họa my của TQ tôi dịch từ sách “Gia đình quan thưởng điểu kỹ thuật” của các tác giả Quân tác Hoa, Ngô ngọc Trung và Tiêu bảo Hoa do nhà xb Kim Thuẫn Bắc Kinh xuất bản Tháng 12-1996.
__________________
HUNG 0986-628-759,TRUNG LIET<HN>
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 21 thành viên gửi lời cảm ơn tới yamamoto vì bài viết hữu ích này:
  #2 (permalink)  
Cũ 01-04-2011, 16:01
Avatar của egless
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Feb 2010
Tuổi: 27
Bài gửi: 429
Cảm ơn: 75
Được cảm ơn 282 lần trong 177 bài viết
thank bác mấy công thức hay phết kể ra mà áp dụng cho các loại khác cũng dc, nhưng ko biết liệu trộn trúng rồi phơi chỗ râm mát cho khô thì bao lâu là dc nhỉ, để lâu quá cám cũng bị ỉu dễ mốc
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới egless vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 01-04-2011, 16:05
Avatar của ducnha99
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: May 2010
Bài gửi: 53
Cảm ơn: 3
Được cảm ơn 33 lần trong 18 bài viết
Tâm huyết của bác làm em cảm động quá . Thay mặt anh em diễn đàn gưiỉ lời cảm ơn trân thành đến bác .
__________________
Tôi ko chụp ảnh mà tôi vẽ ánh sáng
09 04 38 58 48
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới ducnha99 vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 01-04-2011, 16:14
Avatar của LBVi
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Mar 2011
Nơi cư ngụ: Hà nội
Bài gửi: 25
Cảm ơn: 57
Được cảm ơn 69 lần trong 16 bài viết
uppppppppp cho bài Sai mục.
__________________
Thấy và nắm lấy đó là cơ hội
Không thấy hoặc không nắm lấy đó là rủi ro.

Trả lời kèm theo trích dẫn
  #5 (permalink)  
Cũ 01-04-2011, 16:41
Avatar của chaomaocutduoi
chaomaocutduoi
Guest
 
Bài gửi: n/a
Tặng thêm các bác yêu My chọi bài cám của bác Bính lào Cai
Công thức làm cám Họa mi của BINHLAOCAI

Thế này nhé.
Tớ sẽ mở 1 Topic mới với tựa đề CÔNG THỨC LÀM CÁM HỌA MI CỦA BINHLAOCAI để anh em vào áp dụng cho chú Mi yêu của mình và phê phán thoải mái để tớ tiếp thu .
Vì có mở TOPIC này thì mình mới có trách nhiệm trước anh em về công thức đó, và cũng để anh em thấy đây là công thức thật, của mình.
Với việc tiết lộ công thức này là 1 việc làm trả ơn cho người thầy đã truyền nghề chơi Họa Mi cho mình. Và cũng để giúp những con chim Họa mi có được loại thức ăn tương đối hợp lý để chúng trở về với bản lĩnh vốn có của mình. Ngõ hầu tránh người đời hiểu lầm và đánh giá sai là có những cá thể Họa mi hèn nhát nuôi mãi không lên.
Mặt khác cũng tránh cho anh em trong làng chơi nghi ngờ nhau là Mi ở với anh sao hăng thế mà về với tôi thì hèn thế....Cùng là bạn chơi sao anh cứ giữ bí quyết với tôi để anh thì luôn chiếm địa vị độc tôn còn tôi thì cứ ôm sầu ngậm ngùi thua liên miên, háo hức sách lồng đi rồi lủi thủi xách lồng về . Từ nay thì " may rủi tại muôi " nhé- Ai may mua được con hiếu chiến thì thắng trên chiến trận, rủi mua vào ca sĩ thì để hót thi!
Nhưng tuyệt đối không vì đam mê mà bỏ bê các việc khác để tránh SƯỚNG VÌ CHIM _ KHỔ VÌ CHIM đấy nhé.
Không vì Mi mà ảnh hưởng đến trật tự tại địa phương
Không vì Mi mà bỏ bê vợ con, công việc
Không Vì Mi mà phải trả bằng mọi giá
Nếu đồng ý thì các chiến hữu cho xin 1 phiếu OK để bổn hiệu xuất chiêu

Chiêu thứ nhất: Món chủ lực tên gọi MÈN MÉN
Cách làm:
- Ngô hạt màu đỏ ( Loại ngô dài ngày, hạt nhỏ, màu đỏ chứ không phải Baiôxit , cũng không được dùng ngô nếp) cân đủ 1,3Kg
- Nghiền ngô bằng máy nghiền ngô hạt ( máy này hay có ở các cửa hàng xay xát gạo, xay xát thức ăn gia súc) Cỡ hạt sao cho khi nghiền ra vốc nắm ngô nghiền trên tay thổi bụi đi thì các hạt tấm ngô màu đỏ nhỏ bằng hạt vừng, hạt kê là được.
- Mang ngô đã nghiền về, đổ vào chậu to, xả nước lọc sạch các hạt màu trắng, lọc đến khi nước trong veo thì thôi. Lúc này cả chậu ngô giống hệt một chậu trứng cá chép màu đỏ nhìn rất bắt mắt.
- Để nguyên chậu ngô đó, cho ngập nước. Ngâm 24 giờ
- Ngâm xong, gạn bỏ nước, vo như vo gạo, lọc lại 1 lần nữa rồi cho vào rá xát gạo để cho róc thật nước. Hoặc cho vào bịch nilông treo lên, dùng que nhỏ xiên 1 lỗ ở dưới đấy bịch cho róc hết nước cũng được.
- Khi ngô đã ráo nước cho vào nồi, dùng vỉ đồ xôi để đồ cho chín. Néu là đồ bằng nồi áp suất thì 25 phút là vừa. Lúc này hơi ở van nồi áp suất xì ra có mùi thơm của ngô chín. ( Chú ý khi đồ tuyệt đối không được to lửa quá để nước đáy nồi xục lên làm ướt ngô)
- Khi ngô đã chín, xả hết hơi nồi áp suốt, cho ngô ra 1 cái mâm nhôm hoặc cái mẹt ( loại dùng để xẩy gạo của cácd cụ ấy) để cho thật nguội. Thời gian tùy ý sao cho khi vò nhẹ các hạt tấm ngôp chín bóng mọng rời nhau ra là được ( Có thể 1 ngày hoặc nửa buổi gì đó...tuỳ)
Như vậy là xong chiêu thứ nhất cực kỳ quan trọng
Nhớ không được Môliphê gì thêm. Cứ thế mà làm. Sai bổn hiệu chịu trách nhiệm
Đây là món ăn tinh bột vô cùng quan trọng cho Họa Mi
Nếu các bạn không tìm được ngô đỏ, hạt nhỏ thì dùng ngô thường chắc cũng chả sao đâu vì chung quy nó cũng chỉ là tinh bột từ hạt ngô thôi mà.Miễn sao các bạn phải chọn loại ngô chăc hạt, không có thuốc chống mọt, hoặc không dùng bột sắn, tấm gạo là được.
Thứ nữa là các bạn cứ làm mèn mén đi, cái này để khô cả tháng không sao đâu mà.
Một vài bạn làm thử nếu thấy mình viết là chính xác thì mình sẽ cung cấp công thức tiếp theo. Bởi vì làm Mèn mén là công thức khó làm và cầu kỳ nhất trong toàn bộ quy trình chế biến thức ăn cho Họa Mi.
Công thức này dùng cho Mi chiến, mi hót đều tốt. Còn nếu nuôi qua loa hót chơi vớ vẩn thì cứ cám Ba vì 1 gói. Cám cho gà con 10 ngày tuổi 5 lạng, trộn đều cho ăn, thỉnh thoảng cho nó tí thịt nạc luộc xé nhỏ như hạt đậu xanh hoặc vài con dế hay vài con cào cào, tắm táp đầy đủ là Ok.
Các bạn cứ mạnh dạn làm đi để chuẩn bị thức ăn cho Mi ăn tết nhé
Nghề chơi cũng lắm công phu. Các cụ xưa nói thế. Nhất là chơi Mi ai mà nóng tính, thiếu kiên nhẫn thì không chơi được đâu . Chả thế các cụ xưa cũng đã bảo: Chơi chim để dưỡng tâm, chơi cây để dưỡng thần. Và nữa: ăn một đời, mặc hai đời, choi phải 3 đời..Hi hi, thế kia mà.
Bình tĩnh nhé. Mấy khi anh em trao đổi với nhau rôm rả để hiểu nhau hơn, để diễn đàn của chúng ta Nhân văn hơn phải không các chiến hữu.
Nào các anh em , ai rỗi rãi chủ nhật này làm mèn mén đi thôi

2. Chiêu thứ 2: Chiêu này để phục vụ các anh em ngày thứ 7 và chủ nhật này rỗi rãi thì làm luôn đi này:

a. Thịt chó nạc 0.2kg. Chọn thịt ở mông.Lạng mỏng bỏ hết mỡ và gân xơ. Cho vào nồi đảo đều tay và nhỏ lửa cho chín khô nước và bay hết mùi hôi
b. Thịt thăn bò: 0.1Kg cũng làm như trên.
c. Tôm tươi: Loại tôm nhỏ thôi không cần to.Miền Bắc gọi là tôm càng. 0.2Kg. Rang nhỏ lửa cho chín thì thôi
* Cả 3 thứ cho vào sấy ở nhiệt độ khopảng 100 - 150 độ cho khô ròn.

Cách sấy: Ai có lò sấy ở các phòng thí nghiệm ..thì cho vào sấy đặt nhiệt đeộ như trên 1ngày sau lấy ra cũng được
Ai không có tủ sấy thì dùng 1 cái bếp đốt than tổ ong. Trên đặt 1 cái chậu nhôm dày, sấy như vậy bằng cách để chậu cao hay thấp trên mặt bếp chậu luôn nóng rát tay là được. Nhớ đảo thịt liên tục...Sấy lâu đấy. Đừng có nóng ruột sấy ở nhiệt cao thịt nó chảy mỡ ra mà chưa khô thì chỉ có mà ...mua thêm 1 chai Vodka tự thưởng cho mình thôi..
Khi cho miếng thịt đã sấy vào miệng nhấm thấy nó ròn, thơm là OK
Thế nhé. Anh em nào đã có mèn mén rồi thì sấy thịt đi. Các bước sau đơn giản lắm. 1 giờ là xong tuốt

Ai chơi Mi đá thì thêm cái này nữa nghe:
Gan chó 2 bộ, hấp chín sấy khô.
Các bạn cứ ra quán thịt chó là có tuốt. Nhớ mua đồ tươi. Đừng mua đồ đã ướp riềng, mẻ, mắm tôm nhé.
Không thì ra chợ, thiếu gì !.
Thích chơi thì phải thế thôi.
Bổn hiệu đã nói từ đầu là NGHỀ CHƠI CŨNG LẮM CÔNG PHU rồi đấy thôi.
Có cái gì đạt đỉnh cao mà quá dễ dàng đâu. Chả thế mà bao người đã từng lao tâm khổ tứ để đi tìm 1 công thức, tiêu tốn không biết mấy chục đời chim...mà nào đã ưng ý.
Nuôi Họa mi chiến và họa mi hót đỉnh cao nó khác với chơi bình thường.
Bình thường thì cứ cám Ba Vì trộn cám gà con..Mình đã nói rồi mà..

Các bạn làm tiếp ngay kẻo hỏng mèn mén nhé:
- Thịt bò, Nghiền nhỏ mịn
- Thịt chó, gan chó sấy đã khô ( Nếu có.vì nhiều bạn không kiếm được thì tăng lượng thịt bò lên 1chút) Mi hót chơi thì không cần thứ này. Nghiền nhỏ mịn.
- Tôm đồ chín nghiền nhỏ mịn bằng cối xay thịt
- Đậu tương 0.2kg rang chín thơm xát bỏ vỏ, xay vỡ sao cho các hạt bằng hạt vừng. Cho vào cái rổ lọc riêu cua sàng. Phần hạt để riêng, phần bột để riêng
- Lạc ( đậu phộng) 0.2kg rang chín thơm, xát bỏ vỏ. Cho vào cối giã nhuyễn, bỏ ra vò tơi.
- Trứng gà 12 quả lấy lòng đỏ. Bỏ lòng trắng. Cho lòng đỏ vào cái chậu nhỏ đánh nhuyễn cùng thịt bò,thịt và gan chó, tôm.( Nếu không có thịt và gan chó tăng trứng lên thành 20quả )
- Khi hỗn hợp trên đã đều đổ mèn mén, hạt đậu tương vào trộn thật đều.
-Lấy tay vò nhẹ vừa vò vừa rắc phần bột hạt đậu tương vào cho đỡ dính tay và cho các hạt rời nhau ra. ( Bạn nào mà khi làm mèn mén để nước sục lên làm ướt ngô quá thì bước này vô cùng vất vả đây )
- Bây giờ là công đoạn vô cùng mất thời gian : SẤY HỖN HỢP MÈN MÉN,THỊT, TRỨNG vừa làm.
Có lò sấy điện thì cho vào sấy ở nhiệt độ 100 đến 120 giờ. Không có lò điện thì dùng cái bếp đốt than tổ ong để cái mâm nhôm hoặc cái chậu nhôm dày đít lên. Kê cao, đổ hỗn hợp trên vào, dàn đều. Tiến hành sấy. Điều khiển độ cao của chậu sao cho lúc nào hỗn hợp cũng chỉ ở độ nóng sờ vào rát tay một chút là được. Nhớ luôn tay đảo cho nó khô đều. Đến khi khô ròn là OK.
- Bắc xuống khi còn nóng cho vào 1 thìa canh mật ong ( nếu có) và 2 thìa canh đường trắng ( Vì giống chim rất thích đồ ăn có vị ngọt). Đảo đều.
- Cho lạc đã nghiền nhỏ nói ở trên vào, trộn đều.
- Nghiền mịn 15 viên Pô li vi ta min ( Loại có 9 thành phần Vitamin). 02 viên Biseptol ( loại cho người uống ấy). Cho t và 10gói men tiêu hóa ( Loại cho người uống nhưng rẻ tiền thôi- Đừng dùng Bi ô Acimin đắt lắm). 1/2 lọ cốm can xi trẻ em ( loại lọ nhỏ - Khoảng 2 thìa canh).
* Tất cả trộn đều. Hỗn hợp lúc này khô, dậy mùi thơm.
* Cho vào hộp có lót giấy báo hoặc giấy vệ sinh để hút ẩm
* Tùy lượng chim của mình nhiều hay ít mà làm để tránh thức ăn để lâu bị hư hỏng.
* Công thức này dùng cho mùa đông lạnh. Mùa hè nắng nóng thay thịt chó bằng CÁ, loại cá to, cá nước ngọt các bạn cho độ khoảng 0.3kg. Hấp chín.Sấy khô.Tán nhỏ. Thjịt bò vẫn giữ 2 đến 3 lạng.
* Bạn nào dùng mi chiến thì thêm:
+ Kỷ tử 50 hạt giã nhuyễn bóp vào tôm nghiền khi tôm còn ướt
+ Củ Gấu tàu ( loại đã chế biến có màu trắng) 02lát mỏng ( Tuyệt đối không dùng củ gấu tàu sống- Chết chim ngay) Gấu tàu rất khó nghiền vì nó dẻo- Các bạn để sấy cùng hỗn hợp. Khi thật khô cho vào cối giã, phải cho thêm 1 nắm cám ba vì vào giã cùng thì nó mới ra bột. Phần xơ còn lại lấy tay xé nhuyễn cho vào hỗn hợp khi đã nguội
* Trên đây là toàn bộ công thức cám cho mi của tôi do thầy tôi truyền lại khi tôi cùng thầy chăm chim chọi. Tất nhiên gia giảm tùy anh em. Gia giảm căn cứ vào phân chim. Chim ăn vào phân khô trắng là tốt. Nếu có con đường ruột không tốt thì cho thêm vào nước uống 1/2 viên Bi sép tol.
Chim đang ăn cám của bạn mấy ngày đầu ăn cám này có thể bị đi ngoài, lớp lót lồng thấy có loang nước ở phân ra. Không sao. Theo dõi tiếp. Nếu vẫn bị thì pha cám này với 1/2 cám gà con cho chim ăn sẽ hết.
Nhớ phải cho chim tắm và ăn thức ăn tươi là cào cào đấy nhé. Thiếu cào cào chim chả chọi bền được đâu.
Thứ nữa chớ có sấy bằng bếp ga - Được mẻ cám hết bình ga của Bà xã là rầy rà.
Chúc các bạn thành công trong sự nghiệp chơi Mi.
Nhớ 3 không mà mình yêu cầu khi cung cấp bí quyết nghề chơi.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 6 thành viên gửi lời cảm ơn tới vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 01-04-2011, 17:10
Avatar của quayphimchupanh
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: May 2010
Bài gửi: 372
Cảm ơn: 53
Được cảm ơn 326 lần trong 154 bài viết
"Khi ngô đã chín, xả hết hơi nồi áp suốt, cho ngô ra 1 cái mâm nhôm hoặc cái mẹt ( loại dùng để xẩy gạo của cácd cụ ấy) để cho thật nguội. Thời gian tùy ý sao cho khi vò nhẹ các hạt tấm ngôp chín bóng mọng rời nhau ra là được ( Có thể 1 ngày hoặc nửa buổi gì đó...tuỳ "


cho em hỏi 1 chút cái này để thật khô mới cho vào lọ hay cứ đẻ nguội rồi cho . nếu đẻ kho em nghĩ 1 buổi hoạc 1 ngày chác gì đã kho dc . mong bác som chỉ giáo . cam ơn
__________________
Quay phim chụp ảnh chuyên nghiệp
Hotline:0123456 61 68
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới quayphimchupanh vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 01-04-2011, 18:55
Avatar của tuanbeo
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Aug 2010
Nơi cư ngụ: Thọ lão
Bài gửi: 2,146
Cảm ơn: 5,057
Được cảm ơn 5,180 lần trong 1,791 bài viết
nhầm chuồng rồi bạn ơi
__________________
Số Hưởng
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #8 (permalink)  
Cũ 01-04-2011, 23:02
Avatar của chaomaocutduoi
chaomaocutduoi
Guest
 
Bài gửi: n/a
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi quayphimchupanh Xem Bài gửi
"Khi ngô đã chín, xả hết hơi nồi áp suốt, cho ngô ra 1 cái mâm nhôm hoặc cái mẹt ( loại dùng để xẩy gạo của cácd cụ ấy) để cho thật nguội. Thời gian tùy ý sao cho khi vò nhẹ các hạt tấm ngôp chín bóng mọng rời nhau ra là được ( Có thể 1 ngày hoặc nửa buổi gì đó...tuỳ "


cho em hỏi 1 chút cái này để thật khô mới cho vào lọ hay cứ đẻ nguội rồi cho . nếu đẻ kho em nghĩ 1 buổi hoạc 1 ngày chác gì đã kho dc . mong bác som chỉ giáo . cam ơn
mới đọc đến đó bạn đã hỏi rùi ah...tiếp phần cuối đi, đó mới là phần làm mèn méng thôi chưa ra sp đâu
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #9 (permalink)  
Cũ 01-04-2011, 23:16
Avatar của phuclocthohn
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Apr 2010
Bài gửi: 213
Cảm ơn: 129
Được cảm ơn 127 lần trong 86 bài viết
Đọc xong em quên hết,thôi em cứ ra hàng em mua thui::PL
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #10 (permalink)  
Cũ 17-05-2011, 08:44
Avatar của Gió Mùa Đông Bắc_Hg
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Aug 2010
Bài gửi: 236
Cảm ơn: 631
Được cảm ơn 271 lần trong 144 bài viết
Hì bạn đọc kĩ lai đi. đấy chỉ là màn dạo đầu thôi gian truân còn ở phía trước mặt kìa. nói chung là quá công phu bái phục bái phục
Trả lời kèm theo trích dẫn
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 04:57.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0