DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC > TIN TỨC ĐÓ ĐÂY

TIN TỨC ĐÓ ĐÂY Tin nóng hổi về tình hình thời sự, thể thao, văn hoá .v.v.

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 29-08-2009, 01:26
Avatar của nữ_nhân_ngư
Moderator
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 2,288
Cảm ơn: 2,226
Được cảm ơn 13,390 lần trong 2,174 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 1
thủy quái sông ĐÀ

thủy quái sông ĐÀ

Một người đánh cá ở sông Đà, đoạn dòng Nậm Mu đổ ra, khi quăng chài, đã kéo lên một thi thể đang bị phân hủy, không còn ra hình hài một con người nữa. Một số bộ phận trên cơ thể đã bị biến mất...
>> Đi tìm "quái vật" sông Đà
Khi thủy điện Sơn La khởi công, cũng là lúc các kỹ sư địa chất gói ghém hành lý ngược dòng Nậm Mu làm công việc liên quan đến địa chất để xây dựng thủy điện Huổi Quảng và thủy điện Bản Chát, đặc biệt là thủy điện Nậm Nhùn rất lớn trên đầu nguồn sông Đà.

Tôi đã từng có thời gian suốt nửa tháng lội núi băng rừng, cưỡi thuyền ngược thác dữ theo những người lính địa chất và được chứng kiến không ít câu chuyện đau lòng, những hi sinh thầm lặng của những người làm địa chất nơi rừng xanh núi đỏ.

Dòng nước dữ sông Đà
Chiếc U-oát cũ rích long sòng sọc như bu gà nhảy chồm chồm trên con đường đá hộc lởm chởm từ xã Ít Ong vượt qua dãy núi đá vôi Pi Toong sừng sững. Đoạn đường chấm dứt ở bản Cun thuộc xã Chiềng Lao (Mường La). Từ đây, muốn đến địa điểm sắp xây dựng thủy điện Huổi Quảng, nơi giáp ranh giữa huyện Mường La và huyện Than Uyên của Lai Châu, phải đi thuyền đến thác Nà Cương, rồi cứ cuốc bộ ngược sông Nậm Mu.
Đứng trên dãy núi Hua Trai cao lừng lững kéo dài từ Trạm Tấu về, nhìn xuống thung lũng, thấy gương mặt dòng Nậm Mu xếp chồng lên nhau những nếp nhăn dài. Nó dềnh lên trong mắt sự hoang vu, mông muội trong cái ánh sáng lấp lánh của những câu chuyện cổ xưa. Doi cát nhô ra, buổi chiều tím lại, trời lạnh cắt da cắt thịt mà các cô gái Thái vẫn khỏa trần dưới sông khoe làn da lên màu men sứ nguyên sơ đến lạ lùng.

Anh Huỳnh Phong, Phó giám đốc Xí nghiệp khảo sát xây dựng điện I, trông qua dễ nhầm là gã sơn tràng cả đời ăn bờ ngủ bụi, bảo: “Sông Nậm Mu đẹp lắm, nhưng thác thì dữ dội, chẳng năm nào nó không nuốt mất vài mạng sống của ông lái đò, của những trẻ nhỏ, kể cả những người lính địa chất đã quá dạn dày với núi sông, rừng thẳm. Kẻ chìm sông lạc suối ở Nậm Mu không tìm thấy xác, trôi ra sông Đà là bị thủy quái ăn thịt ngay”.

Anh Phong và anh Nhân là những người chứng kiến cái chết đau lòng của 1 kỹ sư.
Nói rồi, anh Phong dẫn tôi trượt từ sườn Hua Trai xuống bản Nà Lếch, nằm bên sông Nậm Mu. Ven sông mùa nước cạn, những bãi cát lấp lánh, bãi cỏ gianh rậm rì. Anh vạch bụi cỏ gianh, một nấm đất buồn thảm nhô ra, mấy cọng hương vung vãi, mốc thếch. Lâu lắm rồi không có bàn tay người chăm sóc ngôi mộ. Trên tấm bia gỗ khắc dòng chữ đơn sơ: Phạm Văn B, sinh năm 1978, mất năm 2004, quê quán TP. Hạ Long.

Phạm Văn B là một kỹ sư khoan năng động, xốc vác, có trách nhiệm với công việc, sẵn sàng theo chân lớp kỹ sư già đi hết cánh rừng này đến dòng sông khác để chia sẻ cái nhọc nhằn mà lớp cha chú đã trải qua. Nhớ lại cái chết bi tráng của B ai cũng thương xót, nuối tiếc.

Đó là một buổi chiều tối tháng 5-2004, khi anh em kỹ sư địa chất chuẩn bị dọn cơm trong căn lều bên sông Nậm Mu thì Phạm Văn B, chàng kỹ sư trẻ tuổi, tốt nghiệp Đại học Mỏ địa chất khóa 43, cứ nằng nặc đòi sang bên kia sông kiểm tra lại mũi khoan xem có an toàn, có thành công như mong đợi không. Sớm mai anh được về phép sau mấy tháng xa người vợ mới cưới, nên anh muốn sang sông kiểm tra mũi khoan lần cuối cho an tâm.
Mưu sinh trên sông Đà.
Khi anh em đang ăn cơm, một cô bé gái người Thái nước mắt ngắn dài vào lều báo: “Chú B bị lũ cuốn trôi mất rồi!”.

Mọi người chạy thục mạng ra bờ sông, nhưng chỉ thấy dòng sông đỏ au cuồn cuộn. Những súc gỗ đen ngòm lao vùn vụt trong dòng nước xiết. Nhìn dòng nước ấy, người khóc lóc xót thương, người chỉ biết than trời!

Cô bé người Thái kể rằng, em nhìn thấy chú B cứ đi đi lại lại bên sông để tìm chiếc bè (anh em địa chất phải căng dây cáp qua sông Nậm Mu, rồi chân dẫm vào bè, tay lần dây cáp mới qua được con sông hung dữ này), nhưng chắc nước lớn cuốn bè trôi mất rồi. Không có bè, B liều mạng bám vào sợi dây cáp bơi qua sông.
Một con cá chiên cỡ trung bình.
Thế nhưng, khi ra đến giữa dòng thì lũ bất chợt đổ về. Lũ quật anh như cơn bão quật trái cây trên cành. Sức thanh niên trai tráng cũng đâu địch lại với lũ Nậm Mu. B mất hút trong dòng nước đỏ lòm quái quỷ.

Cả đêm hôm ấy, anh em địa chất chạy dọc hai bên bờ sông, đèn pin soi loang loáng mặt nước, chỉ mong tìm được xác B nguyên vẹn cho đỡ tủi thân, nhưng chạy cả chục cây số, ra đến tận sông Đà mà vẫn không tìm thấy B đâu.

Đồng bào Thái ở ven sông Nậm Mu có bao nhiêu lưới, móc câu đều giăng kín sông, nhưng chẳng câu được gì, xác B vẫn mất tăm, mất tích trong dòng nước.
"Quái vật" vào... nhà hàng đặc sản. (Ảnh sưu tầm).
Hơn nửa tháng sau, một người đánh cá ở sông Đà, đoạn dòng Nậm Mu đổ ra, khi quăng chài, đã kéo lên một thi thể đang phân hủy, không còn ra hình hài một con người nữa.

Người dân dọc sông Đà, phần chảy qua Lai Châu, Sơn La đã quen với việc gặp những xác chết bị cá xâu xé như thế. Loài cá lăng, chiên khổng lồ, lừ đừ như quả bom dưới nước nào có tha thứ gì. Những xác chết, động vật thối rữa là khoái khẩu của chúng.

Anh em địa chất đắng lòng nhận ra chàng kỹ sư B qua chiếc áo đã rách tơi tả, chiếc áo mà vợ mua cho B vẫn giữ gìn, vẫn gối đêm đêm trong giấc ngủ đơn côi giữa rừng già. Quá đau đớn, quá khủng khiếp! Người nhà nhìn thấy thảm cảnh này sao mà chịu được! Nghĩ vậy, anh em địa chất mang B lên bãi cỏ gần nơi làm việc chôn để tiện hương khói. Buổi làm tang ma chôn B cũng chỉ có mấy chén rượu tiễn biệt và chứa chan nước mắt.

Loài "quái vật" này rất phổ biến trên sông Đà.
Sau khi B chết, mấy lần anh em thay nhau về phép tìm gặp vợ B, nhưng không ai đủ can đảm để nói ra sự thật thảm khốc ấy. Cái chết của B quá bi thương, khủng khiếp. Anh Phong và các lãnh đạo Xí nghiệp đều là bậc cha chú, mấy lần định nói sự thật, song khi gặp vợ B ở công ty đều tránh vì không biết phải nói thế nào. Chuyện B chết, lại bị “quái vật” cá lăng, cá chiên sông Đà xâu xé cả cái cơ quan ấy đều sụt sùi kể cho nhau nghe, trong khi phải nửa năm sau vợ B mới biết.

Sau chuyến ngược sông Đà theo những kỹ sư địa chất, tôi tìm gặp vợ B, sống cô độc trong một căn phòng gác hai của một dãy nhà chung cư nằm ở ngoại vi thị xã Hà Đông. Vợ Bình là Phạm Hồng P, công tác cùng cơ quan với chồng.

Căn nhà trọ độ 25m2 mà có cảm giác rộng thênh thang. P ngồi bó gối ở góc phòng với đôi mắt buồn rười rượi. Tôi ngồi bên P mà không dám hỏi nhiều về B, bởi cứ nhắc đến là P không kìm lòng được.

B và P cùng làm ở phòng Kỹ thuật địa chất. Mặc dù làm cùng cơ quan, song cả năm gặp nhau được vài lần. Trước ngày cưới một tuần, B vẫn còn lặn lội ở sông Nậm Mu. Chưa trọn tuần trăng mật đã lại khăn gói lên đường, rồi sự việc không may ập đến.

P nói trong nước mắt: "Cưới xong một tuần thì anh ấy nằng nặc đòi đi. Anh bảo không có ai theo dõi mũi khoan thì không yên tâm. Anh ấy mất hồi tháng 5 mà đến tháng 11 em mới biết".

Suốt nửa năm không thấy tin tức chồng, trong lòng như có lửa đốt. Như có linh tính mách bảo, P bắt xe khách, xe ôm rồi đi bộ vào tận Huổi Quảng. Không giấu được nữa, nên anh em địa chất phải nói thẳng chuyện B chết với P. Lúc tìm thấy chồng thì mộ chồng đã xanh cỏ rồi. 24 tuổi, chưa có mụn con, P trở thành góa phụ.

Những con cá to như cây chuối, nặng vài chục kg, thậm chí có con nặng cả tạ, thường sống ở những thác nước lớn, hang đá dưới lòng những con sông chảy xiết, là loài ăn thịt, rất hung dữ và món khoái khẩu của chúng chính là xác động vật...
Mấy năm trước, ngồi trò chuyện với GS-TSKH Đặng Vũ Khúc, chuyên gia địa chất hàng đầu Việt Nam, tại Bảo tàng Địa chất, tôi nhớ mãi lời ông nói: “Sông Đà chảy qua vùng đá gốc cổ với nhiều cấu tạo địa chất, nhiều tầng đá có tuổi khác nhau. Ở những vùng này, nền đá cứng ép lòng sông nhỏ lại, hai bên sông vách đá cao vút, con sông trở nên hung dữ như quái vật, ầm ào lao đi như tên bắn”.
Tôi ấn tượng mãi về câu nhận xét con sông Đà như quái vật của TSKH Đặng Vũ Khúc, bởi không phải là người từng bỏ lại cả tuổi thanh xuân dưới những gềnh thác sông Đà, thì không thể có được lời nhận xét chí lý đến thế. Và, nếu ai không một lần ngược sông Đà bằng những con thuyền độc mộc nhỏ xíu vượt sóng dữ, thì cũng không thể thấm thía được câu so sánh đó.
Tác giả đi thuyền ngược sông Đà.
Tuy nhiên, người mô tả kỹ càng nhất con sông này và đưa nó vào những áng văn bất hủ phải kể đến cụ Nguyễn Tuân. Cụ Nguyễn Tuân gọi sông Đà là con ngựa bất kham. Đôi lúc, cụ gọi nó là con sông “Ma-cà-rồng”.
Với cụ Tuân, hình ảnh “con sông Ma-cà-rồng” đầy chất thi ca, hình ảnh, nhưng với đồng bào Thái, Mường, Khơ-mú… sống ven sông Đà, thì con sông Đà là một con Ma-cà-rồng thực sự, khi mỗi năm nó “ăn thịt” không biết bao nhiêu mạng người.

Trong nhiều chuyến lang thang ngược lên phía đầu nguồn sông Đà, sống với đồng bào ven sông, tôi được nghe rất nhiều câu chuyện rùng rợn về những con thác dữ được đồng bào gọi là “quái vật” giết người, còn những loài cá lăng, cá chiên khổng lồ dưới lòng sông là những “quái vật” chúng ăn xác động vật và cả xác những người xấu số bị chết đuối.

Tôi cứ ám ảnh mãi với câu chuyện về lão Pàng, sống ở Nậm Cà Nàng, ngay ven sông Đà, vùng đất sơn cùng thủy tận của Quỳnh Nhai, giáp với Sìn Hồ và Than Uyên (Lai Châu). Nơi đây, dòng sông ép lại như cái máng nước, tạo thành thác lớn, nước xối như tên bắn, tạo thành một vũng xoáy khổng lồ.

Lão Pàng chỉ Vũng Pót nuốt người.
Vũng xoáy khổng lồ này được người dân Quỳnh Nhai gọi là Văng Pót. Theo tiếng Thái cổ, văng là vũng, pót là phổi, do đó Văng Pót có nghĩa là “vũng phổi”. Người Thái nơi đây tin rằng, nó là lá phổi của người đẹp, khi nàng tự mổ bụng ném tim gan phèo phổi của mình ra tứ phía để phản đối chuyện cha mẹ, bản làng ép duyên...

Con đường duy nhất từ huyện lỵ Quỳnh Nhai lên xã là đường sông, dài chừng 20 km. Mùa lũ năm nào cũng vậy, thác nước này lại nuốt chửng những chiếc thuyền mỏng manh của những lái đò chưa có nhiều kinh nghiệm, cuốn những mạng người xấu số xuống vụng xoáy, rồi nhấn chìm trong những vách đá, hang ngầm dưới lòng sông.

Hễ có vụ Hà Bá nuốt người nào, người ta lại gọi lão Pàng. Lão Pàng sống một mình, không vợ con. Lão từng có một người vợ trẻ, là người đàn bà chìm sông lạc lối lão vớt được. Do cảm động ơn cứu mạng mà ở lại với lão, nhưng rồi chỉ ở được một năm chị ta đã bỏ lão đi mất.

Cá chiên - "quái vật" sông Đà. (Ảnh sưu tầm).
Lão Pàng có khuôn mặt rám nắng, làn da đỏ màu phù sa. Không cần ống thở, bình hơi, lão đâm đầu thẳng xuống vũng xoáy tìm xác người. Có xác mắc kẹt ở chỗ nông thì lão tìm được, còn mắc kẹt ở hang sâu cả chục mét nước thì lão chịu, phải chờ xác trương thối, nổi lên mới mong tìm thấy. Nhiều xác bị dòng nước xiết cuốn mạnh, cứ lăn dưới đáy sông, trôi xa vài chục km mới nổi lên, bị dòng chảy hất văng lên bãi cát, hoặc mắc vào cành cây, bụi cỏ.

Bao nhiêu năm lao xuống vụng xoáy tìm xác người, lão Pàng đã chôn kín một khoảnh đất ven sông những xác chết vô thừa nhận. Có những xác chết là người miền xuôi, không biết người thân là ai mà báo tin, có những xác chết là người bản địa, không còn nguyên vẹn, nên cũng chẳng thể nhận dạng. Lão cứ chôn đại xuống đất, không bia mộ, cũng chẳng hương khói.

Món ăn khoái khẩu của "quái vật" cá chiên là xác động vật.
Cái chết chìm sông nào ở vùng đầu nguồn sông Đà này cũng đau lòng ghê gớm. Nhưng, những cái chết không vớt được xác ngay thì đau đớn hơn nhiều. Nếu xác chết chìm dưới dòng sông vài ngày, sẽ không còn nguyên vẹn bởi loài cá lăng, cá chiên, loài cá mà đồng bào Thái ven sông Đà gọi là “quái vật”.

Loài cá này, to như cây chuối, nặng vài chục kg, thậm chí có con nặng cả tạ, chuyên sống ở những thác nước lớn, hang đá dưới lòng những con sông chảy xiết này là loài ăn thịt, rất hung dữ và món khoái khẩu của chúng chính là động vật và tất nhiên những xác chết đuối mà chúng tìm thấy cũng bị chúng xâu xé...

Một thanh niên ở Quỳnh Nhai săn được cá chiên sông Đà.
Vậy nên, mỗi khi có người chết đuối, đồng bào Thái dọc ven sông đều đổ ra ven bờ, dùng lưỡi câu giăng ngang sông tầng tầng lớp lớp, rồi lưới bủa vây chặn các luồng nước, để truy tìm xác chết, những mong tìm thấy xác trước khi bị “quái vật” đến xâu xé. Nhưng nhiều lúc lúc tìm được xác, thì người sống đều ngất lên ngất xuống khi chứng kiến cảnh người thân của mình mất tay, mất chân... hoặc rách te tua không còn nhận dạng được nữa.
Chuyện những người săn cá quăng lưới vớt được những bộ xương còn mới, song thịt thì đã bị rỉa mất sạch không còn là lạ ở nơi này. Loài “quái vật” lăng, chiên hung dữ kéo đàn rỉa sạch thịt của nạn nhân chỉ trong chốc lát đã là nỗi kinh hoàng của những người dân sống ven đầu nguồn sông Đà.
__________________
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 12 thành viên gửi lời cảm ơn tới nữ_nhân_ngư vì bài viết hữu ích này:
  #2 (permalink)  
Cũ 29-08-2009, 08:28
Avatar của cá quả
Moderator
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Tuổi: 26
Bài gửi: 2,025
Cảm ơn: 5,262
Được cảm ơn 4,311 lần trong 1,662 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới cá quả
Sau chuyến ngược sông Đà theo những kỹ sư địa chất, tôi tìm gặp vợ B, sống cô độc trong một căn phòng gác hai của một dãy nhà chung cư nằm ở ngoại vi thị xã Hà Đông. Vợ Bình là Phạm Hồng P, công tác cùng cơ quan với chồng.

Nhà báo ơi là nhà báo,đúng là câu sau sút vào mõm câu trước

__________________
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #3 (permalink)  
Cũ 29-08-2009, 08:38
Avatar của vietnam_sky
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: May 2009
Bài gửi: 473
Cảm ơn: 607
Được cảm ơn 1,291 lần trong 383 bài viết
Mịa !Thế mà lần nào xuống xưởng chúng nó cũng cho mình ăn cá này.Lại còn kêu đặc sản nữa chứ!!!
__________________
Kocham cie!
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #4 (permalink)  
Cũ 29-08-2009, 08:42
Avatar của cá quả
Moderator
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Tuổi: 26
Bài gửi: 2,025
Cảm ơn: 5,262
Được cảm ơn 4,311 lần trong 1,662 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới cá quả
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi vietnam_sky Xem Bài gửi
Mịa !Thế mà lần nào xuống xưởng chúng nó cũng cho mình ăn cá này.Lại còn kêu đặc sản nữa chứ!!!
Cá này chuyên ăn thịt người nên thịt nó mới ngon thế bác ạ
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #5 (permalink)  
Cũ 29-08-2009, 09:14
Avatar của chicchic
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: Aug 2009
Nơi cư ngụ: Doesn't matter where I live. I'm still Vietnamese
Bài gửi: 105
Cảm ơn: 43
Được cảm ơn 186 lần trong 110 bài viết
thấy con này xong , hết dám ăn lần nữa
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới chicchic vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 29-08-2009, 18:06
Avatar của rong thuy sinh
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Jul 2008
Bài gửi: 1,438
Cảm ơn: 7,310
Được cảm ơn 4,884 lần trong 1,355 bài viết
Cá chiên này còn có ở vùng đầu nguồn sông hồng nữa, Lần nào đi Yên bái mình cũng thích nhậu món cá này, thịt rất ngon và chắc.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới rong thuy sinh vì bài viết hữu ích này:
  #7 (permalink)  
Cũ 29-08-2009, 18:34
Avatar của vietnam_sky
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: May 2009
Bài gửi: 473
Cảm ơn: 607
Được cảm ơn 1,291 lần trong 383 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi rong thuy sinh Xem Bài gửi
Cá chiên này còn có ở vùng đầu nguồn sông hồng nữa, Lần nào đi Yên bái mình cũng thích nhậu món cá này, thịt rất ngon và chắc.
Chuẩn không cần chỉnh!-->Bổ sung thêm luôn -->ở ngã ba sông Việt Trì cũng có nhiều anh nhi?
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới vietnam_sky vì bài viết hữu ích này:
  #8 (permalink)  
Cũ 29-08-2009, 19:17
Avatar của guxi668
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Sep 2008
Bài gửi: 192
Cảm ơn: 319
Được cảm ơn 240 lần trong 152 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới guxi668
ngon thì ngon đấy nhưng mà đọc cái này xong ơn , lơm hết cả cổ ...âccac hết thèm luôn
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #9 (permalink)  
Cũ 29-08-2009, 23:24
Avatar của rong thuy sinh
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Jul 2008
Bài gửi: 1,438
Cảm ơn: 7,310
Được cảm ơn 4,884 lần trong 1,355 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi guxi668 Xem Bài gửi
ngon thì ngon đấy nhưng mà đọc cái này xong ơn , lơm hết cả cổ ...âccac hết thèm luôn
KHuất mắt trông coi là được rồi, nhiều cái còn bẩn hơn mà đàn ông ăn vẫn thấy ngon
<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi vietnam_sky Xem Bài gửi
Chuẩn không cần chỉnh!-->Bổ sung thêm luôn -->ở ngã ba sông Việt Trì cũng có nhiều anh nhi?
Ngã ba sông việt trì thì nhiều món đặc sản rồi, hình như ở đó dân Việt trì còn gọi là ngã ba sung sướng
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới rong thuy sinh vì bài viết hữu ích này:
  #10 (permalink)  
Cũ 29-08-2009, 23:50
Avatar của Lam H Bạc
Moderator
 
Ngày gia nhập: Mar 2008
Tuổi: 34
Bài gửi: 373
Cảm ơn: 3,162
Được cảm ơn 1,599 lần trong 397 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi rong thuy sinh Xem Bài gửi
KHuất mắt trông coi là được rồi, nhiều cái còn bẩn hơn mà đàn ông ăn vẫn thấy ngon
<<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>

Ngã ba sông việt trì thì nhiều món đặc sản rồi, hình như ở đó dân Việt trì còn gọi là ngã ba sung sướng
Món Bẩn nào thế hả anhbảo cho em biết
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới Lam H Bạc vì bài viết hữu ích này:
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 09:46.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0