DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CHUYÊN MỤC CHIM CẢNH > PHÒNG TRỊ BỆNH CHO CHIM CẢNH

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 04-04-2011, 17:04
Avatar của la_bat_vi
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Mar 2011
Nơi cư ngụ: Hà nội
Tuổi: 35
Bài gửi: 91
Cảm ơn: 220
Được cảm ơn 143 lần trong 60 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới la_bat_vi
Kinh nghiệm chữa bệnh cho Cu gáy.

Kinh nghiệm chữa bệnh cho Cu gáy.

Chào toàn thể anh em trên diễn đàn và các anh em yêu thích cu gáy nói riêng .
Do nhu cầu và sở thích cũng như việc phục vụ thú chơi hôm nay tôi mạn phép góp nhặt một số bài viết hay về cách chữa trị các chứng bệnh thường gặp ở chim cu gáy để anh em tham khảo . Mong rằng nó sẽ có ích cho những ngừoi mê cu gáy nói chung và những anh em mới tập chơi và bắt đầu con đường vào bộ môn này nói riêng.
Bệnh thường gặp ở chim gáy và cách phòng trừ.
1. Bệnh đau mắt:

Chim gáy thường hay bị bệnh đau mắt vào lúc thời tiết mưa ẩm nhiều như tháng 7-8 ÂL hoặc dịp đầu mùa xuân trươc tiết Thanh Minh. Nếu kết hợp giữa mưa ẩm kéo dài + với nắng nóng như tháng 7-8 ÂL thì bệnh rất dễ trở nên nặng.
Triệu chứng: mắt chim bị đau nên hay chảy nước mắt, chim hay dụi mắt vào hai bên bờ vai cánh nên thấy lông ở hai bên vai cánh chim ướt và vón lại. Nếu chim bị nặng, dụi nhiều có thể sưng cả hai mí mắt lên.
Bệnh đau mắt thường không dẫn tới làm chết chim, nhưng nếu bị nặng chim bỏ ăn và cũng có thể dẫn tới chết. Mọi người thường cho rằng đau mắt nặng đến nỗi chim đi ngoài ra phân xanh là chim không chữa được nữa rồi. Theo tôi thì không phải là chim đau mắt rồi đi ngoài ra phân xanh, mà chim đau mắt quá nặng nên thị lực kém không nhìn thấy thóc mà ăn nữa nên đói quá và đi ra phân xanh mà thôi. (Chim chết là do đói quá)
Phòng bệnh: chăm sóc chim thật tốt, vệ sinh lồng nuôi, tắm nắng để diệt các loại mầm bệnh, cho chim sử dụng chế độ dinh dưỡng đều đặn đủ lượng và chất, bổ sung vi ta min thường xuyên theo định kì: Vitamin B1 khoảng 30-45 ngày một lần, VitaminA thì 4-6 tháng một lần, cho chim bổ sung sỏi đầy đủ vào trong ống tiêu hoá (dạ dày cơ) để hỗ trợ việc nghiền nát thức ăn hạt, bổ sung đầy đủ khoáng chất cho chim. Tránh treo lồng chim ở nơi nắng nóng, gió lùa, mưa ướt mà nên treo nơi kín gió, thoáng khí. Làm đwocj như thế sẽ giúp chim luôn khoẻ mạnh mà không loại bệnh tật nào hại được chim.
Chữa bệnh:
- Thuốc tây: Nếu phát hiện sớm, chim bị nhẹ thì có thể dùng mình loại dung dịch thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% dùng cho người để nhỏ (rỏ) vào mắt cho chim bằng cách dung một bơm tiêm sạch, để chim đứng yên trong lồng rồi bơm thuốc vào mắt cho chim ngày 3-4 lần.
Nếu nặng hơn thì dùng kết hợp với một loại dung dịch thuốc chữa đau mắt khác của người cho chim nữa là ổn.
- Thuốc nam: có người dùng lá niền niệt để chữa đau mắt cho chim bằng cách ve tròn vài lá niền niệt rồi nhét cho chim nuốt cũng khỏi bệnh, tuy nhiên cách này mình cũng mới chỉ nghe kể lại còn mình chưa phải dùng bao giờ.
Đàn chim nhà mình do có sự chăm sóc tốt nên luôn có sức đề kháng tốt và ít khi bị bệnh. Thế mới biết các cụ dạy cấm có bao giờ sai: "Phòng bệnh hơn chữa bệnh" các bác nhỉ! Nếu chăm sóc không tốt, chim gáy cứ bị đau mắt thì rõ ràng phong độ giảm, chim tụt lửa có thể không gáy hoặc gáy không sung như cũ nữa.
2. Bệnh đậu ở chim gáy:

Nguyên nhân: Do một loại vi rut gây bệnh.
Triệu chứng: chim thường bị một chủng vi rut gây nên một số nhọt xung quanh vùng mặt như mỏ, đầu, mắt,... khi mới bị nhọt thường xưng rất to, gây cảm giác khó chịu, chim kém ăn và xuống sức trông thấy, chim trống không gáy,...sau này nhọt tự vỡ và kén (trông giống như đậu phụ, màu trắng) có thể tự rơi ra ngoài.
Cách phòng: Chim thường bị bệnh vào lúc giao mùa, nếu nắng nóng kéo dài, độ ẩm cao nữa lại gặp lúc sức đề kháng của chim giảm thì chim sẽ rất dễ mắc bệnh, bệnh này có thể lây lan từ các nguồn lây bệnh như gà bệnh, chim gáy bệnh, chim bồ câu nhà bị bệnh nên lưu ý là những lồng chim nuôi mà đã có chim mắc bệnh cần phải có công tác tiêu độc, vệ sinh cẩn thận (Tôi thường bỏ các lồng này không dùng nuôi chim nữa, nếu là lồng đẹp các bác có thể gác giàn bếp xông mù hóng, xông khói vài năm rồi mới dùng,...), lưu ý là không cho các loài chim, gia cầm có mầm bệnh tiếp xúc với chim gáy của ta nuôi để tránh lây lan.
- Chăm sóc chim gáy khoa học nhằm làm tăng sức đề kháng của chim cũng giúp cho việc phòng chống bệnh rất có hiệu quả.
Cách điều trị:
- Vì tác nhân gây bệnh là virut nên không nên dùng kháng sinh, kháng sinh ít có loại nào mà trị được virut thì phải, mà dùng virut để chống bội nhiễm (các loại vi khuẩn cơ hội nhân lúc chim bị đậu, sức đề kháng yếu xâm nhập mà thôi)
- Lưu ý cho chim ăn uống đủ chất, ăn thêm vừng, lạc,... những thứ mà ngày thường chim thích ăn, nếu chim không ăn được thì cần phải đút cho chim ăn một cách nhẹ nhàng.
- Nên treo lồng nơi mát mẻ, yên tĩnh, thoáng khí tránh gió lùa, mưa sa, nắng nóng.
Cho thêm vào coong nước của chim một chút Vitamin C, VitaminB1,.... nhắm tăng cường sức đề kháng cho chim gáy.
* Điều trị theo kinh nghiệm dân gian:
- Bắt lấy một vài con giun đất trong ruộng lúa nước. Ở chân đất tốt loài giun nước này thường hay đùn những mùn của nó quanh gốc cây lúa (he he nhìn trước, nhìn sau không thấy ai bác nhổ đại một gốc lúa lên mà tìm, kiểu gì cũng túm được một vài chú), rửa sạch, nghiền nhỏ rồi dùng thứ thuốc đó bôi vào chỗ nhọt mà các bác đã nặn kén (đậu) đi rồi, đảm bảo sau hai hôm sẽ khỏi ngay.
Điều trị bằng cách này, chắc có bác sẽ thắc mắc : " Ôi giời! Chuông khánh còn chẳng ăn ai, huống là mảnh chỉnh ném ngoài bụi tre". he he nhưng bài thuốc này rất hiệu quả đấy!
Thưa các bác! có những bệnh do virut gây nên ở người cũng chữa được bằng thuốc Nam đấy, như Sốt xuất huyết chẳng hạn, như viêm gan B,C,A,... gì gì đó, người dân tộc thiểu số có những bài thuốc chữa được đấy nhưng phải phát hiện sớm kia. Có người chữa thuốc bệnh viện xong vẫn ++ tính, uống thuốc của họ một thời gian đi xét nghiệm 3 lần đều âm tính vậy, và hiện nay đã hơn 10 năm rồi vẫn khoẻ mạnh bình thường vậy. Theo suy nghĩ của tôi thì những thứ thuốc nam không có tác dụng diệt vi rút mà là thải trừ hết vi rút ra khỏi cơ thể chúng ta vậy!
3-Bệnh Ngưỡng Thiên ( Ngoái Thiên )
Bàn về việc chim gáy bị ngoái thiên (ngưỡng thiên) thì có thể tạm chia ra hai trường hợp!
Trưòng hợp 1: chim gáy bị bệnh mà dẫn tới việc bị ảnh hưởng thần kinh nên sinh ra vậy! Ví dụ: chim bị nhiễm vi rút gây nên bệnh Niêu- cát - xơn, do vi rút này tiết ra một loại độc lực làm huỷ hoại thần kinh của chim gáy,nên hệ thần kinh trung ương của chim gáy bị tổn thương dẫn tới bị bệnh ngoái thiên và các triệu chứng thần kinh khác (ta tạm gọi là để lại di chứng thần kinh!). Trwongf hợp này do hệ thần kinh bị tổn thương nên rất khó bình phục như ban đầu.
Trường hợp hai: do tố chất của chính chú chim gáy (theo kinh nghiệm của tôi thì thường là những chú chim gáy mà khi ở rừng mà lúc đấu với chim mồi hoặc chim khád có hành vi bay vút lên cao rồi buồm (dang cánh) về cây đấu thì thường hay bị bệnh này. Thêm nữa gặp người nuối chưa có kinh nghiệm, cho vào lồng quá rộng, lại sáng ở trên nóc (đỉnh) lồng, sau nhiều lần ngửa cổ tìm đường ra khỏi lồng khi tiếp xúc với người mà sinh ra tật. Trường hợp này chữa được nếu phát hiện sớm thì nhanh khỏi. Cách chữa trị có dịp tôi đã chia sẻ với các bác rồi đó! đại ý là nhốt lông thấp (kiểu lồng các bác trong Miền Nam hay nuôi mồi đất, rồi dùng áo lồng phủ phần đỉnh lồng và treo thấp ngang tầm ngực người lớn, phía đối diện với người nên bỏ trống áo lồng và treo chỗ thoáng, chim thấy ngưới sẽ tím cách chui ra chứ không ngoái nữa! Kết hợp với việc nuôi tốt bằng chăm tắm nắng, hạ thổ, B1, thóc tốt (đều) tuần định kì cho ăn lạc hoặc vừng một lần bổ sung,...
Nên phòng bệnh hơn là chữa, nếu không may chim bị tật này thì chữa như trên hiệu quả chữa bệnh rất cao!
Chúc mọi người luôn vui vẻ!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 14 thành viên gửi lời cảm ơn tới la_bat_vi vì bài viết hữu ích này:
  #2 (permalink)  
Cũ 04-04-2011, 21:12
Avatar của nhatminh
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Nov 2009
Bài gửi: 74
Cảm ơn: 194
Được cảm ơn 44 lần trong 36 bài viết
Chào bác! bác cho em hỏi nhé: con Gáy của em nó bị đi phân sền sệt mấy hôm rồi, phân vẫn có khuôn thì làm thế nào vậy các bác ơi? No là chim em mơi bắt về từ vùng khác các bác ah!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới nhatminh vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 04-04-2011, 21:18
Avatar của thienfe
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Oct 2010
Bài gửi: 728
Cảm ơn: 3,426
Được cảm ơn 2,661 lần trong 617 bài viết
Bạn theo dõi nếu em nó xù lông thì mới lo còn như bạn nói cu bạn mới bắt ở vùng khác về thì không sao bạn cứ cho ăn thóc thôi và xem tiếp em nó mấy hôm nữa thế nào rồi hẵng hay!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới thienfe vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 05-04-2011, 15:45
Avatar của khai_nb
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Sep 2010
Bài gửi: 222
Cảm ơn: 424
Được cảm ơn 248 lần trong 122 bài viết
em mà đọc trước có phải ko bị mất chú gáy mới mua ko hic. làm em nản chơi gáy rồi. em thấy hàng xóm có ông nuôi con nào gù con ấy nên thích lao theo thế mà 3 con mộc nuôi thử rồi chết cả 3 nản quá híchiiícc
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới khai_nb vì bài viết hữu ích này:
  #5 (permalink)  
Cũ 05-04-2011, 16:59
Avatar của thienfe
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Oct 2010
Bài gửi: 728
Cảm ơn: 3,426
Được cảm ơn 2,661 lần trong 617 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi khai_nb Xem Bài gửi
em mà đọc trước có phải ko bị mất chú gáy mới mua ko hic. làm em nản chơi gáy rồi. em thấy hàng xóm có ông nuôi con nào gù con ấy nên thích lao theo thế mà 3 con mộc nuôi thử rồi chết cả 3 nản quá híchiiícc
Bạn nuôi làm sao mà lại thế được?Cu gáy theo mình là loại tương đối khỏe và dễ nuôi(Dễ chăm sóc thôi nhé còn rèn luyện chim lại là một việc hoàn toàn khác).Bạn cứ viết ra cách chăm sóc ,lồng chuồng,chế độ ăn uống của các em nó rồi tham khảo anh em trên diễn đàn mỗi người một ý chắc sẽ tốt hơn!Chứ đừng nản vội thế làm anh em buồn!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới thienfe vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 06-04-2011, 09:06
Avatar của daonhattan
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jan 2011
Bài gửi: 353
Cảm ơn: 144
Được cảm ơn 264 lần trong 181 bài viết
Upppppppppppp bài viết hữu ích
__________________
Chơi xả láng _ Ráng giữ mình
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới daonhattan vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 06-04-2011, 12:55
Avatar của thanhbg
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Feb 2010
Nơi cư ngụ: Lang thang nay đây mai đó.....
Tuổi: 27
Bài gửi: 344
Cảm ơn: 1,128
Được cảm ơn 412 lần trong 191 bài viết
Gửi tin nhắn qua AIM tới thanhbg
Cảm ơn bác la_bat_vi đã cung cấp tài liệu rất bổ ích cho ae nuôi cu gáy.
Nhân đây em xin chia sẻ ít kinh nghiệm của các cụ truyền lại :
Cách phòng bệnh và chăm sóc thì ở trên đã nói rất rõ rồi, bác nào muốn nghiên cứu sâu thì tìm hiểu thêm cộng với kinh nghiệm của người đi trước. Em xin chia sẻ cách trị bệnh đau mắt và bệnh đậu , đây là hai bệnh rất phổ biến ở cu gáy. Cách chữa cũng rất đơn giản và thuốc chữa có mọi lúc mọi nơi và mọi vùng miền...:D
1/ Đau mắt:
Triệu chứng là mắt chim ướt, hay dụi vào đầu cánh, nên nhìn vào đầu cánh biết ngay. Cách chữa rất đơn giản là các bác bắt chim ra nhét cho ăn ngay một đến hai quả ớt hạt tiêu và kết hợp với tra thuốc mỡ đau mắt vào mắt , và bôi thuốc lên đầu cánh chỗ chim hay dụi mắt........Chắc là chỉ một lần là khỏi thôi ạ....( Không nên sát ớt vào mắt chim....). Hoặc có thể mua thuốc chữa đau mắt của người về nhỏ cho chim cũng được vơi liều lượng vừa phải so với hd sử dụng ....cách này em ít dùng.
2/ Bệnh lên đậu: Có 2 dạng thường gặp hay mọc ở gần mỏ , mũi và họng chim ( bệnh ngoài da)
2.1 Đậu có nhân trắng , loại này thì chỉ cần chờ nó chín là có thể trích ra nặn hết nhân rồi bôi thuốc sát trùng là khỏi.
2.2. Đậu có dạng như u thịt, có nặn ra cũng chẳng có gì ,toàn máu....cắt hết rồi lại mọc ngay...Gặp phải trường hợp này thì các bác lấy mấy lá lốt già giã nhỏ trộn với một ít muối ( lượng nhỏ vài hạt thôi ạ...), rồi bắt chim ra nhỏ cho uống vài giọt nước của lá lốt vừa giã kết hợp với cho ăn luôn một ít bã lá , và sát lên chỗ mụn vừa trích.....đảm bảo các bác không phải làm đến lần thứ 3 đâu ạ.......
Chúc các bác có nhiều chú cu đẹp....!!!
__________________
Thích gáy, yêu lan!


Sửa bởi thanhbg : 06-04-2011 lúc 13:26
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới thanhbg vì bài viết hữu ích này:
  #8 (permalink)  
Cũ 06-04-2011, 13:09
Avatar của thanhbg
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Feb 2010
Nơi cư ngụ: Lang thang nay đây mai đó.....
Tuổi: 27
Bài gửi: 344
Cảm ơn: 1,128
Được cảm ơn 412 lần trong 191 bài viết
Gửi tin nhắn qua AIM tới thanhbg
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi nhatminh Xem Bài gửi
Chào bác! bác cho em hỏi nhé: con Gáy của em nó bị đi phân sền sệt mấy hôm rồi, phân vẫn có khuôn thì làm thế nào vậy các bác ơi? No là chim em mơi bắt về từ vùng khác các bác ah!
Nếu là chim mới bắt thì hơi phức tạp bác à, do thay đổi thức ăn, nước uống đột ngột nên thường bị đi ngoài.........gặp phải loại này thì đúng là hơi khó chữa.......nhưng bác cứ thủ một số cách :
1/ Cho chim uống nước có hòa thuốc chưa đi ngoài : becbezin chẳng hạn, để chim khát nước một vài tiếng rồi đổ nước vào cho uống.
2/ Bác tìm lá cỏ lào hay còn gọi là lá phân xanh, lá mắm tôm => lá dùng để cầm máu mọc ngoài tự nhiên giã ra lấy nước cho chim uống....
3/ Mua hạt cải đắng về đun lấy nước cho chim uống
4/ Bác cho chim ăn thêm cám ba vì cho mau lại sức ....( Cách này thì em chưa thử, nhưng có một số bác đã thử và thấy có hiệu quả)
Ngoài cách trên thì bác cho chim tắm nắng hạ thổ thường xuyên........nếu nhà bác nào có vườn thì nên thả chim ra đất....

Một lời khuyên rất chân tình cho các bác khi mua cu gáy là không nên mua chim ở chợ, không nên mua chim vừa mới bẫy về...mà nên mua chim người ta đã nuôi một thời gian rồi, khoảng một hai tháng gì đấy, chọn con chim nó khỏe mạnh, không xù lông rụt cổ, phân khô......và thức ăn chính là thóc........Chúc bác thành công!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới thanhbg vì bài viết hữu ích này:
  #9 (permalink)  
Cũ 23-12-2011, 14:30
Avatar của trungcheng
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: Jul 2011
Bài gửi: 3
Cảm ơn: 2
Được cảm ơn 1 lần trong 1 bài viết.
Các bác giúp em với. Em muốn trị bệnh giun sán cho con cu gáy nhà em nhưng em ko biết sử dụng loại thuốc nào cho phù hợp, em sợ dùng tây y chim tịt ko gáy mất nên nhờ các bác chỉ giùm em với. Em chân thành cảm ơn.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới trungcheng vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 25-12-2011, 18:14
Avatar của mrvuongthang
mrvuongthang
Guest
 
Bài gửi: n/a
em ít kinh nghiệm nhưng cũng có vài lời chia sẻ với bác.thứ nhất là trị sán cho cu thì trước em cũng làm và thường dùng là lấy ruột quả cau non và nghiền cho vào cóng nước cho uống.còn ngoài ra bác cũng nên kiểm tra xem tại sao cu lại bị sán vì sán là loài lây qua đường ăn uống mà cu thì chỉ ăn thóc nên bác xem lại chất lượng thóc của mình ra sao nhé!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


LinkBacks (?)
LinkBack to this Thread: http://www.arowana.com.vn/forum/f307/kinh-nghiem-chua-benh-cho-cu-gay-49322.html
Người gửi For Type Ngày
Untitled document This thread Refback 28-10-2014 07:53

arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 10:28.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0