DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH
       

Quay lại   THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam > CÁC LOẠI CÁ KHÁC > CÁC LOẠI CÁ KHÁC > Cá chọi - Bettas

Loading

arowana
Gửi trả lời
 
LinkBack Công Cụ
  #1 (permalink)  
Cũ 13-12-2008, 22:28
Avatar của Betta
Thành viên chính thức
 
Ngày gia nhập: Dec 2008
Tuổi: 40
Bài gửi: 13
Cảm ơn: 1
Được cảm ơn 74 lần trong 13 bài viết
Cách nuôi cá số lượng lớn độc đáo ở Thái Lan

Cách nuôi cá số lượng lớn độc đáo ở Thái Lan

Nuôi cá betta trong chai rượu: cách nuôi cá số lượng lớn độc đáo ở Thái Lan
Tiến sĩ Gene Lucas - nguồn http://www.bettas4all.nl

Một trong những vấn đề mà nhà lai tạo cá betta phải giải quyết đó là việc nuôi những con cá đực non trong các lọ riêng. Hãy đối mặt với thực tế rằng... chúng thích đá nhau. Chẳng có gì… lạ lùng ở đây hết, chúng là loài nổi tiếng nhất trong số những loài cá đá. Bản năng tự nhiên được cải thiện qua quá trình lai tạo khiến chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nuôi chúng riêng rẽ, bất kể chúng có hiền lành thế nào trước đó. Tôi luôn tìm hiểu về các phương pháp nuôi (và biết rất nhiều) nhưng phương pháp mà tôi sắp sửa kể với các bạn có lẽ độc đáo nhất.

Bài viết mới đây của tôi về chuyến viếng thăm một trại cá betta ở ngoại ô Bangkok, Thái Lan, nơi chúng tôi chứng kiến gần 100,000 lọ nuôi cá betta. Số chai lọ ngất ngưởng khiến mọi người hơi choáng ngợp, nhưng cũng làm nảy sinh hàng loạt vấn đề cần tìm hiểu. Bạn mua chúng ở đâu (và giá bao nhiêu)? Để chúng ở đâu? Làm sao thay nước? Quan sát cá như thế nào? Cho cá ăn ra sao? Làm sao biết khi nào và con cá nào có thể “thu hoạch” được? Cả một danh sách câu hỏi dài. Những vấn đề như vậy, và cả những vấn đề khác nữa là đề tài của câu chuyện này.

Loại chai mà tôi đề cập là chai rượu whisky dẹp cỡ nửa lít. Tôi đã lưu ý đến điều này trong các chuyến viếng thăm đến những trại cá trước đó nhưng tôi chưa từng thấy số lượng lớn như ở đây. Trên thực tế, nội dung cơ bản trong các bài giảng của tôi về những trang trại cá ở Thái Lan trong nhiều năm qua dựa trên quan sát rằng phải có cả một đội quân để có thể thu gom được số lượng chai lọ lớn đến như vậy. Tôi cung cấp hàng loạt hình ảnh về trại cá này và vô số thứ ở đó mà chúng sẽ được mô tả dưới đây.

Chúng tôi lái xe khoảng một giờ đến vùng ngoại ô Bangkok, rồi đi xuống những con đường mòn quanh co. Tôi thấy trại cá betta không có hàng rào ngăn cách với vùng xung quanh nhưng khu vực nuôi cá rộng khoảng 8-12 công. Mặt đất bằng phẳng và hơi lầy lội (ẩm ướt) nhưng cũng có thể do thời tiết. Có nhiều cây rải rác nhưng không cây nào thật to. Hầu hết là chuối và cọ. Chúng tôi đậu xe, đi qua khu nhà ở và bước vào một khu vực rất rộng đặt nhiều hồ ươm bằng bê tông, rồi sau cùng đi vào ngôi nhà giống như nhà kho không xây tường. Đây là trung tâm của mọi hoạt động.Cảnh tượng xuất hiện là những dãy chai lọ xếp dưới đất. Tôi cố đếm xem có bao nhiêu chai trong một ô nhỏ, rồi đoán xem có bao nhiêu ô tương tự trên toàn bộ diện tích và đi đến “ước lượng” khoảng 100,000 chai, con số mà tôi đã đề cập ở trên. Tôi không rõ hôm tôi ghé thăm các chai có chứa cá hay không, nhưng tôi đoan chắc rất nhiều chai có cá và dĩ nhiên tất cả các chai đều có thể nuôi cá khi cần thiết. Ngôi nhà này không xây tường. Thay vào đó là những tấm vải nhựa phủ kín bên ngoài. Điều thú vị nhất đó là các chai đặt trên sàn còn có một công dụng khác nữa… chúng cũng là sàn nhà!Để có thể hình dung được làm thế nào mà các chai có thể trở thành sàn nhà, bức hình này mô tả hai công nhân đang thu hoạch cá betta. Không rõ làm thế nào mà họ có thể xác định được đâu là những chai cần thu hoạch, tôi đoán rằng có lẽ họ nuôi luân phiên. Tôi thấy có khoảng 6 hay 7 người làm các công việc khác nhau và dường như có rất nhiều người làm việc cho trại cá. Họ làm tất cả các công việc lặt vặt liên quan đến việc lai tạo và nuôi dưỡng cá betta: cho cá đẻ, nuôi dưỡng cá bột, thả cá bột vào hồ ươm, lựa cá đực và đem nuôi trong chai, cho cá ăn (đang làm lúc này), thay nước, thu hoạch cá trưởng thành, đóng gói và vận chuyển chúng đến nơi thu nhận.Việc thay nước được hỗ trợ bằng một dụng cụ tự chế như thế này. Người vận hành nhấc khoảng 4 chai mỗi tay một lần và nhanh tay nạp khoảng 20 chai vào khung. Khung được đậy bằng lưới mịn và lật úp xuống. Toàn bộ chai bị dựng ngược và nước chảy hết xuống sàn. Lưới mịn cho phép nước chảy qua nhưng cá bị chặn lại. Sau đó khung được xoay lại, mở nắp và các chai được xếp xuống sàn.

Kế tiếp, các chai được châm nước bằng một ống nhựa. Bởi vì cá betta có thể “hít thở” không khí một thời gian, nhiều hàng chai được thay nước trước rồi mới châm nước. Tôi từng thấy cách làm tương tự trước đây và tôi nghĩ rằng họ có thể thay nhiều hàng chai trước khi châm nước. Chúng tôi không ở đủ lâu để quan sát việc thay nước hàng ngày vì vậy tôi không thể tìm hiểu xem họ thay bao nhiêu chai một lần, bao lâu thì họ phải thay nước và mỗi lần mất bao lâu. Tôi cho rằng với số lượng chai như vậy, cần thay một số lượng rất lớn mỗi ngày. Tôi cũng đoán rằng đây là công đoạn nhàm chán nhất.

Người công nhân này đang lựa cá betta để đem đi bán. Cô kiểm tra chúng trong chai và những con mà cô muốn lấy được đổ vào chậu nhựa. Nếu chúng chung một bầy thì có lẽ việc lựa chọn không quá khó bởi vì những con ở các chai kế cận có cùng độ tuổi và mức độ trưởng thành. Chúng được đem đến vị trí bên cạnh khu nhà chính để xử lý tiếp. Tôi đoán rằng những chai trống được lưu lại trên sàn để dễ nhận biết và làm vệ sinh; sẵn sàng cho “cư dân” khác.

Hàng loạt nhân công đóng gói cá để chuyển đi. Một số được chuyển đến các đại lý, nhà xuất khẩu, thị trường… Tôi nghĩ chúng được kiểm tra một cách kỹ lưỡng sao cho những con đẹp và hấp dẫn nhất được lên chai và bày bán trực tiếp. Tôi cho rằng chính họ cũng thích những con cá đẹp (như mọi người) và dĩ nhiên họ cũng phải chọn cá để lai tạo sau này. Cá đực trước khi gửi đi sẽ được ngâm trong dung dịch sát trùng nhẹ, bỏ vào lọ nhỏ rồi xếp vào các hộp.

Tất cả các hộp đều chất đầy cá betta được vận chuyển đi khắp nơi. Cá được đóng gói trong các lọ nhựa nhỏ, mở nắp trông giống như phần đế của ly hay chai nhựa. Chúng to tương đương với một nửa tách trà bình thường, đường kính 5 cm, cao 5 cm. Một lớp có khoảng 80 lọ. Một tấm lưới nhựa được trải lên trên mặt lọ và lớp lọ khác được sắp lên trên. Tôi đoán hộp đựng cá đủ lớn để chứa ít nhất 5 lớp lọ, vì vậy một hộp chứa khoảng 400 con betta. Các hộp phải được vận chuyển đúng chiều vì từng lọ bên trong không được đậy nắp để giữ nước.

Có một khu dành riêng cho việc ép cá. Cá được ép trong các chậu nhựa đường kính 30 cm, cao 15 cm. Chậu được đậy bằng lưới nhựa hay tấm bảng và thông tin về bầy cá được ghi chú bên trên. Tôi không thể diễn tả hết bằng lời! Khoảng 36 chậu này đặt vừa một cái hồ bê tông cạn tiết diện 0.5 m2. Những hồ như vậy đặt kín một diện tích to bằng cả ngôi nhà, mặc dù chỉ hai hồ có đặt các chậu ép cá. Hầu hết những hồ khác chứa các lọ vuông bên trong nuôi cá giống. Mỗi hồ chứa khoảng 64 lọ và mọi người có thể thấy hàng trăm lọ như vậy.

Một vị trí khác trong khu làm việc có đặt kệ trưng bày cá đực đẹp và đặc biệt để bán. Nhiều bạn đồng hành với tôi mua cá và tôi cũng muốn nhưng không thể mang cá đến Singapore, giữ chúng trong vài tuần rồi mới đem về nhà. Màu nước trà nhạt trong các lọ đựng cá này không phải vì nước cũ hay dơ. Màu này xuất hiện do được hoà thêm nước ngâm lá bàng mà nhiều nhà lai tạo cá betta nghĩ rằng nó rất tốt cho cá. Tôi thấy thật thú vị khi họ lai tạo cá betta thành công có lẽ cả trăm năm nay mà không cần lá bàng nhưng mọi người bây giờ lại tin rằng nó cần thiết. Tôi từng thử dùng nó và không thấy tác dụng gì cả, nhưng biết đâu đấy?

Toàn khu nhà nằm trên mảnh đất tư phía trước có vô số hồ bê tông. Tôi thấy chúng được sử dụng ở rất nhiều nơi và chúng dường như có kích thước rất thích hợp để ép cá. Đó là một đoạn ống cống (có người nói với tôi) được bít đáy. Những cái khác được chế tạo như hồ nuôi vì đã có sẵn đáy. Chúng có đường kính khoảng 70 cm, cao 50 cm. Có khoảng 100 cái hay nhiều hơn. Cá betta non được ươm ở đấy và lên chai khi đạt độ tuổi thích hợp. Hầu hết hồ bê tông được đậy nắp (bằng đủ thứ vật liệu, không sao cả) để che nắng, chim chóc, mưa quá to (mà nước có thể bị đầy và cá thoát ra ngoài) hay những nguyên nhân khác.

Mô tả
Tôi ghi chú trong sổ tay “60 hộp x 400” nhưng không chắc nó liên quan đến trại cá này. Nếu vậy, họ xuất 24,000 cá betta mỗi tuần, điều chưa được nhắc đến nếu các tính toán trước đây của tôi là chính xác. Tôi nghĩ rằng mình đã ước lượng số chai thấp hơn thực tế hay phải có cách giải thích nào khác. Con số này có thể bao gồm cả cá cái vốn không tách nuôi riêng, và họ có thể nuôi nhiều cá hơn ở cơ sở khác. Dẫu vậy, như bạn thấy đấy, đây quả là một công việc ấn tượng.

Một thuận lợi rõ rệt đối với người Bangkok đó là khí hậu. Họ không cần phải lo lắng đến vấn đề che chắn hay sưởi ấm vì nhiệt độ hầu như lý tưởng. Thời điểm chúng tôi ở đó là vào cuối tháng mười, bầu trời thường âm u, có mưa và đôi khi sương mù làm cho không khí rất ẩm ướt. Độ ẩm chắc chắn là một trong những yếu tố môi trường lý tưởng đối với cá betta. Các loài cá có mê lộ (labyrinth) có lẽ đặc biệt thích nghi với khí hậu ẩm ướt hơn là khô hạn. Điều này có lẽ trợ giúp cho sự duy trì tổ bọt của những loài có hình thức sinh sản như vậy.

Một thuận lợi khác đối với những trang trại như thế này, điều mà tôi chưa nói đến, là vô số cách ươm nuôi bo bo số lượng lớn, mà dường như đó là nguồn thức ăn chủ yếu ở nơi này. Nếu đúng vậy, chúng có thể thay thế loại thức ăn lăng quăng truyền thống. Tôi có vài tấm hình về các ao nuôi bo bo ở một trại cá khác mà tôi sẽ mô tả trong bài sau. Tôi hỏi về việc sử dụng artemia và được một người cho biết rằng nó đắt hơn nhiều so với bo bo dù có công dụng tương đương. Bởi vì bo bo dễ nuôi và có thể thu hoạch ở mọi kích thước, việc sử dụng chúng là hợp lý.

Như tôi dự đoán ngay từ đầu, chức năng của những trại cá betta như thế này là nền tảng đối với một mạng lưới cung cấp cá betta rộng lớn đối với thị trường tiêu thụ loài này trên thế giới. Tôi không rõ có bao nhiêu trang trại cả thảy nhưng tôi từng viếng thăm (trong các chuyến đi trước) một số công đoạn trung gian mà tôi gọi là đại lý và những nhà xuất khẩu cá cảnh nhiệt đới khác cũng như các tiệm cá cảnh và thị trường nói chung và luôn có vô số những trung gian như vậy. Vào thời điểm của sự gia tăng hợp tác giữa những nhà lai tạo cá betta thông qua mạng Internet và những môi trường khác như các câu lạc bộ betta, triển lãm và những hoạt động khác, thì thị trường trao đổi giữa cá nhân – với – cá nhân cũng gia tăng. Nhiều năm trước đây, một nhà xuất khẩu ở Jakarta (Indonesia) bảo tôi rằng thị trường thế giới có nhu cầu hàng trăm ngàn cá betta mỗi tháng. Con số này chắc chắn gia tăng vào lúc này và tôi đoán rằng rất nhiều cá xuất xứ từ Thái Lan so với những nguồn khác.

Một trong những hệ quả tích cực của việc gia tăng sự chú ý và thông tin về cá betta đó là việc nâng cao kiến thức đối với những người yêu thích chúng. Điều này khuyến khích những nỗ lực lai tạo cá chất lượng hơn và liên quan đến việc phát hiện ra những dòng cá mới. Câu lạc bộ cá betta và triển lãm mà họ bảo trợ xây dựng các mô tả về thể loại và tiêu chuẩn phân loại mà chúng được công nhận trên toàn thế giới. Trong khi hãy còn những bất đồng ý kiến tôi hy vọng rằng mọi người nhận thức được rằng tất cả chúng ta đều có lợi trong việc hợp tác với nhau và áp dụng một nguyên tắc đặt tên và mô tả cá betta thống nhất.

Một thuận lợi rõ rệt đối với người Bangkok đó là khí hậu. Họ không cần phải lo lắng đến vấn đề che đậy hay sưởi ấm vì nhiệt độ hầu như lý tưởng. Thời điểm chúng tôi ở đó là vào cuối tháng mười, bầu trời thường âm u, có mưa và đôi khi sương mù làm cho không khí rất ẩm ướt. Độ ẩm chắc chắn là một trong những yếu tố môi trường lý tưởng đối với cá betta. Các loài cá có mê lộ (labyrinth) có lẽ đặc biệt thích nghi với khí hậu ẩm ướt hơn là khô hạn. Điều này có lẽ trợ giúp cho sự duy trì tổ bọt của những loài có hình thức sinh sản như vậy.

Một thuận lợi khác đối với những trang trại như thế này, điều mà tôi chưa nói đến, là vô số cách ươm nuôi bo bo số lượng lớn, mà dường như đó là nguồn thức ăn chủ yếu ở nơi này. Nếu đúng vậy, chúng có thể thay thế loại thức ăn lăng quăng truyền thống. Tôi có vài tấm hình về các ao nuôi bo bo ở một trại cá khác mà tôi sẽ mô tả trong bài sau. Tôi hỏi về việc sử dụng artemia và được một người cho biết rằng nó đắt hơn nhiều so với bo bo dù có công dụng tương đương. Bởi vì bo bo dễ nuôi và có thể thu hoạch ở mọi kích thước, việc sử dụng chúng là hợp lý.

Như tôi dự đoán ngay từ đầu, chức năng của những trại cá betta như thế này là nền tảng đối với một mạng lưới cung cấp cá betta rộng lớn đối với thị trường tiêu thụ loài này trên thế giới. Tôi không rõ có bao nhiêu trang trại cả thảy nhưng tôi từng viếng thăm (trong các chuyến đi trước) một số công đoạn trung gian mà tôi gọi là đại lý và những nhà xuất khẩu cá cảnh nhiệt đới khác cũng như các tiệm cá cảnh và thị trường nói chung và luôn có vô số những trung gian như vậy. Vào thời điểm của sự gia tăng hợp tác giữa những nhà lai tạo cá betta thông qua mạng Internet và những môi trường khác như các câu lạc bộ betta, triển lãm và những hoạt động khác, thì thị trường trao đổi giữa cá nhân – với – cá nhân cũng gia tăng. Nhiều năm trước đây, một nhà xuất khẩu ở Jakarta (Indonesia) bảo tôi rằng thị trường thế giới có nhu cầu hàng trăm ngàn cá betta mỗi tháng. Con số này chắc chắn gia tăng vào lúc này và tôi đoán rằng rất nhiều cá xuất xứ từ Thái Lan so với những nguồn khác.

Một trong những hệ quả tích cực của việc gia tăng sự chú ý và thông tin về cá betta đó là việc nâng cao kiến thức đối với những người yêu thích chúng. Điều này khuyến khích những nỗ lực lai tạo cá chất lượng hơn và liên quan đến việc phát hiện ra những dòng cá mới. Câu lạc bộ cá betta và triển lãm mà họ bảo trợ xây dựng các mô tả về thể loại và tiêu chuẩn phân loại mà chúng được công nhận trên toàn thế giới. Trong khi hãy còn những bất đồng ý kiến tôi hy vọng rằng mọi người nhận thức được rằng tất cả chúng ta đều có lợi trong việc hợp tác với nhau và áp dụng một nguyên tắc đặt tên và mô tả cá betta thống nhất.

Một lợi ích khác của việc gia tăng hợp tác quốc tế đó là có được “mối quan hệ”. Trong chuyến đi gần đây, tôi có thể gặp rất nhiều người liên quan đến cá betta dưới nhiều hình thức. Nhiều người trong số họ biết hay liên hệ với những người khác; kết quả là tôi gặp họ và rồi họ lại giới thiệu tôi với những người mà tôi chưa biết hay không thể tự tìm gặp.

Hỗ trợ cho tôi một cách nhiệt tình ở Bangkok là ông Sarawut Angkuwanuwat, người được những người chơi cá betta trên mạng biết đến dưới tên siamimbellis@siamimbellis.com. Ông là một trong số các nhà lai tạo Thái Lan thường xuyên cung cấp những con cá xuất sắc trên mạng đấu giá AquaBid. Tôi khuyên những người yêu thích betta nên lên đó tìm mua cá, thậm chí chỉ để xem qua. Sarawut đã sắp xếp việc di chuyển và viếng thăm hàng loạt người hâm mộ cá betta trong nhiều ngày chúng tôi ở Bangkok, một nhiệm vụ mà chắc chắn sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu không có ông. Ông lái xe đến gặp chúng tôi mỗi buổi sáng cùng với kế hoạch cho cả ngày (kèm theo thức ăn nhanh, nước uống và bữa trưa). Tôi ấn tượng với cách lựa chọn và tổ chức của ông và tôi rất hài lòng với sự giúp đỡ của ông.

Theo tôi, dường như một số người ở Thái Lan rất “quan tâm” đến những gì mà các nhà lai tạo betta ở những nơi khác ưa chuộng. Tôi tin rằng Sarawut đang hỗ trợ các trại cá tiếp thị cá betta chất lượng tốt mà họ lại tạo được, có thể qua việc mua và bán lại. Ông, giống như những người khác, cũng rất khéo léo trong việc chụp những bức hình cá betta tuyệt đẹp để đưa lên mạng Internet.

Điều thú vị nhất đối với tôi là việc hàng loạt dòng cá betta đang được phát triển ở đó. Một số là dạng di truyền riêng và số khác là thứ hàng độc nhưng lại rất đẹp. Ấn tượng nhất là những con cá màu cam và đồng (tôi biết, hai dòng này đang được phát triển ở đây… một số hàng có lẽ xuất phát từ trại này) mà chúng đang được lai tạo đúng hướng. Tôi nghĩ hãy còn hơi sớm đối với các dòng cá đuôi tưa, khổng lồ và hàng loạt kiểu plakat (vây ngắn). Có một số cá thể trông gần giống như vằn hổ. Thật là đẹp.

Mỗi lần tôi may mắn được đến đó thì tôi đều trở về với cảm giác rằng thú chơi này (cá betta) rất lành mạnh và ngày càng phát triển. Sự trao đổi giữa những người nuôi cá betta trên toàn thế giới cho thấy một tiềm năng vô cùng hứa hẹn. Với những ai cống hiến cho thú chơi một cách tận tâm, mọi người đều nhận thấy rằng nỗ lực của chúng ta không hề vô ích.

Nếu bạn thấy bài viết này thú vị, thì tôi xin lưu ý với bạn rằng – tôi sẽ đăng hàng loạt bài như thế này trong vài tháng tới đây. Tôi đã bắt đầu bằng việc đề cập đến chai rượu ở phần tiêu đề. Nó khiến tôi bỗng nhớ đến… Tôi nghĩ là mình sẽ làm một… Chàààà!

Để sau kể tiếp.

Tiến sĩ Gene Lucas
Chuyên mục Bettas… And More
Tạp chí FAMA, tháng 6/2004


Nguồn : http://betta.ketviet.com/viewtopic.php?f=13&t=26
Trả lời kèm theo trích dẫn
Đã có 9 thành viên gửi lời cảm ơn tới Betta vì bài viết hữu ích này:
  #2 (permalink)  
Cũ 14-12-2008, 01:01
Avatar của nữ_nhân_ngư
Moderator
 
Ngày gia nhập: Dec 2007
Bài gửi: 2,288
Cảm ơn: 2,226
Được cảm ơn 13,390 lần trong 2,174 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 1
sao ko bấm răng rồi nuôi chung nhỉ?????????
__________________
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #3 (permalink)  
Cũ 14-12-2008, 10:52
Avatar của cuong17689
Thành viên chủ chốt
 
Ngày gia nhập: Oct 2008
Tuổi: 26
Bài gửi: 1,400
Cảm ơn: 1,142
Được cảm ơn 1,711 lần trong 870 bài viết
Số ảnh gửi tại gallery: 2
nhìn vãi thật
__________________
Why did i fall in love with you
Trả lời kèm theo trích dẫn
Gửi trả lờiCông Cụ

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở


arowana
Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 05:28.
free counters

Thế Giới Sinh Vật Cảnh © - Hà Nội - 2015 All Rights Reserved. Skin edited by Sieucan
Các tên miền của diễn đàn: www.arowana.com.vn ----- www.vietarowana.com
Ghi rõ nguồn "Thế Giới Sinh Vật Cảnh " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI SINH VẬT CẢNH-Arowana-Dragon Fish-Cá Rồng Việt Nam
   

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0