DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CÁC LOẠI CÁ KHÁC > CÁ ĐĨA - DISCUS

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 07-11-2010, 12:06
Avatar của HaVu
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: Oct 2010
Bài gửi: 13
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 19 lần trong 5 bài viết
Kinh nghiệm nuôi cá Đĩa Thủy sinh cho người ít thời gian của e

Kinh nghiệm nuôi cá Đĩa Thủy sinh cho người ít thời gian của e

Hôm nay chủ nhật ngồi rảnh rỗi nên làm bài về cá Đĩa nuôi trong bể thủy sinh chơi. Hy vọng với những kinh nghiệm thực tiễn rút ra từ bản thân sẽ giúp ích cho những ai mới chơi cá đĩa thủy sinh đỡ phải tìm hiểu nhiều cũng như tránh được những tổn thất ban đầu.

Thực ra bản thân ko thích nuôi cá, ko đam mê cá cảnh nhưng vẫn nuôi vì dạo này làm ăn chán, hỏi anh e sinh hoạt bên một số diễn đàn về Phong Thủy có khuyên nên có bể cá trong nhà. Nó cũng đẹp phòng khách hơn nên mua chơi thôi

Tớ có thói quen, ko chơi thì thôi, chơi thì phải tìm hiểu nên lên mạng search trước khi mua mọi thứ. Là người lười, ít thời gian nên chơi theo kiểu này.

*** Xác định mục tiêu: Sau vài ngày tìm hiểu thì thích mua bể cho nhanh (làm chắc gì đẹp hơn người ta, hihi).
 • Bể gì: Chỉ chơi bể thủy sinh.
 • Kích thước bể ntn: Trước khi mua phải ngắm qua cái phòng khách,hợp loại to hay nhỏ, bể phải đẹp, hệ thống lọc và các thiết bị đi kèm đồng bộ, gọn. Quyết định bể Camry loại vuông, 80x45x50 gì đó phù hợp nhà tớ mà cũng phù hợp luôn với người mới chơi (0.8-1.2m)
 • Hình thức bể: Đi dạo vài vòng quanh Hn, mấy nơi bán mà tham khảo giá cả luôn. Hoàng Hoa Thám, Hàng Đậu….Thấy kiểu set up nào phù hợp thì chiến thôi. Tuy nhiên để nuôi trong bể thủy sinh thì nó phải phù hợp với môi trường của Đĩa nên tớ gặp trực tiếp anh set up bể nói luôn. Chọn cái bể ưng ý nhưng bảo anh ấy làm cho cái khác giống như thế về hình thức (có đá, có lũa.) nhưng để nuôi cá Đĩa thôi, họ biết cá Đĩa thì sẽ biết làm thê nào ngay. Hoặc nói qua cho họ, vd: Bể phải trồng những loại cây lá to, chậm phát triển, chịu được nhiệt độ cao như ráy, trầu nước, hẹ nước, súng, tiêu thảo….Bể mình có thêm cả rau đắng, cúc..gì đó thì phải. Sủi khí thì bố trí ít, đặt phía lưng của bể, về phía sau để cá bơi phía trước. (Đĩa hay nhát nên tránh chỗ động mà). Ráy buộc trên lũa vừa hạn chế ánh sáng, làm giảm tiêu cho cá Đĩa, và có chỗ ẩn nấp. Phần tiền cảnh (khoảng giữa bể, rải sỏi trắng làm nơi cho cá ăn, thức ăn thừa có rơi xuống đó nó vẫn ăn được, chứ rơi vào cây con, thấp thì đĩa ko ăn được, thức ăn thừa đó sẽ bị thối, bẩn nước, khó vệ sinh được, dễ sinh bệnh cho cá. Nói thêm là tại sao phải chọn cái bể mẫu họ làm sắn trước đó mà mình ưng ý, vì vừa được form của thủy sinh đẹp,có khác thì ko khác đi mấy, ko nuôi Đĩa thì nuôi cá thủy sinh khác vẫn đẹp chứ sao. Xong phần bể, giờ đến phần cá.
 • Nuôi cá đĩa nào: Ưu tiên phần cá tông xanh như bong xanh, lam, bạch ngọc, beo xanh…Vì sao: ít tiêu, dễ nuôi, giá rẻ, dễ kiếm. Nếu màu khác thì có lẽ nên chọn Albino ( loại này mình chưa nuôi nên ko rõ lắm)
 • Các loại cá nuôi cùng: Nếu thích thủy sinh hơn, ưu tiên thủy sinh hơn cá thì có nhiều lựa chọn hơn nhưng bản thân tớ thấy nuôi cá theo đàn sẽ đẹp hơn nhiều. Nếu nuôi cùng đĩa thì nên nuôi neon vua, sóc đầu đỏ, mũi đỏ, hồng đăng (sống tầng giữa, gần đáy), tam giác (tầng mặt)….chúng nhỏ nên ko gây stress cho đĩa, ko tranh giành lãnh thổ với Đĩa, và ko cắn cây, ko hút nhớt Đĩa cũng như ko đánh nhau nhiều. Riêng cá tầng đáy dưới cùng, mà cụ thể là cá ăn rêu (bắt buộc phải có trong bể thủy sinh) thì chuột otto là ok nhất, bơi chậm vừa phải, ko hút nhớt cá đĩa, chăm chỉ siêng năng ăn rêu, sống được nhiệt độ cao. Có thêm thì thêm bút chì loại bé, chứ lớn thì hay bắt nạt cả người lớn hiền lành như Đĩa và các loại cá trẻ em khác. Nghe nhiều người nói đến chuột corydoras như chuột gấu trúc, cà phê…tuy nhiên lưu ý là chúng ko ăn rêu chuyên nghiệp như hai loài trên và ko phải loài corydoras nào cũng siêng năng hoặc sống tốt trong môi trường nhiệt độ cao cùng với Đĩa. Về neon xanh thì cá nhân nuôi rồi nhưng chết dần vì nhiệt độ cao ko thích hợp.
 • Về số lượng cá: Cái này mọi người ko để ý lắm mà tham nuôi nhiều nhưng tớ thấy rất quan trọng. Nhiều quá thì bể nhanh bẩn, cá chậm phát triển, cho ăn nhiều, tốn thức ăn, thay nước nhiều hơn, ít thì ko đẹp Vậy thế nào là vừa. Mình search trên mạng thấy 20 gallon nước/1 cặp đĩa, 5 gallon cho 1 cặp otto là đẹp. Các loại khác tùy cảm nhận. Cá nhân mình nuôi bể 80 có 2 lam phấn (hơi ít sẽ bổ sung thêm khoảng 1, cùng lắm là 2 đôi nữa là đẹp), 5 otto thấy ổn. Cá căng, rạn người, ko bệnh tật, bể tương đối đẹp. Riêng cá đàn nuôi cùng Đĩa thì mình nghĩ nên nuôi 5-8 đôi. Mình đang có 8 đôi tam giác
 • Các loại cá thủy sinh khác ko nên nuôi cùng cá đĩa:
- Loại hay cắn nhau, cắn cây như hồng nhung, cánh buồm, hắc xá…
- Loại ko bơi theo đàn: Nếu bơi lẻ thì ko đẹp, nuôi nhiều thì càng rối mắt, nhất là đa dạng về màu sắc
- Loại kích thước to: vd như thần tiên, có thể nuôi chung nhưng khi đó gây phân tán , người ngắm mất tập trung vào vẻ đẹp của đĩa mà nó to nên ko tôn vẻ đẹp của đĩa lên được.
- Loại bơi nhanh: bơi nhanh thì rối mắt chứ được cái gì, lại đục bể, nuôi cá để ngắm, thưởng thức cái đẹp nên cần loại bơi chậm rãi, nó mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu.
 • Thức ăn: mình chỉ cho ăn sâu đông lạnh, vừa sạch nước, vừa nhàn. Sáng lẳng 1 viên sau khi bật đèn khoảng 5-10 phút (cho quen ánh sáng), chiều đi làm về một viên. Nước sạch, ko có thức ăn thừa. Trước có cho ăn thức ăn hộp mua ở ngoài hàng cá. Giờ nó chê vì quen ăn sâu rồi.
 • Ánh sáng và nhiệt độ: Bể mình mua có hai đèn, một trắng, một đỏ nên ko nhiều sáng, sẽ ít tiêu, nếu nhiều bóng hơn chắc mình tháo ra bớt. Bể bắt buộc có sưởi, 100k/cái. Khi mua bể bảo họ lắp luôn vào phía gần máy bơm lọc, gọn mà tiện. Nhiệt độ để 28+
 • Thay nước: 2 ngày /1 lần, mình dùng bể 80 nên chỉ thay một thùng (khoảng 10-15%). Mùa này HN lạnh hơn nên thay ít như thế thì nước trong bể ko bị giảm nhiệt độ nhiều, tránh được sốc nhiệt. Mình ko quan tâm đến ph vì lười nên mua cái ống nhựa mềm thay nước giống như hàng bán cá, cắm thẳng vào vòi nước máy ngoài sân, bơm trực tiếp vào bể luôn, ko cần để nước qua đêm như một số bác nói. Cá ko sao cả, vây và cờ vẫn căng, khỏe mạnh, lại còn đẻ nữa chứ.
 • Thả cả khi mới mua về: Cái này ai chắc đều biết để tránh sốc nước nên ko nói nữa, tuy nhiên trước khi nuôi Đĩa thì nên mua vài con neon về thả vì nó cùng môi trường, xem môi trường nước, điều kiện có thích hợp ko. Chứ nuôi ngay Đĩa thì nuôi ít đã, vì nhiều nhỡ nó chết thì tiếc tiền lắm.
 • Bệnh tật: Cái này thì cá Đĩa mình chưa bị nên ko biết phải chữa ntn, nhưng có kinh nghiệm về trị nấm trắng với nhiều loại cá rồi. Thực tế lúc mới mua bể về, hàng cá họ khuyến mại cho vài con: mún, hắc xá, phi phụng, hồng nhung….được một thời gian thấy một số loại chúng cắn nhau, cắn cây, bơi lung tung cả…điên tiết lắm nhưng mua thêm tam giác và neon về nuôi. Mua nhiều quá nên bể nhanh bẩn, rồi mua phải đàn neon từ bể bị bệnh nấm. Hai ngày sau, cả bể nhiễm nấm. Tìm hiểu ra, nên cho một cốc muối hạt (lượng khoảng cốc hoa hồng cho bể 80) pha loãng để sát trùng, tránh lây lan, loét và hạn chế bệnh nặng thêm. Tiếp đó mua tetra Nhật về nhưng hình như hàng dởm nên ko ăn thua, xót tiền quá, 40k/1 túi. Thôi quả này chết rồi, đàn neon còn nửa non, đàn tam giác mất 1/3, Vài e khác thở hắt ra….hixhix. Chơi bài mới, liều phát, đằng nào chẳng chết, bản thân lại ko thích mấy loại cá đó, nên e phi thẳng ra hiệu thuốc tây làm 1 vỉ metrodinazol (2k/vỉ), hỏi thêm chị bán thuốc có loại kháng sinh trị nấm dạng viên nào không, người ta bán thêm cho vỉ Nystantin (8k vỉ)và nói loại này mạnh hơn. Về e nghiền nhỏ 1 viên Nystantin và 2 viên Metro, đổ thẳng vào hộp lọc. Cho thêm nửa gói men pha lê làm trong nước. 24 giờ sau thay 1/6 -1/5 nước. Thay xong nước e làm thêm liều nữa, 4-5 ngày sau khỏi nấm luôn. Sau đợt đó một thời gian, e phóng sinh hết giữ lại tam giác, thay 100% nước, bỏ thêm ít men pha lê còn thừa đợt trước (giờ vẫn chưa dùng hết 1 túi) , thêm tí muối, một viên Metro, hôm sau đi mua Đĩa về thả luôn. Không bệnh gì cả, cá khỏe, nước trong. Vài tháng thì lại cho thêm muôi và viên thuốc phòng bệnh thôi.
Văn hơi dài, lủng củng, thôi thì mọi người đọc tạm. Vài kinh nghiệm thực tiễn chia sẻ. Nuôi chơi vớ vẩn như e thì nhàn, đâu có khó như trên web mọi người thường nói đâu.

Sửa bởi HaVu : 07-11-2010 lúc 12:20
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 10 thành viên gửi lời cảm ơn tới HaVu vì bài viết hữu ích này:
  #2 (permalink)  
Cũ 07-11-2010, 12:19
Avatar của ducthanghkvn
Thành viên Hội Cá Rồng Hà Nội
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Tuổi: 34
Bài gửi: 368
Cảm ơn: 1,774
Được cảm ơn 1,107 lần trong 325 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới ducthanghkvn
Thanks!Bác cho ít hình lên luôn đi.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới ducthanghkvn vì bài viết hữu ích này:
  #3 (permalink)  
Cũ 07-11-2010, 12:28
Avatar của HaVu
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: Oct 2010
Bài gửi: 13
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 19 lần trong 5 bài viết
Để lúc nào e mượn cái máy ảnh digital của đứa e chụp gửi mọi người sau cho sinh động, e dùng máy ảnh cơ nên ko post được ngay rồi.

Ah bạn nào nuôi cá theo phong thủy thì nên tham khảo thêm bài sau nhe:

Nguồn:Cẩm nang Nuôi cá cảnh (số 04/2007) trang 40

Tuổi của bạn nuôi cá màu gì?
 1. Tuổi Tý:Người mang tuổi này là người rất hấp dẫn người khác phái, họ rất tích cực, năng động nhưng hay gặp phải nhiều chuyện vặt vãnh. Người tuổi Tý hợp với màu vàng và màu trắng, khắc màu đỏ và xanh. Bạn có thể chọn nuôi cá Vàng, Ngân long, Thần tiên bạc, không nên nuôi Rồng đỏ, Huyết long, cá Dĩa xanh.
 2. Tuổi Sửu: Có tính cách thích hợp để trở thành một nhà nghiên cứu, tính tình điềm tĩnh nhưng khá bướng bỉnh.Tuổi Sửu hợp với màu vàng, đỏ, khắc màu đen và xanh.Hợp với cá Vàng mắt bao nước,cá Dĩa đỏ, không nên nuôi cá Thần tiên đen, Lau kiếng, cá Đá màu xanh.
 3. Tuổi Dần: Tính nóng nảy, tuy nhiên họ giỏi xoay chuyển tình thế cho thích nghi với hoàn cảnh.Người mang tuổi Dần hợp với màu trắng và đen, khắc màu đỏ, vàng. Cá nuôi thích hợp là cá chép Nhật Bản trắng điểm vàng, cá Đá màu đen, Thần tiên bạc. Không nên nuôi cá Dĩa vàng, Kim long, Huyết long,...
 4. Tuổi Mão: Ăn nói nhẹ nhàng nhiều tài năng, tham vọng.Tính tình mềm dẻo, kiên nhẫn, biết chớp thời cơ.Màu thích hợp là đen, xám, khắc đỏ, vàng.Nên nuôi cá Sấu nước ngọt, Lau kiếng, Thần tiên đen. Không nên nuôi cá Dĩa vàng, Chép đỏ, Dĩa đỏ.
 5. Tuổi Thìn:Người tuổi Thìn trung thực, năng nỗ nhưng nóng tính và bướng bỉnh.Tuổi Thìn là biểu tượng chi quyền lực, giàu có. Màu thích hợp là xanh, đỏ, khắc màu trắng, đen.Cá thích hợp là La hán rồng xanh, phúc lộc thọ, Red Texas. Không nên nuôi Thần tiên bạc, Chép trắng, cá Đá màu đen.
 6. Tuổi Tỵ:Là người ít nói nhưng thông thái.Tính tình điềm đạm, sâu sắc và dễ cảm thông với người khác. Màu thích hợp là vàng, đỏ, khắc màu đen, xám. Nên nuôi cá King Kamfa, Dĩa đỏ, Huyết long, cá Vàng. Không nên nuôi cá sấu nước ngọt, cá Đá đen.
 7. Tuổi Ngọ: Ăn nói dịu dàng, tính tình thoải mái và rộng lượng.Người tuổi này được cho là thông minh, nhân nghĩa.Màu may mắn là xanh, đen khắc màu vàng, trắng. Thích hợp nuôi cá Dĩa da xanh, Thần tiên đen, cá Sấu nước ngọt. Không nên nuôi cá Chép vàng, Thần tiên bạc, Ngân long.
 8. Tuổi Mùi:Điềm tĩnh nhưng nhút nhát, khiêm tốn nhưng thiếu lập trường.Người tuổi Mùi có lợi thế là tính tốt bụng.Hợp với màu trắng, vàng, khắc màu xanh, đen.Thích hợp với cá Chép trắng, La hán King Kamfa. Không hợp với cá Heo lửa, cá Đá màu xanh, ...
 9. Tuổi Thân: Vui vẻ, khéo tay, tò mò và rất nhiều sáng kiến.Nhược điểm là nói quá nhiều khiến người khác nổi cáu. Màu thích hợp là vàng, đỏ, khắc màu đen và màu xanh.Nên nuôi cá Dĩa đỏ, Huyết long, La hán phước lộc thọ.Không nên nuôi cá Đá màu xanh,Heo lửa, cá Sấu nước ngọt.
 10. Tuổi Dậu:Thường là người giỏi suy nghĩ, có tư duy sâu sắc. Người tuổi dậu thông minh,làm việc chăm chỉ.Màu may mắn là trắng, đen, khắc màu đỏ, vàng. Cá nuôi thích hợp là cá Chép trắng, Thần tiên bạc, Heo lửa. Không nên nuôi cá Dĩa đỏ, cá Vàng, chép Vàng.
 11. Tuổi Tuất:Thân thiện, trung thành, hay giúp đỡ người khác.Nhược điểm là đôi khi cứng nhắc, bảo thủ. Màu hợp là vàng, trắng, khắc màu xanh, đỏ. Nên nuôi cá Chép trắng, Dĩa vàng, Kim long. Không nên nuôi cá Đá màu xanh, Rồng xanh, Dĩa đỏ.
 12. Tuổi Hợi:Rất hào hiệp, ga lăng, tốt bụng và dũng cảm. Tuy nhiên họ rất nóng tính, bướng bỉnh, siêng năng, biết lắng nghe.Màu hợp là đen, trắng, khắc màu đỏ, màu vàng. Cá thích hợp là Thần tiên đen, cá Sấu nước ngọt, Heo lửa.Không nên nuôi cá Dĩa đỏ, Chép vàng.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 6 thành viên gửi lời cảm ơn tới HaVu vì bài viết hữu ích này:
  #4 (permalink)  
Cũ 07-11-2010, 20:15
Avatar của kienbun
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Nơi cư ngụ: Số 19 Ngõ 134. Lê Thanh Nghị. Bách Khoa. HN
Bài gửi: 922
Cảm ơn: 1,662
Được cảm ơn 3,332 lần trong 1,005 bài viết
Bạn ơi! TUỔI TÝ MÀ HƠP VỚI MÀU TRẮNG THÌ QUÁ LÀ TỰ TỬ À. Tớ tuổi Tý thuộc mệnh Mộc, trạch Thủy (mệnh Mộc hợp màu xanh lá, màu Đen. Khắc màu Vàng, bị khắc màu Trắng)
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #5 (permalink)  
Cũ 08-11-2010, 09:47
Avatar của HaVu
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: Oct 2010
Bài gửi: 13
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 19 lần trong 5 bài viết
Thực ra cái phần tuổi với màu cá là tớ copy của người ta, bạn đọc tham khảo thôi. Còn bản thân thì thấy có mệnh rồi cung mệnh nữa cơ, hai cái này khác nhau đấy. Liên quan đến phong thủy thì nhiều quá, hướng nhà thế nào, tuổi chủ nhà thế nào, kích thước bể, hướng đặt bể, số lượng cá, màu cá.... Chẳng biết thế nào mà lần, hihi.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới HaVu vì bài viết hữu ích này:
  #6 (permalink)  
Cũ 14-11-2010, 22:48
Avatar của MrLoki
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: Jun 2010
Bài gửi: 14
Cảm ơn: 2
Được cảm ơn 2 lần trong 1 bài viết
cho mình hỏi mình tuổi mão mạng hỏa thì nuôi cá rồng và cá đĩa màu gì thì hợp ...
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #7 (permalink)  
Cũ 15-11-2010, 00:01
Avatar của kienbun
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Nơi cư ngụ: Số 19 Ngõ 134. Lê Thanh Nghị. Bách Khoa. HN
Bài gửi: 922
Cảm ơn: 1,662
Được cảm ơn 3,332 lần trong 1,005 bài viết
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi MrLoki Xem Bài gửi
cho mình hỏi mình tuổi mão mạng hỏa thì nuôi cá rồng và cá đĩa màu gì thì hợp ...
bạn có thể nuôi cá mầu j cũng đc. ngoài mầu đen
Trả lời kèm theo trích dẫn
Những thành viên sau đây đã gửi lời cảm ơn tới kienbun vì bài viết hữu ích này:
  #8 (permalink)  
Cũ 15-11-2010, 16:24
Avatar của binhckxdtl
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Jul 2010
Nơi cư ngụ: Hai Phong
Bài gửi: 310
Cảm ơn: 352
Được cảm ơn 344 lần trong 172 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới binhckxdtl Gửi tin nhắn qua Skype™ tới binhckxdtl
Lâu lâu mới thấy có người nhiệt tình post một bài cũng tạm gọi là tâm huyết đấy. Tuy nhiên mình xin được góp ý về cách nuôi đĩa trong bể thủy sinh của bạn như sau:
1. Xin được khẳng định là nuôi đĩa trong bể thủy sinh đẹp hơn nhiều so với bể không có thủy sinh. Nhưng cá trong bể thủy sinh dễ die hơn nhiều so với bạn nuôi trong bể trống. Do vậy nếu bạn đặt một bể thủy sinh ở phòng khách thì mình khuyên bạn nên thả ít đĩa thôi, đừng tham thả nhiều. Như bể của bạn thì thả tầm 2 đôi thôi. Kích thước thì nên mua đĩa loại vừa, tầm 7-8cm là tối đa. Mua loại to hơn thì cá neon sẽ thành cá mồi cho đĩa đấy.
2. Bê thủy sinh thời gian đầu khi mới setup sẽ rất đẹp và là môi trường sống tốt cho cá đĩa nhưng sau vài tháng là bể sẽ bị ô nhiễm do phân cá bị lắng xuống lớp đá sỏi và phân hủy. Bạn có thể lấy tay sục xuống lớp đá sỏi sẽ thấy nước bị đục và có mùi ngay. Do đó bạn nên thay nước thường xuyên và nhưng đừng cho muối nhiều, cho nhiều cá tuột nhớt đấy.
3. Không nên thả dọn bể vào vì chúng to rất nhanh, khi to rồi thì lượng thức ăn trong bể không đủ cho chúng vì vậy chúng sẽ mút nhớt của đĩa.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới binhckxdtl vì bài viết hữu ích này:
  #9 (permalink)  
Cũ 15-11-2010, 17:38
Avatar của discus_ghost
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: May 2010
Bài gửi: 1,554
Cảm ơn: 42
Được cảm ơn 1,224 lần trong 673 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới discus_ghost
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi binhckxdtl Xem Bài gửi
Lâu lâu mới thấy có người nhiệt tình post một bài cũng tạm gọi là tâm huyết đấy. Tuy nhiên mình xin được góp ý về cách nuôi đĩa trong bể thủy sinh của bạn như sau:
1. Xin được khẳng định là nuôi đĩa trong bể thủy sinh đẹp hơn nhiều so với bể không có thủy sinh. Nhưng cá trong bể thủy sinh dễ die hơn nhiều so với bạn nuôi trong bể trống. Do vậy nếu bạn đặt một bể thủy sinh ở phòng khách thì mình khuyên bạn nên thả ít đĩa thôi, đừng tham thả nhiều. Như bể của bạn thì thả tầm 2 đôi thôi. Kích thước thì nên mua đĩa loại vừa, tầm 7-8cm là tối đa. Mua loại to hơn thì cá neon sẽ thành cá mồi cho đĩa đấy.
2. Bê thủy sinh thời gian đầu khi mới setup sẽ rất đẹp và là môi trường sống tốt cho cá đĩa nhưng sau vài tháng là bể sẽ bị ô nhiễm do phân cá bị lắng xuống lớp đá sỏi và phân hủy. Bạn có thể lấy tay sục xuống lớp đá sỏi sẽ thấy nước bị đục và có mùi ngay. Do đó bạn nên thay nước thường xuyên và nhưng đừng cho muối nhiều, cho nhiều cá tuột nhớt đấy.
3. Không nên thả dọn bể vào vì chúng to rất nhanh, khi to rồi thì lượng thức ăn trong bể không đủ cho chúng vì vậy chúng sẽ mút nhớt của đĩa.
Thanks
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #10 (permalink)  
Cũ 31-12-2010, 15:33
Avatar của cxcanh
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Jun 2009
Nơi cư ngụ: Hà Nội
Bài gửi: 30
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 96 lần trong 25 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới cxcanh
Cám ơn các bác, em vừa nhập môn nên cũng đang lang thang thang đọc để học hỏi rút kinh nghiệm. Em đi ngắm thì thấy mê lắm nhưng không biết mình có làm được như mọi người không. Hy vọng thời gian nữa có bể đẹp để khoe với mọi người (bây giờ mới set up nên phải chờ một thời gian cho mượt mà rồi mới dám khoe).
Trả lời kèm theo trích dẫn
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 23:48.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0